Phát thanh xúc cảm của bạn !

“Trường hợp xấu nhất sẽ luôn xảy ra” – và đó là điều tốt!

2021-01-11 09:10

Tác giả: Giọng đọc: Thu Hiền

Trong cuộc sống, chắc chắn đã không ít lần bạn bắt gặp các tình huống tuân theo “Định luật Murphy” một cách chính xác đến khó chịu. Có thể là bạn sẽ bị gọi lên bảng đúng hôm bạn không học bài, nghỉ học đúng hôm giáo viên hứng lên điểm danh, gặp tắc đường đúng hôm ngủ dậy muộn,vv…

***

Nếu người Việt có thành ngữ: “họa vô đơn chí” – nghĩa là những xui xẻo kéo dài, liên tục và đến một cách rất bất ngờ, thì người Mỹ cũng có “Định luật Murphy” (Murphy’s Law) vô cùng thông dụng. Định luật này chỉ ra rằng “trường hợp xấu nhất sẽ luôn xảy ra”.

“Định luật Murphy” còn được biết đến với một tên gọi khác dễ thương hơn nhiều đó là định luật bánh bơ. Tại sao lại gọi là định luật bánh bơ? Bởi lẽ Murphy trong cụm “Định luật Murphy” là một người có thật, ông là một kĩ sư tên lửa vào những năm 1940, và ông lấy chiếc bánh bơ làm ví dụ cho định luật của mình. Ví dụ này có nội dung như sau: Hãy tưởng tượng, nếu bạn đánh rơi miếng bánh sandwich thơm ngon có trét bơ lên một mặt. Chắc chắn trong đa số lần, miếng bánh của bạn sẽ rơi úp mặt có bơ (mặt ngon nhất) xuống đất.

Tương tự trong cuộc sống, chắc chắn đã không ít lần bạn bắt gặp các tình huống tuân theo “Định luật Murphy” một cách chính xác đến khó chịu. Có thể là bạn sẽ bị gọi lên bảng đúng hôm bạn không học bài, nghỉ học đúng hôm giáo viên hứng lên điểm danh, gặp tắc đường đúng hôm ngủ dậy muộn,vv… Toàn những điều xui xẻo cả.

Đến đây chắc bạn sẽ nghĩ, thế thì có nghĩa là đến khoa học cũng chứng minh rằng bạn sẽ luôn phải chịu xui xẻo hay sao? Đời đúng là một bể khổ. Nhưng không, trên thực tế, “Định luật Murphy” vốn không phải được sinh ra để khiến bạn cảm thấy bi quan về cuộc đời này, mà ngược lại, nó sẽ giúp bạn tìm thấy mặt tích cực trong mọi tình huống. Hãy cùng Blogradio tìm hiểu cách tận dụng tối đa “Định luật Murphy” để giúp bạn có một cuộc sống dễ dàng hơn nhé!

1. Tập luyện một “tầm nhìn xa”

Đôi khi bạn phải chấp nhận rằng có một số việc không phải tự dưng mà chúng có thể xảy ra, và nguyên nhân một phần là nằm ở bản thân chúng ta. Ví dụ như nếu bạn chỉ dùng đúng một chiếc bút bi suốt cả năm học mà không thay ngòi, thì đến đúng lúc đi thi cuối kì chiếc bút đó hết mực cũng là điều dễ hiểu. Hoặc giả sử nếu bạn chọn một đề tài, sản phẩm nổi tiếng cho bài luận của mình, thì nhiều khả năng là bạn sẽ dễ “đụng hàng” với bài luận của các bạn học khác, và đến lúc này thì việc bị giáo viên so sánh sẽ là điều khó thể tránh khỏi.

Vậy nên việc cần phải làm ở đây dựa trên những điều bạn đã biết, hãy cố gắng tính toán trước khả năng xấu nhất có thể xảy ra và tìm cách để đối phó với chúng, hoặc không để chúng xảy ra.

2. Cẩn tắc vô áy náy

Thường trong các trường hợp xảy đến bất ngờ, “đánh úp”, chúng ta sẽ dễ phản ứng bằng sự căng thẳng, lo lắng và khó có thể giữ bình tĩnh để suy nghĩ cho thấu đáo. Cho nên sẽ luôn tốt hơn nếu đối với bất kì việc gì bạn đều có sự chuẩn bị trước.

Ví dụ như lúc ra khỏi nhà, rõ ràng bạn thấy thời tiết rất đẹp nhưng đi giữa đường một cơn mưa to ập xuống. Những lúc này nếu bạn cẩn thận, luôn mang ô hoặc áo mưa theo bên mình, thì đương nhiên bạn sẽ không bị ướt hoặc lại phải đi tìm mua áo mưa ven đường với giá “cắt cổ”.

