Phát thanh xúc cảm của bạn !

7 điều bạn nên làm thay vì chỉ nói câu “vui lên đi”

2021-01-25 09:15

Tác giả: Giọng đọc: Hà Diễm

blogradio.vn - Tuy ít ai để ý, nhưng vết thương lòng thực tế cũng khá giống với những vết thương thể chất, chúng không thể tự nhiên mà biến mất. Chúng cũng cần được quan tâm và chữa trị.

***

Bạn thân mến, tất cả chúng ta trong suốt quá trình trưởng thành, hẳn đều đã từng bị trầy xước và có những vết thương ngoài da để lại “dấu tích”. Những vết sẹo đó có thể là do ngã trầy đầu gối, ngã xe, vết bỏng bô hoặc vết đứt tay do vô tình cắt trúng trong lúc nấu nướng,… Chúng thường là những vết thương do không kịp thời sơ cứu hoặc được chữa trị nhưng không hoàn toàn đúng cách.

Nhưng đó là những vết thương bạn có thể thấy được bằng mắt thường, vậy những vết thương lòng thì sao? Liệu có miếng băng gạc nào cho vết thương lòng hay không? Làm sao để chúng không để lại những vết sẹo xấu xí hay tệ hơn là không thể chữa lành và trở nên trầm trọng hơn?

Chắc chắn là không thể bằng một câu “vui lên đi” hay “đừng buồn nữa” rồi.

Tuy ít ai để ý, nhưng vết thương lòng thực tế cũng khá giống với những vết thương thể chất, chúng không thể tự nhiên mà biến mất. Chúng cũng cần được quan tâm và chữa trị.

Sau đây Blogradio xin được mang đến 7 điều bạn có thể làm để tránh khỏi những vết sẹo lòng xấu xí.

1. Quan tâm đến những nỗi đau về mặt tinh thần

Khi bạn bị đau, cơ thể sẽ báo động ngay lập tức, và những tổn thương tinh thần cũng vậy. Khi bạn trải qua một điều gì đó tồi tệ, gặp thất bại hoặc bị từ chối, hoặc bạn không thể thoát nổi tâm trạng u ám, điều đó thông báo rằng bạn đang phải chịu đựng một vết thương về mặt tinh thần. Đừng ngó lơ những biểu hiện này và cố gắng chịu đựng, nhận biết khi chúng xuất hiện và kịp thời chữa trị trước khi chúng trở nên quá sức chịu đựng mới là lựa chọn thông minh hơn cả.

2. Không tập trung vào những điều bạn không thể làm

Như một vết cắt trên da, nếu không được sát trùng, vết thương đó có thể bị nhiễm khuẩn và gây ra các tình trạng nghiêm trọng hơn. Tương tự như vậy, khi gặp tổn thương và thất bại, nếu không xử lý, chúng sẽ khiến bạn không thể ở trong phong độ làm việc và tâm trạng tốt nhất, bạn sẽ lại dễ bị tổn thương và tiếp tục gặp thêm nhiều thất bại.

Để ngăn chặn vòng luẩn quẩn này, hãy học cách phớt lờ đi phản ứng tự nhiên chúng ta thường mắc phải ngay sau mỗi lần gặp thất bại – cảm giác vô vọng và nản chí. Thay vào đó hãy rút kinh nghiệm và tập trung vào những điều bạn có thể làm, cải thiện bản thân để giúp bạn mạnh mẽ và thành công hơn trong tương lai.

3. Theo dõi và bảo vệ lòng tự tôn của bạn.

Lòng tự tôn tựa như là hệ miễn dịch cho sức khỏe tinh thần của bạn vậy. Nếu không thể thông cảm và tôn trọng bản thân thì bạn cũng sẽ không thể tự đứng lên bảo vệ mình trước những tiêu cực từ bên ngoài. Thế giới này đã vốn khắc nghiệt, vậy nên tự trù dập bản thân sẽ chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi.

Nếu gặp khó khăn trong việc suy nghĩ tích cực hơn về bản thân, mỗi khi định chỉ trích chính mình, hãy tượng tượng bạn đang nói chuyện với một người bạn tốt gặp phải tình trạng tương tự. Khi đó, sự thông cảm và ủng hộ bạn có thể dành cho bạn bè chính là những thông điệp bạn nên gửi đến cho bản thân.

4. Khi những suy nghĩ tiêu cực ùa đến, hãy đánh lạc hướng chúng bằng những điều tích cực.

Nếu bạn liên tục cậy vào vết thương đang lên da non, chúng sẽ không bao giờ có thể hoàn toàn lành được. Suy nghĩ tiêu cực cũng giống như vậy. Nếu bạn chỉ chăm chăm nghĩ đến chuyện tình vừa không thành, bạn sẽ chẳng thể thấy được những mối quan hệ tiềm năng trước mắt.

