Phát thanh xúc cảm của bạn !

Blog Radio 440: Anh sẽ cầu hôn em chứ?

2016-04-29 16:38

Tác giả: Đồng Linh Trang Giọng đọc: Chit Xinh

blogradio.vn - Rồi ai cũng sẽ đi qua những cung bậc ấy, ai cũng sẽ vì một nửa mà âm thầm hy sinh, điều mỗi người làm mỗi người chọn là khác nhau nhưng có lẽ không có gì thay thế được tình cảm chân thành. Nếu được một lần trở lại tuổi trẻ, tôi sẽ yêu chân thành hơn, sống chân thành hơn để không đánh mất đi những khoảnh khắc quý giá vô vàn ấy. Tiếc là thanh xuân chẳng thể nào có hai lần, đã đi qua, đã có những lần đúng và nhiều lần sai thì suốt chặng đường còn lại tôi sẽ học cách trân trọng, học cách níu giữ khi mình còn có thể. 

Bản trích đoạn tại kênh youtube chính thức của Blog Radio
***

Chơi vơi...

Khi hai mươi, tôi đã yêu một người hơn mình vài tuổi. Người ấy không hứa hẹn với tôi những điều mĩ miều, không cho tôi những suy nghĩ xa vời điều duy nhất người ấy đem lại cho tôi là cảm giác an toàn. Tình yêu cứ thế từ từ đến và rồi tôi đã say trong cơn say tình yêu như thế.

Tôi luôn hỏi anh rằng anh sẽ cầu hôn tôi chứ? Chưa khi nào câu hỏi của tôi được đáp lại, nhưng tôi thấy yên lòng vì vốn dĩ tôi không bao giờ tin những gì mà người khác hứa hẹn, tôi sợ bản thân tôi sẽ vì niềm tin đó mà hao hư…

Năm tôi ra trường, tôi đi làm, công việc công sở của tôi không quá ồn ào nhưng cũng chẳng tĩnh mịch. Mọi thứ cứ xoay vòng, anh cũng đem tình cảm của tôi ra để quay vòng giống như không thể kết thúc bằng một kiểu kết có hậu. Tôi muốn anh cưới tôi, anh chỉ im lặng. Anh lạnh lùng xa cách tôi, điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới vì bấy lâu tôi đã quen có anh mỗi ngày.

Bốn năm học đại học, anh đưa đón tôi, dù bận với công việc của anh nhưng anh chưa một lần để tôi phải chờ đợi, chưa một lần nào anh bỏ rơi tôi. Khi tôi ốm anh không để tôi một mình, khi tôi nói mệt anh chăm tôi nhiều hơn, khi tôi buồn anh chỉ ôm tôi và không nói… Mọi thứ cảm xúc anh mang lại khiến tôi miên man chạy trong cơn mơ dài ngập tràn hạnh phúc bên một người đàn ông luôn để hành động làm thay lời nói. Tôi chưa một ngày nào rời khỏi anh cho dù là lúc giận hờn hay những lần tranh cãi kéo dài.

Lần tôi thấy anh quay đi im lặng khi tôi nói ‘’em muốn cưới’’ khiến tôi tuyệt vọng. Tôi biết người đàn ông đó yêu tôi nhiều như nào nhưng tôi không thể biết sao anh ấy lại muốn rời bỏ tôi bằng mọi giá như vậy. Tôi khóc như một đứa trẻ khi anh nói anh đã tìm thấy một tình yêu mới và đó mới là tình yêu thật sự của đời anh, thế nên tôi phải rời xa anh… 

Blog Radio 440: Anh sẽ cầu hôn em chứ?

Điều đau đớn hơn cả là cũng chính lúc lời chia tay được anh nói ra cũng là khi tôi biết mình có thai. Tôi nói điều đó cho anh sau một tháng chúng tôi im lặng, đứng trước anh tôi chỉ có hai hàng nước mắt, tôi đổ sụp xuống vì hóa ra bấy lâu nay anh chỉ lừa dối tôi, hóa ra tôi đã sống nhầm ở cuộc sống của anh.

