Phát thanh xúc cảm của bạn !

Yêu một người đâu cần một lý do

2017-10-31 01:30

Tác giả: Giọng đọc: Titi

blogradio.vn - Đừng bao giờ hỏi bản thân mình vì sao lại chỉ yêu một người trong số bảy tỷ người ngoài kia và cũng đừng bao giờ đòi hỏi lý do tại sao ai đó yêu mình bởi họ không thể nào biết được lý do đâu. Nếu thật sự muốn biết hãy hỏi trái tim ấy - nó biết hết tất cả, chỉ có điều sẽ chẳng bao giờ nó nói cho bạn nghe mà chỉ cho bạn thấy.

***


Thanh xuân là quãng thời gian đẹp nhất đời người, là để yêu, để thương, để nhớ một người dưng. Yêu được một người, là yêu những ngày tháng yên bình bên cạnh họ, yêu những khoảnh khắc dịu dàng, nụ cười xao xuyến... Yêu tất cả những gì thuộc về người.

Tình yêu vốn dĩ là thứ kì lạ nhất trên đời này. Có mấy ai có thể tìm ra được lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi trong lòng mình. Sao ta lại yêu người này, mà lại chẳng phải là một ai khác? Sao ta lại nhọc lòng vì một người mãi như thế, dẫu trong lòng biết rất rõ chẳng bao giờ nhận được thứ mà ta kì vọng dù chỉ là một chút? Quả thật, tình yêu khó mà có thể lý giải chính xác được đúng không.

Lòng ta cảm thấy bồi hồi xao xuyến mỗi lúc nhìn thấy nụ cười tỏa nắng, ấm áp của người khi bên cạnh ta. Vài câu nói quan tâm của người thôi cũng đủ làm ta nao lòng đến lạ... Hay đơn giản là ta thấy an yên khi tựa vào vai người, bỏ mặc bao nhiêu sóng gió ngoài kia. Chỉ cần đơn giản như thế, cũng đủ thấy tình yêu nó diệu kì thế nào.

Dường như bất kì ai “va phải” tình yêu, đều nhanh chóng bị chúng “chi phối” hệt như kiểu vừa được nhiễm một thứ virus đặc biệt vào người, không cách nào mà kháng cứ lại.

Yêu một người, ta chẳng còn giữ nổi cảm xúc cho chính mình. Cả khóc, cả cười, hay vui – buồn, hờn – giận đều do yêu một người mà ra. Có thứ ma lực nào đó hút lấy tất cả, dẫu biết rằng có thể mọi cố gắng vun đắp của ta đều thành vô nghĩa nếu người chẳng quan tâm. Thế mà đâu phải ai cũng muốn thoát ra khỏi nó.

Yêu một người là chấp nhận bỏ qua tất cả những vụn vặt riêng tư của bản thân và “sống vì người ta hạnh phúc” - chỉ cần người ta hạnh phúc.

Yêu một người, là chẳng màng đến thế giới ngoài kia nghĩ gì và nói gì, cho dù có bảo ta khờ dại cách mấy thì chỉ cần tình yêu của người thôi đã đủ làm ta hạnh phúc.

Và yêu một người chỉ vì ta yêu họ - thế thôi.

Bài học nào trong cuộc sống ta cũng cần một người thầy, duy chỉ có học cách yêu một người là ta phải tự học lấy... Trưởng thành sau bao nhiêu vấp ngã và đổ vỡ, để rồi ta nhận ra, tình yêu kì diệu đến mức thay đổi con người ta - nuôi cảm xúc của ta lớn lên từng ngày, từng ngày như thế.

Ai đó đã từng hỏi tôi: “Vì sao lại yêu anh ấy nhiều đến vậy?”. Tôi cười khẽ: “Nếu ai đó biết được vì sao mình yêu một người, thì có lẽ họ sẽ biết cách làm sao để ngừng yêu một người”.

