Phát thanh xúc cảm của bạn !

Blog Radio 548: Khi yêu, hãy yêu thật chậm!

2018-05-26 12:34

Tác giả: Giọng đọc: Titi, Tuấn Anh

blogradio.vn - Người nói yêu bạn, chưa chắc đợi được bạn. Nhưng người đợi được bạn, chắc chắn sẽ rất yêu bạn. Luôn có một chiếc kim chỉ nam cho những người yêu nhau, đó là niềm tin. Và khi yêu, hãy yêu thật chậm. Còn bạn, bạn có tin vào tình yêu của mình không? Và có đang vội vã?

Blog Radio 548 : Khi yêu, hãy yêu thật chậm!

1. Đợi tớ đỗ đại học xong đã!

Tôi ghét cái tên đeo kính cận cao lêu nghêu lúc nào trong mắt cũng chỉ có một mục đích: "Làm sao để kết quả học tập cao, cao và cao hơn nữa". Tôi ghét cả cách hắn luôn tỏ ra là học sinh gương mẫu đúng mực và hạn chế một cách tối đa nói chuyện riêng trong lớp. Cuối cùng, tôi ghét cái thái độ dửng dưng của hắn khi tôi nói thẳng vào mặt hắn rằng: "Tớ thích cậu". Rồi hắn nhíu mày, nhún vai, chẳng cần suy nghĩ: "Để tớ đỗ đại học rồi xem xét sau".
Thế mà 1 tiếng 25 phút 35 giây trước, tôi còn thích hắn đến phát điên lên được cơ đấy!
Có thật là Ju không biết "yêu đương" là cái gì không? Thì cứ thinh thích nhau là được. Đại loại là thích nhìn thấy nhau, thích nói chuyện với nhau và thích làm những điều mà cả hai cùng thích. Thế thôi! Nhưng cái gã Ju đó…Hắn chỉ "yêu" sách vở thôi! Kì thực thì chẳng ai hiểu hắn, và cũng chẳng ai có thể hiểu nổi.
Con gái rất lạ. Những chàng trai tỏ rõ là thích mình, để ý đến mình thì chẳng bao giờ cảm thấy rung rinh. Trong khi đó, lại dễ xiêu lòng với những tên có vẻ bề ngoài hơi lạnh lùng, hoặc cố tỏ ra chẳng quan tâm tới sự xuất hiện của con gái. Tôi là một ví dụ.

Blog Radio 548 : Khi yêu, hãy yêu thật chậm!

Nhỏ Mai Anh luôn nhìn tôi bằng ánh mắt kì quái như thể tôi là một sinh vật lạ khi tôi thẳng thừng từ chối lá thư của Huy để chốt hạ câu cuối: "Tớ thích người khác rồi". Và cho đến khi gặng hỏi mãi tôi mới chịu nói "người khác" là ai, nhỏ Mai Anh như muốn gào vào mặt tôi bốn chữ kinh thiên động địa: "Tại sao lại là Ju?". Tôi cũng chẳng biết tại sao. Chỉ biết rằng, tôi thích cái vẻ thờ ơ với mọi chuyện xung quanh của Ju, thích nhìn Ju đọc sách và thích cái cách mà cậu ấy sắp xếp mọi thứ liên quan đến sách vở. Ban đầu thì tôi cũng nghĩ rằng, có chăng chỉ là cảm giác tôi muốn Ju chú tâm đến mình. Sau lại nghĩ có lẽ mình thích Ju thật. Rồi hiện tại thì thấy có vẻ như mình đang ghét Ju!

Ju xuất hiện ở lớp tôi vào học kì 2 lớp 11. Sau đó, một cách nhanh chóng, Ju leo lên vị trí số 1 trong lớp về kết quả học tập. Hồi đấy, tôi ghét Ju lắm. Vì lẽ, có sự xuất hiện của Ju, tôi từ hạng 1 tụt xuống hạng 2 về kết quả học tập. Lớp 12, tôi cũng tự an ủi bản thân ở vị trí thứ hai cũng được. Sau rồi thấy cũng nể nể Ju. Sau nữa thì thấy Ju cũng khá được. Sau nữa nữa thì ngầm để ý. Sau cuối thì nói thẳng tình cảm ra. Cái kết thì quay lại cảm xúc ban đầu. Ghét Ju!

