Con yêu ba hay mẹ nhiều hơn?
2024-05-14 14:25
Tác giả:
Aicii
blogradio.vn - Kí ức đẹp của tôi và ba cũng đã dần chìm rất sâu vào trong tận cùng của kí ức. Những tiếng bi bô "con yêu ba" đã biến mất, và lần biến mất này là hơn 10 năm cuộc đời.
***
“Con yêu ba hay yêu mẹ nhiều hơn?”
Chắc không chỉ riêng tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác cũng từng nhận được câu hỏi tương tự như thế. Vậy, câu trả lời của bạn là gì?
Ngày bé, tôi yêu mẹ tôi nhiều lắm, hiển nhiên đến giờ vẫn thế.
Lúc bé, tôi không được tiếp xúc nhiều cùng ba của mình. Tôi sống cùng mẹ ở Tiền Giang, còn ba tôi đi làm xa ở Vĩnh Long đến tận năm tôi 10 tuổi hơn ba mới trở về. Thuở ấy chưa có điện thoại di động, nhà tôi cũng chưa có điều kiện để sắm sửa một chiếc điện thoại để bàn. Cứ dịp cuối tuần, mẹ sẽ đèo tôi trên chiếc xe đạp cà tàng đến bưu điện, gọi sang cho ba ở Vĩnh Long. Trong cái kí ức đã phủ bụi kia, tôi vẫn nhớ rất rõ ba luôn nói rằng “ba nhớ con gái cưng nhiều lắm” trước khi cúp máy.
Cũng trong cái kí ức xa xăm kia, tôi luôn để dành lại đồ ăn ngon mỗi khi nghe mẹ bảo “ngày mai ba về”. Tôi sẽ mặc bộ váy xinh nhất, để dành lại quả táo ngon nhất cho ba, thơm vào má hỏi ba đi đường xa có mệt không, con ở nhà ngoan lắm. Một bức tranh gia đình về ba và con gái rượu đã từng rất đẹp trong tuổi thơ của tôi.
Ngày ấy không có ba bên cạnh, mẹ phải đi dạy, tôi được ông bà hai bên nuôi trưởng thành. Cứ cách vài tháng, mẹ sẽ lại đèo tôi đi qua 3 chuyến phà đến thăm ba, được ba chở đi siêu thị mua bánh kẹo và sữa. Tháng ngày ấy cứ thế yên bình mà trôi đi.

Năm đầu tiên ba về lại Tiền Giang đi làm, về lại bên gia đình, ba lộ chuyện có tình nhân và con riêng. Đứa bé đó nhỏ hơn tôi 3 tuổi, tức là ngay khi tôi nói còn chưa sõi, đứa bé đó đã có mặt trong bụng của người phụ nữ kia. Từ ngày đó, tôi không còn yêu ba nhiều nữa.
Nguyễn Nhật Ánh từng viết "khi lần đầu đón nhận nỗi buồn, tôi hiểu rằng tuổi thơ của mình đã hết". Kí ức đẹp của tôi và ba cũng đã dần chìm rất sâu vào trong tận cùng của kí ức. Những tiếng bi bô "con yêu ba" đã biến mất, và lần biến mất này là hơn 10 năm cuộc đời.
Sự hy sinh và tổn thương của mẹ khiến tôi giận ba nhiều hơn. Tôi cũng chẳng còn tâm sự với ba về những điều nhỏ nhặt trong cuộc đời tôi nữa. Điều này tiếp diễn đến tận khi tôi lên Đại học. Giữa ba và tôi tồn tại một bức tường vô hình dẫu cho mẹ tôi đã chọn tha thứ cho ông.
Mẹ tôi đổ bệnh, bà được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp vô căn. Nhưng ba lại chẳng thể sắp xếp đưa mẹ đi khám dù chỉ một hôm. Điều này đẩy mâu thuẫn giữa chúng tôi lên đỉnh điểm. Tôi không gọi video call cho ba trong một khoảng thời gian rất dài.
Nhưng rồi một ngày, tôi quay về quê và trông thấy ba mình với quả đầu trọc. Ông bảo do trời nóng ông cạo đi cho mát. Mẹ bảo với tôi rằng tóc ông bạc nhiều quá, không ai nhổ cho nên thôi ông dứt khoát cạo đi. Một khắc đó, tôi bỗng thấy thời gian như ngừng lại. Hóa ra đã rất lâu tôi không nhìn kĩ dáng vẻ của ba mình. Ông trong kí ức ngày xưa của tôi là một người đàn ông gần 30 cao to vạm vỡ, khuôn miệng tròn hay cười. Còn ba tôi của bây giờ mới 45 tuổi tóc đã bạc, xuống sắc tảo tần nhiều hơn.
Và rồi ngày ấy cũng đến, ba tôi cũng ngã bệnh, ông gọi cho tôi, bảo tôi lo học lo thi đừng qua chăm ông làm gì. Tim tôi hẫn đi một nhịp. Tôi tự hỏi ba còn sống được mấy mươi năm, vì sao ba chịu được những đêm tôi quấy khóc, tôi lại chẳng chịu được những ngày ba sai lầm ? Và câu hỏi ngày xưa lại hiện lên “Ba với mẹ con thương ai hơn?” Tại sao tôi luôn mặc định rằng là mẹ, và vì sao không chọn cả hai?
Rất nhiều bạn sẽ ngoài kia cũng như tôi, cũng xem nhẹ hai tiếng gia đình. Rồi một ngày nào đó trong tương lại, chúng ta sẽ trở thành những người lớn mồ côi, chúng ta có gia đình riêng và lại hy sinh cho con chúng ta như cái cánh ba mẹ đã từng. Vậy vì sao không thử bao dung hơn? Người ta nói chỉ có trẻ con mới cần lựa chọn, vì vậy đừng xem nhẹ bên nào hơn. Hãy thử trải lòng với đấng sinh thành nhiều hơn, để hiểu được họ yêu ta nhiều như thế nào, ít nhất, hãy để tương lai chúng ta không cần phải hối tiếc khi nhắc đến hai tiếng ba mẹ.
Cầu mong rằng tất cả mọi người đều có một gia đình hạnh phúc và sức khỏe dồi dào. Cầu chúc cho mọi bậc cha mẹ trên khắp thế gian đều an yên hạnh phúc. Cũng mong rằng những ai đang có khúc mắt trong lòng sẽ nhẹ nhàng mà buông bỏ được quá khứ, tiếp nhận và sống hết mình cho tương lai.
© Aicii - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!
Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.
Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối
Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.

















