Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có ai yêu một lần là được cùng nhau một đời đâu em

2023-03-09 01:30

Tác giả: Huỳnh Phúc Hậu


blogradio.vn - Có ai yêu một lần là được cùng nhau một đời đâu em, thế nên em đừng níu giữ những ưu tư cho riêng mình, người đau lòng, tổn thương cũng chỉ có mình em. Là mây, xin em đừng buộc gió.

***

Ngày xưa, mây thích gió vô cùng nên cứ hễ gió về đâu thì mây theo đến ấy. Gió cứ thản nhiên trôi trên bầu trời chói lọi, mây mặc kệ phận mình chỉ cần được vui vầy bên gió là mây đã thỏa lòng. Bỗng một ngày mây nhận ra gió không chỉ vui đùa với  riêng mình, mà còn với cả cỏ cây, hoa lá, cả ngọn núi cao hùng vĩ. Mây vỡ òa rồi phút chốc tan biến thành màn mưa. Cơn mưa mang trong mình bao bi lụy, sầu ái đến đau lòng.

Sống cuộc đời của mây, em có quyền chọn hoặc chấp nhận việc chia sẻ niềm vui của mình cho những thứ gió có thể nô đùa, hoặc em chọn tan biến vào màn mưa rồi lại lặp lại vòng tuần hoàn ấy trong muôn trùng điệp điệp. Lựa chọn nào cũng mang cho em những vết thương lòng không thể nào xóa bỏ.

Em biết đấy, khi nhìn lên trời cao, thứ ta kiếm tiềm là chút yên bình của lí trí, chút cô đọng trong tâm hồn đã quá đỗi mệt nhoài với cuộc sống. Có bao giờ em tự hỏi “vì sao mây chấp nhận cho gió làm tổn thương mình?”, bởi lẽ mây hiểu, phận của gió là phải chạy nhảy, nô đùa với những thứ ngoài kia, giống như việc mây là phải có ngày hóa thành mưa dông nhằm nhắc khéo với gió rằng mình đang đau lòng.

nham-mat-lai-em-co-thay-anh-758x506

Tại sao người ta lại thích mưa? Bởi lẽ trong mưa luôn có nỗi buồn vô tận. Giống như việc em mua đúng loại quả mình yêu thích, em sẽ cảm thấy hứng khởi và muốn thưởng thức nó ngay lập tức. Mưa buồn, em cũng buồn, kẻ bán vừa khéo được lòng người mua thì có phải lại vừa khít vào không gian lắng đọng của cõi lòng. 

Mưa hay xoa dịu lòng người vì mưa biết đồng cảm. Người ta nhìn mây nhởn nhơ cho rằng cuộc đời mây êm đềm, thoải mái, nhưng có ai hiểu rằng vì quá mệt với phận bồng bềnh mà mây trút vội tâm can hòa lẫn những nỗi niềm tan biến làm màn mưa.

Cuộc sống cho ta nhiều cung bật cảm xúc, và cách cảm nhận cảm xúc của mỗi người cũng khác nhau. Có người sẽ thấy nỗi buồn trong bản thân là tư liệu quý giá để xây dựng tâm hồn của kẻ lãng du, có người lại muốn nhặt nhạnh những yêu thương góp vào trang nhật ký để thôi không còn chỗ viết tiếp những nỗi buồn. Nhìn chung, cảm xúc không có lỗi, chỉ là cách ta đón nhận nó có đôi lúc vô tình lại làm lỗi với bản thân. Tay nắm giữ ưu tư, rồi ép bản thân vì điều đó mà làm chai sạn cảm xúc, điều đó có phải quá tàn nhẫn không em?

Ai muốn đi, thì ta không níu giữ. Em buông sớm nỗi đau một ngày là em có thêm một ngày được tự tại, đừng oán trách sao cuộc đời lại tàn nhẫn với em, bởi lẽ thiên đàn chỉ mở cửa khi em thoát khỏi cuộc đời, không có ai trong cuộc sống này chưa từng nếm qua vị đắng, nhưng quan trọng họ nhận ra rằng nó không phù hợp với khẩu vị của mình rồi quyết tâm từ chối.

con-gai-oi-co-to-ra-manh-me-de-lam-gi-758x505

Quên đi là điều không dễ, vậy em hãy học cách thôi đau lòng mỗi khi nhắc về. Trưởng thành là giai đoạn bản thân phải biết cách chấp nhận, em có thể can tâm níu lấy những đau thương nếu em đủ can trường, còn nếu em chấp nhận lụi đi như ngọn nến trong hoa đăng thì em cứ bùng cháy bao giận dỗi, oán trách. Rồi khi tắt đi, chỉ một gợn sóng nhỏ cùng vùi em xuống đáy hồ. Em không còn bé nhỏ để được đời đưa em kẹo ngọt, em không còn yếu đuối để mong một người chở che. 

Có ai yêu một lần là được cùng nhau một đời đâu em, thế nên em đừng níu giữ những ưu tư cho riêng mình, người đau lòng, tổn thương cũng chỉ có mình em. Là mây, xin em đừng buộc gió.

