Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cảm ơn những vấp ngã để trưởng thành

2023-05-31 02:05

Tác giả: Huỳnh Phúc Hậu


blogradio.vn - Cám ơn những muộn phiền bủa vây để tôi luyện cho tâm can trưởng thành trước tuổi. Nếu chọn lựa gánh vác vẹn phần vui thì có lẽ bản thân sẽ chẳng thể đứng trên đôi chân của mình sau đôi lận vụn vỡ, tay run rẩy cách mấy cũng nắm rì lấy sợi dây can trường để thân ta vững vàng bước tiếp đoạn đường phủ bao gam màu mới lạ.

***

Bỗng một ngày nhận ra, xung quanh ta chẳng có một nơi nào để dựa dẫm cả. Đôi vai chai sần của mẹ, bờ vai đã thôi vững chãi của cha cũng đưa ta vào miền gục ngã. Đó là cảm giác hụt hẫng như thể đang mon men trong khu rừng tối tăm rồi hụt chân rơi thẳng thừng vào đầm lầy nhớp nháp. Thứ kéo ta về thực tại là cảm giác hoang mang, sợ hãi… vừa khéo nó lại vuông với lẽ đời thực tại.

Có người bảo “sống chậm thôi” cứ mặc đời chậm trôi nhưng thời gian cứ tụt dần theo cách vận hành của vũ trụ. Thấm thoát tuổi hai mươi bay vèo như vết mực tím loang màu trang vở ngày lên chín lên mười, ta chợt lỗi nhịp giữa những bộn bề mang tên thanh xuân, con tim chật hẹp đang cố mang vác nhiều thứ, kẻ thương kẻ nhớ, kẻ mập mờ còn cả kẻ từng yêu.

Lật vài trang thanh xuân, sao nát nhàu màu tươi vui vụn vặt, len lỏi trong những nụ cười có chút gì đó nhăn nheo nơi khoé mắt. Tay hờ hững ôm những nỗi đau, nhưng những vết xước in hằng vào tay khiến ta rỉ máu, chợt nhận ra ta hững hờ chưa chắc những đau thương vì thương hại mà buông tha ta một nhát. 

biet-dau-cho-doi-chinh-la-mot-ten-goi-khac-cua-hi-vong-758x592

Cho dù bạn chọn cho mình một cuộc sống dịu dàng như ngọn thường xuân, bám rể thật sâu rồi vươn mình lên bờ rào cứng cỏi, cũng không tránh khỏi mưa gió tơi bời quật vào thân mình tơi tả. Sống một lần là một lần trải nghiệm, có đau thương mới biết trân trọng những dịu dàng có tương phùng thì chuyện chia xa cũng là tất yếu.

Sống cô đơn trong miền của những nỗi đau có kể ra cũng không ai thấu, sống cô độc trong hành tinh của kẻ chỉ thích đùa giỡn với vài nỗi đau đang chất đống. Mặc bão giông, vì chả có cơn bão nào đủ sức xô ngã một tán cây đã tự mình nằm xuống từ lâu. Cây im lặng nhìn gió cát tràn lấp thân mình, cây đau trong nỗi đau chung của gió, cây buồn cùng nỗi buồn của cát vì cát bị gió cuốn bay xa.

Loay hoay nhìn mọi thứ xung quanh từng ngày thay đổi, ta chọn cách sống “lập dị” mà người khác gán vào thân mình. Gom góp những muộn phiền rồi nhâm nhi ly cà phê để cảm. Giọt buồn cô đọng trong ánh mắt kẻ lang thang, còn giọt cà phê thì hoà tan vào dòng nước nóng đang tỏa khói nghi ngút khắp căn phòng.

dau-hieu-nhan-biet-mot-dua-ban-thieu-muoi-758x558

Cám ơn những muộn phiền bủa vây để tôi luyện cho tâm can trưởng thành trước tuổi. Nếu chọn lựa gánh vác vẹn phần vui thì có lẽ bản thân sẽ chẳng thể đứng trên đôi chân của mình sau đôi lận vụn vỡ, tay run rẩy cách mấy cũng nắm rì lấy sợi dây can trường để thân ta vững vàng bước tiếp đoạn đường phủ bao gam màu mới lạ. Ta chọn cách nuôi dưỡng tâm hồn buồn tẻ không có nghĩa phớt lờ những nỗi vui, ta chọn một mình gặm nhấm đơn côi nhưng không phải lẻ loi giữa thế gian nghiệt ngã.

