Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng đổ lỗi người rời đi mà hãy học cách thứ tha

2023-03-06 01:25

Tác giả: Huỳnh Phúc Hậu


blogradio.vn - Đừng đổ lỗi người rời đi mà hãy học cách thứ tha và vỗ về cõi lòng đang ngày càng già cõi sau mỗi lần tiễn một chuyện tình rời đi.

***

Em sống cuộc đời hoa dại thì đừng mong ai đó nhẹ tay với mình. Bởi từ lâu người ta đã bảo sức sống của hoa dại mãnh liệt lắm, tìm cách tiêu diệt mấy lần mà có được đâu. Em cho rằng nếu bản thân đủ lung linh giữa muôn trùng cỏ lá là đời sẽ thiên vị cho em bớt mưa gió bụi đường? Cũng không, đời chả nhún nhường ai khi thân ta là cỏ lá, bởi khái niệm được sinh ra khi ta đã trải qua quá nhiều những bài học của cuộc sống, nếu đời cho em an yên em sẽ không thể tạc dạ ghi lòng những bài học trong cuộc sống.

Em chọn là cá thì đừng mộng tưởng về bầu trời, nhân sinh vốn vô thường thì trách sao được những việc đến rồi đi, được và mất. Có mất đi em mới nhận ra bản thân mình chưa từng trân trọng, có mất đi em mới thấy mình từng may mắn có được và hạnh phúc đến nhường nào. 

Cuộc đời cá quanh năm là sông hồ và bể chậu, làm bạn với em là bãi rêu, tản đá nên em mộng về trời cao thì không ai trách em cả. Chỉ là, có những mong muốn dù em cố gắng như thế nào đi nữa cũng chẳng thể nào đạt được, em có quyền mơ mộng nhưng tuyệt nhiên em không cho phép mình đau lòng. Thử hỏi, em có chấp nhận cả đời ôm trọn một thứ viển vông vào lòng rồi vì nó mà đau lòng, xót dạ?

nhung-cuoc-tinh-dang-do-deu-la-do-duyen-chua-den-758x506_(1)

Đôi khi yêu thương đến với ta dạy ta cách nhún nhường, hết thương thì can trường từ bỏ, bởi tình cảm không phải một mối hàn khi đã đứt ra thì dễ dàng hàn nối. Trái tim của hai người nằm ở hai con đường lúc song song, khi giao nhau vài nhịp nên đâu tránh khỏi những khoảnh khắc yếu lòng mà từ bỏ hay rời đi. Thứ ta níu giữ không phải là cảm giác tiêu cực trong những ngày yêu mà là những điều tươi vui khi nhắc lại khiến ta cười mãi. 

Em yêu một người, là vì người ta làm em cảm thấy hạnh phúc, nhưng có bao giờ em hỏi liệu người ta có còn hạnh phúc khi cạnh em? Bức sợi dây tình giữa chốn nhân sinh chưa bao giờ là đề tài cũ, nó cứ xoay vần tạo ra rất nhiều màu sắc từ âm nhạc đến văn chương hay thơ từ lai láng. Bởi tình tan vỡ luôn tạo ra những màu sắc, âm thanh khác nhau để làm chất liệu cho “trữ tình” trong cuộc sống, nếu không có nỗi đau thì ai sẽ trân trọng niềm vui vốn mong manh lại vô thường.

Tâm trạng ta thường dễ dàng rơi vào nỗi đau rồi ngủ vùi trong chiếc chăn của những vỗ về an ủi, bởi lúc ấy cảm giác yêu thương cứ thế mà ùa về. Bất giác, một tiếng gió lướt qua cũng làm mình rùng mình lo sợ, nhưng vừa hay… cuộc sống đâu cho em vùi mình trong chăn mãi. Cũng có lúc em phải rời bỏ chiếc giường êm ái cùng chiếc chăn an toàn để bước đi trên muôn đường gai góc, chỉ tiếng gió cũng làm em lo sợ thì em ơi tiếng mưa to, tiếng sóng biển có thể sẽ khiến em gục ngã, có thể xô đẩy em mặc dù em không muốn mình chịu đựng điều đó phải không em?

con-gai-oi-co-to-ra-manh-me-de-lam-gi-758x505

Nếu em cho rằng mình chỉ xứng đáng nhận yêu thương, vậy thử hỏi ai sẽ xứng đáng chỉ nhận những nỗi đau em chối từ. Là anh chàng tình si cô gái mà mất ăn, mất ngủ ngày đêm rồi trở thành kẻ cô độc trong cả quãng đời vùi thân nơi lòng đất, là cô gái đôi mươi vì người yêu rời đi mà từ giã chốn thị thành tìm về miền đất chỉ có cô cùng nỗi nhớ? Không đâu, họ xứng đáng nhận được yên vui trong ván bài tình trường hơn em tưởng, bởi họ dám liều mình gặm nhấm những nỗi đau trong khi em chọn cho mình cách trốn tránh mà chưa từng đối diện.

