Phát thanh xúc cảm của bạn !

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

2021-01-16 09:45

Tác giả: Giọng đọc: Hà Diễm

Cũng giống như căn nhà chỉ có một diện tích giới hạn; thời gian, tiền bạc, tình cảm, sức lực của bạn cũng vậy. Mỗi khi suy nghĩ về việc “tích trữ” thêm bất kì điều gì trong tâm trí cũng như tình cảm của bản thân, hãy suy nghĩ xem chúng có khiến bạn hạnh phúc hay không.

***

“Spark joy” – tạm dịch là bật lên hạnh phúc là châm ngôn của chuyên gia dọn dẹp người Nhật Marie Kondo. Cô là người tạo ra phương pháp dọn dẹp nổi tiếng KonMari, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất theo New York Times với hơn 8 triệu bản được bán và dịch ra 40 thứ tiếng. Cô cũng có một chương trình truyền hình của riêng mình trên nền tảng trực tuyến Netflix mang tên “Dọn dẹp cùng Marie Kondo”. Vậy tại sao một cô gái nhỏ bé đến từ đất nước Nhật Bản cùng nguyên tắc tưởng chừng như đơn giản trong việc dọn dẹp lại tạo nên một hiện tượng văn hóa to lớn đến vậy? Bởi lẽ nguyên tắc bật lên hạnh phúc của Marie không chỉ giúp bạn dọn dẹp căn nhà mình trở nên gọn gàng hơn, mà còn giúp bạn có một tâm hồn phóng khoáng, nhẹ nhàng hơn để tiếp cận với cuộc sống này.

Hôm nay Blogradio muốn cùng bạn tập trung tìm hiểu phần tinh thần cốt lõi của phương pháp dọn dẹp KonMari đó là “Spark joy” – bật lên hạnh phúc. Đây chính là điều tạo nên điểm đặc biệt ở KonMari, khiến nó không bị giới hạn trong một phương pháp dọn dẹp mà đã phát triển thành một phong cách sống.

Nguyên tắc dọn dẹp bật lên hạnh phúc của Marie Kondo rất đơn giản: khi dọn dẹp  nhà cửa, hãy chạm vào bất kì vật dụng nào, nếu chúng bật lên hạnh phúc trong thâm tâm bạn, thì hãy giữ chúng lại, còn nếu không, hãy thành tâm cảm ơn chúng vì đã đồng hành và phục vụ bạn trong thời gian qua, rồi bỏ đi hoặc cho đi, đem từ thiện những vật dụng đó. Bất kể là gì, từ quần áo, đồ chơi, đồ gia dụng cho đến những món đồ mang tính cá nhân như ảnh chụp, tranh vẽ, sách vở,vv… đều có thể áp dụng nguyên tắc này. Marie đã đưa ra nguyên tắc này dựa vào những nét văn hóa rất đặc trưng của Nhật Bản. Tại đất nước này họ tin rằng vạn vật đều có linh hồn riêng, từ dòng sông ngọn núi cho đến từng hạt gạo nhỏ nhất, vậy nên con người Nhật Bản luôn muốn đối với chúng bằng sự trân trọng.

Nền văn hóa của Việt Nam nói riêng cũng như Á Đông nói chung cũng có những điểm tương đồng với văn hóa Nhật Bản. Ví dụ như chúng ta cũng có những vị thần như thổ công, thổ địa đại diện và bảo vệ cho căn nhà của mình, hay cũng như câu thơ mà nhà thơ Chế Lan Viên từng viết “Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn”. Chúng ta thường hình thành tình cảm gắn bó với những vật dụng, nơi chốn thân quen, hay coi những món đồ thuộc về những người thân yêu là đại diện của họ. Vậy nên cách bạn đối xử với vật sở hữu hoặc không gian sống cũng thể hiện một cách rất rõ ràng tâm hồn và tính cách của bạn, thậm chí ảnh hưởng ngược lại lên bản thân chúng ta. Đó chính là lí do vì sao ta cần dọn dẹp và bao quanh bản thân với những thứ khiến chính mình cảm thấy hạnh phúc.