Thay vì liên tục tua đi tua lại những ký ức đau khổ trong đầu, hãy đánh lạc hướng bản thân bằng các hoạt động khác có lợi cho bạn như: đứng lên và uống một cốc nước, đi dạo, nghe một bài nhạc vui mà bạn yêu thích; hoặc làm điều gì đó khiến bạn tập trung cao độ như chơi sodoku, cố gắng nhớ lại tên của các bạn học cấp 1,… bất cứ điều gì giúp bạn dứt khỏi dòng suy nghĩ tiêu cực chợt ùa đến.

5. Tìm ra ý nghĩa trong những mất mát

Tuy mất mát là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, chúng vẫn có thể gây ra những vết sẹo vĩnh viễn trong lòng bạn. Mất mát đôi khi ngăn bạn tiếp tục hướng tới tương lai nếu bạn không kịp thời chữa trị những thương tổn tinh thần mà chúng tạo ra.

Cảm thấy buồn bã sau mất mát là điều tự nhiên, nhưng nếu sau một thời gian dài bạn vẫn vật lộn với sự đau khổ, đây là dấu hiệu bạn cần một hướng suy nghĩ mới cho vấn đề này. Ví dụ như “tôi mất đi người bạn đời của mình nhưng nhờ đó tôi đã trở nên vô cùng thân thiết với các con của tôi”. Điều này có thể rất khó khăn, nhưng tìm ra ý nghĩa trong những mất mát giúp bạn vượt qua nỗi đau và sống một cuộc sống ý nghĩa hơn.

6. Đừng để những mặc cảm tội lỗi ám ảnh tâm trí bạn.

Tội lỗi không phải là một cảm giác xấu, chúng giúp bạn biết rút kinh nghiệm sau những sai lầm và có trách nhiệm hơn với mọi người xung quanh. Tuy nhiên bị ám ảnh bởi cảm giác tội lỗi sẽ làm bạn xao nhãng khỏi những việc thật sự cần làm, ngăn bạn tận hưởng cuộc sống và nói chung làm lãng phí năng lượng của bạn.

Một trong những cách hiệu quả nhất để giải quyết cảm giác tội lỗi quá sức chịu đựng này đó chính là đưa ra một lời xin lỗi thật chân thành. Hãy cho đối phương biết rằng bạn nhận ra hành động của bạn đã khiến họ phải trải qua những gì. Điều này vừa giúp bạn tránh mắc phải sai lầm tương tự, cũng như giúp đối phương thấy được thấu hiểu và dễ tha thứ cho bạn hơn.

7. Học cách nhận biết cách chữa trị vết thương lòng nào phù hợp với bản thân bạn.

Chúng ta không ai là giống nhau hoàn toàn, vậy nên ta cần chủ động tìm ra những điều phù hợp với bản thân, kể cả trong việc xử lí vết thương cũng vậy. Ví dụ như khi bạn bị đau, tùy cơ địa và cảm nhận của mỗi người mà bác sĩ, dược sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc khác nhau.

Đối với vết thương lòng cũng như vậy. Tự hỏi bản thân xem bạn đối mặt với chúng ra sao? Bạn nhanh buồn cũng nhanh vui, hay bạn chỉ tạm gác chúng sang một bên rồi lôi ra gặm nhấm nỗi buồn lúc một mình? Bạn nhạy cảm, thường suy nghĩ lung tung, hay bạn phóng khoáng, dễ tính nhưng một khi đã buồn thì thường rất dai dẳng?... Hãy thử nhiều cách khác nhau và xem điều gì phù hợp với bạn nhất. Tốt nhất là hãy tập thói quen ghi chú lại cảm xúc của bản thân, cũng giống như việc khám sức khỏe định kì đều đặn, bạn có thể nhìn lại và nhanh chóng phát hiện nếu có bất kì điều gì không ổn đang diễn ra.

Thành thật mà nói, luyện tập chăm sóc sức khỏe tinh thần sẽ tiêu tốn thời gian và công sức, nhưng nó chắc chắn sẽ hoàn toàn nâng tầm chất lượng cuộc sống không chỉ của bạn mà còn của những người thân yêu xung quanh bạn.

Giọng đọc: Hà Diễm

Sản xuất: Thanh Bình

Thiết kế: Hương Giang

Nguồn tham khảo: IDEAS.TED.COM

 

Chúng ta chỉ sống một lần trong đời l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Replay Blog Radio: Tình đầu để nhớ

Replay Blog Radio: Tình đầu để nhớ

Tình đầu, chỉ để nhớ trong lòng chứ không được phép yêu.

