Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi trẻ thường để lạc con tim

2021-06-04 01:25

Tác giả: Tiểu Phương


blogradio.vn - “Đừng bao giờ để cuộc đời chịu thua trước tâm trạng, tâm trạng không phải toàn bộ cuộc sống, nhưng nó lại có thể chi phối cả cuộc đời bạn.”

***

"Tuổi trẻ nói dài cũng thật dài nhưng nói ngắn cũng thật ngắn, chớp mắt một cái, xoay lưng lại, năm tháng đã nhuộm vàng, cả những giấc mơ chưa kịp thực hiện cũng trở thành dĩ vãng..."

Không biết bạn có cảm thấy rằng, dường như xung quanh chúng ta ngày càng có nhiều người bắt đầu hay than vãn tâm trạng không tốt. Tần suất than vãn ngày càng nhiều, dường như cuộc sống của bọn họ không hề vui vẻ.

Một đàn anh mà tôi quen biết đã nói với tôi rằng: “So với thời tụi anh thì áp lực của các em lớn hơn rất nhiều. Ở thời bọn anh, sự vật mới rất ít, sự cạnh tranh cũng chẳng nhiều, còn có thể được rất nhiều anh chị em giúp đỡ. Chỉ cần nỗ lực một chút, mua một căn nhà là có thể kết hôn được rồi. Thời các em bây giờ, đến khi nào mới không dựa dẫm vào bố mẹ, mới có thể kiếm đủ tiền mua nhà. Tất cả những áp lực của đứa con một cũng chỉ có bản thân mình tự gánh vác. Những người trẻ tuổi tài giỏi hơn cứ như vậy lần lượt xuất hiện, thay thế các em. Cuộc sống các em thật sự rất vất vả.”

Đúng vậy, thế hệ chúng ta, áp lực thật sự rất lớn. Lúc độc thân bận rộn với công việc, công việc không như ý muốn, cũng chẳng dám tùy tiện từ chức. Bởi vì không có việc làm cũng đồng nghĩa với việc cắt đứt đi nguồn sống. Chẳng ai có thể thay thế chúng ta gánh vác mọi áp lực và giông tố trong cuộc đời.

Lúc yêu đương, chúng ta đều nghĩ về một lúc nào đó có thể có một cuộc sống ổn định. Lúc trước, nhịp sống chậm, một đời chỉ yêu một người. Ngày nay cái gì cũng quá chóng vánh, một đoạn tình cảm đang tốt đẹp cũng có thể vì một câu nói chia ly mà tan vỡ. Bạn không thể biết được người ấy rốt cuộc có thể ở bên bạn bao lâu. Áp lực sau hôn nhân rất lớn, hai người phải chăm sóc cho hai bên gia đình, con nhỏ trông chờ vào bạn, người lớn dựa dẫm vào bạn. Bạn không thể, cũng chẳng dám gục ngã.

Tôi đã từng nghe một câu nói: “Đừng bao giờ để cuộc đời chịu thua trước tâm trạng, tâm trạng không phải toàn bộ cuộc sống, nhưng nó lại có thể chi phối cả cuộc đời bạn.”  Vì vậy, hôm nay tôi muốn dành tặng cho bạn bốn câu nói, lúc tâm trạng không tốt hãy suy ngẫm về chúng, có lẽ sẽ giúp ích cho bạn được phần nào.

Câu đầu tiên tôi muốn nói chính là: “Trong cuộc đời này chẳng có con đường nào bằng phẳng, bình yên khỏe mạnh mới đáng trân quý.”

Rất nhiều người đều hy vọng cuộc đời như ý nguyện, nhưng thực tế chẳng có đường đời mà bằng phẳng trơn tru. Phải trải qua nhiều va chạm, nhiều thăng trầm mới là lẽ thường tình. Chúng ta cũng trải qua sự rèn luyện như vậy, không ngừng rèn giũa để trở thành người mạnh mẽ hơn.

