Phát thanh xúc cảm của bạn !

YĐA 22: Một chút xúc cảm mang tên "Tân dòng sông li biệt"

2014-11-14 17:51

Tác giả: Giọng đọc: Hằng Nga

YĐA - Bộ phim có một kết thúc có hậu: Các nhân vật đều được sống trong niềm hạnh phúc của sự đoàn tụ trong ngày đất nước được hòa bình. Kết thúc ấy gửi đi một thông điệp rằng hãy sống hết mình và trao đi tình yêu thương chân thành; hãy biết bao dung và thứ tha những lỗi lầm.

***

Mình như bị cuốn hút vào bộ phim bởi bài nhạc nền rất nhẹ nhàng do chính Cổ Cự Cơ, người thủ vai nam chính Hà Thư Hoàn thể hiện. Bài hát được mở đầu bằng một câu hát mang đầy cảm xúc “Hao xiang hao xiang he ni zai yi ji” (Nhớ rất nhớ khi có em bên cạnh anh…). Bộ phim xoay quanh cuộc sống, tình yêu của bốn nhân vật chính Y Bình (Triêu Vy), Hà Thư Hoàn (Cổ Cự Cơ), Như Bình (Lâm Tâm Như) và Đỗ Phi (Tô Hữu Bằng). Mỗi lần xem chiếu lại bộ phim này, mình lại có những cảm xúc rất khác nhau.

Tân dòng sông li biệt, Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu bằng, Cổ Cự Cơ

Các diễn viên chính

Lần đầu tiên xem phim, mình đã không thích Như Bình vì nghĩ chị ấy là người cản trở Thư Hoàn và Y Bình.

Lần thứ hai xem lại phim, mình không ghét Như Bình nữa và đồng cảm với chị hơn. Mình cũng nhận ra rằng, những trái ngược trong tính cách của hai người lại chính là điều tạo nên lực hút đem họ lại gần nhau hơn: Một chàng trai có tấm lòng nhân hậu, ấm áp yêu thương, tỉnh táo trong hành động như Thư Hoàn rất xứng đáng là chỗ dựa cho Y Bình, cô gái có trái tim nhân hậu nhưng lại phải sống trong hận thù; và một cô gái nhẹ nhàng, dễ tổn thương như chị Như Bình nên yêu một anh chàng vui tính, lạc quan nhưng cũng rất sâu sắc như Đỗ Phi.

Và lần thứ ba xem phim, mình đã cảm nhận bộ phim như một bức tranh thu nhỏ của cuộc sống và hoàn toàn xem nó như một phần của hiện thực, không phải phim nữa. Dường như mỗi nhân vật trong phim đều phải trải qua những cơn biến động lớn trong cuộc đời, để rồi mới nhận ra những lẽ sống lớn lao của cuộc đời; những điều mình nên trân trọng trong suốt quãng đời còn lại.

Một Lục Chấn Hoa anh hùng một thời, là dũng tướng ngoài chiến trường, nhưng có mấy ai ngờ được rằng cuộc sống riêng của ông lại có quá nhiều góc khuất. Lấy 9 người vợ, dường như gia đình là nơi cho mọi xung đột xảy ra, mà được tái hiện trực tiếp ở đó là sự mưu mô, xấu xa của phu nhân thứ 9 của ông, Phương Tuyết Cầm. Ta nên trách một Phương Tuyết Cầm quá gian xảo, hay một Phó Văn Bội (phu nhân thứ 8) quá hiền lành, nhu nhược? Sau khi Y Bình tự vẫn, ở vào tình trạng “thập tử nhấp sinh” thì lúc ấy sự quan tâm của ông mới được bộc lộ rõ.

Tân dòng sông li biệt, Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu bằng, Cổ Cự Cơ

Mối tình tay ba giữa Lục Như Bình, Hà Thư Hoàn và Lục Y Bình

Lục Y Bình, một cô gái rất mạnh mẽ, kiên cường, nhưng ban đầu đã bị hận thù che mắt. Cô đã từng xem Hà Thư Hoàn, người cô thực sự yêu là công cụ để trả thù dì Tuyết (Phương Tuyết Cầm). Mấu chốt là ở quyển Nhật kí cất giấu những suy nghĩ của cô. Giống như cô đã hại chính bản thân của mình vậy. Thế giới của cô sụp đổ khi Hà Thư Hoàn đọc những dòng mà cô viết về anh. Yêu thương nhiều bao nhiêu, thì chắc chắn đau đớn sẽ nhiều bấy nhiêu. Anh đã cố gắng đưa cô thoát khỏi hận thù, nhưng cô lại xem anh như “công cụ” báo thù. Và điều trớ trêu là, đó chỉ là những suy nghĩ lúc đầu của Y Bình mà thôi. Nhưng sự ra đi của Thư Hoàn lại chính là cách tốt nhất để cô nhận ra thù hận là một con quỷ dữ trong mỗi người, nó chẳng đem lại cho con người điều gì tốt đẹp hơn sự đau khổ. Và quan trọng hơn là cô nhận ra rằng với cô, Thư Hoàn quan trọng đến nhường nào.

