Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giá mà ngay từ đầu chúng ta là người lạ

2023-05-27 01:30

Tác giả: Huỳnh Phúc Hậu


blogradio.vn - Giá là người lạ của nhau ngay từ đầu, bản thân sẽ thôi đau đáu quan tâm về nhau như cách bản thân cứ canh cánh nui dưỡng những điều “người từng thương” mang lại. 

***

Vài chuyện vặt vãnh trong đời người như những mảnh thuỷ tinh vụn vỡ cứa vào da làm chi chít những đường rách sâu, màu của đổ nát dựng thành bức tường thành kiên cố mang tên hoang tàn. Nhặt nhạnh  gì đây? Vài mảnh thuỷ tinh to tướng rồi hốt vào sọt rác, hay cố tìm kiếm những mảnh vụn vỡ làm nát tay ta cũng chỉ để cho vào sọt rác. 

Những điều khác nhau ta làm với hành động khác nhau nhưng suy cho cùng cũng chỉ để cho một mục đích là quét sạch những thứ làm ta tổn thương. Kẻ tham lam không chọn cách nhún nhường, kẻ can trường luôn phô trương vẻ ngoài cứng cỏi, kẻ ngây thơ chọn lối sống không quá tinh tường vào từng câu chữ, ai bảo sao cũng cho là dĩ nhiên và cứ theo đó mà thực hiện.

Chuyện đã qua đừng nhắc lại, không lại kẻo làm rỉ máu vết thương vừa khép miệng vốn nên được chôn kín trong lòng. Câu chuyện cũ như một con đường vòng càng đi càng thấy ngắn, cứ mỗi lần nhắc đến sẽ thấy nó tồn tại ngắn đi đôi phần, không phải  vì ta cố tình lượt bỏ, không phải vì ai đó làm ta không muốn nhắc về, chỉ đơn thuần câu chuyện khắc cốt ghi tâm như một bản nhạc buồn giữa trời mưa réo rắc, những giọt trầm trong câu chuyện mình ca thán vừa khéo trôi tuột và ẩn tuốt vào vết mưa trầm buốt giá.

biet-dau-cho-doi-chinh-la-mot-ten-goi-khac-cua-hi-vong-758x592

Người qua đường giữa đêm khuya não nề cần gì hơn một tâm hồn đồng điệu, không cần luyên thuyên chuyện ít chuyện nhiều, không cần những điều lớn lao như thề non hẹn biển. Chỉ cần cậu ở đây, ngay tại đây, lúc ấy và cùng trải qua khoảnh khắc này. 

Tiếng gió mùa bên nhau dịu dàng như những ngọt mía lao xào xạc vào nhau làm thổn thức những dịu dàng, êm ái. Cần gì hơn một cái vòng tay qua eo ôm chặt lấy nhau như những con tàu được nằm gọn trong lòng biển, mặc giá băng, mặc sóng xô cứ nương mình nhấp nhô giữa đại dương sâu thẩm.

Giá có một mảnh giấy thần kỳ chứa đựng những điều đã qua không thể nào bôi xóa, lúc về già vẫn đọc rõ từng câu chữ ngồi ngẫm chuyện từng qua, tuổi già với ta là điều dĩ nhiên, chuyện cũ hay muộn phiền ta cũng sẽ quên đi dù ít nhiều hay không muốn. Thậm chí, việc ta ngỡ muôn đời không gì có thể thay thế cũng dễ dàng biến mất như cái phủi tay rủ bỏ lớp bụi mờ ở kệ sách cạnh hàng hiên.

Mưa đầu mùa kéo về như đổ hết bao não nề vào câu chuyện cũ mờ đục đã thôi không còn nhớ lại, vậy mà mưa vô tình rơi xuống làm vẩn đục những mảnh trầm tích ngày xưa buộc bản thân phải ngổn ngang đôi chút… bản thân tưởng can trường cứng cỏi, vậy mà chút đào bới tâm can lại dễ dàng làm mình đau đớn đến kỳ lạ.

