Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngược chiều đông và cảm xúc xa xôi( Thì thầm 223 )

2013-01-18 20:45

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

Lạnh, từng cơn gió quất vào người cảm giác như hơi lạnh len lỏi vào khắp cơ thể buốt tận sâu bên trong. Vội vàng lấy tay kéo vạt áo xích lại gần nhau để hơi lạnh không còn ùa vào và phóng vút đi trong chiều đông lạnh lẽo. Mùa đông bất chợt đến sau một đêm mưa dầm, ồ ạt những hạt mưa bay, rồi lất phất trong buổi sớm mai mang theo hơi lạnh và ẩm ướt. Mùa đông đã đến tự bao giờ, thời gian đã trôi qua lâu rồi nhưng rồi nó đến bất chợt, làm chiếc áo mong manh càng ôm bờ vai đơn lạnh chặt hơn như bấu níu lấy hơi ấm lan tỏa ra từ lòng người. Lạnh, lạnh rồi….không khí xung quanh như tràn lan một cảm giác lạnh lẽo, lạnh lẽo đến buồn tủi và đơn độc. Mùa đông đến rồi, vậy mà trong lòng vẫn khắc khoải, vẫn hát vu vơ khúc tình ca “Làm sao về được mùa đông? dòng sông đôi bờ cát trắng. Làm sao về được mùa đông? Mùa thu cây cầu đã gẫy….Thôi đành ru lòng mình vậy, vờ như mùa đông đã về….”.

Có lẽ mùa đông yêu thương của mình dường như đã xa dần những cảm giác yêu thương ngày xưa. Trong bốn mùa yêu thương, mình vẫn dặn lòng thích và yêu mùa đông nhất. Mùa xuân ẩm ướt, mùa hè nóng nực, mùa thu đẹp, êm đềm nhưng mau đến rồi mau đi và chỉ để lại những kỷ niệm một thời ta chẳng muốn nhớ. Chỉ có mùa đông là kéo dài, lạnh lẽo và cảm giác lạnh thật thích. Mùa đông lạnh mới cảm nhận được hơi ấm của lòng người và hơi ấm của tình yêu. Cái lạnh vào da vào thịt dường như chỉ làm cơ thể run lên từng hồi nhưng lại làm mình càng cảm thấy quý trọng bộ quần áo mỏng manh đơn sơ mặc trên người. Có lẽ cái lạnh đến bất chợt làm mình chưa kịp chuẩn bị đón mời bằng chiếc khăn quàng cổ, chiếc áo len giữ ấm và chiếc áo khoác tránh gió. Nhưng mùa đông dường như càng lạnh hơn khi cái lạnh từ trong tim, trong ký ức và cả trong tâm hồn lan tỏa. Nếu như ngày xưa, mùa đông chẳng có cảm giác với cái lạnh thấu da thấu xương bởi trái tim đã được bao bọc ấm áp bởi một tình yêu mà mình cho là vĩnh cửu thì giờ đây….cũng mùa đông, cũng là cái lạnh, chưa phải lạnh cóng nhưng những ký ức về mùa đông bên em lại gợi nhớ về một thời đã qua, làm cho những cơn gió lạnh chỉ chờ dịp ùa vào lòng người đã làm sống dậy những thủa yêu thương ngày nào.….