Xem lại nhiều lần, nhưng mỗi lần đến giai đoạn mà Y Bình phải trải qua những ngày tháng đau khổ thì mình vẫn không thể kìm được nước mắt. Có lúc, mình đã thấy hận Thư Hoàn vì nghĩ anh quá tàn nhẫn với chị Y Bình. Nhưng khi đặt mình vào địa vị của anh và suy nghĩ thì hành động không muốn hiểu Y Bình nữa là điều dễ hiểu và đáng được cảm thông.

Đối với cả Thư Hoàn, Y Bình và Như Bình, việc nhảy sông tự vẫn của Y Bình trong ngày tổ chức Lễ đính hôn của Thư Hoàn và Như Bình là sự trớ trêu của số phận, nhưng cũng là một sự giải thoát cho cả ba người.

Tân dòng sông li biệt, Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu bằng, Cổ Cự Cơ

Hà Thư Hoàn và Lục Y Bình

Thư Hoàn nhận ra rằng, anh không thể sống thiếu Y Bình, anh không thể che giấu và kìm nén những cảm xúc nhớ nhung và yêu thương dành cho cô được nữa. Trong những ngày Y Bình hôn mê trên giường bệnh, Thư Hoàn đã có thời gian và sự bình tĩnh để đọc hết cuốn nhật kí và những lá thư mà Y Bình đã gửi cho anh. Hai người trở về bên nhau và trong ngày Y Bình xuất viện, trong bữa tiệc gia đình mừng cô trở về cũng có Như Bình. Điều đó chứa đựng một nét nhân văn cao cả của bộ phim, đó là cuộc sống sẽ đẹp hơn nếu như con người sống có lòng vị tha.
Đây cũng là biến động tình cảm lớn trong cuộc đời nhân vật Như Bình. Chị đã nhận ra tình cảm sâu nặng giữa Thư Hoàn và Y Bình và quyết định rút lui. Ở Như Bình có một trái tim bao dung, luôn sẵn sàng độ lượng, tha thứ tất cả những lỗi lầm.

Và Đỗ Phi, chàng trai trung tâm của những tiếng cười trong phim và cho cả người xem, mang mảnh ghép tâm hồn phù hợp nhất của Như Bình. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nét ngây ngô, đáng yêu trong con người anh; nơi nào có mặt anh là nơi đó đầy ắp niềm vui và tiếng cười nói. Anh yêu Như Bình sâu đậm bằng một tình yêu trong sáng, nhưng lại rất cảm thông và chấp nhận tình yêu của Như Bình dành cho Thư Hoàn. Như Bình bỏ nhà đi sau hôn lễ không thành với Thư Hoàn có lẽ là cú sốc lớn nhất đối với anh.

Tân dòng sông li biệt, Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu bằng, Cổ Cự Cơ

Lục Như Bình và Đỗ Phi

Mọi người đều dốc lực đi tìm và anh cũng không là ngoại lệ. Và có lẽ, đó là duyên phận của hai người nên anh đã tìm thấy Như Bình khi chị đang làm y tá phục vụ ở chiến trường. Cùng nhau trải qua bao gian khổ, tấm lòng chân thật và tình yêu trong sáng của Đỗ Phi đã cảm động Như Bình. Hai người đã có một kết thúc viên mãn bằng một lễ cưới “có một không hai” bởi chú rể hài hước trong bộ dạng quần áo tả tơi sau khi vượt chặng đường dài để đến nơi tổ chức hôn lễ; bức ảnh cưới của hai người cũng được chụp khi hai người ngã trên mặt đất.

Ngoài ra, trong phim còn có các nhân vật khác cũng gây nhiều ấn tượng với người xem: Nhĩ Hào (con trai cả của Phương Tuyết Cầm), Khả Vân (con gái Lý Phó quan, người đã từng phục vụ cho nhà họ Lục), Phương Du (bạn học của Y Bình, người yêu của Lục Nhĩ Hào), Mộng Bình (con gái thứ ba của Phương Tuyết Cầm)… Tất cả đã tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh về đời sống của bốn nhân vật trung tâm khi đặt họ trong mối quan hệ với gia đình, bạn bè và xã hội.

Bộ phim có một kết thúc có hậu: Các nhân vật đều được sống trong niềm hạnh phúc của sự đoàn tụ trong ngày đất nước được hòa bình. Kết thúc ấy gửi đi một thông điệp rằng hãy sống hết mình và trao đi tình yêu thương chân thành; hãy biết bao dung và thứ tha những lỗi lầm.

(...)
  • Loan Lê

Mời bạn nghe audio để theo dõi toàn bộ bài viết này.

