Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tầm quan trọng của sách

2024-02-20 04:20

Tác giả:


Lê-nin đã từng nói: “Không có sách không có tri thức, không có tri thức không có chủ nghĩa cộng sản”. Bác Hồ cũng chỉ rõ về tầm quan trong việc học : “Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân…“. Như vậy, ta có thể thấy được tầm quan trọng của sách đối với nhân loại. Có phải vì thế mà M. Go- rơ-ki đã  nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”. Nó như lời khẳng định tầm quan trọng của sách đối với mỗi con người.

Sách là sản phẩm của quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và là kho tàng quý báu của nhân loại. Nó là những kinh nghiệm được nhân loại tích lũy từ hàng nghìn năm lịch sử. Sách còn là di sản văn hoá của mỗi dân tộc trên mỗi đất nước nói riềng và toàn thế giớ nói chung. Sách được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và sẽ biến mất khi trên trái đất không còn sự sống của nhân loại. Sách cũng là công cụ giao tiếp, trau dồi kiến thức, sự hiểu biết. Nó giúp các thế hệ sau có thể những sự kiện, hiện tượng đã xảy ra trong quá khứ rằng sự kiện, hiện tượng này đã từng xảy ra và chũng ta phải tìm cách để nó không lặp lại một lần nữa. Kiến thức là gì? Nó có liên hệ mật thiết gì với sách? Kiến thức nguồn hiểu biết vô tận, là những thông tin, những kinh nghiệm được thế hệ đi trước tích góp,nghiên cứu ra. Và kiến thức là kết quả của các lĩnh vực được những người đi trước ghi chép cẩn thận vào những trang giấy trắng. Nó không chỉ được viết trong một ngày mà là rất nhiều ngày. Và đó cũng là các sánh được hình thành. Hay nói một cách dễ hiểu thì sách và kiến thức có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, kiến thức nằm ở trong sách và trong sách có kiến thức. Có kiến thức mới hình thành nên được sách và có sách mới thể lưu giữ được kiến thức.

275

Tại sao sách là con đường sống? Vì sách là nguồn kiến thức vô tận của loài người. Tất cả mọi thứ từ xa xưa, con người đều ghi lại trên thẻ tre, hòn đá hay nền đất sét. Thời nay, con người đã biết chế tạo ra giấy rồi ghi lại những thông tin mà người cổ xưa để lại và đúc kết thành một cuốn sách. Và khi đó, nhiều tác giả tài năng với những cuốn sách tuyệt vời phục vụ cho lợi ích của cộng đồng được ra đời. Từ sách cổ xưa, ta lại nghiên cứu sâu hơn về những điều bí ẩn trong cuộc sống mà chưa khám phá hết được. Và với những kiến thức vốn có sẵn, ta có thể tìm ra những lối đi thích hợp trong đời sống của con người. Và điều này lại một lần nữa khẳng định tầm qua trọng của sách đối với con người.

Vậy sách có tác dụng gì? Sách giúp con người hiểu sâu hơn về khoa học tự nhiên thông qua các loại sách khoa học; hiểu sâu hơn về tâm lí, tình cảm qua những cuốn truyện dài, ngắn hoặc tiểu thuyết; hiểu sâu hơn về cơ thể con người qua các loại sách y học;... sách âm nhạc giúp ta biết thêm về cuộc đời nghệ thuật của những người nghệ sĩ nổi tiếng trên toàn thế giới mà mình yêu thích. Sách còn cung cấp cho chúng ta nhiều điều mới lạ và thú vị hơn nữa qua nhiều loại sách khác nhau. Không những vậy, sách còn là một công cụ để gắn kết nhiều dân tộc trên thế giới, giúp dân tộc này hay công dân nước này hiểu thêm về dân tộc kia hay công dân nước kia về mặt xã hội, kinh tế, du lịch,...Ví dụ như sách toán, giúp ta gần với những con số, cho ta biết tới những phép toán cộng, trừ, nhân, chia. Khi học toán ta có thể rèn luyện thói quen quan sát và độ tập trung cao, cải thiện tư duy logic và khả năng nhạy bén. Khi học toán sẽ giúp ta có phản xạ với những con số và khả năng phân tích đề nhanh tứ giúp ta rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả. Học toán không chỉ giúp chúng ta ứng dụng vào thực tế mà còn có kỹ năng trao đổi thống tin.

Hay như sách ngữ văn giúp ta nâng cao hiểu biết, làm giàu vốn từ. Mỗi người chỉ có một cuộc đời nhưng khi đọc sách ngữ văn ta lại có thể thấy thêm nhiều cuộc đời mới nữa. Khi đọc sách ngữ văn ta sẽ biểu lộ thêm nhiều cảm xúc khác nhau bởi lẽ các nhân vật được các tác giả khắc họa bằng những từ ngữ giản dị nhưng lại rõ nét và sinh động. Có thể kể đến như nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nha văn Nam Cao, được cac độc giả biết đến là người cha yêu thương , vì không muốn làm gánh nặng cho con mà đã ăn bả chó tự tử. Hay chị Dậu, một người phụ nữ trong xã hội phong kiến đầy bất công, vì để có tiền đóng sưu cho chồng chị phải vay mượn khắp nơi rồi phải ngậm đắng nuốt cay bán đi con mình để có tiền đóng sưu. Từ đó ta có thể thấy được lợi ích mà sách ngữ văn đem lại. Ngoài sách ngữ văn và sách toán còn có sách địa giúp ta biết thêm nhiều đất nước, vùng miền, biết thêm nhiều kiểu khí hậu; và còn nhiều loại sách khác. Qua đó ta có thể thấy được tác dụng của sáchđối với nhân loại cũng như tầm quan trọng của sách.  

Bên cạnh đó, vẫn có những loại sách hay truyện đen, sách có nội dung không hay, thô tục như văn hoá phẩm đồi trụy gây ảnh hưởng đến nhiều người nếu như quá tò mò về những nội dung ấy gây ra các hậu quả khó lường, tệ nạn xã hội ngày một tăng. Không những ham mê đọc sách mà ta còn phải khôn ngoan lựa chọn cho mình những loại sách phù hợp với lứa tuổi, tình trạng hiện tại, hoàn cảnh gia đình để tránh sa vào các tệ nạn xã hội chỉ vì tính tò mò của bản thân.

Sách là một vật rất cần thiết cho mỗi con người chúng ta. Nhờ sách soi sáng mà ta có thể đi đúng hướng, tiến lên phía trước hướng gần đến tương lai và thành công hơn nữa. Ngày nay, vẫn có nhiều phương pháp học khác nhau như học qua In-tơ-nét, qua trang web. Nhưng đọc sách vẫn là cách hiệu quả nhất vì nó bồi dưỡng kiến thức rõ hơn, ta sẽ hiểu hơn và cố gắng rèn luyện nề nếp học tập.

© Kẻ vô danh - blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top