Trang nhật ký mẹ dành cho con trai

Tác giả: Gió Hạ
12-01-2017 01:17:000

blogradio.vn - Mẹ chỉ muốn khi con đọc nó con sẽ biết cách chăm sóc người phụ nữ mà con yêu thương. Phụ nữ dù có mạnh mẽ đến đâu thì họ cũng cần bàn tay vững chắc dìu dắt họ đi suốt cuộc đời, nâng đỡ và bảo vệ họ. Có thể sau này mẹ già, mẹ sẽ thay đổi tính nết, sẽ khó chịu hơn. Nhưng con trai à, con đừng vì quá bênh mẹ mà đối xử xấu với người phụ nữ của mình. Đừng bao giờ để họ phải đối mặt những năm tháng đắng cay như mẹ đã chịu đựng.

***

Nhật kí, ngày… tháng … năm…

Sáng hôm nay cảm giác thật bình yên. Từng đám mây xanh ngắt cứ nhẹ nhàng trôi, không tấp nập, không vội vã như dòng người ngoài kia. Mấy con chim cứ hót véo von, đùa vui trong nắng đón chào một ngày mới. Nó vui hót vì mấy ngày mưa qua nó chẳng thể đi đâu ngoài cái tổ cỏn con của mình. Chắc có lẽ vì thế mà lòng tôi cũng vui lên hẳn so với thường ngày. Đưa đôi mắt ra cửa sổ, tôi thấy mình phải thay đổi vì mọi thứ bây giờ đã khác. Tôi phải thay đổi cho chính bản thân và cho gia đình mình nữa…

Hôm nay là ngày đặc biệt!

Hôm nay là một ngày khá đặc biệt nhưng không phải cho tôi mà cho một người mà tôi đã từng yêu. Hôm nay là ngày cưới của anh ấy nhưng cô dâu không phải là tôi. Câu chuyện tưởng quá nghịch lí nhưng bây giờ nó đã xảy ra, cái kết này tôi chưa bao giờ dám nghĩ tới. Tôi đã từng mơ về một ngày mình sẽ mặc một chiếc áo cưới màu trắng, màu tinh khôi mà xưa nay tôi vẫn thích, tay cầm bông hồng đỏ và cùng anh bước vào thánh đường. Tôi vẫn nghĩ anh sẽ cùng tôi đi hết đoạn đường còn lại, cùng vượt qua mọi khó khăn và thử thách trên cuộc sống. Nhưng bây giờ mọi chuyện đã thay đổi, hôm nay người sẽ cùng anh cầm tay trên đoạn đường còn lại là một người khác.

Trang nhật ký mẹ dành cho con trai

Tôi và anh yêu nhau từ khi là sinh viên năm hai của một trường đại học tỉnh nhà. Chúng tôi có chung một niềm đam mê và mơ ước trở thành những thầy giáo, cô giáo tương lai. Tình yêu của chúng tôi chớm nở từ lần gặp đầu tiên. Ban đầu là tình cảm bạn bè đầy hồn nhiên và vui tư. Nhưng cứ dần dần tình cảm mỗi ngày mỗi lớn và tôi đã biết mình yêu. Tôi yêu anh bằng tất cả tình cảm chân thành, không toan tính, vụ lợi. Chúng tôi đã có những tháng ngày đẹp đẽ nhất của tuổi trẻ. Tôi nhớ những đêm hè được cùng anh đi dạo trên đoạn đường quen thuộc thơm ngát mùi hương hoa sữa. Tôi nhớ những cốc nước anh mua vội, giấu vào hộc bàn tôi những ngày đến lớp. Rất nhớ cái cảm giác tựa đầu vào đôi vai vững chắc kia, nói luyên thuyên từ chuyện học và cả tương lai…

- Mình cưới nhau em nhé!

Trời đất trong tôi quay cuồng, tôi nghĩ mình như đang bay vậy. Tôi có nghe lầm không, câu nói ấy tôi đã chờ đợi quá lâu rồi. Tôi đã tự vẽ ra cho mình một tương lai tươi đẹp nơi ấy có cả tôi và anh. Nhưng tôi sợ mình quá hấp tấp nên không dám nói. Ngày hôm nay, tôi thật sự rất sung sướng khi nghe anh rằng anh muốn cưới tôi. Mọi chuyện đang trên bước đà tốt đẹp nhưng đời thật sự không như là mơ.

