Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi trẻ thường để lạc con tim

2021-06-04 01:25

Tác giả: Tiểu Phương


blogradio.vn - “Đừng bao giờ để cuộc đời chịu thua trước tâm trạng, tâm trạng không phải toàn bộ cuộc sống, nhưng nó lại có thể chi phối cả cuộc đời bạn.”

***

"Tuổi trẻ nói dài cũng thật dài nhưng nói ngắn cũng thật ngắn, chớp mắt một cái, xoay lưng lại, năm tháng đã nhuộm vàng, cả những giấc mơ chưa kịp thực hiện cũng trở thành dĩ vãng..."

Không biết bạn có cảm thấy rằng, dường như xung quanh chúng ta ngày càng có nhiều người bắt đầu hay than vãn tâm trạng không tốt. Tần suất than vãn ngày càng nhiều, dường như cuộc sống của bọn họ không hề vui vẻ.

Một đàn anh mà tôi quen biết đã nói với tôi rằng: “So với thời tụi anh thì áp lực của các em lớn hơn rất nhiều. Ở thời bọn anh, sự vật mới rất ít, sự cạnh tranh cũng chẳng nhiều, còn có thể được rất nhiều anh chị em giúp đỡ. Chỉ cần nỗ lực một chút, mua một căn nhà là có thể kết hôn được rồi. Thời các em bây giờ, đến khi nào mới không dựa dẫm vào bố mẹ, mới có thể kiếm đủ tiền mua nhà. Tất cả những áp lực của đứa con một cũng chỉ có bản thân mình tự gánh vác. Những người trẻ tuổi tài giỏi hơn cứ như vậy lần lượt xuất hiện, thay thế các em. Cuộc sống các em thật sự rất vất vả.”

Đúng vậy, thế hệ chúng ta, áp lực thật sự rất lớn. Lúc độc thân bận rộn với công việc, công việc không như ý muốn, cũng chẳng dám tùy tiện từ chức. Bởi vì không có việc làm cũng đồng nghĩa với việc cắt đứt đi nguồn sống. Chẳng ai có thể thay thế chúng ta gánh vác mọi áp lực và giông tố trong cuộc đời.

Lúc yêu đương, chúng ta đều nghĩ về một lúc nào đó có thể có một cuộc sống ổn định. Lúc trước, nhịp sống chậm, một đời chỉ yêu một người. Ngày nay cái gì cũng quá chóng vánh, một đoạn tình cảm đang tốt đẹp cũng có thể vì một câu nói chia ly mà tan vỡ. Bạn không thể biết được người ấy rốt cuộc có thể ở bên bạn bao lâu. Áp lực sau hôn nhân rất lớn, hai người phải chăm sóc cho hai bên gia đình, con nhỏ trông chờ vào bạn, người lớn dựa dẫm vào bạn. Bạn không thể, cũng chẳng dám gục ngã.

Tôi đã từng nghe một câu nói: “Đừng bao giờ để cuộc đời chịu thua trước tâm trạng, tâm trạng không phải toàn bộ cuộc sống, nhưng nó lại có thể chi phối cả cuộc đời bạn.”  Vì vậy, hôm nay tôi muốn dành tặng cho bạn bốn câu nói, lúc tâm trạng không tốt hãy suy ngẫm về chúng, có lẽ sẽ giúp ích cho bạn được phần nào.

Câu đầu tiên tôi muốn nói chính là: “Trong cuộc đời này chẳng có con đường nào bằng phẳng, bình yên khỏe mạnh mới đáng trân quý.”

Rất nhiều người đều hy vọng cuộc đời như ý nguyện, nhưng thực tế chẳng có đường đời mà bằng phẳng trơn tru. Phải trải qua nhiều va chạm, nhiều thăng trầm mới là lẽ thường tình. Chúng ta cũng trải qua sự rèn luyện như vậy, không ngừng rèn giũa để trở thành người mạnh mẽ hơn.

