Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sếp hỏi ‘Làm việc mệt không?’, người EQ cao có cách ghi điểm

2023-05-24 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Trên thực tế, tại nơi làm việc, bạn không khó để gặp câu hỏi "làm việc có mệt không" từ người quản lý. Trước câu hỏi này, nếu trả lời có, bạn có thể bị cấp trên đánh giá sức chịu đựng kém. Song trả lời không, sếp cho rằng bạn chưa thực sự tận tâm với công việc.

***

Với câu hỏi này, dẫu bạn trả lời "Có" hay "Không", sếp đều đánh giá không tốt về bạn. Song người có trí tuệ cảm xúc cao có cách trả lời khôn khéo giúp dễ dàng ghi điểm trong mắt sếp.

Chốn công sở là một trong những nơi chiếm phần lớn thời gian cuộc đời mỗi người. Gần như toàn bộ thời trẻ và tuổi trung niên, chúng ta gắn bó với công việc và sự nghiệp. Vì thế, nếu không thích nghi được tại nơi làm việc, bạn khó có được cuộc sống thoải mái.

Các tỷ phú hàng đầu thế giới đã chỉ ra, muốn thành công có IQ thôi chưa đủ. Trong bối cảnh hiện nay, trí tuệ cảm xúc (EQ) dần trở thành yếu tố quan trọng giúp một người thành công. Tại nơi công sở, người có EQ cao có thể dễ dàng xây dựng các mối quan hệ, giảm sự căng thẳng giữa nhóm người, xoa dịu xung đột và cải thiện sự hài lòng. Chính vì thế họ cũng có cách đối đáp khéo léo với những câu hỏi của sếp. Bằng cách trả lời thông minh, người có EQ cao không chỉ khiến cấp trên hài lòng mà còn tạo cơ hội thăng tiến trong công việc.

Trên thực tế, tại nơi làm việc, bạn không khó để gặp câu hỏi "làm việc có mệt không" từ người quản lý. Trước câu hỏi này, nếu trả lời có, bạn có thể bị cấp trên đánh giá sức chịu đựng kém. Song trả lời không, sếp cho rằng bạn chưa thực sự tận tâm với công việc.

Với người có EQ cao, họ có cách trả lời thể hiện sự khôn ngoan, khẳng định mình là người có trí tuệ cảm xúc.

lam-viec-them-tai-nha-

Tình huống 1: Trả lời bằng nụ cười và bày tỏ lòng biết ơn

Khi tình cờ gặp sếp trong phòng trà hay thang máy, đôi khi sếp có thể thản nhiên hỏi bạn: "Đi làm về có mệt không?".

Lúc này bạn có thể trả lời một cách đơn giản: "Tôi ổn. Cảm ơn anh đã quan tâm". Bằng cách trả lời lảng tránh như vậy, nếu không có mục đích gì khác, cuộc nói chuyện sẽ kết thúc. Khi về bạn đừng quên nói: "Tạm biệt anh, tôi đi trước".

Tình huống 2: Trả lời bằng thành tích + khó khăn + kế hoạch + mục tiêu

Nếu đang trong một dự án quan trọng, bất chợt sếp vỗ vai bạn và hỏi "Làm việc có mệt không?". Có thể, sếp đang muốn quan tâm đến tiến độ của công việc. Trong tình huống này, bạn có thể trả lời theo mẫu sau: Thành tích + Khó khăn + Kế hoạch + Mục tiêu.

Bạn có thể áp dụng như sau: "Tôi vẫn đang thực hiện dự án A và phải thường xuyên tăng ca trong vài ngày gần đây. Tôi đang đến giai đoạn B và đã tích luỹ được C hiệu suất. Tuy nhiên tôi đang gặp một vài vấn đề trong quá trình D. Tôi dự định sẽ giải quyết bằng cách E nhằm đạt được mục tiêu F".

yeu-to-can-tu-bo-de-thanh-cong-keren-levand-xt1xausmr7a-unsplash

Tình huống 3: Trả lời bằng tình trạng công việc hiện tại + Sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới + Tìm hiểu dự án mới + Đề xuất mốc thời gian hoàn thành kế hoạch

Sếp đang nhận được một dự án mới và muốn tìm người để giao nhiệm vụ. Người quản lý có thể ghé qua hỏi "Dạo này làm việc có mệt không?" nhằm kiểm tra xem bạn có sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới hay không.

Với trường hợp này, bạn cần trả trả lời: Tình trạng công việc hiện tại + Sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới + Tìm hiểu dự án mới + Đề xuất mốc thời gian hoàn thành kế hoạch.

Bạn có thể nói: "Tôi đang thực hiện dự án A đã đến giai đoạn B và đạt được kết quả C. Tôi cần mất D ngày để hoàn thành. Nếu như đang có nhiệm vụ mới, tôi sẵn sàng xử lý song song. Sếp có thể gửi email dự án. Sớm nhất là E ngày tôi sẽ gửi lại kế hoạch cụ thể".