...Anh không chung thủy như những gì tôi nghĩ. Anh muốn cưới tôi nhưng đổi lại tôi phải chấp nhận cho anh có người thứ ba.

Tôi không thể bất chấp đưa thân mình cho một người mà bản thân biết rõ họ sẽ làm khổ mình sau này. Tôi không thể…

Tôi chia tay mặc cho bao đau khổ, mặc cho bao lời ra tiếng vào từ bạn bè. Tôi học cách quên. Tôi phải tập quên những tháng ngày tươi đẹp đầy mơ mộng. Tôi phải quên đi người đàn ông suốt bao năm tháng qua đã cầm tay tôi vượt qua mọi thử thách. Tôi học cách quên để bắt đầu một cuộc sống mới. Quên để anh nhanh chóng được đối tượng phù hợp hơn…

Nhận được tin hôm nay là đám cưới của anh, tôi thật sự rất vui và muốn chúc phúc cho anh. Tôi mừng vì anh đã tìm được người phù hợp hơn tôi. Nhưng mừng cho anh bao nhêu tôi lại lo lắng ấy bấy nhiêu. Không biết rằng cuộc sống sau này của cô ấy sẽ ra sao. Anh bây giờ và ngày xưa liệu có gì khác. Anh đã thật sự thay đổi hay là đang dùng tấm mặt nạ che giấu sự xấu xa của mình. Nhưng dù ra sao đi chăng nữa tôi vẫn thành thật chúc mừng cho ngày vui của anh.

***

Trang nhật ký mẹ dành cho con trai

- Mẹ, mẹ ơi.

- Ngủ đi con, mẹ đây. Con ngoan, ngủ ngon nhé.

Tôi quá say mê đọc lại những trang viết của mình mà không hay con những giọt nước mắt của mình làm ướt đôi má của con và làm con tỉnh giấc. Khẽ nhẹ nhàng đặt cuốn nhật kí sang một bên, tôi vút nhẹ mái tóc của con, vỗ vỗ cho con chìm vào lại giấc ngủ. Con đang ngon giấc trong vòng tay ấm áp của tôi. Con vẫn hồn nhiên, dễ thương như đúng lứa tuổi của con.

Con trai có biết rằng chính con là nguồn sáng giúp mẹ vượt qua bao giông tố cuộc đời mà trước giờ mẹ không nghĩ mình có thể vượt qua được. Trong đôi mắt hồn nhiên của con, mẹ luôn xinh đẹp và dịu dàng nhưng tuổi con quá nhỏ để biết người mẹ này đã chịu quá nhiều đớn đau và tủi nhục để có một ngày hôm nay. Thói quen viết nhật kí của mẹ bao lâu nay cũng đã mất do những bộn bề suy nghĩ không lối thoát. Nhưng hôm nay mẹ sẽ viết, viết cho con…

Nhật kí, ngày… tháng … năm…

Con trai à, khi con đang say trong giấc ngủ thì mẹ ngồi đây để viết lại những tháng ngày qua của mình. Mẹ sẽ dùng những trang giấy để viết nên những dòng tâm sự của chính bản thân mình. Sau cuộc tình thời sinh viên đầy vụn vỡ mẹ bỗng cảm thấy mình sợ yêu.