‘’Bỏ đứa bé đi, tôi không muốn có một chút liên quan gì đến nó hết, tôi không muốn cô ấy bị tổn thương, giữa chúng ta kết thúc rồi! Bỏ đi, bỏ hết đi, cô đừng xuất hiện nữa có được không? Tôi quá mệt mỏi với cô rồi, mệt đến mức nhìn thấy cô là tôi không thở nổi. Đứa bé – tôi không thể làm cha nó, cô bỏ nó đi và đừng tìm tôi một lần nào nữa!’’

‘’Em có thể bỏ anh nhưng con thì không, anh cứ sống với tình yêu của đời anh đi, đừng lo, em sẽ biến mất khỏi cuộc sống của anh... Nhanh thôi.’’

Chúng tôi kết thúc như vậy, tôi giữ lại cái thai trong bụng tiếc là nhân duyên giữa anh - con và tôi đã cắt ngang qua nhau chứ không ở lại cạnh nhau được. Tôi mất đứa bé còn trong bụng ấy sau một cơn đau bụng dữ dội, tôi không giữ được tình yêu ấy, không giữ lại được gì cả, dù là một chút xót lại. 

Hai lăm tuổi, tôi chông chênh sau lần vấp ngã, hai lăm tuổi tôi yên lặng sống cuộc sống bình thản khi không có người đàn ông ấy nữa. Khi hai lăm, tôi nhận ra sự khác biệt giữa hai mươi và hai lăm xa cách đến thế nào:

Hai mươi – tôi yêu say đắm, mơ mộng, tôi tin người mà tôi yêu, tôi tin những gì mà tuổi trẻ mách bảo sẽ không là mộng tưởng. 

Hai mươi – tôi tự tô vẽ cuộc sống của tôi là màu hồng, rằng chỉ cần tình yêu thôi thì mọi thứ hao hư ngoài kia cũng không làm tôi xao động.

Hai lăm – tôi bước ra khỏi cuộc sống ngập tràn màu hồng kia bằng những vết sẹo xước in hằn, tôi đã phải học cách đánh mất đi thứ mà tôi từng có được, tôi phải học cách đứng lên mà không cần ai dìu dắt.

Hai lăm – tôi không còn khóc như một đứa trẻ, tôi không còn nũng nịu để đòi bằng được một thứ gì đó không thuộc về mình. Tôi khóc âm thầm, tôi để tuột mất mọi thứ từ sự im lặng lạnh lẽo. Rồi công việc là chiếc hộp duy nhất mà tôi có thể chôn vùi đi tất cả nỗi đau trong lòng mình.

Ai cũng phải bước qua sợi dây hai mươi để đến với sợi dây hai lăm kia. Với nhiều người, khi họ thất bại trong tình yêu là khi mà học được nhiều thứ, họ sẽ thu hẹp niềm tin của mình, họ sẽ âm thầm chịu đựng để vui sống cuộc sống mà họ tự tạo ra cảm giác thú vị. Nhưng còn có nhiều người khác, họ phải mất rất rất lâu để cân bằng lại cuộc sống ấy, vì họ cho rằng mọi thứ xung quanh họ đã thay đổi khi tình cảm thay đổi, những người như thế khi họ hai lăm có lẽ họ vẫn chỉ cười như một người hai mươi mới lớn. 

Khi tôi quyết tâm buông bỏ tình yêu đẹp nhất thanh xuân của mình là khi tôi chọn cho mình một công việc mới, tôi mở một quán café nhỏ trong một con ngõ yên tĩnh nơi thành phố chật chội thay vì tôi phải đến chốn công sở kia mỗi ngày. Khi ấy tôi đã nhắm mắt cắt thật ngắn mái tóc dài của mình, tôi vui vẻ bên những vị khách lạ rồi dần thành quen. Tôi đã bắt đầu khi tôi hai lăm, bắt đầu từ những đổ vỡ chông chênh của những năm hai mươi, có lẽ điều đó với tôi chưa bao giờ là muộn.