Đừng bao giờ hỏi bản thân mình vì sao lại chỉ yêu một người trong số bảy tỷ người ngoài kia và cũng đừng bao giờ đòi hỏi lý do tại sao ai đó yêu mình bởi họ không thể nào biết được lý do đâu. Nếu thật sự muốn biết hãy hỏi trái tim ấy - nó biết hết tất cả, chỉ có điều sẽ chẳng bao giờ nó nói cho bạn nghe mà chỉ cho bạn thấy. Thấy được lòng mình - lòng người và thấy cả tình yêu ở đó.

Đơn giản là vì – yêu một người thì đâu cần những lý do.

© Lam Nguyen – blogradio.vn

Giọng đọc: Titi
Thực hiện: Hằng Nga
Minh họa: Hương Giang

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 794: Em thay đổi rồi chỉ có anh là không

Blog Radio 794: Em thay đổi rồi chỉ có anh là không

“Em thay đổi rồi.” Cô không nhìn anh, chỉ hơi ngừng lại một chút, rồi đi ra cửa. “Đúng, em đã thay đổi rồi, là vì anh không thay đổi.”

Ngày đẹp trời để cô đơn

Ngày đẹp trời để cô đơn

Chuyến xe cuối ngày đưa Lam rời thị xã, mưa ướt nhạt nhòa trong đêm. Bên ngoài chắc là lạnh, cô chẳng rõ nữa, chỉ thấy gió ngả nghiêng những ngọn cây như lòng cô đang giông bão. Lam chẳng còn nhớ buổi tối hôm ấy kết thúc thế nào. Cô chỉ biết rằng mình đã bỏ lại tất cả. Lam cất chai nước hoa hồng vào tủ, cất luôn những kỷ niệm cũ vào một góc nhỏ trái tim. Đau nào rồi cũng qua, ngày mai còn phải bước tiếp vì chính mình chứ. Người ta đổi thay thì mình thay đổi, còn cả cuộc đời dài phía trước kia mà.

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Dù có sinh ra ở nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, ắt hẳn mỗi người đều sẽ chứng kiến muôn vàn thay đổi lớn nhỏ diễn ra xuyên suốt cuộc đời mình.

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến thì chỉ cần lòng người đón nhận thôi thì ở đâu rồi chắc chắn đất trời cũng nở hoa.

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Vậy là hắn được nghỉ Tết sớm hơn mọi năm rồi. Về nhà vẫn là hơn nhất. Đã bao nhiêu năm hắn chẳng thể về sớm để được ăn cái Tết dài ngày hơn, được ở cạnh gia đình lâu hơn.

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Đừng khóc. Em có anh mà. Ở bên anh nhé, được không? Tôi không đáp, chỉ vùi đầu vào trong ngực Kiên, vòng tay cũng nhẹ nhàng đặt lên tấm lưng to rộng của anh. Có lẽ, chim sáo đã tìm được bến đậu rồi…

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Có một buổi sáng nào đó, khi bạn ngước mặt lên nhìn bầu trời vẫn bắt gặp khoảng không màu xanh trong veo ấy, nhưng lòng bạn lại ướt mưa…Bởi lẽ Chúng ta chỉ cảm thấy giá trị thật sự của hạnh phúc cho đến khi chúng ta đã đánh mất hoặc sắp sửa mất nó.

Không dám mở lời yêu

Không dám mở lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Người ta thường thích trêu ghẹp những bông hoa dại nhưng rồi vẫn trở về với những đóa hoa có danh, có phận được cắm ở trong bình. Những đóa hoa dại mong manh, không còn cách nào khác ngoài việc buộc phải trở nên mạnh mẽ, kiên cường.

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Một chuyện tình kết thúc không chỉ đến từ một phía, nếu ta tự buông bỏ với chính tình yêu của mình, nó cũng sẽ quay lưng lại với hạnh phúc của chúng ta. Khi ta không làm gì cả, tiếc nuối vẫn còn đó. Nhưng ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ.

back to top