Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn chọn quá khứ hay hiện tại

2024-04-04 15:45

Tác giả:


blogradio.vn - Trong quá khứ có người sẵn sàng bỏ ra hàng tiếng ngồi nghe tôi nói đủ thứ chuyện trên đời. Và trong quá khứ tôi đã từng có một gia đình hạnh phúc. Quá khứ lúc nào cũng lưu giữ những điều tốt đẹp của đa số chúng ta.

***

Nếu được chọn giữa quá khứ và hiện tại bạn sẽ chọn cái nào? Lúc thi kết thúc học phần tiếng anh chuyên ngành giảng viên coi thi đã hỏi tôi rằng: “Nếu được lựa chọn bạn sẽ chọn quá khứ hay hiện tại?, ngay lúc đó tôi im lặng suy nghĩ một lâu rồi tôi bảo rằng: “Em chọn hiện tại ạ” Vì sao?” “Thưa cô bi vì chúng ta không thể cứ sống mãi trong quá khứ mà phải luôn hướng đến hiện tại và tương lai, bởi vì tương lai phía trước có lẽ sẽ chứa nhiều điều tốt đẹp”.

Nhưng khi về nhà tôi lại suy nghĩ về câu hỏi của giảng viên lúc nảy, tôi lại bất giác nhớ về những chuyện trong quá khứ. Ngay lúc này đây trong đầu tôi hiện lên câu hỏi “Quá khứ hay hiện tại”.

Trong quá khứ của tôi lưu giữ những sự quan tâm, ấm áp của nội và sự chăm bẵm, lo lắng của ngoại, những điều mà có lẽ ở kiếp này tôi không thể nào cảm nhận được nữa. Trong quá khứ tôi là một đứa trẻ vô tri vô giác, sẽ khóc lúc bị đau và sẽ cười khi được cho kẹo, lúc bị bố mẹ trách mắng sẽ chạy đi mách ngoại, khi bị bạn đánh sẽ chạy về mách nội. Trong quá khứ có người sẵn sàng bỏ ra hàng tiếng ngồi nghe tôi nói đủ thứ chuyện trên đời. Và trong quá khứ tôi đã từng có một gia đình hạnh phúc. Quá khứ lúc nào cũng lưu giữ những điều tốt đẹp của đa số chúng ta.

Còn hiện tại, tôi lần lượt rời xa hai ngôi nhà quen thuộc của tôi để đến một nơi xa lạ để học đại học, một tháng chỉ về có vài ba lần. Tôi dần cảm nhận được gánh nặng đồng tiền, nên tôi càng thương ba mẹ hơn, tôi cảm thấy áy náy vào những lúc nhắn tin xin tiền sinh hoạt phí. Lúc cấp 3 tôi nghĩ lên đại học có thể vừa học vừa làm có thể trang trải tiền ăn uống hằng ngày, nhưng hiện thực đã làm tôi tnh, việc làm không dễ kiếm như vậy. Ở hiện tại tôi cũng không còn người ông ngồi nghe tôi kể chuyện hằng giờ, ông đã rời bỏ tôi vì đột quỵ. Tôi cũng không còn người bà mỗi đêm thức chờ tôi khi tôi đi chơi về muộn, căn bệnh ung thư đã mang bà rời xa tôi mãi mãi. Tôi cảm thấy hiện tại mình không có gì cả, tôi không thích nghi được với bạn bè đại học. Tôi không dám hùa theo những lời rủ rê của bạn bè vì tôi biết bố mẹ tôi kiếm tiền không dễ dàng. Lúc nhỏ cứ muốn lớn thật nhanh, nhưng khi lớn rồi thì lại muốn bé lại.

Thật ra tôi vẫn không có câu trả lời cho câu hỏi này. Nhưng tôi vẫn không buông bỏ được quá khứ, tôi vẫn không chấp nhận được việc ông nội và bà ngoại đã bỏ tôi đi. Ông bà đã đi được 2 năm rồi nhưng lúc nào tôi cũng nằm hồi tưởng về những lúc còn ở bên ông b, tôi không thể nào thoát ra được. Khi xưa lúc nhìn vào một người cứ ở nhớ mãi người thân đã mất của họ, tôi nghĩ “cứ đau buồn mãi như vậy thì sao mà người đó ra đi”. Nhưng khi ở hoàn cảnh đó tôi mới biết, nỗi đau đó quá lớn, vị trí của ông bà trong tim tôi quá lớn không thể nói quên là quên và người ngoài cuộc không thể nào hiểu được.

Mỗi người mỗi cuộc đời, nên câu hỏi đó sẽ không có câu trả lời chính xác và hiện tại rồi cũng sẽ trở thành quá khứ. Vậy nên tôi vẫn sẽ mãi nhớ đến ông bà để trong nhiều cái quá khứ của tôi sau này đều có hình bóng của ông bà dõi theo hành trình của tôi.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Là Chính Mình, Hạnh Phúc Sẽ Tới | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top