Phát thanh xúc cảm của bạn !

“Trường hợp xấu nhất sẽ luôn xảy ra” – và đó là điều tốt!

2021-01-11 09:10

Tác giả: Giọng đọc: Thu Hiền Nguyễn

Trong cuộc sống, chắc chắn đã không ít lần bạn bắt gặp các tình huống tuân theo “Định luật Murphy” một cách chính xác đến khó chịu. Có thể là bạn sẽ bị gọi lên bảng đúng hôm bạn không học bài, nghỉ học đúng hôm giáo viên hứng lên điểm danh, gặp tắc đường đúng hôm ngủ dậy muộn,vv…

***

Nếu người Việt có thành ngữ: “họa vô đơn chí” – nghĩa là những xui xẻo kéo dài, liên tục và đến một cách rất bất ngờ, thì người Mỹ cũng có “Định luật Murphy” (Murphy’s Law) vô cùng thông dụng. Định luật này chỉ ra rằng “trường hợp xấu nhất sẽ luôn xảy ra”.

“Định luật Murphy” còn được biết đến với một tên gọi khác dễ thương hơn nhiều đó là định luật bánh bơ. Tại sao lại gọi là định luật bánh bơ? Bởi lẽ Murphy trong cụm “Định luật Murphy” là một người có thật, ông là một kĩ sư tên lửa vào những năm 1940, và ông lấy chiếc bánh bơ làm ví dụ cho định luật của mình. Ví dụ này có nội dung như sau: Hãy tưởng tượng, nếu bạn đánh rơi miếng bánh sandwich thơm ngon có trét bơ lên một mặt. Chắc chắn trong đa số lần, miếng bánh của bạn sẽ rơi úp mặt có bơ (mặt ngon nhất) xuống đất.

Tương tự trong cuộc sống, chắc chắn đã không ít lần bạn bắt gặp các tình huống tuân theo “Định luật Murphy” một cách chính xác đến khó chịu. Có thể là bạn sẽ bị gọi lên bảng đúng hôm bạn không học bài, nghỉ học đúng hôm giáo viên hứng lên điểm danh, gặp tắc đường đúng hôm ngủ dậy muộn,vv… Toàn những điều xui xẻo cả.

Đến đây chắc bạn sẽ nghĩ, thế thì có nghĩa là đến khoa học cũng chứng minh rằng bạn sẽ luôn phải chịu xui xẻo hay sao? Đời đúng là một bể khổ. Nhưng không, trên thực tế, “Định luật Murphy” vốn không phải được sinh ra để khiến bạn cảm thấy bi quan về cuộc đời này, mà ngược lại, nó sẽ giúp bạn tìm thấy mặt tích cực trong mọi tình huống. Hãy cùng Blogradio tìm hiểu cách tận dụng tối đa “Định luật Murphy” để giúp bạn có một cuộc sống dễ dàng hơn nhé!

1. Tập luyện một “tầm nhìn xa”

Đôi khi bạn phải chấp nhận rằng có một số việc không phải tự dưng mà chúng có thể xảy ra, và nguyên nhân một phần là nằm ở bản thân chúng ta. Ví dụ như nếu bạn chỉ dùng đúng một chiếc bút bi suốt cả năm học mà không thay ngòi, thì đến đúng lúc đi thi cuối kì chiếc bút đó hết mực cũng là điều dễ hiểu. Hoặc giả sử nếu bạn chọn một đề tài, sản phẩm nổi tiếng cho bài luận của mình, thì nhiều khả năng là bạn sẽ dễ “đụng hàng” với bài luận của các bạn học khác, và đến lúc này thì việc bị giáo viên so sánh sẽ là điều khó thể tránh khỏi.

Vậy nên việc cần phải làm ở đây dựa trên những điều bạn đã biết, hãy cố gắng tính toán trước khả năng xấu nhất có thể xảy ra và tìm cách để đối phó với chúng, hoặc không để chúng xảy ra.

2. Cẩn tắc vô áy náy

Thường trong các trường hợp xảy đến bất ngờ, “đánh úp”, chúng ta sẽ dễ phản ứng bằng sự căng thẳng, lo lắng và khó có thể giữ bình tĩnh để suy nghĩ cho thấu đáo. Cho nên sẽ luôn tốt hơn nếu đối với bất kì việc gì bạn đều có sự chuẩn bị trước.

Ví dụ như lúc ra khỏi nhà, rõ ràng bạn thấy thời tiết rất đẹp nhưng đi giữa đường một cơn mưa to ập xuống. Những lúc này nếu bạn cẩn thận, luôn mang ô hoặc áo mưa theo bên mình, thì đương nhiên bạn sẽ không bị ướt hoặc lại phải đi tìm mua áo mưa ven đường với giá “cắt cổ”.