Mẹ đã từng suy nghĩ mình sẽ độc thân đến suốt đời. Quan niệm ấy luôn theo mẹ, mẹ mặc những lời rầy la của ông bà, mẹ chấp nhận và bằng lòng với cuộc sống hiện tại. Nhưng mọi chuyện vẫn do tạo hóa sắp đặt sẵn, mẹ đã thay đổi cho đến khi gặp được ba con. Ba con là một người chín chắn. Ba con cho mẹ phút giây bình yên mà đã từ rất lâu mẹ mới có thể cảm nhận lại. Mẹ cảm phục ba con bởi vì ba đã kể hết cho mẹ nghe về cuộc đời ba mà không che giấu. Ba con là người đã từng đổ vỡ hôn nhân. Lúc đầu đối với mẹ thứ tình cảm ấy chỉ nằm ở mức quan hệ xã giao rất bình thường nhưng chính sự chân thành của ba con đã khiến mẹ động lòng và mẹ lại yêu thêm lần nữa. Nhưng câu chuyện lại lọt vào tai ông bà, ông bà ra sức phản đối vì không muốn mẹ quen với một người đã từng có vợ. Ông bà đã dùng hết mọi cách để ngăn cản ba và mẹ. Nhưng con trai ơi, con đừng vội trách mắng bởi lẽ ông bà luôn có những lí do của họ. Họ sợ mẹ sẽ khổ khi trao cuộc đời cho một người đàn ông đã từng ly hôn. Bởi với bao nhiều người cha, người mẹ con cái luôn là những gì quý giá nhất. Và chẳng ai dại gì đưa báu vật của mình cho người đã từng mang tiếng xấu.

Trang nhật ký mẹ dành cho con trai

Mẹ cứ tưởng cuộc tình ấy sẽ tan thành mây khói. Nhưng cái ngày mà ba con lì gan đi bộ một quãng đường dài hơn bốn cây số để cầu hôn mẹ, mẹ thực sự đã mủi lòng. Mẹ phản kháng lại tất cả những lời lẽ xấu xa mà mọi người dành cho ba của con. Nhưng tất cả cũng chẳng kéo dài được bao lâu.

Nhưng có con chính là món quà cho sự gan lì đó của mẹ. Hơn thế nữa, mẹ còn muốn nhanh chóng trở thành mẹ của anh em cùng cha khác mẹ với con. Mẹ sợ khi anh con lớn hơn một chút thì sẽ không thể chấp nhận mẹ.

Đám cưới được diễn ra, nhưng không phải là niềm vui trọn vẹn. Bà ngoại của con tiễn mẹ đi lấy chồng trong nước mắt và tủi nhục vì phải chịu bao lời dèm pha của thiên hạ. Nhìn bà khóc, lòng mẹ cũng đau đớn nhưng biết làm sao được khi mẹ chẳng thắng nổi lời con tim mách bảo. Mẹ chỉ mong cuộc sống hôn nhân sau này của mình sẽ hạnh phúc và làm vơi bớt nỗi đau của bà. Sau đám cưới, mẹ thật sự vô cùng hạnh phúc khi sống trong sự che chở và bao bọc của ba con.

Và gia đình chúng ta đã thật sự hạnh phúc khi ba con luôn yêu thương mẹ, anh con cũng quý mẹ hơn và con chào đời. Mọi thứ vẫn như những gì mẹ mong muốn. Nhưng rồi mẹ bận rộn chăm cửa chăm nhà, chăm con chăm chồng đến chẳng còn thời gian lo cho chính mình nữa. Rồi ba đi làm về trễ hơn, rượu chè ngày một nhiều. Người đàn ông ngày ấy và bây giờ đã quá khác. Ba con chi li, đong đếm trong từng đồng lương đưa cho mẹ. Ba cũng chẳng còn thắm thiết, mặn nồng như thuở mới quen. Chẳng còn những cái ôm dịu dàng từ phía sau để dỗ dành mẹ nữa. Mẹ thật sự rất cô đơn trong cái nơi mình đã từng cho là rất hạnh phúc.

Những lời dèm pha mẹ ghẻ con chồng bắt đầu xảy ra, những trận đòn vũ phu từ ba con, mẹ chẳng biết làm gì để chống đối ngoài sự im lặng. Có những đêm, gối mẹ ướt đẫm nước mắt, mẹ sợ con lớn lên không có sự yêu thương, che chở của một người cha. Mẹ cứ cố chịu đựng để mong ba con suy nghĩ lại. Nhưng mọi việc đã quá sức tưởng tượng của mẹ. Mẹ phát hiện mọi việc mình phải chịu đựng không phải lỗi từ mẹ mà là do ba con đã có người phụ nữ mới...

