Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi thơ của con là ngoại

2020-08-27 01:21

Tác giả: Phan Thiên Di


blogradio.vn - Đã có lúc tôi lãng quên bà giữa rất nhiều thứ hoa lệ và đam mê của tuổi đôi mươi. Đã có lúc tôi khiến đôi mắt bà đăm chiêu nghĩ ngợi. Và đã có lúc tôi quay về nơi gia đình chỉ để được bình yên. Nhưng tôi biết, có một thứ có thể khiến bà hạnh phúc và nó đủ lớn để những nốt buồn bị khỏa lấp, đó là chị em tôi học thật tốt, tìm được công việc khiến bản thân hạnh phúc và làm người tử tế. Ước mơ của ngoại, giản dị vậy thôi.

***

Ngày nhỏ, mỗi lần tôi không nghe lời ngoại sẽ vẽ một vòng tròn to và cắm vào trong đấy một nén nhang. Bà bắt đứa cháu gái đứng trong đấy, khoanh tay và suy nghĩ thật lâu về lỗi lầm của mình. Khi hương tàn, chân đủ mỏi, khói đủ cay và ngẫm nghĩ đủ lâu về lỗi lầm, ngoại sẽ cho phép tôi không bị bắt phạt nữa. Đó là câu chuyện của hơn mười năm về trước, khi tôi vẫn còn là đứa con nít lớp ba, lớp bốn hay chạy lon ton sau lưng bà và giở đủ trò con khỉ trên đời. Lúc đó bà vẫn còn trẻ lắm. Tóc đen huyền, mắt sáng kèm theo cái cười lúc nào cũng hiền như một bà tiên. Tuổi thơ của tôi là những tháng ngày vô ưu bên cha mẹ, ông bà, trong đó bà ngoại là tiếng gọi không thể thiếu mỗi khi về đến nhà.

“Ngoại ơi. Ngoại. Ngoại ơi. Bữa nay con được điểm 10”, hay lúc chạy thục mạng trên chiếc xe đạp con con và gọi bà từ ngoài cổng: “Ngoại ơi. Ngoại. Người ta thục cốm ở quán dì ba á, ngoại cho con đi thục cốm nha”, và cả những lần gọi bà trong mếu máu: “Ngoại ơi. Hôm nay có bạn nam kia giật tóc con”, rồi sà vào lòng ngoại để được một cái ôm ấm nóng: “Cháu của bà ngoan nha. Để hôm nào ngoại méc cô giáo. Ôi, cháu ngoại là ngoan nhất”. Chắc nhiều người sẽ thắc mắc khi nghe tôi kể câu chuyện tuổi thơ gắn liền với hình bóng của ngoại. Thật ra, tôi vẫn sống cùng ba mẹ, em gái và ông bà ngoại. Nhà tôi và ông bà cách nhau chỉ chừng một phút chạy huỳnh huỵch của tôi thôi. Sáng tôi học ở nhà mẹ, tối đến thì chạy lên ngủ với bà. Lạ thật nhỉ. Cha tôi vẫn nói đùa chắc kiếp trước tôi là con ruột của ngoại rồi.

tuoitho1

Hồi ức về ngày xưa vẫn luôn sống động trong tâm thức của một đứa con gái đã gần đôi mươi. Người ta thường nói, đâu đó trong mỗi con người vẫn hiện hữu một đứa trẻ không chịu lớn, đứa trẻ sống với kỷ niệm đẹp của tiềm thức. Có lẽ vì thế mà những thước phim từ quá khứ cứ tua đi tua lại trong tâm thức tôi. Sống động, và vẹn nguyên. Duy chỉ thời gian là đổi khác, chúng làm cho năm tháng bị ngả màu. Bà tôi vẫn ở nơi vườn xưa, chốn cũ, và mẹ tôi sống cùng bà. Nét đẹp ngày xưa chưa bao giờ phai đi dù hiện thực đã có điều đổi khác. Bà tôi, giữa muôn vàn sự đổi thay của thời đại, cứ quần đen, áo bà ba, tóc để dài búi cao và giữ thói quen thoa dầu dừa. Dù đôi chỗ trên mái đầu đã điểm bạc và đồi mồi đã lấm tấm hiện trên gương mặt của người phụ nữ đã đi qua nhiều đổi thay ở hơn 70 năm cuộc đời. Bà cứ đẹp, bất chấp thời gian có xoay vần, cuộc đời dẫu cứ đổi thay.