Đôi khi, sự ra đi của một người lại là tín hiệu xuất phát cho những điều mới mẻ, chỉ sợ bản thân không cam tâm đón nhận rồi chuyển hoá những thứ mới mẻ ấy thành khổ đau. Suy cho cùng, thứ “giết chết” một con người là suy nghĩ. Mặt trời mọc đằng đông, sông sâu vẫn tuôn mình ra biển, nụ cười mình sao phải giấu sau lớp mặt đau thương làm gì?

© Huỳnh Phúc Hậu - blogradio.vn

Xem thêm: Em Chỉ Là Người Tình

 

Huỳnh Phúc Hậu

Có mắt mà không nhìn thấy vẻ đẹp, có tai mà không thấy điều hay, có trái tim mà không thấy chân lý, chưa cảm kích thì chưa thể cháy hết mình (Totto Chan bên cửa sổ).

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bếp lửa

Bếp lửa

Tôi hiểu ra rằng không có mùa xuân nào ấm đẹp bằng chính nét xuân của quê nhà. Tôi ngồi nghe má kể chuyện bên bếp lửa. Nồi thịt kho trứng sôi ùng ục lẫn hương vị bánh tét, thả vào đêm ba mươi làm người ta nôn nao nhớ về những kỷ niệm vắng xa. Những tháng ngày ấy là khoảng trời hạnh phúc và êm đẹp.

Thoáng chút men tình

Thoáng chút men tình

Xin người giải nghĩa giúp tôi Bốn chữ “tình yêu trọn đời” Vài người vừa gặp không lâu Đã nói đến chuyện trọn đời cho nhau.

Tháng Năm

Tháng Năm

Dẫu thế nào đi chăng nữa, khi đã đi qua những ngày tháng tươi đẹp ấy, tôi mới biết trân trọng từng khoảng khắc chớp nhoáng ấy. Nhanh thôi, ai rồi cũng sẽ ra đời, đi làm và tự lập, cuộn vào vòng xoáy của thời gian mà quên mất mình đã đi qua những ngày còn trẻ đầy ngây ngô năm nào.

Tiễn biệt

Tiễn biệt

Tôi nghĩ chỉ cần những câu hát thiết tha đó được vang lên vậy là quá đủ, vậy là tôi chẳng cần phải nói thêm bất cứ điều gì. Và âm nhạc luôn là thế, âm nhạc là chỉ cần hát lên chỉ cần đàn lên chỉ cần vang lên những rung cảm sâu lắng nhất, vậy là đủ.

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Anh luôn nhớ những gì em căn dặn: đừng vì nhớ em mà tìm ai đó để lấp đầy, đấy là anh đang không thương anh, cũng là tệ bạc với người. Anh hứa, em vẫn là một tế bào mà anh cất sâu trong đáy lòng chẳng dám lấy ra. Anh sợ mắt mình nhòa lệ khi nhìn nó. Và anh sợ phải đối diện với hiện thực là mình đã mất em.

Mưa rơi

Mưa rơi

Trời hôm nay sắp mưa rồi em Em có thấy cầu vồng xa khuất Anh nghe tim mình bao lần vẩn đục Trời nhiều mây sắp mưa rồi em

Chỉ sống cho một ngày

Chỉ sống cho một ngày

Chúng ta ước gì có thể trò chuyện với họ nhiều hơn, ngày mà họ còn trên đời. Nhưng lúc đó, khi ta có thời gian, ta lại dửng dưng, nghĩ rằng họ sẽ mãi ở bên cạnh ta như vậy. Người dù già đến đâu cũng có thể sống với ta thêm một năm nữa. Cho đến khi, họ đã thực sự rời xa ta.

Ai mới là kẻ đáng thương?

Ai mới là kẻ đáng thương?

Mẹ không có nơi để trút ra những mệt mỏi trong người, cho nên, con chấp nhận cho mình nhịn một chút để cái cảm xúc tiêu cực đang ứ đọng trong mẹ đi ra hết.

Dám yêu

Dám yêu

Chẳng phải đã bao năm xông pha nơi chiến trường nơi mà người ta hay gọi là làn tên mũi đạn là đầu sóng ngọn gió anh đã rất dũng cảm hay sao. Mà lúc đó là anh luôn có đồng đội bên cạnh còn giờ đây gần như suốt ngày anh chỉ có một mình.

Bây giờ là tháng mấy

Bây giờ là tháng mấy

Em đã quên ta hẹn ước những gì Mơ ra sao và ta khóc trong đau khổ Mơ ngày mai và hơi ấm trong tạm bợ Chút mưa rơi có ôm ấp tình mình

back to top