Phát thanh xúc cảm của bạn !

Viết tiếp bản tình ca chúng ta ngỡ là lạc mất

2023-01-19 01:30

Tác giả: Hải đường


blogradio.vn - Có lẽ chúng tôi sẽ viết tiếp bản tình ca kia, có điều bản tình ca này đã cất thành lời sau 4 năm dạo phím rồi.

***

Cuộc đời con người chúng ta cũng có rất nhiều những cung đường và những ngã rẽ. Có những cung đường mà ta sẽ có những người bạn đồng hành bên cạnh sóng bước chia sẻ niềm vui, nhưng cũng có những cung đường mà ta phải tự mình bước đi. Để rồi, sau này khi nhìn lại, đôi khi ta cảm thấy nuối tiếc về những điều đã qua, nhưng ta vẫn có thời gian để sửa chữa lỗi lầm đó. Rồi hạnh phúc sẽ mỉm cười khi ta biết nhận ra và nắm giữ nó.

Tôi vẫn nhớ, chiều mưa năm đó, bầu trời xám xịt, mây kéo đến đen trời, gió lồng lộng thổi lên. Rồi khoảng 10 phút sau, cơn mưa như trút nước bắt đầu đổ xuống, không gian xung quanh chìm trong màu trắng xóa, gió rít lên từng cơn, sấm sét rầm rầm, cảm giác như bầu trời có thể sụp xuống bất cứ lúc nào.

em_1a

Tôi đóng cửa căn phòng trọ lại, ngồi đọc cho mình cuốn sách mà mình yêu thích nhất, mặc cho ngoài kia, mưa gió vẫn ầm ầm gào thét.Tiếng mưa và gió như  đạt tới những nốt nhạc cao nhất của  khuôn nhạc. Sau một giờ đồng hồ, tiếng mưa bắt đầu ngớt dần, gió cũng nhẹ nhàng thổi.

Tiếng bà chủ trọ lảnh lót ở ngoài: “Em từ đâu đến vậy, ở với ai hay một mình”

Lại một người thuê trọ nữa chăng, tôi nghĩ vậy. Khu trọ này chỉ có 10 phòng trọ, đa số chỉ là công nhân làm cho các công ty gần đây, nhưng được cái là yên tĩnh và đoàn kết, vì thế khu trọ rất ít người chuyển đi, phòng trống hầu như không có.

Tôi mở cửa, trước mắt mình mà một chàng thanh niên, nom chừng bằng tuổi, trên người ướt sũng, chắc là do trận mưa như trút vừa rồi. Chỉ thấy chàng ta lí nhí trả lời “Em lên đây nhập học, em ở một mình. Giọng bà chủ vẫn lảnh lót “Sinh viên à, vậy là giống con bé phòng này, cũng sinh viên năm nhất nè”. Tôi gật đầu khẽ chào và lặng lẽ vào phòng, bà chủ cũng nhanh chóng chỉ phòng cho cậu sinh viên trẻ.

Quay trở lại phòng, tôi có cảm giác gì đó rất khó tả về cậu sinh viên mới chuyển tới kia, nào là dính mưa như vậy chắc đói và lạnh lắm, nào thì mới quê lên chắc cũng không có gì mang theo nhiều, trời vẫn mưa lất phất mà, mặt đường lúc này nước ngập mắt cá chân, sao đi mua đồ ăn được…. hàng đống suy nghĩ đặt lên trên đầu. Tôi liền lấy một ổ bánh mì ngọt, một ít trái cây rồi đem qua phòng bên đó.

Cốc… cốc… cốc..  Bạn gì đó ơi, mở cửa nào. Cánh cửa phòng hé mở, trước mắt - là cậu sinh viên với mái tóc chẻ ngôi bồng bềnh, khuôn mặt ưa nhìn bước ra. Tôi nhanh nhảu “Bạn mới tới, coi như đây là quà làm quen, có gì không biết cứ qua hỏi mình nhé”

Sáng hôm sau, khi vừa thức giấc, tôi đã được bạn cậu bạn sinh viên đó nhờ chỉ đi chợ. Và thế là tôi nhiệt tình dắt “con ngựa sắt” của mình rồi bạo dạn “Bạn chở mình nhé!”. Sau khi nói chuyện, thì biết bạn tên Hoàng, quê Nam Định và học quản trị kinh doanh năm nhất.

thanh_xuan_11

Từ hai con người xa lạ, khác nhau về tính cách như Hoàng thích cờ tướng, tôi thích cờ vua, Hoàng thích hát, tôi thích làm văn. Tôi và Hoàng trở thành đôi bạn thân thiết mà khác giới. Bất cứ có điều gì  cũng kể cho nhau nghe. Tình bạn  nảy nở một cách tự nhiên không hề suy tính thiệt hơn, vui buồn cùng nhau chia sẻ.

Hằng ngày, ngoài giờ học trên trường ra, tôi và Hoàng cũng phải đi làm thêm để đảm bảo cho cuộc sống. Có những hôm tôi về muộn, Hoàng đứng trước dãy trọ chờ tôi đến 11 giờ mới về, rồi trên tay cầm bắp ngô nướng thơm phức. Nào ăn đi, đói rồi đúng không, khiến tôi không thể không dưng dưng cảm động được. Rồi có hôm Hoàng về khuya, tôi lặng lẽ nấu mì tôm rồi đem qua phòng Hoàng “Coi như cậu có phước lắm mới gặp được tôi, chứ giờ này vừa mệt vừa đói, có người nấu cho ăn là nhất rồi”. Hoàng nhìn tôi, cười nhưng không nói, Tự dưng tôi thấy có gì đó khó tả trong lòng.

