Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

2023-01-30 01:25

Tác giả: Hải đường


blogradio.vn - Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

***

Lại mưa nữa rồi, chỉ là những hạt mưa nhỏ lắc rắc trên những cành cây, lốp đốp rơi trên mái tôn nhỏ của phòng trọ, cũng đủ làm cho con người ta trở lên buồn hơn, trống vắng hơn, vì khi mưa về, ít nhiều sẽ mang theo nhiều kỷ niệm hơn. Mà những kỷ niệm đó thường vui ít buồn nhiều.

An đưa tay ra khỏi ô cửa sổ nhỏ trên gác xép của căn phòng nhỏ, gió nhè nhẹ thổi, hạt mưa lất phất rơi nhỏ giọt qua bàn tay, rồi nhanh chóng chui qua những kẽ tay để hòa cũng các giọt mưa khác rơi xuống đất, chỉ còn một ít chỉ đủ ướt bàn tay, nhưng dư vị còn mãi.

“Một ngày chủ nhật chỉ để ngắm mưa rơi thôi à” An thầm tự hỏi mình, sau đó cô nhấc chiếc điện thoại nhỏ lên, cô gọi điện về hỏi thăm gia đình. Bên kia, bố cô đang mặc một chiếc áo khoác ấm, đầu đội mũ len và tay bưng ly trà ấm nóng. Vẫn câu hỏi quen thuộc “Con ở trong đó như thế nào rồi, công việc, học hành tốt chứ. Nhớ giữ gìn sức khỏe nhé con. Vậy đó, con dù lớn đến đâu vẫn là con của bố mẹ, cho dù mọi người có bỏ rơi con, thì trong mọi hoàn cảnh, nơi con tim ta vẫn muốn hướng về chỉ có gia đình, quê hương mà thôi”. An khẽ trả lời qua điện thoại là con vẫn ổn và để bố mẹ an tâm hơn, cô giả vờ có công việc phải làm để cúp máy, nhưng thật ra là trong lòng cô không ổn, cô rất nhớ mọi người nhớ bố mẹ và người “chàng trai năm ấy”.

dan-ba-da-co-qua-nhieu-vet-xuoc-dan-ong-dung-co-dua-gion-nua

Gió mùa Đông Bắc lại về, đã 4 năm rồi, từ ngày đặt chân vào đất Sài Gòn, cô chưa được tận hưởng cái lạnh giá của mùa đông ngoài Bắc. Được đón những cơn gió đầu mùa, rét có, mưa có , nhưng lại có cái gì đó rất đỗi giản dị và bình thường, nhưng khi đi xa ta lại thấy nhớ, nỗi nhớ vương vấn không nguôi. Gió về,gió có lạnh, nhưng ta còn mặc được áo ấm, được cuộn mình trong những tấm chăn bông ấm áp, được ngồi cạnh bếp lửa để đun nước, rồi trò chuyện vui vẻ để quên đi cái giá lạnh.

An còn nhớ mùa đông năm đó, gió cũng lạnh và mưa phùn lất phất bay. Lớp An được tan học sớm, nhưng An không đạp xe về ngay mà nán lại một chút. Phải chăng gió mùa mới về, An tranh thủ tận hưởng cái không khí lành lạnh se se một chút, nhưng đôi khi cũng  khiến ta rùng mình khi có những trận gió lớn lâu lâu thổi lên.

Tại một góc nhỏ sân trường khác, Trung cũng vậy, anh cũng rất thích những cảm giác mà cơn gió lạnh đầu mùa đem lại. Nó làm cho người con trai khối C như anh cảm thấy thích thú và lãng mạn. Trung và An học khác khối, nhưng vô tình chung hôm đó lại đón cơn gió đầu mùa, và lại vô tình chung 2 trái tim lại thổn thức khi đứng cùng nhau. Vì khi đó anh đi ngang qua khu chỗ An đang đứng và nghe thấy An đang thả hồn theo gió khi đọc 2 câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu.

“Đã nghe rét mướt luồn trong gió.

Đã vắng người sang những chuyến đò”

Anh hơi bất ngờ, nhưng cũng buột miệng đọc câu tiếp theo.

“Mây vẩn tầng không chim bay đi.

Khí trời u uất hận chia ly.

Ít nhiều  thiếu nữ buồn không nói

Tựa cửa nhìn xa nghĩ ngợi gì”.

tuoi-25-chenh-venh-giua-thuc-tai-va-mo-mong

Họ mỉm cười, bắt đầu làm quen và nói chuyện. Trên suốt quãng đường đi học về, 2 chiếc xe đạp chạy song song, và cứ thế trong suốt những năm cấp 3 còn lại. Họ quen nhau như vậy đó, không hẹn ước, nhưng lại có cùng sở thích về mùa Đông, về những vần thơ của Xuân Diệu và Hàn Mặc Tử. Họ hứa với lòng, sau này nhất định sẽ là những thầy cô giáo dạy môn văn để truyền tải cái nét đẹp trong thơ ca đến mọi người.

Tình đầu, như bông hoa chớm nở, nhẹ nhàng e ấp, và khó quên. Những cái nắm tay nhau qua suốt mùa đông giá lạnh, tưởng chừng như chẳng thể nào rời xa mà chỉ có khăng khít hơn mà thôi. Thì bỗng có một ngày, đôi bàn tay ấy trở lên giá lạnh vì bàn tay kia đã không đủ nắm giữ suốt quãng đường còn lại rồi.