Người ta hay nói rằng “người tính không bằng trời tính”, và bạn cũng chẳng phải mèo máy Doreamon để mà có một chiếc túi chứa mọi thứ trên đời luôn mang theo bên mình. Nhưng ít ra lúc này bạn cũng đã có sự chuẩn bị nhất định nào đó, và chúng có thể giúp giảm thiểu “thiệt hại” xảy ra hoặc giúp bạn có được bình tĩnh để suy nghĩ ra cách giải quyết mới.

3. Luôn luôn học hỏi từ sai lầm

Một trong những cách đơn giản nhất để tránh khỏi những tình huống xui xẻo thường ngày trong cuộc sống đó là tìm hiểu xem nếu có lần sau, bạn có thể làm gì để cải thiện và không lặp lại các sai lầm cũ.

Giả sử như nếu bạn thường ngủ dậy muộn và cuống cuồng mỗi sáng để rồi cuối cùng lại quên thứ nọ thứ kia, thì giải pháp hữu hiệu nhất chính là hãy chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ, sách vở, quần áo hay bất kì thứ gì bạn cần vào buổi sáng và đặt chúng ở những nơi thuận tiện, dễ thấy. Có như vậy khả năng bạn quên đồ sẽ thấp hơn nhiều và bạn cũng sẽ không phải liên tục lo lắng tự hỏi bản thân “liệu mình có quên gì không nhỉ?” mỗi khi ra khỏi nhà.

Đừng vội vã cho qua luôn những chuyện không may, nhất là những chuyện bạn thường xuyên gặp phải. Hãy tìm những phương án khác nhau để khắc phục những tình huống khó xử và liên tục cải tiến chúng cho đến khi bạn không còn bị mắc kẹt với sự xui xẻo nữa.

4. Đừng quên suy nghĩ tích cực

Có một sự thật là đôi khi những tình huống đen đủi lại thường để lại dấu ấn sâu đậm trong trí nhớ của chúng ta hơn là những lúc mọi việc suôn sẻ. Bởi lẽ bộ não chúng ta có phản xạ cần tìm ra nguyên nhân và giải thích cho sự đen đủi đó, chứ chẳng phải thế lực thần bí nào đang tìm cách chống lại bạn cả.

Cũng tương tự với ví dụ về chiếc bánh bơ, thật ra đương nhiên là mặt được phết bơ sẽ dễ đáp đất hơn bởi lẽ đó là mặt nặng hơn của chiếc bánh, và đó là cách mà lực hấp dẫn của trái đất vận hành. Đương nhiên những người tốt bụng, đẹp trai xinh gái thì thường đều là “bông đã có chủ”, bởi lẽ họ hấp dẫn nhiều người hơn, từ độ tuổi sớm hơn, nên khi trưởng thành họ đã có người yêu hay thậm chí đã lập gia đình cũng là điều dễ hiểu.

Khi hiểu rõ những điều này, bạn sẽ nhận ra cái gì cũng có lí do của nó cả, và nếu bạn đã chuẩn bị cẩn thận và cố gắng hết mình thì cũng không có gì phải nuối tiếc nữa. Dù trong tương lai có nhiều điều bất ngờ có thể xảy đến, nhưng nếu bạn giữ một thái độ tích cực, luôn sẵn sàng học hỏi từ những sai lầm của bản thân thì cuối cùng những điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với bạn một cách tự nhiên, bởi chúng chính là kết quả của những hành động tích cực mà bạn đã làm.

Bản thân Murphy, cha đẻ của định luật bánh bơ này cũng đã từng khẳng định rằng định luật của ông không phải dùng để dọa dẫm, làm nhụt chí mọi người. Thay vào đó ông cho rằng mặc dù định nghĩa phổ biến nhất của “Định luật Murphy” đó là “trường hợp xấu nhất sẽ luôn xảy ra”, nhưng thực tế ý của ông ban đầu là “nếu một điều nào đó có thể xảy ra thì chúng chắn chắn sẽ xảy ra”.

Điều này đồng nghĩa với việc là bạn hoàn toàn có thể hiểu “Định luật Murphy” theo kiểu “cứ lúc nào mình bước chân ra đường là y như rằng trời mưa”, hay thay vào đó bạn có thể hiểu theo hướng tích cực hơn như là “mình biết là y như rằng kiểu gì trời cũng mưa nên mình đã chuẩn bị sẵn áo mưa”.