Tình bạn của chúng tôi cứ phát triển bền vững như vậy cho đến năm thứ 3 đại học. Trong khoảng thời gian đó, chúng tôi cũng có những tranh chấp nhỏ , nhưng không đáng kể. Chúng tôi khá ăn ý trong vỏ bọc “trên tình bạn, dưới tình yêu” Ví dụ như hôm trước có anh bạn đó qua phòng tôi chơi, tôi không thích lắm nên nhắn tin cho Hoàng để cầu cứu. Lát sau, Hoàng qua phòng với hình ảnh không thể bình dân hơn quần sooc, áo phông và nói máy tính của tôi bị hỏng, mượn máy bạn để làm báo cáo nhóm gấp. Và thế là Hoàng ngồi đó cả buổi khiến anh chàng đó không nói được gì nhiều.

Rồi có một ngày, Hoàng rủ tôi đi ăn, với lý do “Nhỏ kia, rủ tôi đi ăn, tôi không thích nó, nên rủ bạn đi cùng, có gì nhớ hợp tác với tôi. Tôi gật đầu ra vẻ hiểu ý và nói to vậy thù lao phải hậu hĩnh đó nhé”. Tôi đi cùng Hoàng tới quán ăn, từ xa tôi đã thấy cô gái ấy, cảm nhận của tôi là một cô gái khá là sành điệu, và sành sỏi. Cách ăn nói của cô khiến cho tôi có cảm giác không mấy thân thiện.  Nhưng tôi cũng quên lời hứa với Hoàng nên kẻ tung người hứng cũng khá là ăn ý.

thanh_xuan_12

Tôi cứ nghĩ chúng tôi chơi đùa vô tư như vậy cho đến một ngày tôi nhận được điện thoại từ số lạ. Sau cuộc nói chuyện thì tôi biết cô ấy là người thích Hoàng, nhưng vì Hoàng không thích nên cô ấy chuyển sang công kích tôi, nào thì ở đâu ra cái tình bạn thân khác giới, nào thì chỉ là ngụy biện và lừa dối, mang mác là bạn thân để che mắt thiên hạ. Tôi gần như á khẩu trước những buộc tội vừa rồi. Tôi không nói được câu nào mà chỉ biết nghe hết rồi cúp máy.

Tôi ngồi thần thờ và suy nghĩ, đúng là tôi và Hoàng thân thiết thật, nhưng giữa chúng tôi có nói yêu nhau lần nào đâu. Mặc dù có những lúc tôi thấy Hoàng lén nhìn tôi và tôi cũng bất chợt có cảm giác lạ sau cái nhìn ấy. Chỉ có một lần duy nhất Hoàng nói tôi là cậu ấy thích về quê lập nghiệp và hỏi tôi có muốn về quê bạn ấy chơi cho biết nhà không. Tôi liền bảo để dịp khác rồi nói về ước mơ lập nghiệp thành phố của mình. Hoàng lặng nhìn tôi và không nói thêm câu nào nữa. Tôi thấy lòng mình như mất đi một cái gì đó to tát lắm.

Phải chăng, đó có phải là sự bắt đầu một tình yêu và kết thúc một tình yêu. Chúng tôi sợ nói ra sẽ đánh mất tình bạn mà bấy lâu nay gắn bó. Tôi với Hoàng như một bản  nhạc không lời, lặng lẽ hòa âm, dạo phím mà không cất thành lời. Để rồi sau này luyến tiếc cho bản tình ca không lời đó.

anh_2

Sau cuộc điện thoại đó, tôi ít gặp Hoàng hơn hẳn và né tránh Hoàng nhiều hơn. Có lẽ tôi và Hoàng ít nhiều đã xác định được tình cảm của mình, chỉ có điều thiếu lời nói mà thôi. Tôi lặng lẽ dời dãy trọ và chuyển vào ký túc xá sống. Và đương nhiên, tôi cũng thay luôn số điện thoại và khóa facebook của mình. Tôi và Hoàng từ đó bặt tin nhau, nhưng trong lòng tôi luôn nghĩ về cậu bạn đã gắn bó với mình suốt những năm tháng thanh xuân đó

Về phần Hoàng, sau này khi trở về xóm trọ cũ, tôi cũng nghe người xóm kể lại Hoàng buồn bã và xin bảo lưu kết quả học tập, rồi về quê sống. Hoàng cũng hẹn gặp cô gái ấy và nói rõ sự tình. Tôi cảm thấy mình thật có lỗi khi không hỏi rõ câu chuyện mà rời xa cậu bạn mà đã hằng thân thiết. Tôi nhấc điện thoại lên và gọi cho Hoàng

- Alo, 

đầu dây bên kia giọng Hoàng vang lên.

Tôi vẫn nhanh nhảu như thuở nào. 

“Mình nè, Dạo này khỏe chứ”

Giọng Hoàng vui vẻ “Khỏe lắm nè”

- Tết sắp đến rồi, muốn về Nam Định ăn Tết mà không ai mời.

Hoàng ngập ngừng

“Về đây, tôi sẽ cho bạn một cái Tết đầm ấm nhất, vẫn đang độc thân chờ người ăn Tết cùng đây”.

Nhất định phải giữ lời hứa đó nhé. Tôi mỉm cười và cúp máy.

Có lẽ chúng tôi sẽ viết tiếp bản tình ca kia, có điều bản tình ca này đã cất thành lời sau 4 năm dạo phím rồi.

© Hải đường - blogradio.vn                 

Xem thêm: Có lẽ đã đến lúc để quên em | Radio Tình yêu

Hải đường

Cố gắng từng ngày, hạnh phúc sẽ đến với bạn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top