Trồng một loại cây, ta mong chờ chi hơn ngày cây ra hoa tạo quả. Ta chấp nhận sự thay đổi của thuở ban đầu để đón nhận những điều mình ấp ủ, không biết có tốt hơn không nhưng ít ra cũng thỏa nỗi kỳ vọng từ những ngày vun vén nuôi trồng. 

tha-dau-mot-lan-con-hon-kho-ca-doi-758x506

Có những điều sẽ đến với ta nhưng quả không ai lường trước được, có thể đó là kết quả tốt hơn nhiều so với kỳ vọng, cũng có thể chỉ níu lại tràn trề những nỗi thất vọng, nhưng cuộc sống vốn là một quyển sách dài buộc mình muốn tìm hiểu thì phải lật sang trang, đâu ai bước lên bậc thang người trưởng thành chưa lần thấy mệt mỏi, đâu ai chưa từng yếu lòng trước viễn cảnh hy vong bỗng chốc tan biến vào hư không.

Vài lần ta mất nhau cho rằng cả đời không thể nào tìm lại, vậy mà số phận an bài gặp lại nhau lúc cả hai đã có được những thành quả của riêng mình. Quay lại không? Câu trả lời chắc chắn đã hiện hữu trong nhau như mảnh tình nhàu nát ở quá khứ. Thứ ta trân trọng ngay lúc này là những gì còn cô đọng trong hai từ “đã từng”. 

Ngọn hừng đông soi rọi căn phòng như đánh thức giấc mơ lòng hãy bật người thức tỉnh, ta chọn một giai điệu không quen, một ly cà phê thiếu đường rồi lặng nhìn mình thay đổi, ta từng ghét một ca khúc sâu lắng như nào, ta từng không thích đắng ra sao? vậy mà lúc này, bên ta chỉ còn chúng chấp nhận làm bạn, người cùng ta đêm ngày giờ lại chóng chánh lụi tàn.

Từng dòng tin nhắn cứ thế thưa dần, không phải vì không cần cũng chẳng phải không quan tâm mà không còn liên lạc. Chỉ đơn thuần, người từng quan trọng sẽ trở nên như không tồn tại nếu cả hai đã xác định không cùng phương trong đoạn đường phía trước. 

Giá là người lạ của nhau ngay từ đầu, bản thân sẽ thôi đau đáu quan tâm về nhau như cách bản thân cứ canh cánh nui dưỡng những điều “người từng thương” mang lại. 

co-hoi-chi-den-mot-lan-voi-nguoi-biet-nam-giu-va-tran-trong-no-758x579

Giá ngay từ khi bắt đầu, bản thân biết được đoạn đường mình đi lúc nào sẽ phải dừng chân. Sẽ không phải bi lụy khi đến trạm dừng, sẽ đỡ bâng khuâng vì những dự định trên đoạn đường tưởng chừng dài vô định miên man, sẽ chạm tay vào ngọn gió khẽ khàng lay muôn cây ngoài khung cửa, sẽ ngoáy nhìn những cảnh tàu lướt qua ở đằng xa chứ chẳng phải thảng thốt trong hối tiếc khi tiếng còi tàu rít lên liên hồi như thúc dục bản thân phải rời khỏi.

Hành trang người lớn mang vác thật ra là mớ cảm xúc lẫn lộn, bộn bề qua những quãng đường họ từng trải. Điều làm họ trong mạnh mẽ là những chai sạn trong quá khử bởi không ít hơn đôi lần vụ vỡ, không phải ai cũng trưởng thành từ đau thương, nhưng chắc chắn thương đau sẽ dạy ta cách trưởng thành. Cùng là những viên gạch, viên gạch đầu tiên không thể nào hoàn thành ngôi nhà như kỳ vọng, nhưng viên gạch cuối cùng sẽ phải gánh vác trọng trách to lớn là mang lại hình hài của tổ ấm. Điều nhỏ bé ta tưởng chừng chỉ là bắt đầu, hoá ra đúng lúc nào đó cũng chính là thứ cần để chuyện người kết thúc.