Dù áp dụng cách trả lời nào, thái độ chân thành vẫn là yếu tố quyết định. Nhiều người cho rằng biết nói lời có cánh khiến lãnh đạo vui sự nghiệp sẽ lên như diều gặp gió. Song thực tế những người đã lên đến vị trí quản lý có thể nắm bắt được tâm lý của nhân viên. Suy nghĩ bên trong như thế nào sẽ được chiếu qua ngôn ngữ, hành động và cách diễn đạt của bạn.

Thực tế, người có EQ cao không phải gặp ai cũng khen, cũng nói lời đường mật. Họ là những người biết tạo ra không khí thoải mái trong cuộc trò chuyện trên cơ sở chân thành.

Sự khôn ngoan trong cách ăn nói là liều thuốc tốt giúp ích cho môi trường làm việc, và về lâu dài, nghệ thuật ăn nói là một khía cạnh vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả vẫn là hành động tiếp theo. Bởi hành động là thứ ngôn ngữ thuyết phục nhất. Hãy trở thành người nhất quán trong lời nói và việc làm. Làm được điều này, sự nghiệp của bạn sẽ lên như diều gặp gió.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Hy Vọng Nào Cho Em?

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Hôm nay em bỗng nhớ anh, nhớ những khoảnh khắc ấy. Không phải là sự tiếc nuối nữa rồi. Chỉ là em nhớ về anh, nhớ về những khoảnh khắc mà chúng ta đã từng có mà thôi. 3 năm rồi có lẽ mọi chuyện đã ngủ yên với anh, hoặc anh cũng đã quen được một ai đó khác bù đắp lại những khoảng trống trong trái tim anh. Em không trách em, không trách anh cũng chẳng trách cuộc đời. Em cho rằng đó là giai đoạn của cuộc sống mà ai rồi cũng phải trải qua.

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Bản thân ta đã là sự sống, dù ra sao cũng phải không ngừng phát triển, chậm thôi cũng được, nhưng hãy phấn đấu hết sức mình dù chỉ còn một phút để thể hiện, đời ngạo nghễ bởi thấy mình bị vùi dập, ta không thể mãi ngô nghê kệ đời mà đau khổ.

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Rồi anh đến bày giá vẽ dưới gốc thông già trên đồi hì hục vẽ vạt dã quỳ mọc hoang. Sự xuất hiện của anh làm cô tò mò, cái giá vẽ và cọ màu của anh khiến cô thích thú. Cô bỏ hái cafe chín trên rẫy cả ngày quanh quẩn bên anh Xem anh vẽ ríu rít chỉ chỗ này chỗ kia đẹp cho anh biết. Một thứ tình cảm mới mẻ và lạ lẫm dần xâm chiếm trái tim non nớt của cô. Trước khi đi ngủ cô nghĩ về anh, người đầu tiên cô nhớ đến khi thức giấc lại là anh, vừa gặp anh xong về đến nhà cô lại muốn lập tức quay trở lại.

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

Không cần phải chờ đợi đến những dịp đặc biệt, ta hoàn toàn có thể gửi trao yêu thương đến người ấy bất kỳ lúc nào. Việc này giúp khẳng định tình cảm chân thành mà ta dành cho họ, đồng thời củng cố niềm tin và sự an toàn trong mối quan hệ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 hành động lãng mạn không bao giờ lỗi thời giúp bạn gửi gắm tình cảm đến những người thân yêu nhé.

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ Để dịu dàng ghé vào ngang khung cửa Những bữa cơm chiều bình yên bên bếp lửa Ngoài kia, trời nhè nhẹ khép mình.

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái Làm mi em ướt đẫm Làm mắt em thêm xưng Làm tim thêm trầy xước.

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Những cung hoàng đạo nóng giận làm hỏng việc cuối tháng 6 này được khuyên nên bình tĩnh lại, tránh việc ra quyết định vội vàng nếu không muốn vướng vào những rối ren của cuộc sống kéo dài cho tới cuối năm.

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

Chiêm tinh đưa ra danh sách những cung hoàng đạo xui xẻo công việc hè 2023 hy vọng những bạn có tên sẽ cẩn thận hơn trong công việc cũng như học tập, đừng quá bi quan nhé.

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Xem tài lộc 12 con giáp nửa cuối năm 2023 để biết bạn có những cơ hội phát tài nào, đồng thời có những nguy cơ nào cần phải tránh.

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Vận mệnh của một người sẽ không ngừng thay đổi, đến một thời điểm nhất định sẽ có một người chủ chốt thay đổi vận mệnh của bạn, độ tuổi gặp may của 12 con giáp là khi nào?

back to top