Phát thanh xúc cảm của bạn !

Xin đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào con

2024-02-21 05:25

Tác giả:


Kỳ vọng của bố mẹ, những hy vọng to lớn đặt lên đôi vai của con, giống như một áp lực vô hình, nhưng nặng nề và đầy thách thức. Con, nhỏ bé và đang tìm tòi hành trình trưởng thành, cảm nhận được sự áp đặt từ những kỳ vọng này, nhưng đôi khi cảm thấy mình chưa đủ mạnh mẽ để chịu đựng chúng.

Trong tâm trí con, những mong đợi của bố mẹ không chỉ là một khí áp tăng cường để phấn đấu, mà còn là một tài năng nguy hiểm, có thể khiến cho tâm hồn con rơi vào bóng tối của tự ti và lo sợ.

Bố mẹ, những người mang theo kinh nghiệm và hiểu biết, mong đợi con trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Họ dành thời gian và công sức để nuôi dưỡng con, truyền đạt những giá trị quan trọng và kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, đôi khi, những kỳ vọng này trở nên quá mức, như một áng bảo vệ quá mức kỹ càng, làm mất đi sự tự do và sự sáng tạo của con. Con muốn làm bố mẹ tự hào, nhưng đồng thời cũng cảm nhận áp lực nặng nề từ sự kì vọng quá mức này.

nhung-dua-con-sinh-ra-ngoai-y-muon11

Bố mẹ ơi trưởng thành thật đáng sợ. Con từ một đứa trẻ đang sống trong vòng tay yêu thương và bao bọc của bố mẹ, giờ phải trưởng thành để đối mặt với nhiều sóng gió ngoài kia, nhưng bố mẹ ơi! Con sợ lắm… Con sợ nếu con không thành công thì mọi người sẽ khinh thường bố mẹ! Con sợ bố mẹ sẽ phải vất vả thêm nhiều! Con sợ bố mẹ lại phải tiếp tục lo lắng cho con! Con còn sợ nhiều lắm, nhưng con không nói cho bố mẹ biết đâu. Bố mẹ có biết là ngoài tài khoản mạng xã hội mà con hay sử dụng để nhắn tin với mọi người, con còn 1 tài khoản khác luôn để chế độ chỉ mình tôi. Con sử dụng tài khoản này để đăng những cảm xúc tiêu cực của bản thân. Vì vậy bố mẹ ơi xin đừng mắng con những lúc con ngủ nhiều vì đó là cách con dùng để chữa lành bản thân. Cũng đừng mắng con những lúc con quên đi một vài lời dặn dò của bố mẹ, vì trong đầu con có quá nhiều thứ phải nhớ. Không phải là con muốn quên những lời dặn dò của bố mẹ đâu, ngược lại con luôn muốn nhớ hết những lời đó vì con biết bố mẹ nói vậy là vì tốt cho con thôi, nhưng con không thể nhớ được.

Con đâu có ý định phủ nhận tình yêu và quan tâm từ bố mẹ. Ngược lại, con muốn chia sẻ mọi thành công, mọi niềm vui và khó khăn với họ. Đừng đặt quá nhiều kì vọng lên con, vì con chỉ là một đứa trẻ, còn đang học cách đi bước một trên con đường đầy thử thách của cuộc sống.

© Q.L - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top