Blog Radio 440: Anh sẽ cầu hôn em chứ?

Có một nốt nhạc gãy trong bản nhạc buồn…

Hôm nay em nói với anh ‘’em muốn cưới’’ - câu nói đó khiến anh chết lặng. Thật ra anh yêu em, anh yêu em hơn cả bản thân anh nữa, vậy thì có lí do gì để anh không cưới người anh yêu, anh xin lỗi vì anh chẳng thể cho em những gì trọn vẹn của tình yêu thời trẻ… Đừng giận anh!

Anh không trả lời em, anh chọn cho mình cách im lặng để lảng tránh vì anh không muốn em tổn thương, anh không muốn người anh yêu phải mất đi những gì mà em đáng được có. Em biết không, trước đó anh đi mua nhẫn đấy, anh đã mất cả một khoảng thời gian để chọn chúng ta một đôi nhẫn mà anh nghĩ rằng em sẽ ưng ý. Anh cũng lên một kế hoạch rất công phu để cầu hôn em nhưng… Anh không thể!

Hôm ấy khi anh trở về nhà, anh đã sốt rất cao và anh phải nhập viện, rồi thì sao ư? Em biết câu trả lời thì đừng khóc, hãy mạnh mẽ để buông bỏ anh ra khỏi cuộc sống hiện tại của em. Anh bị ung thư – em không thể tin nổi đúng không? Anh đang sống vui vẻ, đang hạnh phúc như những người trẻ khác và biết đâu anh sẽ có một gia đình nhỏ yên ấm, vậy mà đường chỉ tay anh lại ngắn quá, chắc anh chỉ kịp yêu em thôi, cưới em anh chẳng thể thực hiện được.

Nghĩ đến lúc phải rời xa em anh cũng đau lắm chứ, tim anh cũng bóp nghẹn khi thấy ánh mắt em in hằn những vết u buồn mà anh gây ra. Khi anh nói anh có người khác, rằng anh đã tìm được tình yêu mới, một tình yêu thật sự với anh là khi anh chấp nhận buông tay em trong đau đớn. Anh xin lỗi vì ngay cả một cái ôm em nhẹ nhàng anh cũng không thể. Anh sợ nước mắt em làm anh chùn bước. Anh sợ anh sẽ bỏ rơi một ngày gần đây, anh cũng sợ em sẽ khóc ngất khi phải nhìn anh qua di ảnh… Anh không muốn em bị tổn thương!

Ngày anh biết em có con, cũng là ngày anh trở thành một gã tồi với em. Anh thương em, anh thương đứa con ở thiên đường kia nhưng bản thân anh còn chưa biết anh sẽ thế nào thì sao mà anh có thể che trở cho em, cho con. Đừng giận anh, em hãy mạnh mẽ đứng dậy, đừng lấy tay che đi nụ cười rạng rỡ của tuổi đôi mươi, em mất anh nhưng em sẽ tìm được một người yêu thương em nhiều hơn anh về sau, em không giữ được con nhưng sẽ có nhiều thiên thần khác đến mang lại cho em niềm vui… 

Chúng ta, hai con người trẻ với một tình yêu chưa đủ lớn cũng giống như một bản nhạc buồn đánh một nốt gãy nhịp lưng chừng. Chẳng thể bổng, cũng chẳng thể trầm hơn, nốt gãy ấy là kí ức êm đềm anh mang theo và là nỗi đau mà em - người ở lại cố chôn giấu…