© Huỳnh Phúc Hậu - blogradio.vn

Xem thêm: Hạnh phúc là khi được cùng em già đi

Huỳnh Phúc Hậu

Có mắt mà không nhìn thấy vẻ đẹp, có tai mà không thấy điều hay, có trái tim mà không thấy chân lý, chưa cảm kích thì chưa thể cháy hết mình (Totto Chan bên cửa sổ).

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày mai khi chúng ta gặp lại

Ngày mai khi chúng ta gặp lại

Cuộc sống là vậy sẽ không cho chúng ta nói “Nếu". Khi bạn yêu ai đó hãy dành cho họ thời gian của mình bởi chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết trước một ngày nào đó chúng ta có phải tiếc nuối, có phải hối hận hay không, hãy nói với nhau những điều ngọt ngào khi còn có thể. Điều đau khổ nhất không phải ai hết yêu ai, ai phản bội ai mà điều đau khổ nhất là khi chúng ta còn rất yêu nhưng âm dương cách biệt.

4 cách giúp bạn trả lời câu hỏi 'Tôi có nên hẹn hò với người ấy?'

4 cách giúp bạn trả lời câu hỏi 'Tôi có nên hẹn hò với người ấy?'

Dù là những cô cậu có kinh nghiệm hẹn hò lâu năm, ắt hẳn không ít chàng trai hoặc cô nàng cảm thấy chần chừ khi không thể xác định tình cảm của đối phương. Đẹp mách bạn 4 cách đơn giản, chất lượng để quyết định xem người ấy có thật sự là một nửa phù hợp để tiến đến hẹn hò hay không.

Nỗi lòng người cha

Nỗi lòng người cha

Giờ thì ai cũng hiểu những lời nói chứa đầy ẩn ý của ông mà họ luôn cho rằng đó là nói xàm nói nhảm, con ma men nói chứ hoàn toàn không phải ông bảy Từ nói. Giờ thì hiểu ra, không những anh bảy tỉnh mà còn rất tỉnh, tỉnh hơn tất cả mọi người. Hàng xóm ai ai cũng thương tiếc, đau xót. Tấm lòng của người cha quá cao thượng và vĩ đại.

Em nhớ

Em nhớ

Nhớ anh dường như thành quy luật Như chuyện vốn dĩ trong đất trời Dù nước vẫn chảy mây trôi mãi Em đây luôn nhớ, yêu một người.

 Tình đầu đơn phương rồi sẽ thành hoài niệm

Tình đầu đơn phương rồi sẽ thành hoài niệm

Thời gian vẫn thế, luôn luôn tàn nhẫn, mọi thứ đều sẽ đổi thay. Ai mà chẳng phải lớn, tình đầu đơn phương rồi cũng sẽ thành hoài niệm. Tôi của mười năm sau - 25 tuổi, kẻ đang vật lộn với áp lực của người trưởng thành nhưng thi thoảng vẫn không chịu được mà nhớ về những năm tháng niên thiếu cùng dáng vẻ tình đầu ngày ấy.

Có mẹ là một hạnh phúc lớn lao

Có mẹ là một hạnh phúc lớn lao

Mỗi chúng ta ai cũng có nhiều cách sống, nhiều con đường và hướng đi cho bản thân trong cuộc đời, nhưng ai rồi cũng chỉ có một nơi để quay về, để nương tựa, để bình yên đó là gia đình đó là bên mẹ của chúng ta. Hãy biết trân trọng những gì mình đang có bởi hạnh phúc đã ở ngay nơi đó, và khi ta còn có mẹ bên cạnh thì đó chính là một hạnh phúc lớn lao.

Những câu thoại giúp trái tim chữa lành trong phim Khóa chặt cửa nào Suzume

Những câu thoại giúp trái tim chữa lành trong phim Khóa chặt cửa nào Suzume

“Khóa chặt cửa nào Suzume”, bộ phim mới nhất của “phù thủy nỗi buồn” Shinkai Makoto không chỉ ghi điểm vì nội dung ấm áp mà còn có những câu thoại khiến bạn nghe một lần là nhớ mãi.

6 bí quyết thực hành sống chậm từ các quốc gia trên thế giới

6 bí quyết thực hành sống chậm từ các quốc gia trên thế giới

Thay vì mãi vội vã chạy theo những tấp nập ngoài kia, đôi khi bạn cần học cách sống chậm hơn để có thể trọn vẹn tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc đời.

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 2)

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 2)

Những năm sau, năm nào cậu ấy cũng chờ cậu đến họp mặt chỉ để gặp cậu nhưng cậu đều không xuất hiện, nhiều năm liền đều hỏi về tin tức và cuộc sống của cậu đều đặn như vậy suốt 7 năm, năm nay vốn dĩ không có nhiều hi vọng, vậy mà cậu xuất hiện.

Tuổi trẻ như mưa đầu mùa

Tuổi trẻ như mưa đầu mùa

Thời gian thì vẫn cứ trôi Sân trường giờ chỉ mình tôi dư thừa Mực đen trên giấy khô chưa? Mà sao tuổi trẻ như mưa đầu mùa.

back to top