© Huỳnh Phúc Hậu - blogradio.vn

Xem thêm: Em Chỉ Là Người Tình

Huỳnh Phúc Hậu

Có mắt mà không nhìn thấy vẻ đẹp, có tai mà không thấy điều hay, có trái tim mà không thấy chân lý, chưa cảm kích thì chưa thể cháy hết mình (Totto Chan bên cửa sổ).

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn nhau ở ngày mai

Hẹn nhau ở ngày mai

Giá như mọi thứ diễn ra chậm một chút, để cô có thể nói cảm ơn cậu, chậm lại một chút để cô có thể tặng cậu một ly nước, chậm lại thêm một chút, đủ để cô có thể kịp nói rằng, cô thích cậu. Và giá như mọi thứ diễn ra chậm thêm một chút nữa, một chút nữa thôi, để cậu cũng có thể nói, rằng cậu rất thích cô.

7 mẹo để cải thiện chứng nghiện điện thoại của bạn

7 mẹo để cải thiện chứng nghiện điện thoại của bạn

Trung bình, chúng ta dành 7 tiếng mỗi ngày để sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng… Trong đó, theo trang Exploding Topics, thời gian sử dụng điện thoại thông minh trung bình của một người là 3 tiếng 15 phút. Nếu bạn không thể rời tay khỏi chiếc smartphone, có thể những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện chứng nghiện điện thoại của mình.

Nắm chặt tay nhau

Nắm chặt tay nhau

Xin một lần nắm chặt lấy tay nhau Điểm tháng năm cùng bạc màu mái tóc Để đôi tay già nua gầy run rẩy Vẫn luồn vào tay nắm chặt đôi tay.

Gửi vào biển

Gửi vào biển

Gió kéo về réo gọi dãy phi lao Sóng rì rào thả chồng xô bờ cát Biển hát khúc ngân vang tiếng lòng ta gửi Hòa mây trời xoa dịu trái tim đau.

Để không phải hối tiếc khi ngoảnh đầu nhìn lại

Để không phải hối tiếc khi ngoảnh đầu nhìn lại

20 tuổi, 40 tuổi hay 60 tuổi, hãy sống trọn từng phút giây. Đây là cách duy nhất để bạn không hối tiếc khi ngoảnh đầu nhìn lại những gì đã trải qua.

Hãy yêu nhau thật lâu

Hãy yêu nhau thật lâu

Cùng nhau tay nắm lấy Dù có là bao lâu Nắm chặt đừng buông nhé Hãy yêu nhau thật lâu.

Đến bao giờ thì em hiểu được

Đến bao giờ thì em hiểu được

Đến bao giờ thì em mới hiểu được Những ngọt ngào mà em đã từng trao Trái tim anh bỗng lỡ một vài nhịp Ôi cô bé nhỏ nhắn của anh ơi.

Cơn giông đã xa rồi

Cơn giông đã xa rồi

Người giám đốc của nhà máy và cả người phó giám đốc kia, họ đã từng là hai người lính vào sinh ra tử của thời chiến tranh mưa bom bão đạn, và nay họ lại một lần nữa xung trận trong một mặt trận hoàn toàn mới, mặt trận kinh tế.

Đợi một người đâu biết có còn thương?

Đợi một người đâu biết có còn thương?

Cuộc tình buồn chỉ có vậy mà thôi Anh xa rồi, anh đâu cần nhớ nữa Chỉ mỗi em và con tim nức nở Đợi một người đâu biết có còn thương?

Đâu là vũ khí sắc nhọn xóa tan mọi khoảng cách?

Đâu là vũ khí sắc nhọn xóa tan mọi khoảng cách?

Không có con đường dẫn đến sự chân thành, sự chân thành chính là con đường.

back to top