4 năm yêu thương và 3 mùa đông được bên em qua những tháng ngày lạnh lẽo, mưa, ẩm ướt, gió rét, em tựa vào lưng anh, quàng đôi bàn tay nhỏ qua vòng eo, rúc đôi tay đang run lên bần bật vào 2 túi áo khoác của anh và anh phóng xe đưa em đi trong chiều đông ngược gió. Thật ấm áp và hạnh phúc biết bao khi lúc nào anh cũng tươi cười khi được bên em. Vẫn hát khúc tình ca yêu đời, vẫn trò chuyện với em, vẫn không quên làm em tươi cười, anh và em, ngày ấy chúng ta thật hạnh phúc. Trái tim anh và em dường như sưởi ấm cho nhau, vui tươi, nhộn nhịp và chẳng còn cảm thấy cái lạnh buốt của những cơn gió vô tình thoáng qua.
Giật mình trở về với thực tại…..đã vắng xa rồi……yêu thương kia tựa như cơn gió thoảng bay mờ nhạt dần và tan vào trong dĩ vãng. Xa rồi những vòng tay, xa rồi những giọng nói tiếng cười, xa rồi những yêu thương thủa nào, xa rồi những kỷ niệm êm đềm, xa rồi hạnh phúc vời xa…. Yêu thương chỉ còn là sự mỏng manh của làn gió, là con đường và ký ức….thủa ấy. Lạnh, cái lạnh xuất phát từ trong lòng và trái tim như đóng băng bởi sự cô đơn lạc lõng. Người còn đây mà yêu thương nơi đâu? Trái tim còn nguyên vẹn mà vòng tay đã rời xa nơi phương nào? Trống trải và bâng khuâng, lạnh từ bên ngoài và lạnh từ trái tim, tiếng hát, tiếng cười, tiếng nói từ dư âm và sự im lặng bởi nỗi nhớ….

Mùa đông đã đến từ lâu nhưng rồi bất chợt cái lạnh tràn về làm con đường như đìu hiu và không gian như yên ắng. Cũng như những yêu thương thủa nào khi anh và em chia tay trong im lặng, những ký ức và dư âm thỉnh thoảng lại ùa về làm trái tim anh thổn thức và đau nhói. Uhm, ta chia tay nhau và mỗi người đều có một con đường, con đường không biết sẽ dẫn hai ta về đâu? Vậy mà có lần anh đã mơ rồi “những con đường em đi rồi cũng đưa em về bên anh”. Anh không thể kể hết được những kỷ niệm về mùa đông có em và có anh, nhưng anh có thể nhớ được tất cả những kỷ niệm mùa đông ấy, từ cái ngày chúng ta mới yêu nhau trong mùa đông lạnh lẽo năm ấy cho đến mùa đông năm thứ ba và chúng ta chia tay trong một chiều xuân mưa lất phất.

Ta bên nhau tay trong tay dạo phố năm đầu, ta gần bên nhau và anh ôm em còn gượng gạo của mối tình đầu tiên. Ta bên nhau những buổi dạo chiều đông ngắm đường phố, ta gần nhau bên quán ăn ven đường, hì hụp ăn và mỉm cười thở toàn ra khói. Ta bên nhau trên những chặng đường dài khi anh đưa em về quê trong dịp nghỉ Tết, hành lý, ba lô, quà Tết…..và em, ta gần nhau trong buổi chiều đông mưa và gió……… Kỷ niệm như tràn đầy nỗi nhớ, nỗi bâng khuâng và hiu quạnh…..giờ chỉ còn mình anh với cơn gió lạnh vô tình của mùa đông, cảm giác như xa lạ. Một chút hao gầy của thời gian, một chút da diết của nỗi nhớ, một chút buồn khắc khoải không tên và một kỷ niệm êm đềm của dĩ vãng…..làm nên một mùa đông quạnh và im lìm.

Cuộc sống hồ hởi với thời gian tất bật đã đưa anh đi vào quên lãng và bất chợt những khoảng lặng của kỷ niệm xưa kia đôi khi lại gọi về đánh thức những yêu thương thủa nào quay lại, chạm khẽ vào vạch chia ly và sống lại những miền ký ức sâu thẳm. Thế mới biết khó có thể quên những yêu thương thủa nào, dù chỉ là mong manh, còn vương vẫn chút hơi ấm nhưng anh vẫn kiếm tìm, nhặt nhạnh những mảnh vỡ của ký ức để rồi gom lại sưởi ấm trái tim đang cô đơn khi anh và em đã xa cách nhau. Chẳng còn hơi ấm nguyên vẹn khi xưa, chẳng có trái tim yêu thương của người con gái khác có thể sưởi ấm con tim của anh. Ừ, anh sống bằng ký ức, ừ, anh yêu xa, ừ anh vẫn còn yêu thương em nhiều lắm. Tình tựa như làn gió, tình tựa như áng mây trôi, vô tình và lạnh. Anh vẫn hát miên man cảm xúc của những yêu thương thủa ấy.