Trung thi đậu trường Xã hội và Nhân Văn, nơi mà môi trường toàn sự lãng mạn, của tà áo trắng tinh khôi thủa sinh viên. Và nơi đó, cũng có rất nhiều những “Nàng thơ” bước ra từ những câu chuyện khác nhau, những mảnh đời khác nhau. Những câu nói ví von nhưng lại đầy mực thước về nếp sống, nét quyến rũ trong từng cách nói chuyện, khiến Trung quên đi người con gái An năm nào. Mà đúng thôi, với người luôn yêu thích văn chương như Trung thì khó thể nào hòa hợp với người An – sinh viên khoa kế toán.

Cả 2 bắt đầu có sự chênh lệch trong cách nói chuyện, trong nếp sống và rồi lặng lẽ rời xa nhau, không một chút ồn ào, như cơn gió đầu mùa, nhè nhẹ thổi. An biết và chấp nhận điều đó, một điều hiển nhiên, khi đã không chung một chí hướng, tất cả đều trở lên xa vời mà thôi.

sau-moi-co-gang-han-gan-moi-thu-chung-toi-da-mat-nhau-mai-mai-758x530

Nhưng có một điều, Trung không hề biết rằng, năm đó An cũng rất muốn thi vào trường Nhân Văn nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên An không thể thực hiện giấc mơ đó và đành lựa chọn cho mình ngành kế toán. An không quên đi lời hứa năm nào, mà chẳng qua chưa có thời gian giải thích thì mọi chuyện đã rời xa, chẳng thể nào níu kéo.

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê, sẽ thăm quê hương và gia đình. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ. 

An mỉm cười, dường như cô đã thấu hiểu tất cả rồi, mùa đông năm nay cô có thể tự mình đón cơn gió lạnh sau 4 năm vắng bóng rồi.

© Hải đường - blogradio.vn                 

Xem thêm: Có lẽ đã đến lúc để quên em | Radio Tình yêu

 

Hải đường

Cố gắng từng ngày, hạnh phúc sẽ đến với bạn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ước mơ cánh cò

Ước mơ cánh cò

Cánh cò là hiện thân cho những người miền quê lam lũ, vất vả, cơ cực. Nhưng bên sâu trong đáy lòng là nỗi khát khao được bay nhảy tự do với đời mà không bị trói buộc. Đáng tiếc, cả tuổi thơ của tôi đã bị ràng buộc bởi hoàn cảnh đẩy đưa, từ đó kìm hãm hết sức sáng tạo mong muốn được thỏa sức.

Đường xa xa mãi

Đường xa xa mãi

Anh cũng không nhớ bàn tay anh đã in dấu lên bao nhiêu công trình, bao nhiêu ngôi nhà. Anh không thể nhớ bàn chân anh đã đi qua biết bao vùng đất khác nhau, biết bao dự án lớn nhỏ khác nhau, anh chỉ biết cuộc sống của anh gắn liền với công việc từ đó.

Chúng ta có thực sự không thể quên một người

Chúng ta có thực sự không thể quên một người

Là do ta và người có duyên không có phận, cứ nghĩ là hết duyên cho nhẹ lòng. Nợ kiếp này ta đã trả đủ cho người rồi, từ nay ta sẽ đi con đường có nắng của ta, không hối hận cũng không quay đầu.

Vẻ đẹp của sự cô đơn

Vẻ đẹp của sự cô đơn

Cô đơn cho phép con người trải nghiệm một ý nghĩa sâu sắc đến từ việc tự thân và tiếp thu tâm linh cá nhân. Nó cung cấp cho chúng ta cảm giác tự do, không bị ràng buộc và không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác. Trên hết, sự cô đơn mở ra cơ hội để chúng ta thấy rõ giá trị của những mối quan hệ, sự kết nối và sự chia sẻ.

Niềm!

Niềm!

Ta không thể biến mất nhưng lại mong mỏi những nỗi đau thôi giằng xéo, ta không thể thôi bi lụy nhưng vẫn hy vọng một ngày nào đó người cũ sẽ quay về để đêm ngày kề cạnh.

Mùa sang

Mùa sang

Mắt ai cười rồi lịm đi thành con sóng Ngỡ dòng sông băng trong ngực vỡ òa! Em thờ thẩn cuộn theo làn sóng dữ Tìm dấu trăng nghiêng đỉnh núi xa mờ...

Ngoại ơi! Con đã lớn rồi

Ngoại ơi! Con đã lớn rồi

Chiếc xe lăn bánh, tôi nhòm ra nhìn, Ngoại vẫn đứng đó với cái nón lá trên đầu mà nhìn theo, rồi Ngoại cứ xa dần xa dần đến khi mất hút trên con đường làng ngập nắng.

Cô giáo mầm non

Cô giáo mầm non

Mỗi ngày mười tiếng ở trường Các cô bảo mẫu yêu thương học trò Nâng niu từng phút từng giờ

Miền ký ức

Miền ký ức

Bạn thấy đấy, tuổi thơ là thứ không bao giờ bị đánh cắp, ngay cả khi đã lớn, tuổi thơ vẫn ở đó để mỗi ngày lặng lẽ ghé qua chữa lành những vết thương cho bạn.

Mối tình buồn

Mối tình buồn

Mối tình buồn chớp nhoáng của cô gái nhỏ trong đêm hội làng nô nức

back to top