Kể ra hôm đó thì tôi cũng ngu khi thẳng thừng từ chối Huy để ôm tia hy vọng mong manh ở Ju. Huy là một chàng trai khá vui tính và năng nổ. Tôi thừa biết, Huy có ngầm theo dõi tôi từ năm lớp 10. Để rồi khi nhận được tấm bưu thiếp của Huy, tôi không ngỡ ngàng là mấy, chỉ thản nhiên trả lời : "Tớ thích Ju". Huy cười, ngập ngừng nói: "Vậy bao giờ hết thích Ju, có thể thích tớ, được không?". Tôi không trả lời câu hỏi của Huy khi ấy, vì trong đầu lúc nào cũng nghĩ tới viễn cảnh sẽ mở lời nói tình cảm của mình với Ju như thế nào. Để rồi cũng ba từ: "Tớ thích cậu", nhưng lần này, tôi là người "bị" từ chối chứ không phải là người "được" từ chối! Chí ít ra thì cuối cùng tôi còn nói với Huy rằng : "Để tớ suy nghĩ đã". Còn cái tên Ju này, hắn nói: "Để tớ thi xong đại học đã".

2. Khi “thanh niên nghiêm túc” sa cơ

Mẫu "thanh niên nghiêm túc trong học tập" bao giờ cũng thấy xuất hiện cái tên Ju. Thế nhưng, lần này, cả lớp tôi dường như được một phen "sững sờ" khi đích thân bác bảo vệ "hộ tống" một học sinh có dáng người cao cao, đeo kính cận vào lớp học, sau đó giao cho cô giáo chủ nhiệm.
- Đây là học sinh trèo tường giỏi nhất mà tôi từng gặp đấy!
Cô giáo chủ nhiệm lớp tôi cũng ngạc nhiên không kém gì 50 đứa học sinh trong lớp. Cô hỏi lại lần nữa.
- Có đúng là học sinh này không bác?
Và khi nhận được cái gật đầu chắc nịch của bác bảo vệ. Cả cô giáo lẫn học sinh trong lớp, không ai bảo ai, đều làm miệng chữ "Hả?" cứng ngắc. Tôi thì bỗng dưng thấy buồn cười, ra là thiên tài thì cũng có lúc "sa cơ lỡ bước".

Tìm hiểu ra tôi mới biết, xe đạp của Ju sáng nay bị hỏng, thế là hắn gửi xe đạp ở chỗ gửi xe rồi chạy bộ tới trường. Không may cho hắn là quá giờ, bác bảo vệ lại khá nghiêm, nên là hắn nảy ý trèo tường. Nhưng ai đời, người ta trèo tường thì phải quăng cặp với quăng dép vào trước, sau rồi trèo. Hắn thì không như vậy. Hắn lao thân vào trước, sau rồi sực nhớ ra còn cặp và dép ở ngoài, hắn lại trèo ra lần nữa để lấy cặp. Khi đang cố trèo vào lần 3, hắn có cơ may được gặp bác bảo vệ.

Và thế là hắn bị phạt. Nhặt lá sau giờ học. Một tuần. Hắn buồn. Cô giáo buồn. Tôi thì vui như vừa trúng xổ số. Chẳng là tôi có tham gia câu lạc bộ ghi-ta ở trường, cuối giờ học nào cũng ở lại độ một tiếng để luyện ghi-ta, trong khi đó, phạm vi hắn nhặt lá lại đúng trước khu sinh hoạt câu lạc bộ. Sau rồi tôi cũng ngẩn người. Không biết là vì sao mình lại hân hoan cười hỉ hả khi biết điều ấy. Rõ ràng là tôi ghét hắn cơ mà. Rõ là cái thứ tình cảm chẳng thế gọi tên. Tình cảm chẳng gọi tên ấy dù đúng dù sai, đứa nào nhớ dai rõ là khổ nhất.