Gửi từ bạn: Nguyễn Thành Duân email heaven2407@

(...)

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền đc sử dụng trong chương trình tại forum nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn.
Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn.Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Tôi chỉ biết lặng lẽ nhốt mình trong phòng, cả ngày chẳng buồn ăn nổi miếng cơm nào. Mẹ cũng ngồi sau cánh cửa phòng, bà không cằn nhằn như mọi người, không một tiếng la rầy.

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Khi còn trẻ ta ấp ủ hy vọng tìm được mẫu người mình muốn. Khi trưởng thành chỉ hy vọng tìm được người hiểu mình.

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Lớn rồi đừng động tí là bỏ cuộc là quay đầu. Cuộc đời bạn giờ đây không phải như đứa trẻ, ngúng nguẩy quay mặt đi vẫn có người dỗ dành chăm lo. Quay đi nhiều khi không còn đường trở về nữa.

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Phụ nữ ạ. Đừng yêu lại người cũ, đừng yêu lần thứ hai. Đôi khi trở lại không phải là tình yêu, chỉ là vương vấn cảm giác. Đừng nhầm lẫn giữa yêu và cảm giác. Đời luôn có ngoại lệ mà ngoại lệ thường hiếm hoi và ít ỏi. Có những đồ cũ là bảo vật, cũng có những thứ chỉ là đồ bỏ đi.”

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

“Hãy cứ yên tâm và bình tĩnh thôi. Có người đi nhanh, có người đi chậm, vì mỗi người có một lộ trình riêng. Bạn không cần nhìn vào lộ trình của người khác để tự ti về mình. Bởi vốn dĩ xuất phát điểm và đích đến của cậu với họ đã khác nhau rồi mà”.

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Và rồi khi tuổi 30 thì lại quá xa mà cái giai đoạn tuổi 18 đã qua từ rất lâu rồi ấy, chúng ta lại bắt đầu bước vào cái giai đoạn hối thúc lập gia đình từ các bậc phụ huynh.

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Tôi luôn thấy phiền lòng, vì cô gái năm đó, trong mắt mọi người, có một cuộc sống hoàn hảo, nhưng hóa ra tất cả chỉ là vỏ bọc cho sự yếu đuối của cô ấy.

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, nơi có những cánh đồng lúa trải dài, những con sông uốn mình bên cạnh lũy tre làng. Tuy sinh ra và lớn lên ở một nơi nghèo khó, nhưng tuổi thơ tôi lại ngập tràn sự hạnh phúc, những kỉ niệm mà tôi tin chắc rằng không phải ai cũng may mắn có được.

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Ngay trong đêm hôm đó, tôi bắt chuyến tàu sớm nhất trở về quê. Tôi không muốn ở lại đây thêm một giây phút nào nữa, bầu không khí ngột ngạt như thể đang bóp nát tôi. Tôi tắt điện thoại, tắt mọi trạng thái hoạt động trên mạng xã hội rồi lên tàu. Sau một đêm, tôi cũng về tới nhà mình. Suy cho cùng, dù gia đình tôi có thất bại đến mấy thì đó cũng là nơi duy nhất bao dung, che chở cho tôi vào những lúc như thế này.

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Thanh xuân – Khoảng thời gian tưởng chừng như mãi mãi, nhưng thực tế lại trôi qua nhanh chóng, để lại trong lòng ta những hồi ức ngọt ngào nhưng cũng đầy những niềm đau và tiếc nuối về những thứ đã mất đi và không bao giờ trở lại.

back to top