Blog Radio 694: Vì em còn nợ tôi một lời hứa

Blog Radio 694: Vì em còn nợ tôi một lời hứa

Vì chúng ta đủ duyên, đủ nợ. Và vì em vẫn còn nợ tôi một lời hứa…

Replay Blog Radio: Yêu hay hết yêu chỉ đơn giản là cảm giác

Replay Blog Radio: Yêu hay hết yêu chỉ đơn giản là cảm giác

Thượng đế cho loài người một cuộc hẹn nhầm với người xưa cũ, không phải vì muốn khêu gợi thêm những nỗi đau mà vì Người muốn con người nhìn lại cảm giác đang còn tồn tại trong bản thân mà đưa ra quyết định bước tiếp cùng với nhau hay sẽ rẽ cho nhau lối đi riêng là sự lựa chọn của họ

Tuổi trẻ với bạn là gì?

Tuổi trẻ với bạn là gì?

Tuổi trẻ là gì? Nếu ai hỏi bạn tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, hãy nhìn xem những điều mình đã trải qua có ý nghĩa như thế nào. Bạn đã mất đi thứ gì và cho đi điều gì để có thể trưởng thành được như ngày hôm nay. Những thứ đó có quý giá không và nếu không cho đi và nhận lại những điều đó thì bạn có thể trưởng thành được không.

Em còn trẻ, hãy dựa vào chính mình mà đứng lên

Em còn trẻ, hãy dựa vào chính mình mà đứng lên

Mỗi người đều có thanh xuân, mỗi thanh xuân đều có câu chuyện, mỗi câu chuyện đều có nuối tiếc, mỗi nuối tiếc đều có hồi ức đẹp đẽ vô tận. Thanh xuân không có nuối tiếc thì chẳng phải thanh xuân. Mỗi người đều có một thanh xuân đặc biệt của riêng mình. Người khác khi nhìn vào có thể phán xét là chán ngán, không có tuổi trẻ, thiếu kỷ niệm. Bạn biết đấy, thanh xuân đẹp hay không tùy vào cách bạn tạo ra nó và cảm nhận nó, không nhất định phải long trời lở đất nhưng chắc chắn sẽ cảm động đến khắc sâu.

Thanh xuân à, tôi đã từng thích em đến bây giờ vẫn chưa quên được

Thanh xuân à, tôi đã từng thích em đến bây giờ vẫn chưa quên được

Thanh xuân là quãng thời gian đầy sóng gió bởi vì lúc đấy chúng ta không biết câu trả lời là gì. Chúng ta không biết thật sự bản thân muốn gì, ai thật lòng yêu chúng ta và chúng ta thật lòng yêu ai. Đó là quãng thời gian chúng ta cứ quẩn quanh đây đó để tìm kiếm câu trả lời. Và rồi khi chúng ta bất ngờ biết được câu trả lời, bất giác chúng ta đã trưởng thành, đã trải qua những lần ly biệt và chia ly khi ít khi nhiều.

Replay Blog Radio: Chỉ cần chúng ta yêu nhau

Replay Blog Radio: Chỉ cần chúng ta yêu nhau

Tình yêu chân thành giống như bông hoa giọt tuyết cuối mùa đông. Sau khi chịu đủ rét buốt và giá lạnh, vào lúc tia nắng xuân đầu tiên xuất hiện, những cánh hoa sẽ nở rộ và đẹp rực rỡ như chưa hề bị băng tuyết vùi lấp.

Blog Radio 693: Cứ đi thôi khi chúng ta còn trẻ

Blog Radio 693: Cứ đi thôi khi chúng ta còn trẻ

Tuổi trẻ ai cũng phải có đôi lần vấp ngã. Chỉ là sau khi ngã rồi, có còn muốn đứng dậy đi tiếp nữa hay không.

Replay Blog Radio: Thương một người không cần những đắn đo

Replay Blog Radio: Thương một người không cần những đắn đo

Có những khoảnh khắc trong cuộc đời chúng ta không cần phải quá đắn đo cho chuyện ngày sau sẽ là gì nếu lỡ chuyện chúng mình dang dở. Thương một người đơn giản cũng chỉ là dù có ở bất kì đâu chúng ta vẫn có thể cảm nhận được hơi thở của nhau trong cả một bầu trời rộng lớn…

Trà nguội rồi, em mang cho anh cốc khác nhé

Trà nguội rồi, em mang cho anh cốc khác nhé

Cùng là những người xa quê, Minh hiểu hơn hết sự trống trải, cô đơn của những người con xa xứ. Khi đó họ cần đó là một điểm tựa tinh thần để có thể bấu víu, vượt qua khó khăn. Nó như hơi ấm của ngọn lửa trong đêm, vừa thắp lên hi vọng vừa bao bọc, bảo vệ.

back to top