Trống tan giờ, tôi phi ngay xuống câu lạc bộ ghi-ta. Rõ là phong cách của một học sinh gương mẫu, tên Ju ấy, đã và đang chăm chỉ nhặt lá. Tôi ngẩn người, trong lòng cũng dấy lên những cảm xúc kì quái. Thật ra thì hắn cũng có cái tố chất của những tên con trai mà tôi đánh chữ "Được". Hắn không mang cái sĩ diện hão mà bao tên con trai khác vẫn thể hiện. Hắn vi phạm, và hắn sẵn sàng chịu kỉ luật, không một lời thanh minh. Hắn nghiêm túc nhặt lá bỏ và thùng rác mà không hề có chút dè dặt hay ngại ngùng. "Bộp" - Một cái vỗ vào vai từ phía sau. Tôi giật bắn người. Không cần quay lại, cũng đoán ngay ra là Huy. Kiểu xuất hiện bất thính lình thế này bao giờ cũng là cậu ấy. Huy nhắc tôi mới nhớ hôm nay tôi có bài kiểm tra đàn ngoại khóa. Rõ là chỉ vì ngây người nhìn cái tên Ju kia, mà giờ ngay bài kiểm tra đàn ngoại khóa tôi cũng không nhớ.

Blog Radio 548 : Khi yêu, hãy yêu thật chậm!

Cuối buổi, Huy đề nghị đưa tôi về nhưng tôi từ chối. Chẳng là lúc Huy hỏi tôi câu ấy, Ju có đứng bên cạnh, dù có chai mặt đến đâu đi nữa, thì tôi cũng không thể nhận lời Huy. Mới mấy hôm trước nói thích Ju xong, làm sao hôm nay lại đi chung xe với người khác được. Đường từ trường về đến nhà cũng không xa, có hai tuyến xe bus, nhưng 30 phút nữa mới có chuyến tiếp theo. Và thế là tôi đi bộ.
Có lẽ là trời nắng nên mắt tôi bị hoa thì phải. Phía trước mặt đường cứ thấy có hai cái bóng. Quái! Một người làm gì có hai cái bóng? Đến khi quay lại, tôi giật bắn cả người khi thấy Ju. Tôi hất hàm hỏi:
- Đi sau sao không nói thế?
Ju nhún vai:
- Có hỏi đâu mà nói.
Hình như những người học nhiều thường hay kì quái như thế. Cũng may là tôi biết điều này, nên cố ý đi chậm lại, cho bằng nhịp bước chân hắn. Được một đoạn, Ju bỗng dưng dừng lại. Tôi cũng dừng theo. Ju thấy vậy, đẩy gọng kính cận, thản nhiên hỏi tôi.
- Có nắng không?
Tôi gật.
Thế là Ju không nói không rằng, rẽ vào quán đại lí gần đó. Trong lúc tôi đang ngớ người suy đoán xem Ju đang tính làm gì, thì "phụt", tiếng một chiếc ô bật lên. Tôi hí hửng cầm chiếc ô từ tay Ju, trong lòng cũng thầm cảm ơn Ju lắm. Nhưng chưa kịp thể hiện ra, Ju đã đáp.
- Nhà tớ rẽ vào đoạn này. Cậu về trước đi. Còn tiền ô, bao giờ lên đại học tính nhé.
Lúc ấy tôi lườm thẳng vào mặt hắn rồi vác cái ô đi mất hút.