Trước đây, tôi thường nghe bố nói, một đời an yên khỏe mạnh chính là hạnh phúc. Lúc đấy tôi không cho là thế, bây giờ mới cảm thấy không hề sai chút nào. Có một số người vừa sinh ra đã mắc phải một căn bệnh hiếm gặp, những người trẻ tuổi chỉ mới ba mươi lại trông già như sáu mươi. Khi nhìn thấy họ, tôi đột nhiên cảm thấy những việc vướng bận trước mắt hóa ra cũng chẳng là gì cả. Cuộc đời bình an, ăn đủ no, ngủ đủ giấc quả thật đã là cuộc sống mà rất nhiều người ao ước nhưng không thể có được. Vì vậy, đừng dễ dàng gục ngã trước khó khăn, bạn nên biết thế nào là đủ và biết cám ơn những gì đang có.

Điều thứ hai tôi muốn nói chính là: “Chuyện gì cũng phải làm hết sức, nhưng đừng làm khó bản thân mình.”

Tôi gặp rất nhiều người trẻ tuổi mới chập chững bước chân vào xã hội, kiêu ngạo ngang ngược, năng nổ và tràn đầy nhiệt huyết, làm thế nào cũng không chịu nhận thua. Tôi thường nghe họ oán trách rằng, tại sao người được thăng chức lần này không phải là tôi? Tại sao tôi đối xử với cô ấy tốt như vậy nhưng cô ấy vẫn không muốn ở bên tôi?

Không phải tất cả những gì bạn bỏ ra đều sẽ được đón nhận, thế giới này từ trước giờ vốn dĩ đã không vận hành theo những gì mà bạn mong đợi. Vì vậy, nói thật lòng, bạn không cần phải hao tâm tổn sức vì những chuyện mà mình không thể nào quyết định được. Một lần bạn thất bại, một ai đó từ chối bạn, bạn liền bắt đầu nghi ngờ bản thân mình. Quả thật chẳng đáng một chút nào cả. Cuộc đời này đâu phải việc gì cũng như ý muốn, chỉ mong không hổ thẹn với lòng.

Điều thứ ba tôi muốn nói chính là: “Mỗi người đều có thể phạm sai lầm, biết sửa sai chính là một sự khởi đầu tốt.”

Trước đây tôi từng theo đuổi một cuộc sống không có sự hối tiếc, cho dù hối hận cũng phải cắn răng chịu đựng, dù sao đi nữa đó cũng là quyết định của bản thân. Bây giờ, tôi cảm thấy chúng ta không cần phải có một cuộc sống như vậy. Sau khi hối hận, bạn biết tìm cơ hội để bù đắp là tốt rồi.

Đời người khó tránh việc phạm sai lầm, khó tránh việc đầu óc phát điên, chọn lựa một cách bồng bột. Sau đó nghĩ lại, lòng cảm thấy bùi ngùi, thốt lên hai chữ “giá như”... Nếu bạn bỏ lỡ một người thì cố gắng theo đuổi lại từ đầu, việc không thể làm tốt thì từ bỏ, lựa chọn việc khác. Cố kiềm nén cảm xúc cũng không thể thay đổi được kết quả đó. Chỉ có chủ động đối mặt thì mới có khả năng vượt qua.

Điều thứ tư tôi muốn nói chính là: “Đừng dễ dàng từ bỏ, cũng đừng dễ dàng gục ngã.”

Cuộc đời này chẳng có chuyện gì là to tát cả. Tôi thường xem tin tức nghe nói có người nhảy lầu tự sát, tôi không có cách nào có thể hiểu được sự tuyệt vọng và đau khổ của người ta. Vì vậy, tôi không thể đứng dậy nói với họ đừng đau lòng nữa, bảo họ cố gắng chịu đựng. Nhưng tôi vẫn muốn nói, trong cuộc đời mỗi người đều có những ngày tháng khó khăn. Đoạn đường khó khăn này có khi rất dài, có khi lại rất ngắn. Có người lúc trẻ gặp rất nhiều sóng gió, có người về già lại gặp rất nhiều trắc trở. Bất luận khó khăn của bạn có dữ dội như sóng ngầm đi chăng nữa, thì xin bạn hãy luôn nhớ rằng, không được phép xem thường bản thân, cũng không được dễ dàng bỏ cuộc.

