Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

2021-01-13 09:27

Tác giả: Ngọc Châu Giọng đọc:

Một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút, một ngày có 24 giờ và một năm sẽ có 365 ngày, hãy dùng khoảng thời gian của mình thật xứng đáng, thời gian thì không thật sự quay lại được nhưng chúng ta vẫn sẽ ghi nhớ được khoảng thời gian đó như thế nào. Mong rằng ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ có nhiều khoảng thời gian thật đẹp. Và chúng ta còn trẻ mà, hãy làm những điều mình muốn, đời người chỉ sống một lần mà thôi.

Đời người chỉ sống một lần nên hãy làm tất cả điều mình muốn (Ngọc Châu)

***

Có một điều mà ai cũng sẽ thấy đúng, đó là thời gian của chúng ta trôi qua thật sự nhanh. Thời gian không hề chờ đợi chúng ta, không phải vì nó muốn hay không mà nhiệm vụ của nó đã được định sẵn rằng phải luôn luôn vận động tiến về phía trước, đi về tương lai. 

Chúng ta, mỗi người đều dựa vào thời gian mà sống cuộc đời của riêng mình, đều có một khoảng thời gian như nhau nhưng cách sử dụng thì hoàn toàn khác nhau.

Khi số tuổi của tôi chỉ từ 1 đến 9, có lẽ đây là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong tuổi thơ của tôi. Tôi được sống thật hạnh phúc, vui vẻ và tự do cùng sự hồn nhiên của tuổi thiếu nhi. 

Nhà tôi ở quê, bố mẹ hàng ngày chỉ quần quật làm việc từ sáng tới tối cũng không có mấy thời gian quản lý tôi chặt. Tôi tha hồ mà đi chơi khắp nơi với bọn trẻ trong xóm, tha hồ mà nghịch ngợm, quậy phá. 

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Tôi và những người bạn của mình luôn bày ra những trò quái quỷ trêu nhau cứ thân rồi lại giận, giận rồi lại làm thân, có cái gì ngon cũng rủ nhau làm đồ hàng rồi chia cho nhau cùng ăn. 

Chúng tôi quấn quýt với những vụ mùa lúa chín, những trò chơi dân gian, những chỗ ngồi vắt vẻo trên cây bàng đầu xóm và những cơn mưa mùa hạ. Thời đó chúng tôi không hề biết đến những thuật ngữ như “game”, “smartphone”, “youtube” hay “facebook” như thời nay mà mấy đứa trẻ hay bàn. 

Nếu đem tôi của thời ấy về với mấy đứa trẻ 4.0 bây giờ chắc tôi cuồng chân lắm, ngồi trong nhà và xem hoạt hình, chơi game làm sao sánh bằng những trải nghiệm thực tế chúng tôi tự bày ra.

Cho nên xã hội phát triển thật tốt, người nhỏ tuổi biết được công nghệ và tiếp cận sớm cũng tốt nhưng bỏ quên trải nghiệm thực tế về cuộc sống bên ngoài thì kém tốt, mong sao lứa tuổi thiếu nhi sẽ có một tuổi thơ thật đẹp và đáng giá.

Khi số tuổi của tôi là 1x, đầu tiên là giai đoạn học cấp 2 thay đổi nhiều về tâm sinh lý, sau đó là giai đoạn học cấp 3 phải lựa chọn hướng đi cho tương lai ở độ tuổi trưởng thành là 18, 19. 

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Tôi nghĩ mình cũng như các bạn đồng trang lứa khác, lúc này sẽ cảm nhận được rất nhiều lần đầu tiên trong đời và đặc biệt nhất là cảm giác thích một người khác giới như thế nào, biết mơ mộng về những thứ giờ nghĩ lại cũng thấy mình thật ngô nghê.

Tôi nghĩ nếu các bạn lớn hơn một chút thích ai thì cứ bày tỏ, sự mạnh dạn đôi khi là một lợi thế, hâm mộ ai thì cứ điên cuồng, vì sự xứng đáng mà không làm thì thật hối tiếc. 

Khi gần hết độ tuổi 1x này trong tôi mới bắt đầu lo lắng, hoảng loạn vì đứng trước những sự lựa chọn cho tương lai, rằng mình phải nỗ lực học tập để đỗ Đại học, rằng phải suy nghĩ xem mình đam mê điều gì. 

Điều lớn nhất trong tôi khiến bản thân khó chọn đường đi nhất đó là không thích một thứ gì “nhất” , nếu như biết bản thân thích nhất, đam mê nhất một ngành nghề nào đó thì tôi sẽ sống chết mà chiến đấu tới cùng để đến được với nó, nhưng tại sao lại không thế. 