Người ta hay nói rằng “người tính không bằng trời tính”, và bạn cũng chẳng phải mèo máy Doreamon để mà có một chiếc túi chứa mọi thứ trên đời luôn mang theo bên mình. Nhưng ít ra lúc này bạn cũng đã có sự chuẩn bị nhất định nào đó, và chúng có thể giúp giảm thiểu “thiệt hại” xảy ra hoặc giúp bạn có được bình tĩnh để suy nghĩ ra cách giải quyết mới.

3. Luôn luôn học hỏi từ sai lầm

Một trong những cách đơn giản nhất để tránh khỏi những tình huống xui xẻo thường ngày trong cuộc sống đó là tìm hiểu xem nếu có lần sau, bạn có thể làm gì để cải thiện và không lặp lại các sai lầm cũ.

Giả sử như nếu bạn thường ngủ dậy muộn và cuống cuồng mỗi sáng để rồi cuối cùng lại quên thứ nọ thứ kia, thì giải pháp hữu hiệu nhất chính là hãy chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ, sách vở, quần áo hay bất kì thứ gì bạn cần vào buổi sáng và đặt chúng ở những nơi thuận tiện, dễ thấy. Có như vậy khả năng bạn quên đồ sẽ thấp hơn nhiều và bạn cũng sẽ không phải liên tục lo lắng tự hỏi bản thân “liệu mình có quên gì không nhỉ?” mỗi khi ra khỏi nhà.

Đừng vội vã cho qua luôn những chuyện không may, nhất là những chuyện bạn thường xuyên gặp phải. Hãy tìm những phương án khác nhau để khắc phục những tình huống khó xử và liên tục cải tiến chúng cho đến khi bạn không còn bị mắc kẹt với sự xui xẻo nữa.

4. Đừng quên suy nghĩ tích cực

Có một sự thật là đôi khi những tình huống đen đủi lại thường để lại dấu ấn sâu đậm trong trí nhớ của chúng ta hơn là những lúc mọi việc suôn sẻ. Bởi lẽ bộ não chúng ta có phản xạ cần tìm ra nguyên nhân và giải thích cho sự đen đủi đó, chứ chẳng phải thế lực thần bí nào đang tìm cách chống lại bạn cả.

Cũng tương tự với ví dụ về chiếc bánh bơ, thật ra đương nhiên là mặt được phết bơ sẽ dễ đáp đất hơn bởi lẽ đó là mặt nặng hơn của chiếc bánh, và đó là cách mà lực hấp dẫn của trái đất vận hành. Đương nhiên những người tốt bụng, đẹp trai xinh gái thì thường đều là “bông đã có chủ”, bởi lẽ họ hấp dẫn nhiều người hơn, từ độ tuổi sớm hơn, nên khi trưởng thành họ đã có người yêu hay thậm chí đã lập gia đình cũng là điều dễ hiểu.

Khi hiểu rõ những điều này, bạn sẽ nhận ra cái gì cũng có lí do của nó cả, và nếu bạn đã chuẩn bị cẩn thận và cố gắng hết mình thì cũng không có gì phải nuối tiếc nữa. Dù trong tương lai có nhiều điều bất ngờ có thể xảy đến, nhưng nếu bạn giữ một thái độ tích cực, luôn sẵn sàng học hỏi từ những sai lầm của bản thân thì cuối cùng những điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với bạn một cách tự nhiên, bởi chúng chính là kết quả của những hành động tích cực mà bạn đã làm.

Bản thân Murphy, cha đẻ của định luật bánh bơ này cũng đã từng khẳng định rằng định luật của ông không phải dùng để dọa dẫm, làm nhụt chí mọi người. Thay vào đó ông cho rằng mặc dù định nghĩa phổ biến nhất của “Định luật Murphy” đó là “trường hợp xấu nhất sẽ luôn xảy ra”, nhưng thực tế ý của ông ban đầu là “nếu một điều nào đó có thể xảy ra thì chúng chắn chắn sẽ xảy ra”.

Điều này đồng nghĩa với việc là bạn hoàn toàn có thể hiểu “Định luật Murphy” theo kiểu “cứ lúc nào mình bước chân ra đường là y như rằng trời mưa”, hay thay vào đó bạn có thể hiểu theo hướng tích cực hơn như là “mình biết là y như rằng kiểu gì trời cũng mưa nên mình đã chuẩn bị sẵn áo mưa”.

