Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những ngày xuân qua mau

2024-02-07 05:25

Tác giả: Thái Trân Lê


blogradio.vn - Ai đó nói "Khi còn trẻ, ta được phép phạm sai lầm, được phép trải nghiệm", không ai trách ta khi ta thất bại cả. Dù cho mọi thứ vẫn còn dang dở thì ta vẫn cứ đi, vì khi đi ta mới biết được mình thực mong muốn gì.

***

Chúng ta giống như một nhà ga nhỏ, lúc lặng lẽ lúc náo nhiệt giữa dòng đời. Trong suốt những tháng năm giông dài, sẽ có người đến và ở lại, nhưng cũng có những hành khách chỉ ghé qua một lần và rời đi mãi... Thời tuổi trẻ, đa phần ta có suy nghĩ về việc mình sẽ tìm kiếm một người để yêu thương suốt đời, người đó vừa hay cũng yêu thương mình, cả hai sống hạnh phúc tới đầu bạc răng long.... Nhưng sự thật đã chứng minh rằng trí tưởng tượng thực sự quá đẹp. Hóa ra, đến thời điểm "gần lớn", học được cách tồn tại trong cuộc sống thì tình yêu trở thành một món trang sức. Nếu có thì như dệt hoa trên gấm, đã đẹp lại càng đẹp hơn, nếu không có, cuộc sống vẫn diễn ra hết sức bình thường mà chẳng có vấn đề gì cả.

Cứ tưởng đi qua tuổi trẻ là đã đi qua khoảng thời gian thấm bụi trần, còn bây giờ khi đã hiểu ra, ta vẫn còn một chặng đường dài, đi qua năm cũ ta lại thấy chông chênh với một năm mới. Mọi sự hãy còn bắt đầu... Trôi qua một năm, thời gian giao mùa cũng đến, cái lạnh chẳng hanh hao nhưng đủ làm nao lòng tâm hồn "mỏng". Nhìn dòng người tấp nập qua nhau trong cái không khí ấy, chợt có cảm giác nôn nao, ấm áp cùng với cái chông chênh. Tuổi trẻ có nhiều lắm những trăn trở nhưng chẳng đầu chẳng cuối, và thường là những trăn trở không lời giải đáp.

Cứ thế trôi bao nhiêu năm tháng, ta lại đổi khác nhưng chính ta lại không thấy được điều đó, chỉ là thời gian trôi qua nhanh quá khiến ta không kịp nhìn lại. Ta vẫn mãi loay hoay với mớ bộn bề ngoài kia, với bao nhiêu thứ lo toan mà đôi khi quên mất đi những cảm xúc của mình. Để rồi có lúc cảm thấy như thiếu thốn, như mất mát đi điều gì đó, là những cảm xúc chưa được giãi bày, những suy nghĩ cứ nối tiếp suy nghĩ. Dừng lại một chút, dành cho ta những khoảng lặng, quên đi những thường nhật lo toan, ta trở về với tĩnh lặng. Lắng nghe âm thanh của cuộc sống, của mọi vật đâm chồi nảy nở, của dòng người luân chuyển ngoài kia, qua những tháng ngày dài rong ruổi chỉ để tìm hiểu xem cái tâm hồn này nó muốn gì? Nghĩ gì? Hay chỉ là trống rỗng....

Và rồi qua đi tháng năm, có những yêu thương chưa kịp thành hình đã vội vã bỏ ta, có những kỷ niệm chưa đợi ta trân quý cũng sắp chia xa. Có những người ta mãi yêu thương nhưng chưa một lần thổ lộ. Có những tháng năm thật dài mà ta đã để nó trôi qua lạc lõng, ta đã ngủ quên quá lâu để biết được thực cảm xúc của mình. Bởi vì khi lúc nhỏ, khi cảm xúc được phơi bày rõ ràng, ta thấy mình thực hơn, khi ta không quá phụ thuộc vào những thiết bị công nghệ như ngày nay, ta thấy mình thực có cảm xúc và dễ dàng phơi bày hơn. Nhưng cuộc sống mà, luôn vận động nên ta vẫn cứ đi, đừng do dự, khi đi ta sẽ có con đường cho mình, khi ta do dự ta sẽ mãi cảm thấy chông chênh và lạc lối...

Ai đó nói "Khi còn trẻ, ta được phép phạm sai lầm, được phép trải nghiệm", không ai trách ta khi ta thất bại cả. Dù cho mọi thứ vẫn còn dang dở thì ta vẫn cứ đi, vì khi đi ta mới biết được mình thực mong muốn gì. Thế rồi ta cứ ngỡ tuổi xuân là mãi mãi, ta từ tốn làm những việc cần làm và vội vã tiêu xài nhiệt huyết vào những điều không đáng. Nhưng suy cho cùng ai cũng đã từng có thời xuân xanh thật đẹp sống hết mình vì một mục tiêu lý tưởng, để rồi có người thành công, có người thất bại, người thì cố gắng bước tiếp, người thì quyết định dừng lại, tìm hướng đi mới.

© Thái Trân Lê - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Trái Tim Em Có Nhiều Vết Xước | Blog Radio 902

Thái Trân Lê

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top