Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giá mà ngay từ đầu chúng ta là người lạ

2023-05-27 01:30

Tác giả: Huỳnh Phúc Hậu


blogradio.vn - Giá là người lạ của nhau ngay từ đầu, bản thân sẽ thôi đau đáu quan tâm về nhau như cách bản thân cứ canh cánh nui dưỡng những điều “người từng thương” mang lại. 

***

Vài chuyện vặt vãnh trong đời người như những mảnh thuỷ tinh vụn vỡ cứa vào da làm chi chít những đường rách sâu, màu của đổ nát dựng thành bức tường thành kiên cố mang tên hoang tàn. Nhặt nhạnh  gì đây? Vài mảnh thuỷ tinh to tướng rồi hốt vào sọt rác, hay cố tìm kiếm những mảnh vụn vỡ làm nát tay ta cũng chỉ để cho vào sọt rác. 

Những điều khác nhau ta làm với hành động khác nhau nhưng suy cho cùng cũng chỉ để cho một mục đích là quét sạch những thứ làm ta tổn thương. Kẻ tham lam không chọn cách nhún nhường, kẻ can trường luôn phô trương vẻ ngoài cứng cỏi, kẻ ngây thơ chọn lối sống không quá tinh tường vào từng câu chữ, ai bảo sao cũng cho là dĩ nhiên và cứ theo đó mà thực hiện.

Chuyện đã qua đừng nhắc lại, không lại kẻo làm rỉ máu vết thương vừa khép miệng vốn nên được chôn kín trong lòng. Câu chuyện cũ như một con đường vòng càng đi càng thấy ngắn, cứ mỗi lần nhắc đến sẽ thấy nó tồn tại ngắn đi đôi phần, không phải  vì ta cố tình lượt bỏ, không phải vì ai đó làm ta không muốn nhắc về, chỉ đơn thuần câu chuyện khắc cốt ghi tâm như một bản nhạc buồn giữa trời mưa réo rắc, những giọt trầm trong câu chuyện mình ca thán vừa khéo trôi tuột và ẩn tuốt vào vết mưa trầm buốt giá.

biet-dau-cho-doi-chinh-la-mot-ten-goi-khac-cua-hi-vong-758x592

Người qua đường giữa đêm khuya não nề cần gì hơn một tâm hồn đồng điệu, không cần luyên thuyên chuyện ít chuyện nhiều, không cần những điều lớn lao như thề non hẹn biển. Chỉ cần cậu ở đây, ngay tại đây, lúc ấy và cùng trải qua khoảnh khắc này. 

Tiếng gió mùa bên nhau dịu dàng như những ngọt mía lao xào xạc vào nhau làm thổn thức những dịu dàng, êm ái. Cần gì hơn một cái vòng tay qua eo ôm chặt lấy nhau như những con tàu được nằm gọn trong lòng biển, mặc giá băng, mặc sóng xô cứ nương mình nhấp nhô giữa đại dương sâu thẩm.

Giá có một mảnh giấy thần kỳ chứa đựng những điều đã qua không thể nào bôi xóa, lúc về già vẫn đọc rõ từng câu chữ ngồi ngẫm chuyện từng qua, tuổi già với ta là điều dĩ nhiên, chuyện cũ hay muộn phiền ta cũng sẽ quên đi dù ít nhiều hay không muốn. Thậm chí, việc ta ngỡ muôn đời không gì có thể thay thế cũng dễ dàng biến mất như cái phủi tay rủ bỏ lớp bụi mờ ở kệ sách cạnh hàng hiên.

Mưa đầu mùa kéo về như đổ hết bao não nề vào câu chuyện cũ mờ đục đã thôi không còn nhớ lại, vậy mà mưa vô tình rơi xuống làm vẩn đục những mảnh trầm tích ngày xưa buộc bản thân phải ngổn ngang đôi chút… bản thân tưởng can trường cứng cỏi, vậy mà chút đào bới tâm can lại dễ dàng làm mình đau đớn đến kỳ lạ.

Trồng một loại cây, ta mong chờ chi hơn ngày cây ra hoa tạo quả. Ta chấp nhận sự thay đổi của thuở ban đầu để đón nhận những điều mình ấp ủ, không biết có tốt hơn không nhưng ít ra cũng thỏa nỗi kỳ vọng từ những ngày vun vén nuôi trồng. 

tha-dau-mot-lan-con-hon-kho-ca-doi-758x506

Có những điều sẽ đến với ta nhưng quả không ai lường trước được, có thể đó là kết quả tốt hơn nhiều so với kỳ vọng, cũng có thể chỉ níu lại tràn trề những nỗi thất vọng, nhưng cuộc sống vốn là một quyển sách dài buộc mình muốn tìm hiểu thì phải lật sang trang, đâu ai bước lên bậc thang người trưởng thành chưa lần thấy mệt mỏi, đâu ai chưa từng yếu lòng trước viễn cảnh hy vong bỗng chốc tan biến vào hư không.

Vài lần ta mất nhau cho rằng cả đời không thể nào tìm lại, vậy mà số phận an bài gặp lại nhau lúc cả hai đã có được những thành quả của riêng mình. Quay lại không? Câu trả lời chắc chắn đã hiện hữu trong nhau như mảnh tình nhàu nát ở quá khứ. Thứ ta trân trọng ngay lúc này là những gì còn cô đọng trong hai từ “đã từng”. 

Ngọn hừng đông soi rọi căn phòng như đánh thức giấc mơ lòng hãy bật người thức tỉnh, ta chọn một giai điệu không quen, một ly cà phê thiếu đường rồi lặng nhìn mình thay đổi, ta từng ghét một ca khúc sâu lắng như nào, ta từng không thích đắng ra sao? vậy mà lúc này, bên ta chỉ còn chúng chấp nhận làm bạn, người cùng ta đêm ngày giờ lại chóng chánh lụi tàn.