Trang nhật ký mẹ dành cho con trai

Mẹ xin lỗi nếu sau này con có hỏi tại sao ba và mẹ không sống cùng nhau như ba mẹ của các bạn. Mẹ chỉ còn một con đường là chọn cách chia tay, dù mẹ biết con và mẹ sẽ là những người đau khổ. Mẹ phải học cách buông…

Mẹ học cách buông để cố cứu vãn một phần tuổi xuân của mình. Học cách để lấy lại một chút danh dự cho bản thân.

Mẹ phải buông để cho ông bà ngoại không còn lo lắng, đau khổ nữa…

Mẹ phải biết buông bỏ để cứu vớt lấy nhiều thứ. Mẹ cứ tưởng mọi thứ rồi sẽ ổn nhưng một lần nữa ba con lại làm mẹ đau khổ khi cứ suốt ngày giữ quan điểm cướp lấy con khỏi vòng tay của mẹ. Mẹ đã phải cố gắng rất nhiều, chiến đấu rất nhiều để lấy lại con. Vì mẹ hiểu và không thể chấp nhận con mình sau này sẽ sống với một người phụ nữ khác. Mẹ tuy chăm sóc cho anh trai con chu đáo nhưng cũng không thể sánh bằng tình mẫu tử thiêng liêng được. Và biết đâu, con sau này có được sống với một người tử tế như mẹ đã từng làm với anh con hay là ngược lại. Người ta đã từng nói không có tình cảm nào sánh bằng tình cảm mẹ con ruột thịt và bằng tất cả lòng dũng cảm của mình mẹ đã có thể dành lấy con. Mỗi ngày nhìn con lớn lên gọi mẹ, bao nhiêu lo âu, buồn phiền trong mẹ chẳng còn nữa. Tâm trí của mẹ, tình yêu của mẹ là dành hết cho con. Cuộc đời của mẹ đã khổ và mẹ có lỗi khi không mang cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ sẽ dùng hết cuộc đời còn lại để bù đắp cho con. Mẹ con ta sẽ sống tốt hơn, cười nhiều hơn vì bao giông tố đã qua. Chúng ta hãy mỉm cười vì sau cơn mưa trời đã sáng và chúng ta phải sống không chỉ cho ta mà còn cho những người thương yêu ta nữa, con à.

Những trang nhật kí mẹ viết mẹ sẽ đưa nó cho con đọc khi con đã đủ lớn và đủ hiểu biết. Mẹ viết nó nhưng mẹ không hi vọng con sẽ cảm thấy đau đớn vì thấy thương me. Mọi chuyện bây giờ chỉ là quá khứ, nó không đáng để con suy nghĩ. Mẹ chỉ muốn khi con đọc nó con sẽ biết cách chăm sóc người phụ nữ mà con yêu thương. Phụ nữ dù có mạnh mẽ đến đâu thì họ cũng cần bàn tay vững chắc dìu dắt họ đi suốt cuộc đời, nâng đỡ và bảo vệ họ. Có thể sau này mẹ già, mẹ sẽ thay đổi tính nết, sẽ khó chịu hơn. Nhưng con trai à, con đừng vì quá bênh mẹ mà đối xử xấu với người phụ nữ của mình. Đừng bao giờ để họ phải đối mặt những năm tháng đắng cay như mẹ đã chịu đựng. Con phải biết dung hòa và gắn kết mẹ và người phụ nữ ấy. Hãy học cách chia sẻ và thương yêu họ vì họ sẽ là người trải qua bao khó khăn cùng với con, là người sẽ sinh con, đẻ cái cho con và chăm sóc cho con cả cuộc đời. Những trang nhật kí của mẹ viết chỉ với hi vọng con sau này sẽ trở thành một người đàn ông tốt, một người trụ cột bản lĩnh cho gia đình. Có thể mẹ quá lo xa nhưng điều mẹ lo không bao giờ thừa.

Con trai ơi, hãy ngủ ngon giấc và hãy vì mẹ phấn đấu, rèn luyện thành người tốt con nhé….

Mẹ yêu con!

© Nguyễn Thị Kim Anh – blogradio.vn

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+