Chẳng hiểu sao độ này nhỏ Mai Anh hay bênh Huy chằm chằm và toàn dùng những lời "có cánh" cho cậu ấy. Nào là năng nổ, chơi ghi-ta hay, nói chuyện vui vui. Tôi ngồi nhìn nó chằm chằm, sau rồi cũng nghi ngờ.
- Mày thích Huy à?
Nó bĩu môi.
- Mày nghĩ thế à?
- Mày thể hiện ra là như thế. - Tôi phán.
Nó vênh váo nhìn tôi.
- Ừ thì thấy Huy thích mày, nhưng mày cứ bơ Huy, nên tao thích Huy hộ mày đấy. Được chưa?
Tôi không nhịn được cười khi nghe lời giải thích của Mai Anh. Buột miệng nói.
- Vậy đấy là "thương" Huy rồi. Không phải thích đâu.
Mai Anh ngắm nghía mấy ngón tay sơn hồng của nó, thở dài.
- "Thương", "ngưỡng mộ", "thích" chắc nó cũng na ná nhau ý mà.
Tôi ngừng cười. Sau rồi ngẩn người mông lung.
Tình cảm tuổi học trò đúng là khó đoán. Chẳng thể hiểu đó là cảm giác gì. Cũng chính vì những tình cảm chưa thể gọi tên, nên cũng có khi đi chệch cũng chẳng biết. Nhìn thấy một người nào đó giỏi một lĩnh vực mà mình không biết, thì đó có thể là "ngưỡng mộ". Thấy ai đó quá nhiệt tình nhưng không được đáp trả, thì có thể là "thương". Nhưng, thấy một người tài giỏi không còn đứng ở vị trí số 1, nhưng vẫn âm thầm để ý, âm thầm quan tâm. Thấy một người quá nhiệt tình rồi không được đáp trả, nhưng vẫn mỉm cười cổ vũ, thì đó mới là "thích". Cũng đơn giản lắm!
Bước ra khỏi vùng an toàn, thì sẽ tìm thấy cho mình những sắc màu khác thôi. Và tôi sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn ấy, vì Ju. Dù Ju không trả lời, nhưng chí ít ra thì tôi cũng thấy thoải mái.

Blog Radio 548 : Khi yêu, hãy yêu thật chậm!

Việc nhặt lá của Ju chỉ còn 2 ngày nữa là kết thúc. Cũng may là, từ hôm nhặt lá sau trường, Ju lúc nào cũng về cùng thời gian với lớp dạy đàn của chúng tôi, nên thường thì tôi với Ju về cùng nhau. Tôi biết Ju là kiểu người nói ít và trầm tính, nhưng tôi vẫn hay kêu ca và phàn nàn với Ju về cậu nhóc khó bảo ở lớp ghi-ta. Ju vẫn im lặng nghe tôi than thở, thỉnh thoảng lại đẩy gọng kính cận, mỉm cười gật đầu. Đá một hòn sỏi dưới chân, tôi ngập ngừng.
- Tuần sau là Ju không phải nhặt lá nữa rồi nhỉ?
- Ừ.
- À….Vậy là cuối cùng Ju cũng xong công việc của mình.
- Ừ.
- Thế là tuần sau….
- Tuần sau thì cậu về một mình.
Tôi nghẹn.
Sự thật rõ ràng là như thế, nhưng cậu ta có cần phải nói toạc ra như thế không? Học nhiều lẽ ra phải hiểu nhanh hơn một chút chứ, sao cứ lù đù thật thà thế? Trong lòng bỗng dưng buồn thiu. Vậy là những giờ tập đàn lần sau, lại chỉ có mình tôi bơ vơ với những nỗi bực tức.

Có vẻ như thấy tôi im lặng quá lâu so với mọi ngày, Ju mở lời.
- Sao thế?
Tôi xua xua tay, lắc đầu ngán ngẩm.
- Không sao.
- Tuần sau tớ có lên thư viện trường đọc sách, chắc là cũng về muộn đấy. Có thể trùng giờ.
Câu nói cuối cùng của Ju khiến sắc mặt tôi thay đổi hẳn. Cười toe hỏi lại.
- Thật hả?
Và khi nhìn thấy cái gật đầu quen thuộc của Ju, tôi thấy mọi thứ xung quanh lung linh đến lạ.

Theo như tính Toán của Ju, chúng tôi có thể sẽ tình cờ gặp nhau ở cổng trường rồi cùng ra về. Và lần nào, Ju cũng tính chuẩn. Giờ dạy đàn nào tan, tôi cũng gặp Ju. Nhưng có một chuyện, cứ khiến tôi thắc mắc mãi.
Dạo gần đây, tôi thấy Huy cứ là lạ. Thỉnh thoảng nhìn tôi như có điều đó muốn nói, nhưng khi thấy tôi nhíu mày có vẻ đang lắng nghe, cậu ấy lại thôi. Mai Anh cũng vậy, trong giờ học, nó cứ nhìn tôi một cách lén lút. Đến khi tôi không chịu được, nhăn mặt hỏi nó có chuyện gì, nó lại cười vu vơ. Bực mình, tan giờ học, tôi có kêu cả Mai Anh và Huy ở lại. Cả hai có vẻ ngỡ ngàng, hết nhìn tôi, sau lại quay ra nhìn nhau.
Tôi đặt phịch chiếc cặp xuống chiếc bàn đối diện, hỏi.
- Hai cậu đang có chuyện gì giấu tớ à?
Cả Huy và Mai Anh đều cúi đầu. Đến khi tôi bực mình, giậm chân bành bành, một mực thề sống thề chết khẳng định nếu cả hai không nói rõ mọi chuyện, tôi sẽ không thèm nhìn mặt ai nữa. Khi ấy, Mai Anh mới hít một hơi thật sâu, tỉ mỉ kể.