  • Yêu điện ảnh được thực hiện bởi Hằng Nga và nhóm sản xuất Dalink Studio.
  • Chương trình có sử dụng OST của phim.
  • Yêu điện ảnh được cập nhật vào thứ 6 hàng tuần trên blogradio.vn


Click vào đây để theo dõi thông tin chi tiết


Để những câu chuyện, tâm sự và phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của blogradio.vn. Bạn đừng quên địa chỉ email blogradio@dalink.vn và trên website blogradio.vnblogviet.com.vn.

yeublogradio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 769: Chúc cậu một đời hạnh phúc nhé, mặt trời nhỏ của tôi

Blog Radio 769: Chúc cậu một đời hạnh phúc nhé, mặt trời nhỏ của tôi

Mưa đầu mùa thật lạnh. Bây giờ tôi mới biết vừa ăn kem vừa đi trong mưa cũng ngon thật. Cô gái đó rất hợp với cậu ấy, chúc cậu hạnh phúc, mặt trời nhỏ của tôi.

Có lẽ em là một thói quen nhưng anh chưa bao giờ muốn bỏ

Có lẽ em là một thói quen nhưng anh chưa bao giờ muốn bỏ

Đừng tìm trong người con gái ngày hôm nay, bóng hình của người con gái ngày hôm qua. Bởi ai sinh ra cũng muốn được sống như chính mình.

Replay Blog Radio: Hãy cho anh cơ hội lau những giọt nước mắt của em

Replay Blog Radio: Hãy cho anh cơ hội lau những giọt nước mắt của em

Sau cơn mưa, lại có cầu vồng, phải không Lin, anh sẽ làm chỗ dựa cho em bước tiếp, dù anh biết khó khăn thế nào.

Blog Radio 768: 5 năm bên nhau đổi lại 3 từ ‘Anh xin lỗi’

Blog Radio 768: 5 năm bên nhau đổi lại 3 từ ‘Anh xin lỗi’

Là cô yêu nhiều hơn, là cô đem tất cả tấm chân tình dành cho anh, nên người đau khổ hơn cũng là cô mà thôi. Đó là tất cả những gì còn sót lại trong ký ức của cô. Mối tình 5 năm của cô chỉ đổi lại vỏn vẹn 3 chữ “Anh xin lỗi”.

Nếu bố mẹ ly hôn, con sẽ chọn ở cùng ai?

Nếu bố mẹ ly hôn, con sẽ chọn ở cùng ai?

“Nếu bố mẹ ly hôn, con sẽ chọn đứng ở phe nào?”. “Con sẽ đứng ở giữa nhìn bố mẹ rời đi.”

Chúng ta còn quá trẻ để nói nếu như

Chúng ta còn quá trẻ để nói nếu như

Hắn chỉ cảm thấy tiếc nuối, hắn tiếc những tháng ngày còn lại biết sẽ có ai sẽ bầu bạn, ai sẽ cùng hắn viết tiếp câu chuyện hai kẻ yêu nhau và tính chuyện lâu dài. Hắn cảm thấy ân hận, vì nếu như hắn biết kiềm chế bản thân, biết chọn điểm dừng đúng lúc thì có lẽ đã không cần nói nếu như.

Blog Radio 767: Bỏ lỡ nhau vì mẹ anh bắt chia tay

Blog Radio 767: Bỏ lỡ nhau vì mẹ anh bắt chia tay

Tôi hỏi “Có phải do bố mẹ của anh không chấp nhận chúng ta yêu nhau phải không?” Anh chẳng bảo gì chỉ khẽ gật đầu và cũng không giải thích thêm một điều gì.

Tình yêu đẹp nhất khi đứng ngoài ánh mặt trời

Tình yêu đẹp nhất khi đứng ngoài ánh mặt trời

Tôi mỗi ngày đang trưởng thành và hiểu hơn về chính mình, về cảm xúc của mình và những trải nghiệm trong tình cảm. Để rồi một ngày, khi tình yêu quay trở lại, tôi có thể nhẹ nhõm và vui vẻ đón nhận, có thể tình yêu đến rồi tình yêu lại đi, nó sẽ đẹp khi ta có thể cùng nhau đứng quang minh chính đại dưới ánh sáng mặt trời.

Những ngày biết đau lòng

Những ngày biết đau lòng

Tôi nhắm nghiền mắt để gió đi qua. Tiếng gió luồn qua mái tóc đưa tôi về những ngày chưa biết đau lòng.

Blog Radio 766: Khoảng cách giữa chúng ta không thu hẹp được nữa rồi

Blog Radio 766: Khoảng cách giữa chúng ta không thu hẹp được nữa rồi

Ngày đầu tiên anh gặp cô, anh bước lên một bước muốn lau đi giọt nước mắt sắp trào ra, nhưng cô lại lùi về một bước, hai người trước sau như một cách một bước chân. Dường như khoảng cách này vĩnh viễn sẽ không bao giờ thu hẹp được.

back to top