Từng dòng tin nhắn cứ thế thưa dần, không phải vì không cần cũng chẳng phải không quan tâm mà không còn liên lạc. Chỉ đơn thuần, người từng quan trọng sẽ trở nên như không tồn tại nếu cả hai đã xác định không cùng phương trong đoạn đường phía trước. 

Giá là người lạ của nhau ngay từ đầu, bản thân sẽ thôi đau đáu quan tâm về nhau như cách bản thân cứ canh cánh nui dưỡng những điều “người từng thương” mang lại. 

co-hoi-chi-den-mot-lan-voi-nguoi-biet-nam-giu-va-tran-trong-no-758x579

Giá ngay từ khi bắt đầu, bản thân biết được đoạn đường mình đi lúc nào sẽ phải dừng chân. Sẽ không phải bi lụy khi đến trạm dừng, sẽ đỡ bâng khuâng vì những dự định trên đoạn đường tưởng chừng dài vô định miên man, sẽ chạm tay vào ngọn gió khẽ khàng lay muôn cây ngoài khung cửa, sẽ ngoáy nhìn những cảnh tàu lướt qua ở đằng xa chứ chẳng phải thảng thốt trong hối tiếc khi tiếng còi tàu rít lên liên hồi như thúc dục bản thân phải rời khỏi.

Hành trang người lớn mang vác thật ra là mớ cảm xúc lẫn lộn, bộn bề qua những quãng đường họ từng trải. Điều làm họ trong mạnh mẽ là những chai sạn trong quá khử bởi không ít hơn đôi lần vụ vỡ, không phải ai cũng trưởng thành từ đau thương, nhưng chắc chắn thương đau sẽ dạy ta cách trưởng thành. Cùng là những viên gạch, viên gạch đầu tiên không thể nào hoàn thành ngôi nhà như kỳ vọng, nhưng viên gạch cuối cùng sẽ phải gánh vác trọng trách to lớn là mang lại hình hài của tổ ấm. Điều nhỏ bé ta tưởng chừng chỉ là bắt đầu, hoá ra đúng lúc nào đó cũng chính là thứ cần để chuyện người kết thúc.

© Huỳnh Phúc Hậu - blogradio.vn

Xem thêm: Em Chỉ Là Người Tình

Huỳnh Phúc Hậu

Có mắt mà không nhìn thấy vẻ đẹp, có tai mà không thấy điều hay, có trái tim mà không thấy chân lý, chưa cảm kích thì chưa thể cháy hết mình (Totto Chan bên cửa sổ).

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đôi ta

Đôi ta

Hạnh phúc từ đây, màu nắng ấm An lòng duyên thắm, vẹn tình chung.

VIẾT CHO EM

VIẾT CHO EM

Viết cho em, tôi viết cho em Viết tình ta, bài thơ mùa hạ Có ngàn hoa dưới trời tươi nắng Có tình ta còn đôi chút xa…

Chúng ta đã yêu nhau vào thu năm ấy

Chúng ta đã yêu nhau vào thu năm ấy

Tôi nhận ra rằng đúng là ta không nên đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài khi chưa hiểu rõ con người, tính cách của họ. Có những người trong công việc cực kỳ khắt khe, có đôi phần khó tính nhưng khi kết thúc những giờ làm việc thì họ lại như một người khác vậy, họ bộc lộ tính cách vui vẻ, dễ thương, chu đáo quan tâm người khác, và hiện tại tôi đã gặp người như vậy, đó là anh.

Bầu Trời Và Cơn Gió

Bầu Trời Và Cơn Gió

Và phải phân chia ra nhiều ứng dụng nhắn tin để sắp xếp tin nhắn nhưng ở đâu thì tin nhắn đều vô tận đến đó. Từ cuộc trò chuyện này khi trả lời dứt điểm thì lại phát triển thành trò chuyện khác và nhiều chủ đề khác nhau. Điểm kết thúc của cuộc trò chuyện cũ cũng là điểm bắt đầu của cuộc trò chuyện mới

Tôi đã say

Tôi đã say

Tôi cũng sẽ chỉ là một người lạ Đã tình cờ xuất hiện để gặp em Một thoáng qua như cơn gió vô hình

6 thói quen hủy hoại cuộc sống chúng ta

6 thói quen hủy hoại cuộc sống chúng ta

Cuộc sống của chúng ta đều bao gồm các thói quen. Nhưng không phải tất cả đều là tốt đẹp. Trong số những thói quen mà chúng ta phải đối mặt, có những thói quen xấu đặc biệt gây hại cho sức khỏe, hạnh phúc và sự phát triển cá nhân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đào sâu vào những thói quen xấu này, điểm ra nguyên nhân và cách để vượt qua chúng.

Người Yêu Hay Tình Yêu?

Người Yêu Hay Tình Yêu?

Trước khi bước vào một mối quan hệ, ta nên tự hỏi bản thân và đối phương hiện tại bên cạnh ta xem. Cả hai là người yêu hay là tình yêu của nhau ?

Em và anh - 60 năm kể lại

Em và anh - 60 năm kể lại

Tình yêu là đề tài muôn thuở của nhân loại

Mùa xuân của bé

Mùa xuân của bé

Chim bay từng đàn Vui đùa cùng nắng Đánh thức trồi non Hòa vào nhịp Tết.

Cuộc đời

Cuộc đời

Cuộc đời là cánh diều bay Diều phải cần có gió Mới vươn được tới mây Mỗi khi gió nỗi giận Diều nghiêng mình quay quay.

back to top