Tôi suýt té ngửa khỏi chiếc ghế khi nghe đến 5 chữ chắc nịch của Mai Anh: "Bọn tao đang thích nhau!"
Rồi nhìn nét mặt của cả hai, tôi phì cười. Nhỏ Mai Anh bình thường lắm chuyện và to mồm, vậy mà chỉ vì cái chuyện này mà cả tuần nay cứ ngơ ngơ. Đến khi chỉ còn mình tôi và Mai Anh, nó mới nó rõ đầu đuôi mọi chuyện, rằng nó cảm thấy tội lỗi với tôi, rằng dù gì, Huy cũng từng thích tôi trước nó. Đến khi tôi gân cổ lên hỏi nó: "Thế bây giờ Huy thích ai? Thích mày đúng không?". Mai Anh chỉ im lặng không nói gì. Tôi cũng cố trấn an nó rằng, tôi và Huy chỉ là bạn. Tôi thích Ju, và sẽ luôn như vậy, cho tới hết năm học. Khi nghe điều ấy, Mai Anh mới cười toe: "Vậy là mày hết ghét Ju rồi hả?". Ừ thì cũng có thể cho là thế. Thật ra có thích thì mới có ghét được chứ, đâu phải tự dưng mà ghét được.

Khi tôi kể chuyện của Mai Anh và Huy cho Ju nghe, Ju chỉ cười. Cũng chẳng biết là Ju cười có ngụ ý gì, nhưng rõ ràng, sau cặp kính dày cộm, tôi thấy ánh mắt Ju lóe sáng lạ thường. Sau rồi, Ju có hỏi.
- Thích nhau dễ dàng như vậy được hả?
Tôi xốc chiếc cặp trên vai, vênh váo trả lời.
- Có gì đâu mà dễ với không dễ.
- Thích nhau rồi thì học hành được gì?
Tôi đến bấn loạn với những chữ "học". Ngày nào mà Ju không nhắc tới từ học, chắc ngày đó tôi đi bằng hai tay mất. Nghĩ cũng cứ bực, tôi gắt.
- Thích nhau đâu phải không học được. Giúp đỡ nhau trong học tập cũng được chứ sao. Với lại đâu phải ai cũng giống Ju đâu. Kì cục!
Xét thấy phản ứng thái quá của tôi. Ju không nói gì. Hàng lông mày hơi nhướn lên tỏ vẻ khó hiểu, sau rồi cũng chỉ lẳng lặng đi bên cạnh tôi. Quãng đường từ trường về đến nhà cũng xa hơn từ lúc ấy.

Blog Radio 548 : Khi yêu, hãy yêu thật chậm!

3. Người đợi được bạn chắc chắn là người rất yêu bạn

Lịch thi hết học kì 1 đã có, và chúng tôi đang trong giai đoạn ôn thi cật lực. Bẵng đi độ hơn tuần, tôi mới thở phào nhẹ nhõm vì phần ôn tập cũng khá suôn sẻ. Nhưng rồi, khi gặp Mai Anh, tôi mới giật mình khi nó tuyên bố.
- Tao và Huy chia tay rồi! Vừa xong!
Điều làm tôi sững sờ hơn nữa là thái độ vui tươi hết cỡ khi Mai Anh nói hai từ "chia tay". Rồi khi tôi thắc mắc, vì sao nó lại nói hai từ "chia tay" không cảm xúc như vậy, Mai Anh ngắm nhìn mười đầu ngón tay sơn nhũ của nó, thản nhiên đáp:
- Thì thích nhau cho nó có phong trào ấy mà. Cái gì dễ đến thì dễ đi thôi!
Tôi không nói gì thêm, bởi tôi biết, tính Mai Anh là vậy. Nó suy nghĩ khá đơn giản. Tôi biết, cái gì dễ đến thì cũng dễ đi. Nhưng trong chuyện tình cảm, dù biết tình cảm học trò chỉ là những rung động thoáng qua, nhưng có cần thiết phải vội vã bắt đầu, rồi lại vội vã kết thúc thế này không? Tôi có hỏi Huy, nhưng đáp lại chỉ là những nụ cười gượng gạo. Tình bạn của chúng tôi, cũng vì chuyện tình cảm của Mai Anh và Huy, dần trở nên xa lạ hơn.