Từ đó tôi đã từ bỏ câu hỏi mình thích gì mà hỏi bố tôi thích điều gì “Bố thích con làm nghề gì hả bố?”, bố tôi nói rằng “Bác sĩ sẽ thật hoàn hảo”. 

Từ nhỏ đến lớn tôi luôn nghe lời bố mẹ, vì bố mẹ việc gì tôi cũng sẽ cố gắng đến mức đạt chứ chưa bao giờ không đạt cả, dù ngành Y đâu phải ngành tôi thích, đâu phải đam mê của tôi nhưng cuối cùng tôi vẫn chọn nó và năm 18 tuổi, tôi đỗ trường Y đúng như nguyện vọng của bố. 

Về mức độ thích ngành Y thì với tôi ở mức bình thường nhưng từ khi chọn nó tôi đi theo suy nghĩ là nhờ nó để cuộc sống mình tốt hơn về sau cho nên tôi luôn cố gắng làm thật tốt mà chưa lần nào là tồi tệ cả.

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Càng ngày tôi càng tìm thấy niềm vui ở ngành mình đang theo học, vì mình và vì bố mẹ thì tôi sẽ làm, cho dù thiếu đi mất điều thích nhất là gì, đam mê nhất là gì. Nếu đã chọn lựa đã gặp được nhau thì đấy chính là duyên nợ, hãy cùng nó đi một thời gian thật dài thật xứng đáng.

Khi giờ đây số tuổi của tôi là 20 và chuẩn bị sang tuổi 21, nhớ hồi đầu năm tôi còn không tin mình đã sang cái tuổi đầu hai nghe nó thật lớn và trưởng thành. Tôi có một cảm giác không biết các bạn có giống tôi không, khi số tuổi ở độ 2x thì thời gian cứ trôi nhanh vùn vụt, tuổi cứ thế mà lớn lên khiến mình không kịp ngoảnh lại. 

Khoảng thời gian 2x còn là thanh xuân, là những năm tháng tuổi trẻ nữa chứ bảo sao mà người ta lại trân trọng nó thế, sống hết mình vì nó thế. 

Thời gian này tôi đang dồn hết sức lực của mình để chuẩn bị cho tương lai thật tốt, nào là ra trường đúng hạn với tấm bằng xứng đáng, nào là trải nghiệm những công việc để biết kiếm được đồng tiền như bố mẹ khó đến chừng nào,  nhưng cũng không quên phải sống nhiệt huyết với tuổi trẻ, phải quẩy hết mình với bạn bè người ta nói học mà không chơi là đánh rơi tuổi trẻ mà. 

Dù bản thân chưa may mắn tìm được bạn đồng hành để đi tiếp những năm tháng 2x nhưng tôi cũng không hề vội vàng và quá mong muốn. Tôi nghĩ cứ sống thật tốt một mình trước sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn nhiều, nhưng mà cứ như vậy lâu quá, tôi sợ mình quen với việc ở một mình và quen với cô đơn.

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Chúng ta còn trẻ mà nếu có duyên gặp hãy cứ yêu hết mình nhưng đừng mù quáng là được. Thực sự tình yêu có sức hút cực kì lớn, hãy nghĩ lại những lần mình tưởng chừng như gục ngã trước mọi thứ ở cuộc sống này có người chia sẻ và chở che cho mình thì thật tốt biết bao. 

Dù thành phố có xô bồ, bon chen và ồn ã bao nhiêu, dù tiết trời mùa đông trở lạnh bao nhiêu độ, dù một năm ngày nào cũng là ngày lễ thì người có tình yêu họ cũng đều đón nhận cùng nhau, còn người cô đơn tuy sẽ trải qua được nhưng vẫn thấy thiếu thứ tình yêu ấm áp này. 

Một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút, một ngày có 24 giờ và một năm sẽ có 365 ngày, hãy dùng khoảng thời gian của mình thật xứng đáng, thời gian thì không thật sự quay lại được nhưng chúng ta vẫn sẽ ghi nhớ được khoảng thời gian đó như thế nào. Mong rằng ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ có nhiều khoảng thời gian thật đẹp. Và chúng ta còn trẻ mà, hãy làm những điều mình muốn, đời người chỉ sống một lần mà thôi.

Chương trình được thực hiện bởi nhóm sản xuất blogradio

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Giọng đọc: Thanh Lam

Sản xuất: Thanh Lam

Minh họa: Hương Giang

Mời xem thêm chương trình:

Hãy mang thanh xuân theo cùng những nụ cười

 

Ngọc Châu

Thích đi một mình, sống đơn giản. Tâm, đựng trong can, nắp chặt

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 689: Lạc bước nhưng gặp được đúng người

Blog Radio 689: Lạc bước nhưng gặp được đúng người

Tôi thầm cảm ơn cô ấy, cảm ơn số phận đã đưa chúng tôi đến với nhau. Có lẽ khi trải qua những nỗi đau, con người ta mới thực sự tìm được mảnh ghép của chính mình.