Cũng đừng nhầm lẫn cảm giác hạnh phúc với sự vui vẻ nhất thời. Mấu chốt khác nhau của hai cảm giác này đó là những gì nó để lại sau khi cảm giác đó qua đi. Nếu là một niềm hạnh phúc, khi khoảnh khắc trôi qua, bạn vẫn cảm thấy sự thoải mái, hài lòng hay biết ơn sâu sắc. Còn đối với sự vui vẻ nhất thời, thời gian qua đi chỉ khiến bạn muốn nhiều hơn nữa, hoặc thất vọng, nuối tiếc. Ví dụ như một chiếc điện thoại đời mới hay một bộ quần áo đắt tiền có thể đem đến cho bạn cảm xúc vui vẻ nhất thời. Nhưng nó chỉ có thể trở thành niềm hạnh phúc nếu bộ quần áo đó làm bạn cảm thấy thoải mái, tự tin mỗi lần khoác chúng lên mình, hay chiếc điện thoại đó giúp bạn làm việc, giao tiếp hay có một cuộc sống dễ chịu hơn. Còn nếu việc phải liên tục chăm sóc, sử dụng bộ đồ đắt tiền làm bạn thấy mệt mỏi, bạn mặc chúng không phải vì thấy chúng đẹp mà chỉ vì bạn cho rằng chúng hợp thời, hay chiếc điện thoại đời mới chẳng giữ được sự hứng thú của bạn được bao lâu, bởi lẽ giờ bạn đã chuyển mục tiêu sang một chiếc điện thoại mới ra còn hiện đại hơn nữa, thì chắc chắn những vật dụng này không hề bật lên hạnh phúc nơi bạn rồi, đến lúc tạm biệt chúng đi thôi.

Phương pháp bật lên hạnh phúc này còn có thể áp dụng cho rất nhiều khía cạnh khác của cuộc sống chứ không chỉ giới hạn ở vật dụng bạn sở hữu. Cũng giống như căn nhà chỉ có một diện tích giới hạn; thời gian, tiền bạc, tình cảm, sức lực của bạn cũng vậy. Mỗi khi suy nghĩ về việc “tích trữ” thêm bất kì điều gì trong tâm trí cũng như tình cảm của bản thân, hãy suy nghĩ xem chúng có khiến bạn hạnh phúc hay không, có giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân bạn hay không, có khiến cuộc sống của bạn đẹp đẽ và đáng sống hơn hay không.

Mùa tết này nếu có thể, hãy tìm xem những mẹo trong việc dọn dẹp nhà cửa của Marie Kondo và cùng những người thân yêu trong gia đình bạn, xắn tay áo lên thử thực hành xem sao. Hãy thử thách bản thân với tác dụng nguyên bản nhất của phương pháp “Spark joy” – bật lên hạnh phúc, là dùng để áp dụng trong việc dọn dẹp nhà cửa. Bạn sẽ thấy được sự thay đổi đáng kể trong tâm trạng khi bạn có một tổ ấm đúng nghĩa, đầy ắp những điều bạn cảm thấy thân thuộc và thoải mái; gọn gàng, sạch sẽ khỏi những mối lo, là một nơi bạn thật sự yêu thích và muốn trở về.  

Giọng đọc: Hà Diễm

Sản xuất: Thanh Bình

Thiết kế: Hương Giang

Nguồn tham khảo: thriveforthepeople.com, huffpost.com, cheatsheet.com, medium0.com, elledecoration.vn

Chưa làm được gì đã hết năm, làm sao để thay đổi trong năm mới | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tuổi trẻ với bạn là gì?

Tuổi trẻ với bạn là gì?

Tuổi trẻ là gì? Nếu ai hỏi bạn tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, hãy nhìn xem những điều mình đã trải qua có ý nghĩa như thế nào. Bạn đã mất đi thứ gì và cho đi điều gì để có thể trưởng thành được như ngày hôm nay. Những thứ đó có quý giá không và nếu không cho đi và nhận lại những điều đó thì bạn có thể trưởng thành được không.

