Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tầm quan trọng của sách

2024-02-20 04:20

Tác giả:


Lê-nin đã từng nói: “Không có sách không có tri thức, không có tri thức không có chủ nghĩa cộng sản”. Bác Hồ cũng chỉ rõ về tầm quan trong việc học : “Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân…“. Như vậy, ta có thể thấy được tầm quan trọng của sách đối với nhân loại. Có phải vì thế mà M. Go- rơ-ki đã  nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”. Nó như lời khẳng định tầm quan trọng của sách đối với mỗi con người.

Sách là sản phẩm của quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và là kho tàng quý báu của nhân loại. Nó là những kinh nghiệm được nhân loại tích lũy từ hàng nghìn năm lịch sử. Sách còn là di sản văn hoá của mỗi dân tộc trên mỗi đất nước nói riềng và toàn thế giớ nói chung. Sách được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và sẽ biến mất khi trên trái đất không còn sự sống của nhân loại. Sách cũng là công cụ giao tiếp, trau dồi kiến thức, sự hiểu biết. Nó giúp các thế hệ sau có thể những sự kiện, hiện tượng đã xảy ra trong quá khứ rằng sự kiện, hiện tượng này đã từng xảy ra và chũng ta phải tìm cách để nó không lặp lại một lần nữa. Kiến thức là gì? Nó có liên hệ mật thiết gì với sách? Kiến thức nguồn hiểu biết vô tận, là những thông tin, những kinh nghiệm được thế hệ đi trước tích góp,nghiên cứu ra. Và kiến thức là kết quả của các lĩnh vực được những người đi trước ghi chép cẩn thận vào những trang giấy trắng. Nó không chỉ được viết trong một ngày mà là rất nhiều ngày. Và đó cũng là các sánh được hình thành. Hay nói một cách dễ hiểu thì sách và kiến thức có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, kiến thức nằm ở trong sách và trong sách có kiến thức. Có kiến thức mới hình thành nên được sách và có sách mới thể lưu giữ được kiến thức.

275

Tại sao sách là con đường sống? Vì sách là nguồn kiến thức vô tận của loài người. Tất cả mọi thứ từ xa xưa, con người đều ghi lại trên thẻ tre, hòn đá hay nền đất sét. Thời nay, con người đã biết chế tạo ra giấy rồi ghi lại những thông tin mà người cổ xưa để lại và đúc kết thành một cuốn sách. Và khi đó, nhiều tác giả tài năng với những cuốn sách tuyệt vời phục vụ cho lợi ích của cộng đồng được ra đời. Từ sách cổ xưa, ta lại nghiên cứu sâu hơn về những điều bí ẩn trong cuộc sống mà chưa khám phá hết được. Và với những kiến thức vốn có sẵn, ta có thể tìm ra những lối đi thích hợp trong đời sống của con người. Và điều này lại một lần nữa khẳng định tầm qua trọng của sách đối với con người.

Vậy sách có tác dụng gì? Sách giúp con người hiểu sâu hơn về khoa học tự nhiên thông qua các loại sách khoa học; hiểu sâu hơn về tâm lí, tình cảm qua những cuốn truyện dài, ngắn hoặc tiểu thuyết; hiểu sâu hơn về cơ thể con người qua các loại sách y học;... sách âm nhạc giúp ta biết thêm về cuộc đời nghệ thuật của những người nghệ sĩ nổi tiếng trên toàn thế giới mà mình yêu thích. Sách còn cung cấp cho chúng ta nhiều điều mới lạ và thú vị hơn nữa qua nhiều loại sách khác nhau. Không những vậy, sách còn là một công cụ để gắn kết nhiều dân tộc trên thế giới, giúp dân tộc này hay công dân nước này hiểu thêm về dân tộc kia hay công dân nước kia về mặt xã hội, kinh tế, du lịch,...Ví dụ như sách toán, giúp ta gần với những con số, cho ta biết tới những phép toán cộng, trừ, nhân, chia. Khi học toán ta có thể rèn luyện thói quen quan sát và độ tập trung cao, cải thiện tư duy logic và khả năng nhạy bén. Khi học toán sẽ giúp ta có phản xạ với những con số và khả năng phân tích đề nhanh tứ giúp ta rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả. Học toán không chỉ giúp chúng ta ứng dụng vào thực tế mà còn có kỹ năng trao đổi thống tin.

Hay như sách ngữ văn giúp ta nâng cao hiểu biết, làm giàu vốn từ. Mỗi người chỉ có một cuộc đời nhưng khi đọc sách ngữ văn ta lại có thể thấy thêm nhiều cuộc đời mới nữa. Khi đọc sách ngữ văn ta sẽ biểu lộ thêm nhiều cảm xúc khác nhau bởi lẽ các nhân vật được các tác giả khắc họa bằng những từ ngữ giản dị nhưng lại rõ nét và sinh động. Có thể kể đến như nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nha văn Nam Cao, được cac độc giả biết đến là người cha yêu thương , vì không muốn làm gánh nặng cho con mà đã ăn bả chó tự tử. Hay chị Dậu, một người phụ nữ trong xã hội phong kiến đầy bất công, vì để có tiền đóng sưu cho chồng chị phải vay mượn khắp nơi rồi phải ngậm đắng nuốt cay bán đi con mình để có tiền đóng sưu. Từ đó ta có thể thấy được lợi ích mà sách ngữ văn đem lại. Ngoài sách ngữ văn và sách toán còn có sách địa giúp ta biết thêm nhiều đất nước, vùng miền, biết thêm nhiều kiểu khí hậu; và còn nhiều loại sách khác. Qua đó ta có thể thấy được tác dụng của sáchđối với nhân loại cũng như tầm quan trọng của sách.  

Bên cạnh đó, vẫn có những loại sách hay truyện đen, sách có nội dung không hay, thô tục như văn hoá phẩm đồi trụy gây ảnh hưởng đến nhiều người nếu như quá tò mò về những nội dung ấy gây ra các hậu quả khó lường, tệ nạn xã hội ngày một tăng. Không những ham mê đọc sách mà ta còn phải khôn ngoan lựa chọn cho mình những loại sách phù hợp với lứa tuổi, tình trạng hiện tại, hoàn cảnh gia đình để tránh sa vào các tệ nạn xã hội chỉ vì tính tò mò của bản thân.

Sách là một vật rất cần thiết cho mỗi con người chúng ta. Nhờ sách soi sáng mà ta có thể đi đúng hướng, tiến lên phía trước hướng gần đến tương lai và thành công hơn nữa. Ngày nay, vẫn có nhiều phương pháp học khác nhau như học qua In-tơ-nét, qua trang web. Nhưng đọc sách vẫn là cách hiệu quả nhất vì nó bồi dưỡng kiến thức rõ hơn, ta sẽ hiểu hơn và cố gắng rèn luyện nề nếp học tập.

© Kẻ vô danh - blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top