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Anh và em như hai người thuộc về hai thế giới. Người ta nói trẻ con cô đơn là khi chúng không có ai bên cạnh còn người lớn cô đơn là khi họ thấy mình không thuộc về một nơi nào cả, là khi có ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi.

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do của nó. Mỗi một cuộc gặp gỡ, đều có nguyên nhân, những người giúp đỡ và dạy bạn cách yêu cùng làm bạn, người rời đi sẽ cho bạn hiểu được cách trân trọng cùng trưởng thành, bất luận là người cho bạn một hồi ức khắc sâu, khiến cho bạn khi nhớ lại, là tốt cũng được, là xấu cũng chẳng sao, dù gì cũng đều là một dạng quá khứ. Phải học được một điều gì đó trong mỗi mối quan hệ, để không làm hoài phí một dịp gặp gỡ. Những ngày sau này, còn phải thật sự xem kỹ những mối quan hệ của bản thân, cùng người xứng đáng ở cạnh nhau, vòng tròn tuy nhỏ nhưng chất lượng là tốt rồi. Quãng đời còn lại không còn dài, xin hãy ở bên những người xứng đáng

Chào em của những ngày tuổi 17

Chào em của những ngày tuổi 17

bạn hãy học cách yêu thương bản thân mình thật nhiều, vì bạn phải yêu mình trước khi muốn có người khác yêu thương bạn. Những thương tổn đã qua đừng sống mãi với nó, bạn cần học cách chấp nhận và bước qua để tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn sau này. Hãy nỗ lực để hoàn thiện bản thân và biến thanh xuân của mình trở thành một hồi ức đẹp bạn nhé

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Nguyên vẫn là Nguyên, còn Hạ Thanh vẫn chỉ là cô bé. Trong những năm tháng hồn nhiên ấy, tình cảm dành cho một người có thể đến từ lòng ngưỡng mộ, đến sự chờ đợi mong một kết quả ngọt ngào. Nhưng rồi đó cũng chỉ là những kỉ niệm đẹp để nói với chính mình “Cô nhóc à, em hãy trưởng thành lên. Tình yêu rồi sẽ đến”.

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ chọn cho mình một con đường riêng, một lối sống riêng. Từ đó họ sẽ chọn cho mình một công việc phù hợp, một người bạn đời lý tưởng và những bữa ăn hợp khẩu vị. Chàng trai trong truyện ngắn ngày hôm nay đã chọn cho mình một tách cà phê ít sữa và một không gian yên tĩnh để lắng nghe trái tim mình

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

Cũng giống như căn nhà chỉ có một diện tích giới hạn; thời gian, tiền bạc, tình cảm, sức lực của bạn cũng vậy.

Blog Radio 688: Em có muốn quên điều gì không?

Blog Radio 688: Em có muốn quên điều gì không?

Khi phải chia tay một người mà lòng vẫn còn yêu, ta sẽ mong người ấy sẽ nhớ mình, không quên được mình. Đến nỗi đau cũng muốn có một người cùng gánh. Nhưng rồi, người mà bạn vẫn ngày đêm mong nhớ hóa ra lại là người đáng quên nhất.

Replay Blog Radio: Ở đâu đó vẫn có người đợi em

Replay Blog Radio: Ở đâu đó vẫn có người đợi em

Đã đi qua những chặng đường dài, hiểu nhiều hơn về cuộc sống, người ta không cho phép mình buông bỏ một thứ gì đó mình đã từng trân trọng. Gặp nhau giữa cuộc đời, rồi yêu nhau như định mệnh sắp đặt. Vậy đừng để những điều nhỏ nhoi, tầm thường làm phai mờ đi những yêu thương vốn có. Người yêu nhau sẽ về bên nhau!

Điều nuối tiếc nhất thanh xuân chính là yêu đơn phương

Điều nuối tiếc nhất thanh xuân chính là yêu đơn phương

Cứ nghĩ rằng “đơn phương” là hai từ rất ngắn, vậy mà nó lại đủ sức làm người ta phí phạm cả một quãng “thanh xuân” thật dài. Thanh xuân có lẽ là khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi người. Đó là những ngày tháng tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, khát khao, niềm tin và tan vỡ. Là khoảng thời gian mà khi đi qua bạn không hề để ý, trân trọng nhưng qua rồi thì lại muốn đánh đổi tất cả để trở về.

back to top