Bạn đừng cảm thấy chỉ vì trước mắt bạn đang đi trên con đường khó khăn, mà cả thế giới dường như chĩa mũi nhọn vào bạn. Thật ra tất cả những khó khăn chỉ là tạm thời, tất cả mọi việc đều có cơ hội thay đổi. Chỉ khi bạn cảm thấy không ổn thì cuộc sống mới có thể mãi tồi tệ như vậy.

Hy vọng bạn có thể lạc quan, hy vọng bạn tiếp tục kiên cường. Hy vọng bạn bắt đầu những ngày tháng đón nhận bản thân mình lại từ đầu, cho dù bản thân bạn có như thế nào đi chăng nữa. Tôi đều hy vọng bạn có thể đối mặt với nó và yêu quý nó. Đừng làm khó thế giới nội tâm của bản thân. Cuộc đời không hề đơn giản, nhưng cũng chẳng khó khăn như bạn nghĩ đâu. Việc tốt, việc xấu rồi cũng sẽ qua.

© Tiểu Phương - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Chặng đường làm người lớn chẳng hề dễ dàng như mình vẫn nghĩ l Radio Tâm Sự

Tiểu Phương

Tôi muốn nói rằng, bạn ơi, hãy ngồi xuống đây, nhấm nháp chút trà ấm, thưởng thức cảnh đẹp ngoài kia, rồi hãy đứng lên và đi tiếp. Thế giới thuộc về bạn đang giang rộng vòng tay chờ đón bạn ở một nơi nào đó, tôi cá là vậy. Bởi vì, chúng ta, ai rồi cũng phải được hạnh phúc.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Tận đáy lòng tôi, tôi thầm cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong khoảng thời gian đó để tôi biết rằng chỉ cần tôi cố gắng thì không gì là không thể. Con đường phía trước còn dài lắm, tôi mong cậu luôn bình an và cảm ơn những ngày đơn phương thật đẹp của tôi nữa.

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Cuối năm 2021, 5 cung hoàng đạo có công việc thuận lợi, cuộc sống an nhàn, suôn sẻ hơn thời gian trước rất nhiều.

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Có lẽ không riêng gì bà cô vô gia cư này, mà chắc hẳn mỗi chúng ta, những mảnh ghép xa xứ tựu họp về cái đất này cũng phải mang ơn nhiều lắm, vì dường như Sài Gòn hổng có bỏ mặc bất kì ai…

Một kiếp người

Một kiếp người

Họ đóng rất tài vai diễn lạnh lùng Họ lừa dối cả những người yêu thương họ nhất Rồi một ngày khi ánh hào quang vụt tắt Khép cánh màn nhung là trơ trọi một kiếp người.

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên Bởi không nợ nên đường đời rẽ lối Nếu thương nhau người ơi xin hãy đợi Đủ duyên lành ta tiếp nối yêu thương.

Thương anh

Thương anh

Có những điều làm sao anh hiểu nổi Khi anh yêu thương tha thiết một người Dù anh hạnh phúc, buồn phiền hay mệt mỏi Nhưng trong lòng chỉ thương mãi vậy thôi.

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em từng nói anh đừng thương nhiều quá Đừng nhớ nhiều mỗi lúc cách xa em

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Đừng bận tâm ta được gì hay mất Bởi cuối cuộc đời cũng chẳng thể mang theo Có mang chăng là những nghiệp đã gieo Xin hãy sống và yêu thương cuộc sống.

Hồi ức núi Bà Đen

Hồi ức núi Bà Đen

Núi Bà Đen thật đẹp vì được bao phủ bởi những lớp sương mù xung quanh. Cảm xúc khi ngắm nhìn núi Bà Đen từ xa khá giống với cảm xúc khi mình ngắm nhìn núi Phú Sĩ của Nhật Bản vào đầu năm.

back to top