Cũng chẳng biết lí do chia tay của hai người là gì, nhưng những cuộc thi quan trọng trước mắt dần hướng bọn tôi vào quỹ thời gian hạn hẹp hơn trong tình bạn. Chúng tôi ít gặp nhau vào cuối tuần, thi thoảng có nhắn vài ba tin nhắn hỏi thăm, sau rồi chỉ còn thấy mặt nhau trước ngày thi độ vài giờ, nói vài ba câu nhưng nội dung cũng chẳng khác mấy về vấn đề làm đề cương ôn tập. Thời gian này, thực sự chúng tôi rất nghiêm túc trong chuyện học tập, vì cánh cổng tương lai đại học mà mỗi người mơ ước.

Học kì 2 cũng gần hết. Thi hết học kì, tốt nghiệp rồi đại học. Những bước chân cuối cùng thời học sinh khiến lũ chúng tôi không khỏi hoang mang và lo lắng. Dù chuẩn bị bài và có tinh thần ôn tập khá nghiêm túc, nhưng chúng tôi vẫn không sao yên tâm cho những ngày thi cam go phía trước. Nhưng rồi, mọi thứ hoàn toàn thay đổi khi tôi đột ngột nhận được suất học bổng bên Mĩ. Kì thực, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ đủ chỉ tiêu vì bài phỏng vấn tiếng Anh tôi cho là mình trả lời khá tệ.

Cả Mai Anh và Huy đều chúc mừng tôi, duy chỉ có Ju, cậu ấy dường như không mấy ngạc nhiên cho lắm. Nhận được nụ cười của tôi, Ju chỉ gật nhẹ.
- Ki làm tốt lắm!
- Vậy có gì chúc mừng tớ đi! - Tôi cười gian.
- Gần đến giờ bay, tớ sẽ có quà.
- Quà gì vậy?
- Một bài Toán!
Tôi suýt nghẹn! Có phút nào mà Ju không nghĩ tới môn Toán không vậy?!
Những cũng chẳng thể phủ nhận rằng, nhờ Ju, nhờ những lần đi học về hết huyên thuyên về những rắc rối, tôi thường trao đổi với Ju về cách học ngoại ngữ. Chính cách học thoải mái không áp lực ấy, khiến tôi tiến bộ một cách nhanh chóng. Ju hỏi tôi.
- Xa Hà Nội rồi, điều gì làm Ki nhớ nhất?
Tôi nhớ nhiều lắm. Như muốn cho cả thủ đô vào vali rồi mang theo. Kỉ niệm cuối cấp như những giọt nắng trong veo tinh khôi chẳng bao giờ có thể quên được. Cũng chẳng thể quên Ju, chàng trai khiến trái tim tôi ấm áp lạ thường. Chàng trai cho tôi thêm rất nhiều động lực để học tập, chàng trai kính cận cao hơn tôi hẳn một cái đầu, hiền, ít nói nhưng vẫn đủ kiên nhẫn đi bên cạnh và lắng nghe tôi.

Blog Radio 548 : Khi yêu, hãy yêu thật chậm!

Tiếng loa thông báo ở sân bay vang lên trong phút chốc khiến mắt tôi cay xè. Cái siết tay nhẹ của Ju khiến trái tim tôi nghẹn ngào. Những rõ ràng, tôi vẫn phải đi. Vì tương lai, đang ở phía trước.
Có một điều khiến tôi buồn hơn nữa, đó là bài Toán mà Ju có đưa cho tôi ngày tôi rời xa Hà Nội.