Anh đồng ý với việc em từ bỏ làm một cô nàng công sở để tìm cho mình niềm vui bên những tách café mỗi ngày, anh yêu cô chủ luôn có chiếc tạp dề màu hồng, anh yêu cách mà cô chủ ấy cười tươi với những vị khách của mình… Anh đi ngang qua quán ấy mỗi ngày vì ở đó có bình yên mà em giữ. Em đã dành những ngày tuổi trẻ để mải miết yêu một người không thể cho em tương lai như anh, nhưng tuổi trẻ của anh cũng nhờ có em mà anh biết được trên đời này ai sống cũng sẽ phải có một tình yêu trẻ si mê đến thế. 
Em hất một ly cafe về phía anh đứng, em không chấp nhận khi thấy anh xuất hiện sau bao nhiêu năm xa cách, sau bao nhiêu lâu kẻ phản bội lại tìm đến em – anh không tốt… Em đồng ý nói chuyện, tay em run run xoay chiếc cốc, em gượng cười nhưng lúc này chắc em nên khóc để anh lại là kẻ nhẫn tâm khi được lau nước mắt cho em thêm lần nữa – những giọt nước mắt đắng của tình yêu thời trẻ.

‘’Em sẽ cưới vào tháng 3 tới, vậy nên chúng ta đừng nhắc về quá khứ nữa!’’
‘’Tháng 3 ư? Người đàn ông đó thế nào?’’
‘’Tháng 3 có những mùa hoa mà em luôn thích, anh ấy – chắc anh ấy không còn trẻ để nghĩ về những thứ xa xôi và mơ mộng nữa rồi.’’
‘’Em sẽ hạnh phúc đúng không?’’
‘’Anh cũng đang hạnh phúc với tình yêu đó – phải chứ?’’
‘’Cô ấy – vẫn luôn cho anh hạnh phúc mà…’’
‘’Chúng ta – già thật rồi!’’
Blog Radio 440: Anh sẽ cầu hôn em chứ?

Anh bước ra khỏi quán, bỏ lại phía sau một cốc café đã nguội, bỏ lại một cô gái đang gục khóc trên bàn, bỏ lại người vẫn luôn cho anh hạnh phúc trong từng ấy thời gian anh được sống. Bản nhạc buồn đến đây có lẽ đã dứt hẳn, anh sẽ gửi tặng em một bó hoa baby nhỏ, anh muốn em cầm tay bó hoa cưới ấy để em tự tin bước đến với thiên đường hạnh phúc mà em nên có được. 

Chúng ta bước qua thời trẻ chông chênh ấy để trưởng thành, chúng ta yêu để tìm thấy cho mình một chốn dừng chân trong muôn ngàn trạm dừng. Cảm ơn vì cuối cùng, sau mọi khổ đau đi qua em đã an yên… 

Nay là tháng 3, anh thấy thoang thoảng hương bưởi trên phố, anh thấy hoa xưa rụng trắng lối và anh cũng thấy cô gái ấy cười hạnh phúc với bó hoa baby bên chiếc váy cưới trắng dịu dàng… 

‘’Chúng ta – chưa ai già đi, chúng ta chỉ mới bước được một nửa chặng đường thôi, có những loài hoa không nở vào tháng 3 nhưng chỉ cần tháng 3 có nắng những bông hoa ấy sẽ hồi sinh và sự sống sẽ cứ vậy bình yên mà tiếp diễn…’’

Và có những ngày cuối cùng

Ngày gặp anh ở quán café, tôi đứng lặng vì muốn được ôm thật chặt lấy anh vì tôi biết hàng ngày anh vẫn ngang qua đây, tôi biết anh vẫn còn yêu tôi. Khi anh hỏi tôi rằng ‘’em sẽ hạnh phúc đúng không?’’ tôi muốn òa khóc, tôi muốn anh lau nước mắt cho tôi bởi anh đã khiến tôi tổn thương nhiều quá. Anh che giấu tôi về bệnh tình, anh đã đóng trọn vẹn vai của nhân vật phản diện – một người đàn ông không tốt. 