Em còn trẻ, hãy dựa vào chính mình mà đứng lên

Em còn trẻ, hãy dựa vào chính mình mà đứng lên

Mỗi người đều có thanh xuân, mỗi thanh xuân đều có câu chuyện, mỗi câu chuyện đều có nuối tiếc, mỗi nuối tiếc đều có hồi ức đẹp đẽ vô tận. Thanh xuân không có nuối tiếc thì chẳng phải thanh xuân. Mỗi người đều có một thanh xuân đặc biệt của riêng mình. Người khác khi nhìn vào có thể phán xét là chán ngán, không có tuổi trẻ, thiếu kỷ niệm. Bạn biết đấy, thanh xuân đẹp hay không tùy vào cách bạn tạo ra nó và cảm nhận nó, không nhất định phải long trời lở đất nhưng chắc chắn sẽ cảm động đến khắc sâu.

Thanh xuân à, tôi đã từng thích em đến bây giờ vẫn chưa quên được

Thanh xuân à, tôi đã từng thích em đến bây giờ vẫn chưa quên được

Thanh xuân là quãng thời gian đầy sóng gió bởi vì lúc đấy chúng ta không biết câu trả lời là gì. Chúng ta không biết thật sự bản thân muốn gì, ai thật lòng yêu chúng ta và chúng ta thật lòng yêu ai. Đó là quãng thời gian chúng ta cứ quẩn quanh đây đó để tìm kiếm câu trả lời. Và rồi khi chúng ta bất ngờ biết được câu trả lời, bất giác chúng ta đã trưởng thành, đã trải qua những lần ly biệt và chia ly khi ít khi nhiều.

Replay Blog Radio: Chỉ cần chúng ta yêu nhau

Replay Blog Radio: Chỉ cần chúng ta yêu nhau

Tình yêu chân thành giống như bông hoa giọt tuyết cuối mùa đông. Sau khi chịu đủ rét buốt và giá lạnh, vào lúc tia nắng xuân đầu tiên xuất hiện, những cánh hoa sẽ nở rộ và đẹp rực rỡ như chưa hề bị băng tuyết vùi lấp.

Blog Radio 693: Cứ đi thôi khi chúng ta còn trẻ

Blog Radio 693: Cứ đi thôi khi chúng ta còn trẻ

Tuổi trẻ ai cũng phải có đôi lần vấp ngã. Chỉ là sau khi ngã rồi, có còn muốn đứng dậy đi tiếp nữa hay không.

Replay Blog Radio: Thương một người không cần những đắn đo

Replay Blog Radio: Thương một người không cần những đắn đo

Có những khoảnh khắc trong cuộc đời chúng ta không cần phải quá đắn đo cho chuyện ngày sau sẽ là gì nếu lỡ chuyện chúng mình dang dở. Thương một người đơn giản cũng chỉ là dù có ở bất kì đâu chúng ta vẫn có thể cảm nhận được hơi thở của nhau trong cả một bầu trời rộng lớn…

Trà nguội rồi, em mang cho anh cốc khác nhé

Trà nguội rồi, em mang cho anh cốc khác nhé

Cùng là những người xa quê, Minh hiểu hơn hết sự trống trải, cô đơn của những người con xa xứ. Khi đó họ cần đó là một điểm tựa tinh thần để có thể bấu víu, vượt qua khó khăn. Nó như hơi ấm của ngọn lửa trong đêm, vừa thắp lên hi vọng vừa bao bọc, bảo vệ.

Yêu không dám nói lời yêu

Yêu không dám nói lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

Replay Blog Radio: Độc thân lâu rồi nên chẳng sợ cô đơn

Replay Blog Radio: Độc thân lâu rồi nên chẳng sợ cô đơn

Độc thân lâu rồi nên chẳng sợ cô đơn Chẳng bận tâm ai có người đưa đón Một mình đi về thản nhiên hôm sớm Người ta môi kề tay nắm kệ người ta.

Blog Radio 692: Đưa em đến những nơi em được là chính mình

Blog Radio 692: Đưa em đến những nơi em được là chính mình

Đi nhiều quá, cũng thấy lòng cô đơn đến hoang hoải, nhiều lúc thèm một cái ôm, một cái liếc mắt giận hờn. Mà duyên chưa đến, nên cuối cùng vẫn lang thang như cơn gió vô định

back to top
logo left
logo right
banner bottom