Khi trưởng thành, đôi khi người ta cứ mải miết đuổi theo những giấc mơ cao rộng chốn thị thành để nuôi hoài bão mà lại quên mất “vườn bùi chốn cũ”, mái ấm mà ta được sinh ra và khôn lớn. Đã có lúc tôi lãng quên bà giữa rất nhiều thứ hoa lệ và đam mê của tuổi đôi mươi. Đã có lúc tôi khiến đôi mắt bà đăm chiêu nghĩ ngợi. Và đã có lúc tôi quay về nơi gia đình chỉ để được bình yên. Nhưng tôi biết, có một thứ có thể khiến bà hạnh phúc và nó đủ lớn để những nốt buồn bị khỏa lấp, đó là chị em tôi học thật tốt, tìm được công việc khiến bản thân hạnh phúc và làm người tử tế. Ước mơ của ngoại, giản dị vậy thôi.

tuoitho2_(1).[1]

Giờ tôi đang dấn thân vào một hành trình mới. Tôi có thể sẽ ngã, có thể sẽ đau và có những tổn thương nhất định để trưởng thành. Chắc chắn, nỗi sợ hãi sẽ lắm lúc tìm đến và cố nhấn chìm tôi. Nhưng tôi vẫn sẽ bước đi vì tôi biết, bên tôi có ngoại. Chắc chắn, nỗi sợ hãi sẽ lắm lúc tìm đến và cố nhấn chìm tôi. Nhưng tôi vẫn sẽ bước đi, vì tôi có ngoại.

© Phan Thiên Di - blogradio.vn

Xem thêm: Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Phan Thiên Di

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu thời gian quay lại tớ nhất định sẽ nói 'Tớ yêu cậu'

Nếu thời gian quay lại tớ nhất định sẽ nói 'Tớ yêu cậu'

Có thể thời gian không gặp mặt để tôi nhận ra rằng mình thật sự yêu Hạo, chỉ phút nông nỗi yếu hèn, tôi đã bỏ lỡ hạnh phúc mãi mãi, nếu thời gian quay lại, tôi chắc chắn sẽ đáp ứng, tôi nợ cậu ấy một câu “Tớ yêu cậu”.

Đàn ông có 3 thứ to, 1 thứ dài thì số mệnh giàu sang phú quý

Đàn ông có 3 thứ to, 1 thứ dài thì số mệnh giàu sang phú quý

Một người đàn ông nếu sở hữu những nét tướng này cả cuộc đời vô cùng sung túc, giàu có, làm gì cũng hơn người.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Trong những kí ức nhập nhoạng, tôi hay nghĩ về những bãi biển, những quả thông nhỏ xíu, những bát đậu hũ thơm thơm nóng nóng, mà đứa nào cũng ăn vội chưa tận hưởng hết vị ngon.

8 bài học về các mối quan hệ mà bạn sẽ muốn khắc cốt ghi tâm

8 bài học về các mối quan hệ mà bạn sẽ muốn khắc cốt ghi tâm

Dù ở trong bất cứ mối quan hệ nào, mỗi người sẽ phải liên tục đấu tranh, học hỏi để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Sau đây là 8 bài học về các mối quan hệ bạn sẽ muốn khắc cốt ghi tâm.

Tôi và người

Tôi và người

Đôi khi khổ đau lại là định mệnh, Điểm kết cuối cho tình tôi và người.

Em chờ anh nhé

Em chờ anh nhé

Anh muốn dùng cả trái tim và cơ thể này để chơi cho thật tốt. Bởi vì anh luôn biết rằng em vẫn luôn theo dõi anh, cổ vũ cho anh, vẫn luôn ở đó chờ đợi anh mang chiến thắng trở về. Ngày mai khi anh chiến thắng, nhất định anh sẽ trở về. Em chờ anh nhé.

Lòng bàn tay có 4 dấu hiệu này, cả đời phú quý giàu sang

Lòng bàn tay có 4 dấu hiệu này, cả đời phú quý giàu sang

4 đặc điểm ở lòng bàn tay dự báo số mệnh phú quý, sớm muộn gì cũng phát tài. Lòng bàn tay có 4 dấu hiệu này, cả đời phú quý giàu sang.

Bên con luôn có bố

Bên con luôn có bố

Cuộc đời bố tôi còn dành cho tôi gấp trăm lần thế nữa. Chắc chỉ có những người xa cha mẹ mới hiểu được cảm giác của tôi lúc này. Nhưng dù sao, tôi cũng luôn mong muốn bạn "Đừng để giọt lệ buồn rơi trên đôi mắt của ba, nó đau hơn nỗi đau thể xác nhiều lắm".

8 lý do có một tình bạn sâu sắc cũng là một loại thành công trong đời

8 lý do có một tình bạn sâu sắc cũng là một loại thành công trong đời

Xây dựng tình bạn sâu sắc và bền vững cũng là một thành công đáng ngưỡng mộ. Dưới đây là 8 lý do vì sao chúng ta cần có một tình bạn sâu sắc trong đời.

Cảm ơn cha và chiếc xe đạp cũ

Cảm ơn cha và chiếc xe đạp cũ

Xe đạp cha là thế Xe đạp cũ ngày xưa Vượt bao mùa mưa nắng Để đưa con vào đời.

back to top