Phát thanh xúc cảm của bạn !

Kí ức chợt thoáng qua

2024-03-12 17:00

Tác giả: Nhắn với Mây


blogradio.vn - Ăn rồi ngủ rồi đi chơi, rồi đi chơi lại ăn lại ngủ, có khi tâm sự, tám đến khuya, không cần nghĩ đến ngày mai, vì ngày mai là ngày nghỉ, là Tết mà. Cái cảm giác nghỉ thả phanh đó chỉ có Tết mới cảm thụ được. Giờ, muốn quay lại, thật khó.

***

Mấy ngày trước Tết, mẹ buông đôi câu, “Bọn trẻ giờ lạ nhỉ, sao không muốn về nhà ăn Tết?! Ngày xưa bọn mẹ đến Tết chỉ muốn chạy ngay về nhà, háo hức đón Tết thôi.” Tôi trầm ngâm rồi nói với mẹ, “Mẹ ơi, giờ áp lực cho bọn trẻ nhiều quá. Chúng nó không dám về nhà đâu. Về nhà là hỏi làm gì, lương bao nhiêu, làm việc gì, bao giờ lấy chồng, vân vân và mây mây. Rồi bị so sánh với con nhà này con nhà khác, chúng nó nào chịu được. Thà ở trên phố chịu mấy ngày cô đơn, còn hơn là về rồi bị so sánh.” Mẹ tôi lại nói, “Thế cũng phải về chứ. Bố mẹ ở nhà buồn nhớ lắm, Tết chỉ mong con cái tụ họp thôi”.Tôi hiểu mong muốn của mẹ, và hiểu cho cái áp lực của lứa trẻ ngày nay. Vì tôi là thế hệ đầu 9x, đã trải qua thời kì khó khăn, cũng như thời kì không muốn lo nghĩ nhưng áp lực của hiện tại.

Những năm trước khi tôi xa nhà, sinh sống ở một quốc gia khác, những ngày cận Tết, tôi chỉ muốn phi ngay về nhà ăn Tết. Quả thực là “ăn Tết”, vì cái không khí Tết, sự hưởng thụ, sum vầy của những người thân trong gia đình về mâm cơm đầm ấm, đầy đủ người thân rất là hân hoan. Ăn rồi ngủ rồi đi chơi, rồi đi chơi lại ăn lại ngủ, có khi tâm sự, tám đến khuya, không cần nghĩ đến ngày mai, vì ngày mai là ngày nghỉ, là Tết mà. Cái cảm giác nghỉ thả phanh đó chỉ có Tết mới cảm thụ được. Giờ, muốn quay lại, thật khó.

Tết nay, khi bôn ba bên ngoài cuộc sống, lo cơm áo gạo tiền, lo tiền này khoản kia, Tết về tôi lại không thấy không khí Tết. Bạn bè tôi, anh chị tôi, một năm kinh tế buồn, lại không mong Tết, với câu nói, “Không có tiền, không muốn Tết”. Tết lo nội lo ngoại, lo đi biếu tặng, lo sắm sửa nhà cửa, lo tiền lì xì, lo đủ các thứ. Gánh nặng còng lưng với người lớn, thì với những người trẻ, còn là bao kí lo nữa. Những người trẻ chỉ mong về nhà, về với mái ấm tình thương, để được đúng nghĩa là “nhà là nơi lưu giữ tổ ấm”.

Tôi chỉ muốn nhắn nhủ rằng, thời gian trôi đi, bọn trẻ cũng sẽ thêm tuổi, sẽ hiểu cho nỗi lòng của bố mẹ, sẽ hiểu cái cảm giác bố mẹ lo lắng cho mình. Những câu hỏi đó chỉ muốn biết rằng: “Con đang sống tốt là bố mẹ hạnh phúc rồi”. Và bố mẹ khi đã về già, qua những năm tháng bươn chải, hãy hiểu cho bọn trẻ rằng, mình áp lực thì trẻ cũng áp lực lắm, không ai là dễ dàng, hãy yêu thương con cái đúng cách hơn. Và cách này, thì bố mẹ cần học, học từ câu từ, từ hành động, từ tâm lý thật sự quan tâm và yêu thương những đứa con của mình.

Và gia đình, hãy là một tổ ấm khi con cái muốn quay về nhé. Hãy giang rộng vòng tay bao la đón đứa con yêu trở về. Vì chúng thật sự rất muốn về… nhà.

© Nhắn với Mây - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Duyên Phận Chỉ Tới Khi Chúng Ta Chịu Mở Lòng | Radio Tâm Sự

Nhắn với Mây

Một người yêu tâm lí tìm kiếm những tâm hồn đẹp

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

back to top