Rốt cuộc, bài Toán này có nghĩa là gì và giải như thế nào vậy?
Đều đặn cuối ngày, cả tôi và Ju đều dành thời gian để trò chuyện. Ju dạo gần đây lạ lắm, kể với tôi rất nhiều chuyện. Nhưng hễ tôi hỏi Ju thi đỗ đại học nào, thì gần như cậu ấy im bặt. Đoán là có chuyện, tôi có hỏi Mai Anh.
Tai tôi gần như ù lên khi nhỏ bạn nói: "Ju không thi Đại học!"
Ju không thi Đại học? Đó đâu phải là một Ju mà tôi biết, đâu phải người luôn đứng vị trí số 1 trong lớp. Tôi gần như quát lên trong loa điện thoại.
- Vì sao? Vì sao cậu lại làm vậy?
- À. Tớ có chút chuyện. - Giọng Ju trầm trầm.
- Chuyện gì? Nói cho tớ nghe! Thế không nhớ là cả hai đều hứa sẽ vào Đại học sao?
- Nhớ!
- Nhớ mà thế à?
Tôi chẳng nói gì thêm, chỉ lẳng lặng cúp điện thoại.
Tôi thích Ju. Một cách tự nhiên nhất!
Nhưng giờ, Ju lại không thi đại học. Là vì sao?

Gần tháng nay, tôi không thấy Ju. Cũng có thể là Ju bận, những cũng có thể, Ju đang tránh mặt tôi. Mấy lần định gửi một tin nhắn, nhưng tôi lại ngập ngừng. Ju cũng đã có một khởi đầu mới, một khởi đầu mà không có tôi.
Mai Anh thường nói với tôi rằng: "Vì Trái đất tròn, nên những người yêu nhau nhất định sẽ quay về với nhau."
Bởi Trái Đất tròn, nên khi hai người quay lưng lại và đi về hai hướng khác nhau, mỗi người sẽ phải đi nửa vòng nữa mới có thể gặp lại nhau. Nhưng khi quay lưng lại rồi, có đủ dũng cảm để bước hết nửa vòng ấy không?

Blog Radio 548 : Khi yêu, hãy yêu thật chậm!

Bên này, thời tiết đang dần chuyển vào mùa đông, tuyết bắt đầu rơi. Nhìn những bông tuyết trắng phau thi nhau rơi bên ngoài cửa sổ, tôi bỗng thấy chạnh lòng. Nhưng cũng thầm cám ơn một chàng trai lạ mặt nào đó, gần tuần nay sáng nào cũng gửi đến cho tôi một bông hoa hồng nhung đỏ rực.
Sáng nay, như thường lệ, tôi nhận được một bông hoa hồng nhung quen thuộc ở trước thềm cửa, nhưng lần này, bên cạnh còn có thềm một tấm thiệp nhỏ. Tôi ngỡ ngàng mở ra xem.
- Qua bên kia đường đi Ki.
Tôi đưa mắt dáo dác nhìn quanh, rồi tôi cũng lượm thêm một chiếc khăn len, quàng qua cổ và chạy sang bên kia đường.
- Hey. Ki.
Tôi sững người. Vẫn nụ cười ấm áp, vẫn cái vẫy tay quen thuộc, Ju đang đứng trước mặt tôi, không phaỉ vào một ngày nắng trong, mà là giữa cái lạnh của tuyết, không phải ở Hà Nội quen thuộc, mà là ở Mĩ xa xôi. Mắt tôi nhòe đi, Ju sang đây làm gì vậy?
Phía trước, Ju từ từ lôi trong túi áo khoác một tờ giấy trắng to, trên đó, vẫn còn bài Toán mà tôi không thể nào giải được.
Ju nhẹ nhàng gấp ngang tờ giấy, rồi xé đi một nửa. Tôi ngỡ ngàng nhận ra.
Khi xé đi một nửa sẽ thành: “I Love You”.
- Đồ ngốc. Sao mãi cậu không giải ra được bài Toán này thế Ki?
Tôi nhìn nụ cười tinh quái của Ju, mếu máo nói lại.
- Ju, sao cậu lại không thi Đại học. Sao lại bỏ qua mọi cố gắng trước đây vậy? Tớ cũng đã cố gắng. Rất cố gắng. Vì cậu đấy!
- Haha. Tớ không thi Đại học. Vì tớ thi suất học bổng này mà.
Ju cười. Nụ cười trong veo ấm ấp giữa nền tuyết trắng tinh. Ju nói, vì muốn tập trung thi học bổng này, nên thời gian trước mới tránh mặt tôi.
Rồi Ju chạy tới, nhẹ nhàng lau những giọt nước mắt chưa kịp khô trên má tôi, nói nhỏ.
- Đợi tớ lâu lắm rồi. Có phải không?