Tôi chọn quán café này vì tôi biết anh sẽ ngang qua đấy mỗi lần đến bệnh viện, anh sẽ ngắm nhìn tôi và tôi cũng luôn gồng mình cười thật tươi mỗi lúc như thế. Chúng tôi đã diễn tốt phần vai của mình trong đoạn phim tình cảm mà hồi kết sẽ thật bi thương. Tôi không giận anh, tôi không thể giận nổi người yêu tôi chân thành, người luôn hướng về tôi để tiếp tục cho hi vọng sống mong manh. Tôi theo anh những lần anh đi làm từ thiện cùng các bệnh nhân ung thư giống mình, tôi âm thầm bên đứng phía sau để ngắm nhìn người đàn ông ấy đem lại niềm vui cho những người không dành được may mắn như anh. 

Tôi cưới vào tháng 3, tôi không hẳn vì yêu những mùa hoa, tôi cưới vì tôi biết anh muốn trông thấy tôi được mặc váy cưới và được cầm trên tay bó hoa baby mà anh kịp gửi tặng… Hơn cả là vì tôi và chồng tôi đã có một tình yêu đủ bền chặt dài lâu.

Blog Radio 440: Anh sẽ cầu hôn em chứ?

Một tuần trước ngày anh đi, tôi đã lấy hết can đảm để đến gặp anh, trông anh gầy hơn, đôi bàn tay anh run rẩy nắm tay tôi. Tôi đẩy xe lăn, tôi cùng anh đến vườn hoa nhỏ, ở đó anh cùng tôi im lặng ngắm nhìn, nắng cứ khẽ buông trên đôi môi khô nẻ của anh mà chẳng hề thương xót:

‘’Anh rất đẹp trai – ngay cả khi anh không còn tóc thì trông anh cũng không xấu lắm, đó là lí do em yêu anh đấy, em thừa nhận!’’
‘’Anh biết anh đẹp trai! Điều này em không cần thừa nhận’’
‘’Từ khi nào anh tự tin đến thế nhỉ, đẹp trai chưa chắc đã được chọn làm thiên thần đâu nhé!’’
‘’Thiên thần… Anh còn trẻ, anh đủ sức để làm thiên thần đấy, sau này khi em già đi em xấu đi thì ai chọn em làm thiên thần nữa nào?’’

Chúng tôi cười đùa khi đôi tay tím bầm của anh đang cố đan cho tôi một vòng hoa baby. Khi đẩy chiếc xe có anh với vòng hoa đội trên đầu mình trở về, tôi đã không ngăn được nước mắt, kí ức và hiện thực cứ đan xen, cứ bủa vây lấy chúng tôi… Đó là cảm giác mất mát với tôi nhưng có lẽ đó là giây phút hạnh phúc duy nhất anh có thể nhớ khi anh được sống.

Tháng 3 năm nay, tôi ôm một bó baby trắng đến thăm anh. Người yêu tôi đã nằm lại đây từ rất lâu, có lẽ anh ấy đã đi về thiên đường và chắc ở đó người ta sẽ chọn anh làm thiên thần giống như ước muốn của tôi ngày trước. Câu chuyện tình yêu của chúng tôi là thế, không ồn ào không vội vã, cứ từ từ đi qua những thăng trầm theo thời gian, rồi dần dần khi nó đủ trưởng thành nó sẽ biến mất mà không gây đau đớn cho những người nó đã từng lướt qua. 

Hạnh phúc của tuổi trẻ chỉ cần là yêu, được yêu – nhưng hạnh phúc của những người không còn trẻ là được sống, được trải lòng mình qua muôn vàn niềm vui, nỗi buồn cùng những người thân bên cạnh. Rồi ai cũng sẽ đi qua những cung bậc ấy, ai cũng sẽ vì một nửa mà âm thầm hi sinh, điều mỗi người làm mỗi người chọn là khác nhau nhưng có lẽ không có gì thay thế được tình cảm chân thành. Nếu được một lần trở lại tuổi trẻ, tôi sẽ yêu chân thành hơn, sống chân thành hơn để không đánh mất đi những khoảnh khắc quý giá vô vàn ấy. Tiếc là thanh xuân chẳng thể nào có hai lần, đã đi qua, đã có những lần đúng và nhiều lần sai thì suốt chặng đường còn lại tôi sẽ học cách trân trọng, học cách níu giữ khi mình còn có thể. 