Giọng đọc: Thu Hiền

Sản xuất: Thanh Bình

Thiết kế: Hương Giang

Nguồn tham khảo: tamlyhoctoipham.com, Draw The Life TikTak, qz.com, fullcontact.com, thoughtco.com

10 việc nên làm đầu năm để cả năm luôn may mắn | Radio Tin tức

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 689: Lạc bước nhưng gặp được đúng người

Blog Radio 689: Lạc bước nhưng gặp được đúng người

Tôi thầm cảm ơn cô ấy, cảm ơn số phận đã đưa chúng tôi đến với nhau. Có lẽ khi trải qua những nỗi đau, con người ta mới thực sự tìm được mảnh ghép của chính mình.

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Anh và em như hai người thuộc về hai thế giới. Người ta nói trẻ con cô đơn là khi chúng không có ai bên cạnh còn người lớn cô đơn là khi họ thấy mình không thuộc về một nơi nào cả, là khi có ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi.

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do của nó. Mỗi một cuộc gặp gỡ, đều có nguyên nhân, những người giúp đỡ và dạy bạn cách yêu cùng làm bạn, người rời đi sẽ cho bạn hiểu được cách trân trọng cùng trưởng thành, bất luận là người cho bạn một hồi ức khắc sâu, khiến cho bạn khi nhớ lại, là tốt cũng được, là xấu cũng chẳng sao, dù gì cũng đều là một dạng quá khứ. Phải học được một điều gì đó trong mỗi mối quan hệ, để không làm hoài phí một dịp gặp gỡ. Những ngày sau này, còn phải thật sự xem kỹ những mối quan hệ của bản thân, cùng người xứng đáng ở cạnh nhau, vòng tròn tuy nhỏ nhưng chất lượng là tốt rồi. Quãng đời còn lại không còn dài, xin hãy ở bên những người xứng đáng

Chào em của những ngày tuổi 17

Chào em của những ngày tuổi 17

bạn hãy học cách yêu thương bản thân mình thật nhiều, vì bạn phải yêu mình trước khi muốn có người khác yêu thương bạn. Những thương tổn đã qua đừng sống mãi với nó, bạn cần học cách chấp nhận và bước qua để tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn sau này. Hãy nỗ lực để hoàn thiện bản thân và biến thanh xuân của mình trở thành một hồi ức đẹp bạn nhé

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Nguyên vẫn là Nguyên, còn Hạ Thanh vẫn chỉ là cô bé. Trong những năm tháng hồn nhiên ấy, tình cảm dành cho một người có thể đến từ lòng ngưỡng mộ, đến sự chờ đợi mong một kết quả ngọt ngào. Nhưng rồi đó cũng chỉ là những kỉ niệm đẹp để nói với chính mình “Cô nhóc à, em hãy trưởng thành lên. Tình yêu rồi sẽ đến”.

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ chọn cho mình một con đường riêng, một lối sống riêng. Từ đó họ sẽ chọn cho mình một công việc phù hợp, một người bạn đời lý tưởng và những bữa ăn hợp khẩu vị. Chàng trai trong truyện ngắn ngày hôm nay đã chọn cho mình một tách cà phê ít sữa và một không gian yên tĩnh để lắng nghe trái tim mình

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

Cũng giống như căn nhà chỉ có một diện tích giới hạn; thời gian, tiền bạc, tình cảm, sức lực của bạn cũng vậy.

Blog Radio 688: Em có muốn quên điều gì không?

Blog Radio 688: Em có muốn quên điều gì không?

Khi phải chia tay một người mà lòng vẫn còn yêu, ta sẽ mong người ấy sẽ nhớ mình, không quên được mình. Đến nỗi đau cũng muốn có một người cùng gánh. Nhưng rồi, người mà bạn vẫn ngày đêm mong nhớ hóa ra lại là người đáng quên nhất.

Replay Blog Radio: Ở đâu đó vẫn có người đợi em

Replay Blog Radio: Ở đâu đó vẫn có người đợi em

Đã đi qua những chặng đường dài, hiểu nhiều hơn về cuộc sống, người ta không cho phép mình buông bỏ một thứ gì đó mình đã từng trân trọng. Gặp nhau giữa cuộc đời, rồi yêu nhau như định mệnh sắp đặt. Vậy đừng để những điều nhỏ nhoi, tầm thường làm phai mờ đi những yêu thương vốn có. Người yêu nhau sẽ về bên nhau!

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút, một ngày có 24 giờ và một năm sẽ có 365 ngày, hãy dùng khoảng thời gian của mình thật xứng đáng, thời gian thì không thật sự quay lại được nhưng chúng ta vẫn sẽ ghi nhớ được khoảng thời gian đó như thế nào. Mong rằng ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ có nhiều khoảng thời gian thật đẹp. Và chúng ta còn trẻ mà, hãy làm những điều mình muốn, đời người chỉ sống một lần mà thôi.

back to top