Mưa là của ngày xưa
2024-03-07 18:45
Tác giả:
Nhàn à!
blogradio.vn - Khi em ngắm nhìn mưa với một nỗi buồn không lí do, không cớ. Lúc đó, em biết mình sắp rời xa tuổi thơ mình. Nghĩa là em không còn nhỏ nữa.
***
Một buổi chiều đềm đạm và tĩnh mịch. Ngoài kia, bầu trời đương giăng kín những đám mây xám xịt và réo lên từng tiếng sấm chậm rãi đến não lòng. Có phải chăng muốn mưa nhưng còn chút gì đó làm mây trời phải nghĩ ngợi… Đợi điều gì mà ưu tư đến thế!
Nhìn xuyên qua tấm kính cửa sổ là em. Em đang ngồi trên chiếc bàn gỗ nhỏ, như là em đang suy tư lắm. Chỉ là em đang đợi mưa đấy thôi!
Đã lâu lắm rồi cuộc sống của em vắng những cơn mưa. Em không biết mình đã xa mưa tự bao giờ? Những cơn mưa nặng hạt, những cơn mưa rào nhẹ lướt qua… Mỗi lần mưa là để lại trong em một tâm hồn đẹp lắm!
Mưa làm em nhớ lại ngày đó, những tháng ngày em còn nhỏ. Tiếng sấm vang to, em được dang tay áp vào lòng mẹ. Thật ấm! Dưới mái hiên, lưa thưa hạt mưa. Hình ảnh đó thật đẹp.
Cũng những tháng ngày em còn nhỏ lắm, em bước chậm chạp trên con đường quê, bởi cơn mưa đã làm con đường lem luốc. Đi cùng em là người cha cần cù, đầy tình yêu thương em. Em ngã xuống vũng bùn lầy. Cha đỡ em dậy. Bên đường là một con ao nhỏ. Nước trong veo. Chiếc xe đạp sau một quãng đường đi bộ cùng hai cha con, giờ đứng yên cạnh vũng bùn lầy. Cha em cố gắng xóa đi những bụi bẩn nhem nhuốt trên bộ đồng phục của cô con gái. Kỉ niệm đó em chưa từng quên bao giờ.
Em lớn thêm chút nữa..
Em biết đùa nghịch cùng với những cơn mưa. Em giúp mẹ hứng nước mưa và nhân đó em không quên trêu đùa mưa. Em chạm tay nhẹ nhàng, hồi hợp làm vỡ những bong bóng mưa mỏng manh. Có khi em ngoan ngoãn ngồi đó ngắm nhìn những bong bóng mưa, một cách say sưa. Có khi chỉ đứng đó nhìn mưa mà nghĩ hoài vẫn vơ một điều gì xa xăm lắm…
Khi những cơn mưa bắt đầu, làm cho người ta hồi hợp, vội vã lẫn một chút lo sợ… vì những tiếng rầm vang lớn, dồn dập, không biết được điều gì sẽ đến… Khi những cơn mưa kết thúc, thiên nhiên như được tắm giặt, mọi thứ trở nên trong veo, sắc nét lạ thường. Làm lòng người cũng an yên theo.
Riêng em có một khoảng lặng giữa một sự bắt đầu và kết thúc của mưa. Đó là khi những hạt mưa đi đâu xối xả, khi âm thanh xung quanh tạm tắt nhường chỗ cho tiếng mưa rơi. Khi em ngắm nhìn mưa với một nỗi buồn không lí do, không cớ. Lúc đó, em biết mình sắp rời xa tuổi thơ mình. Nghĩa là em không còn nhỏ nữa.
Em ơi!
Mưa là gì, mưa là của ngày xưa…
© Nhàn à! - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Người Cũ Chỉ Nên Nghĩ Không Nên Nhớ | Blog Radio 909
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Ai cũng có ước mơ của riêng mình
Cứ sống, cống hiến thật nhiều, khi bản thân vui vẻ, mang trong mình phiên bản tốt nhất cũng thì mình cũng đang dần hoàn thành ước mơ của mình.

Tháng sinh Âm lịch của những người quyền quý
Người sinh những tháng Âm lịch này đặc biệt may mắn và có sự nghiệp thành công.

Ước mơ của mẹ
Mặc dù, tôi chỉ là đứa trẻ chưa trưởng thành, cũng muốn được yêu thương và ba mẹ quan tâm như vậy, nhưng rồi tôi hiểu được mỗi người có hoàn cảnh gia đình khác nhau. Dẫu sao, anh em tôi vẫn còn có mẹ dù cuộc sống có khổ cực nhưng chưa bao giờ anh em tôi phải nhịn đói ngày nào.

Món ăn của mẹ
Có một lần, chú chạy ngang qua nhà mình, khi ấy chỉ có một mình con ngồi thẫn thờ. Chú hỏi con là mẹ đi đâu rồi, hôm nay hai mẹ con không ăn đá bào nữa hay sao. Con chỉ biết im lặng, hướng ánh nhìn của mình vào trong nhà, ngay phía bàn thờ mẹ.

Giông bão đi qua, hạnh phúc lại về
"Nếu duyên đến, cứ thuận theo tự nhiên," nó thầm nghĩ. Và rồi, sau sáu tháng yêu nhau, cả hai quyết định nắm tay nhau bước vào hôn nhân.

Thời cơ trong cuộc sống
Cuộc sống luôn trao cơ hội đồng đều cho mỗi người, thế nhưng, có mấy ai biết nắm bắt cơ hội đúng lúc, đúng thời điểm. Có câu: “Người thành công luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn. Kẻ thất bại luôn thấy khó khăn trong mọi cơ hội”.

Ánh nắng mùa đông (Phần 3)
Cô chưa quên được người cũ, nếu cho anh cơ hội thì đây cũng sẽ là cơ hội khiến anh bị tổn thương. Cô chẳng muốn đi vì lòng cô có anh nhưng lại sợ quá muộn để bắt đầu, lỡ như anh thương người khác rồi thì sao?

Hương lửa
Đã đi hết những con đường phố thị, đi cuối một mảnh đời nhiều lênh đênh, vấp váp mới nhận ra mùa ấu thơ nông nổi chân trần chạy đường quê mới chân thực là bình yên hạnh phúc.

Khuyên chân thành: Người bình thường làm 7 điều này để "tiền đẻ ra tiền" mỗi ngày
Tất cả bắt đầu từ những thay đổi nhỏ: kiên trì, kỷ luật, khỏe mạnh, tự tin, khôn ngoan và độc lập.

Ánh nắng mùa đông (Phần 2)
Cô ấm ức, cô tủi thân, cô đau khổ, cô mệt mỏi, cô bất lực. Anh không nói, không hỏi cứ vậy ôm cô thật lâu, dùng bàn tay to lớn của mình bao bọc lấy cô, truyền hơi ấm cho cô.