Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sếp hỏi ‘Làm việc mệt không?’, người EQ cao có cách ghi điểm

2023-05-24 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Trên thực tế, tại nơi làm việc, bạn không khó để gặp câu hỏi "làm việc có mệt không" từ người quản lý. Trước câu hỏi này, nếu trả lời có, bạn có thể bị cấp trên đánh giá sức chịu đựng kém. Song trả lời không, sếp cho rằng bạn chưa thực sự tận tâm với công việc.

***

Với câu hỏi này, dẫu bạn trả lời "Có" hay "Không", sếp đều đánh giá không tốt về bạn. Song người có trí tuệ cảm xúc cao có cách trả lời khôn khéo giúp dễ dàng ghi điểm trong mắt sếp.

Chốn công sở là một trong những nơi chiếm phần lớn thời gian cuộc đời mỗi người. Gần như toàn bộ thời trẻ và tuổi trung niên, chúng ta gắn bó với công việc và sự nghiệp. Vì thế, nếu không thích nghi được tại nơi làm việc, bạn khó có được cuộc sống thoải mái.

Các tỷ phú hàng đầu thế giới đã chỉ ra, muốn thành công có IQ thôi chưa đủ. Trong bối cảnh hiện nay, trí tuệ cảm xúc (EQ) dần trở thành yếu tố quan trọng giúp một người thành công. Tại nơi công sở, người có EQ cao có thể dễ dàng xây dựng các mối quan hệ, giảm sự căng thẳng giữa nhóm người, xoa dịu xung đột và cải thiện sự hài lòng. Chính vì thế họ cũng có cách đối đáp khéo léo với những câu hỏi của sếp. Bằng cách trả lời thông minh, người có EQ cao không chỉ khiến cấp trên hài lòng mà còn tạo cơ hội thăng tiến trong công việc.

Trên thực tế, tại nơi làm việc, bạn không khó để gặp câu hỏi "làm việc có mệt không" từ người quản lý. Trước câu hỏi này, nếu trả lời có, bạn có thể bị cấp trên đánh giá sức chịu đựng kém. Song trả lời không, sếp cho rằng bạn chưa thực sự tận tâm với công việc.

Với người có EQ cao, họ có cách trả lời thể hiện sự khôn ngoan, khẳng định mình là người có trí tuệ cảm xúc.

lam-viec-them-tai-nha-

Tình huống 1: Trả lời bằng nụ cười và bày tỏ lòng biết ơn

Khi tình cờ gặp sếp trong phòng trà hay thang máy, đôi khi sếp có thể thản nhiên hỏi bạn: "Đi làm về có mệt không?".

Lúc này bạn có thể trả lời một cách đơn giản: "Tôi ổn. Cảm ơn anh đã quan tâm". Bằng cách trả lời lảng tránh như vậy, nếu không có mục đích gì khác, cuộc nói chuyện sẽ kết thúc. Khi về bạn đừng quên nói: "Tạm biệt anh, tôi đi trước".

Tình huống 2: Trả lời bằng thành tích + khó khăn + kế hoạch + mục tiêu

Nếu đang trong một dự án quan trọng, bất chợt sếp vỗ vai bạn và hỏi "Làm việc có mệt không?". Có thể, sếp đang muốn quan tâm đến tiến độ của công việc. Trong tình huống này, bạn có thể trả lời theo mẫu sau: Thành tích + Khó khăn + Kế hoạch + Mục tiêu.

Bạn có thể áp dụng như sau: "Tôi vẫn đang thực hiện dự án A và phải thường xuyên tăng ca trong vài ngày gần đây. Tôi đang đến giai đoạn B và đã tích luỹ được C hiệu suất. Tuy nhiên tôi đang gặp một vài vấn đề trong quá trình D. Tôi dự định sẽ giải quyết bằng cách E nhằm đạt được mục tiêu F".

yeu-to-can-tu-bo-de-thanh-cong-keren-levand-xt1xausmr7a-unsplash

Tình huống 3: Trả lời bằng tình trạng công việc hiện tại + Sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới + Tìm hiểu dự án mới + Đề xuất mốc thời gian hoàn thành kế hoạch

Sếp đang nhận được một dự án mới và muốn tìm người để giao nhiệm vụ. Người quản lý có thể ghé qua hỏi "Dạo này làm việc có mệt không?" nhằm kiểm tra xem bạn có sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới hay không.

Với trường hợp này, bạn cần trả trả lời: Tình trạng công việc hiện tại + Sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới + Tìm hiểu dự án mới + Đề xuất mốc thời gian hoàn thành kế hoạch.

Bạn có thể nói: "Tôi đang thực hiện dự án A đã đến giai đoạn B và đạt được kết quả C. Tôi cần mất D ngày để hoàn thành. Nếu như đang có nhiệm vụ mới, tôi sẵn sàng xử lý song song. Sếp có thể gửi email dự án. Sớm nhất là E ngày tôi sẽ gửi lại kế hoạch cụ thể".

Dù áp dụng cách trả lời nào, thái độ chân thành vẫn là yếu tố quyết định. Nhiều người cho rằng biết nói lời có cánh khiến lãnh đạo vui sự nghiệp sẽ lên như diều gặp gió. Song thực tế những người đã lên đến vị trí quản lý có thể nắm bắt được tâm lý của nhân viên. Suy nghĩ bên trong như thế nào sẽ được chiếu qua ngôn ngữ, hành động và cách diễn đạt của bạn.

Thực tế, người có EQ cao không phải gặp ai cũng khen, cũng nói lời đường mật. Họ là những người biết tạo ra không khí thoải mái trong cuộc trò chuyện trên cơ sở chân thành.

Sự khôn ngoan trong cách ăn nói là liều thuốc tốt giúp ích cho môi trường làm việc, và về lâu dài, nghệ thuật ăn nói là một khía cạnh vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả vẫn là hành động tiếp theo. Bởi hành động là thứ ngôn ngữ thuyết phục nhất. Hãy trở thành người nhất quán trong lời nói và việc làm. Làm được điều này, sự nghiệp của bạn sẽ lên như diều gặp gió.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Hy Vọng Nào Cho Em?

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không nói ra là bỏ lỡ

Không nói ra là bỏ lỡ

Cũng may có anh ở đây, cảm giác có anh sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Trường chưa bao giờ để tôi phải nghĩ nhiều hay ghen với ai. Đối với tôi, cho đến tận bây giờ, người đó vẫn là người tốt nhất dù cho tôi gặp thêm bao nhiêu người.

Đọc sách trong thời đại cúi đầu

Đọc sách trong thời đại cúi đầu

Chỉ cần một chiếc điện thoại, ta tha hồ tìm tòi mọi ngóc ngách trên thế giới, chưa mất 5 giây để tra một từ vựng, hàng vạn những chiếc đèn học đủ kiểu loại, màu sắc trên thị trường. Thế mới nói, chúng ta của thời đại này, tiết kiệm được biết bao nhiêu thời gian, may mắn hơn biết bao nhiêu so với bố mẹ mình!

Giấc mơ bay

Giấc mơ bay

Duyên Hà như muốn được bay lên, đúng là cô muốn được bay lên thật cao từ lâu lắm rồi, từ lúc tai nạn đó bám lấy cô đã chắn ngang con đường hy vọng của cô, thì hôm nay cô đã bước được rồi.

Ngọn đồi tình yêu

Ngọn đồi tình yêu

Em có biết ngày vô tư chợt đến Riêng mình anh ôm ấp bao nỗi đau Em có biết mây trời là gió biển Cuốn ân tình vào cõi hoàng hôn xa

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

back to top