Ju thường nói với tôi rằng: "Người nói yêu bạn, chưa chắc đợi được bạn. Nhưng người đợi được bạn, chắc chắn sẽ rất yêu bạn. Cám ơn Ki, vì đã đợi tớ". Lúc ấy tôi chỉ mỉm cười.
Luôn có một chiếc kim chỉ nam cho những người yêu nhau, đó là niềm tin. Và khi yêu, hãy yêu thật chậm.
Còn bạn, bạn có tin vào tình yêu của mình không? Và có đang vội vã?
© Kio – blogradio.vn

Giọng đọc: Titi, Tuấn Anh
Thực hiện: Hằng Nga
Minh họa: Hằng Nga

Trong bài có sử dụng hình ảnh từ MV Tớ thích cậu (Han Sara)

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Sau chia tay, có ai không bi luỵ lẫn tổn thương… chẳng qua chúng ta chỉ khác nhau ở thời gian chữa lành mà thôi. Có người cần một tháng, có người cần một năm, có người cần thời gian đủ lâu và có kẻ chấp nhận dùng cả một đời để học cách quên đi một người.

 Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Ngày hôm đó chúng ta đã nói sẽ luôn nhớ tới nhau, sẽ giữ trọn vẹn trong tim mối tình của năm tháng ấy. Nhưng anh biết không, mỗi người chúng ta ai rồi cũng đều khác, lời hứa năm đó cũng chỉ là tên gọi khác của lời tạm biệt mà thôi.

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Dây xích sắt trượt dài trên thanh chắn cửa, rít lên một tràng âm thanh chói tai, kết thúc bằng tiếng đáp đất nặng trịch. Trời lặng gió, áng mây vắt ngang qua ngọn cây, trong đêm tối không trăng không sao, chiếc lồng đèn cũ phủ một lớp bụi mỏng

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Mưa rơi, làm hình bóng anh trong mắt cô mờ đi, gương mặt điển trai sau màn mưa trắng chẳng rõ đang vui hay buồn. Mưa vẫn không ngừng xối lên thân ảnh liu xiu của anh, lớp áo sơ mi trắng dính vào da lộ ra vết sẹo dài chạy dọc theo cánh tay khẳng khiu.

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn chính là chủ nhân của cuộc đời mình. Tương lai ra sao, do bạn định đoạt. Đừng để năm tháng trôi qua, trong bạn chỉ toàn là tiếc nuối.”

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Đôi khi, sự ra đi của người khác là lí do để ta nhìn lại mình. Nhìn lại những gì mà bản thân đã cư xử. Có phải vì ta chưa đủ trưởng thành? Có phải vì ta vẫn còn quá cảm xúc và bi kịch hoá mọi thứ?

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy tận hưởng điều đó. Độc thân không có nghĩa là chưa đủ tốt để yêu. Độc thân nghĩa là chưa có ai đủ tốt để được bạn yêu.

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Muốn ngắm bình minh, phải dậy thật sớm. Muốn tạm biệt ngày tàn, phải vẫy chào hoàng hôn. Hạnh phúc của mình nên tự mình nắm lấy...

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Một giấc mơ dang dở dấy lên trong lòng tôi một sự hiếu kỳ với dáng vẻ của hạnh phúc. Nếu bước qua lằn ranh giữa quá khứ và hiện tại, tôi sẽ thấy được điều, có phải kết cục sẽ vẹn tròn hơn không.

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Bên trong ai cũng có một vài vết thương, có kẻ biến vết thương thành một sự hiểu biết. Có người lại biến vết thương thành một nguyên nhân, sinh ra một vết thương mới đau hơn…

back to top