Em có quyền ôm trọn những ngày vui nhưng tất nhiên phải hòa trộn thêm vài ngày buồn, bởi một món ăn đâu thể hoàn thành từ một gia vị, thứ em cho là làm tổn thương em nhưng nếu em biết pha trộn đúng liều nó sẽ là mũi tiêm hiệu nghiệm nhất để xoa dịu những tổn thương trong lòng em sau bao ngày em chiêm nghiệm nó. 

Em từ bỏ những điều viển vông thì cuộc sống sẽ không thể bám víu vào nó mà vùi dập tâm can em như bao lần, biết buông bỏ và biết nắm lấy khi cần là điều em phải tập qua đôi lần vụn vỡ. Đừng đổ lỗi người rời đi mà hãy học cách thứ tha và vỗ về cõi lòng đang ngày càng già cõi sau mỗi lần tiễn một chuyện tình rời đi.

© Huỳnh Phúc Hậu - blogradio.vn

Xem thêm: Hạnh phúc là khi được cùng em già đi

 

Huỳnh Phúc Hậu

Có mắt mà không nhìn thấy vẻ đẹp, có tai mà không thấy điều hay, có trái tim mà không thấy chân lý, chưa cảm kích thì chưa thể cháy hết mình (Totto Chan bên cửa sổ).

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh chờ em được không

Anh chờ em được không

Anh là người gần gũi và thấu hiểu hết những tâm tư trong lòng cô, anh yêu nhiệt thành người con gái chứa đầy nhiệt huyết với công việc, anh yêu tha thiết người con gái luôn muốn trao yêu thương đến cho đời

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Cũng một con đường, cũng một hàng cây, một hàng tràm vàng quanh năm gió phủ, mùa đến rồi mùa đi, người đến rồi người đi. Ấy mà lòng ta đâu đổi khác. Lần nào đi qua con đường này, ta cũng tưởng như là quá khứ, là cô bé ngày xưa ngày hai buổi đến trường.

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Bất kỳ kiểu ghen tuông nào cũng đều có thể len ​​lỏi vào mối quan hệ, tạo ra rạn nứt và cảm giác tổn thương cho cả hai. Để học cách yêu thông minh và sáng suốt, bạn nên bắt đầu bằng việc loại bỏ cảm giác ghen tuông thông qua những gợi ý sau.

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một đồng cỏ lau Hết mòn chân bước Một lời hẹn ước Đẫm vào tháng năm.

Cách tư duy cứu rỗi cuộc đời bạn

Cách tư duy cứu rỗi cuộc đời bạn

Tư duy tốt sẽ giúp bạn càng tránh được việc phải đi đường vòng.

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

Tuần mới với cuộc hành trình mới dành cho 12 cung hoàng đạo. Đón nhận thông điệp tích cực sẽ giúp bạn tự tin tỏa sáng và làm chủ cuộc sống.

Tình yêu rồi sẽ lại đến thôi

Tình yêu rồi sẽ lại đến thôi

Đau lòng và đối mặt với nhiều thách thức, Linh vẫn quyết tâm sống tốt hơn cùng hai con và nuôi dạy chúng khôn lớn. Có lúc cô đã đổ lỗi cho bản thân đã tin tưởng và yêu sai người. Tuy nhiên, Linh không ngừng tin rằng tình yêu sẽ đến với cô và hai con, và cô sẽ tìm thấy hạnh phúc một lần nữa trong cuộc sống của mình.

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Cô lại bật khóc nhưng đó là giọt nước mắt của sự hạnh phúc, cô gật đầu, anh trao cô chiếc nhẫn cưới, hôn lên bàn tay cô, hai người cũng không quên trao nhau một nụ hôn nồng cháy.

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Một số người trong chúng ta có thói quen làm việc vào buổi đêm hoặc rạng sáng. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, làm việc vào ban đêm đem lại sự tập trung, nâng cao hiệu quả hơn so với ban ngày. Tuy nhiên, thức khuya lâu dài có thể đem lại nhiều ảnh hưởng khôn lường về sức khỏe. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn tránh thức khuya và cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Ngày hôm qua rất gần hôm nay thôi Buồn, vui, giấc mơ anh sao chẳng thành sự thật Cổ tích trong mơ mà đời toàn nỗi đau rất thực Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau.

back to top