  • Blog Radio chuyển thể từ truyện ngắn Thanh xuân nào rồi cũng sẽ qua- Tác giả/thành viên Đồng Linh Trang - Giọng đọc Chit Xinh - Phát triển bởi blogradio.vn 

Đồng Linh Trang

Là chúng ta!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Tôi chỉ biết lặng lẽ nhốt mình trong phòng, cả ngày chẳng buồn ăn nổi miếng cơm nào. Mẹ cũng ngồi sau cánh cửa phòng, bà không cằn nhằn như mọi người, không một tiếng la rầy.

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Khi còn trẻ ta ấp ủ hy vọng tìm được mẫu người mình muốn. Khi trưởng thành chỉ hy vọng tìm được người hiểu mình.

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Lớn rồi đừng động tí là bỏ cuộc là quay đầu. Cuộc đời bạn giờ đây không phải như đứa trẻ, ngúng nguẩy quay mặt đi vẫn có người dỗ dành chăm lo. Quay đi nhiều khi không còn đường trở về nữa.

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Phụ nữ ạ. Đừng yêu lại người cũ, đừng yêu lần thứ hai. Đôi khi trở lại không phải là tình yêu, chỉ là vương vấn cảm giác. Đừng nhầm lẫn giữa yêu và cảm giác. Đời luôn có ngoại lệ mà ngoại lệ thường hiếm hoi và ít ỏi. Có những đồ cũ là bảo vật, cũng có những thứ chỉ là đồ bỏ đi.”

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

“Hãy cứ yên tâm và bình tĩnh thôi. Có người đi nhanh, có người đi chậm, vì mỗi người có một lộ trình riêng. Bạn không cần nhìn vào lộ trình của người khác để tự ti về mình. Bởi vốn dĩ xuất phát điểm và đích đến của cậu với họ đã khác nhau rồi mà”.

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Và rồi khi tuổi 30 thì lại quá xa mà cái giai đoạn tuổi 18 đã qua từ rất lâu rồi ấy, chúng ta lại bắt đầu bước vào cái giai đoạn hối thúc lập gia đình từ các bậc phụ huynh.

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Tôi luôn thấy phiền lòng, vì cô gái năm đó, trong mắt mọi người, có một cuộc sống hoàn hảo, nhưng hóa ra tất cả chỉ là vỏ bọc cho sự yếu đuối của cô ấy.

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, nơi có những cánh đồng lúa trải dài, những con sông uốn mình bên cạnh lũy tre làng. Tuy sinh ra và lớn lên ở một nơi nghèo khó, nhưng tuổi thơ tôi lại ngập tràn sự hạnh phúc, những kỉ niệm mà tôi tin chắc rằng không phải ai cũng may mắn có được.

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Ngay trong đêm hôm đó, tôi bắt chuyến tàu sớm nhất trở về quê. Tôi không muốn ở lại đây thêm một giây phút nào nữa, bầu không khí ngột ngạt như thể đang bóp nát tôi. Tôi tắt điện thoại, tắt mọi trạng thái hoạt động trên mạng xã hội rồi lên tàu. Sau một đêm, tôi cũng về tới nhà mình. Suy cho cùng, dù gia đình tôi có thất bại đến mấy thì đó cũng là nơi duy nhất bao dung, che chở cho tôi vào những lúc như thế này.

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Thanh xuân – Khoảng thời gian tưởng chừng như mãi mãi, nhưng thực tế lại trôi qua nhanh chóng, để lại trong lòng ta những hồi ức ngọt ngào nhưng cũng đầy những niềm đau và tiếc nuối về những thứ đã mất đi và không bao giờ trở lại.

back to top