Giọng đọc: Thu Hiền

Sản xuất: Thanh Bình

Thiết kế: Hương Giang

Nguồn tham khảo: tamlyhoctoipham.com, Draw The Life TikTak, qz.com, fullcontact.com, thoughtco.com

10 việc nên làm đầu năm để cả năm luôn may mắn | Radio Tin tức

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Replay Blog Radio: Người dưng mang duyên thầm

Replay Blog Radio: Người dưng mang duyên thầm

Ngày ấy, tôi thích em bởi nụ cười duyên dáng tôi bắt gặp trên phố thị ồn ào. Tôi như kẻ không kiểm soát được lí trí theo em chỉ để ngắm mãi “kẻ dưng mang duyên thầm” làm trái tim ngây dại này say nắng.

Blog Radio 700: Em không đợi tôi trưởng thành

Blog Radio 700: Em không đợi tôi trưởng thành

Thật buồn khi ta đem lòng yêu một ai đó khi chưa có gì trong tay, thậm chí khi ta mới là một cậu trai mới lớn chưa trưởng thành, chưa thể bảo vệ, chở che cho họ. Ta cứ ôm mối tình si ấy mà lớn lên nhưng liệu người có chờ đợi ta không?

Replay Blog Radio: Đánh cược với cô đơn

Replay Blog Radio: Đánh cược với cô đơn

Để yêu và được yêu một lần nữa, đôi khi người ta phải đánh cược. Đánh cược với cô đơn, đánh cược với thời gian và nỗi nhớ cồn cào. Đó là lúc chợt nhận ra rằng mình đã yêu nhau từ bao giờ.

Tuổi trẻ chính là đúng người sai thời điểm

Tuổi trẻ chính là đúng người sai thời điểm

Trong một bộ phim thanh xuân vườn trường của Trung Quốc nổi đình nổi đám năm nào có một câu nói làm người ta nhớ mãi: “Cậu ấy của năm đó chính là cậu ấy tuyệt vời nhất. Nhưng tôi của mãi sau này mới là tôi tuyệt vời nhất. Giữa những con người tuyệt vời nhất của chúng tôi cách nhau một tuổi trẻ. Dù chạy thế nào cũng không thể thắng được thanh xuân.” Đúng người sai thời điểm chính là như vậy, biết rõ đó là người mình yêu, nhưng không thể thắng nổi thời gian, không thể thắng nổi khoảng cách, cũng chưa đủ trưởng thành để thắng nổi những rào cản của cuộc đời.

Đừng trên tình bạn dưới tình yêu nữa

Đừng trên tình bạn dưới tình yêu nữa

Thành càng lớn càng mang nét đẹp trưởng thành, chững chạc. Cậu ấy vẫn luôn điềm tĩnh như nước nhưng chính sự điềm tĩnh ấy lại thu hút người khác giới. Dạo gần đây, hình bóng cậu ấy cứ xuất hiện trong tâm trí khiến tôi ngại ngùng quá thể. Tôi bắt đầu không còn vô tư như trước khi tiếp xúc với Thành.

Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều nhỏ nhất

Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều nhỏ nhất

Tuổi trẻ này thật đáng sống và tuổi trẻ này cũng thật đẹp hãy biết giữ gìn. Hãy trân trọng niềm hạnh phúc vì hạnh phúc không ở đâu xa mà luôn rất gần ngay bên cạnh chúng ta.

Replay Blog Radio: Anh sẽ đến và lấp đầy khoảng trống tim em

Replay Blog Radio: Anh sẽ đến và lấp đầy khoảng trống tim em

Biết đâu trà là nhân duyên để anh gặp lại cô. Ở nơi nào đó. Anh vẫn tin như vậy

Blog Radio 699: Anh hạnh phúc rồi, em đành tìm bình yên khác

Blog Radio 699: Anh hạnh phúc rồi, em đành tìm bình yên khác

Mong rằng anh - người nàng từng yêu - sẽ luôn được hạnh phúc bên cô gái ấy. Còn nàng, đành đi tìm sự bình yên khác vậy!

Replay Blog Radio: Yêu một người đã từng chịu tổn thương

Replay Blog Radio: Yêu một người đã từng chịu tổn thương

Điều đáng sợ nhất ở cuộc đời này là trong khoảnh khắc nào đó, bất chợt trong đời con người ta phải đối diện với sự cô đơn trống vắng. Cô đơn không phải là không có ai để yêu, không phải không có ai yêu, mà cô đơn vì cảm thấy lạc lõng giữa những tình yêu chật chội.

Cậu, tớ và lời hứa

Cậu, tớ và lời hứa

Hòa nhìn ra bầu trời xanh thẳm sau cơn mưa bên ngoài ô cửa, lòng hắn như có chút hy vọng, cả chút nhớ mong. Thật muốn được cùng người ấy thưởng thức chiếc bánh ngon lành này.

back to top