Trước đây, tôi thường nghe bố nói, một đời an yên khỏe mạnh chính là hạnh phúc. Lúc đấy tôi không cho là thế, bây giờ mới cảm thấy không hề sai chút nào. Có một số người vừa sinh ra đã mắc phải một căn bệnh hiếm gặp, những người trẻ tuổi chỉ mới ba mươi lại trông già như sáu mươi. Khi nhìn thấy họ, tôi đột nhiên cảm thấy những việc vướng bận trước mắt hóa ra cũng chẳng là gì cả. Cuộc đời bình an, ăn đủ no, ngủ đủ giấc quả thật đã là cuộc sống mà rất nhiều người ao ước nhưng không thể có được. Vì vậy, đừng dễ dàng gục ngã trước khó khăn, bạn nên biết thế nào là đủ và biết cám ơn những gì đang có.

Điều thứ hai tôi muốn nói chính là: “Chuyện gì cũng phải làm hết sức, nhưng đừng làm khó bản thân mình.”

Tôi gặp rất nhiều người trẻ tuổi mới chập chững bước chân vào xã hội, kiêu ngạo ngang ngược, năng nổ và tràn đầy nhiệt huyết, làm thế nào cũng không chịu nhận thua. Tôi thường nghe họ oán trách rằng, tại sao người được thăng chức lần này không phải là tôi? Tại sao tôi đối xử với cô ấy tốt như vậy nhưng cô ấy vẫn không muốn ở bên tôi?

Không phải tất cả những gì bạn bỏ ra đều sẽ được đón nhận, thế giới này từ trước giờ vốn dĩ đã không vận hành theo những gì mà bạn mong đợi. Vì vậy, nói thật lòng, bạn không cần phải hao tâm tổn sức vì những chuyện mà mình không thể nào quyết định được. Một lần bạn thất bại, một ai đó từ chối bạn, bạn liền bắt đầu nghi ngờ bản thân mình. Quả thật chẳng đáng một chút nào cả. Cuộc đời này đâu phải việc gì cũng như ý muốn, chỉ mong không hổ thẹn với lòng.

Điều thứ ba tôi muốn nói chính là: “Mỗi người đều có thể phạm sai lầm, biết sửa sai chính là một sự khởi đầu tốt.”

Trước đây tôi từng theo đuổi một cuộc sống không có sự hối tiếc, cho dù hối hận cũng phải cắn răng chịu đựng, dù sao đi nữa đó cũng là quyết định của bản thân. Bây giờ, tôi cảm thấy chúng ta không cần phải có một cuộc sống như vậy. Sau khi hối hận, bạn biết tìm cơ hội để bù đắp là tốt rồi.

Đời người khó tránh việc phạm sai lầm, khó tránh việc đầu óc phát điên, chọn lựa một cách bồng bột. Sau đó nghĩ lại, lòng cảm thấy bùi ngùi, thốt lên hai chữ “giá như”... Nếu bạn bỏ lỡ một người thì cố gắng theo đuổi lại từ đầu, việc không thể làm tốt thì từ bỏ, lựa chọn việc khác. Cố kiềm nén cảm xúc cũng không thể thay đổi được kết quả đó. Chỉ có chủ động đối mặt thì mới có khả năng vượt qua.

Điều thứ tư tôi muốn nói chính là: “Đừng dễ dàng từ bỏ, cũng đừng dễ dàng gục ngã.”

Cuộc đời này chẳng có chuyện gì là to tát cả. Tôi thường xem tin tức nghe nói có người nhảy lầu tự sát, tôi không có cách nào có thể hiểu được sự tuyệt vọng và đau khổ của người ta. Vì vậy, tôi không thể đứng dậy nói với họ đừng đau lòng nữa, bảo họ cố gắng chịu đựng. Nhưng tôi vẫn muốn nói, trong cuộc đời mỗi người đều có những ngày tháng khó khăn. Đoạn đường khó khăn này có khi rất dài, có khi lại rất ngắn. Có người lúc trẻ gặp rất nhiều sóng gió, có người về già lại gặp rất nhiều trắc trở. Bất luận khó khăn của bạn có dữ dội như sóng ngầm đi chăng nữa, thì xin bạn hãy luôn nhớ rằng, không được phép xem thường bản thân, cũng không được dễ dàng bỏ cuộc.

Bạn đừng cảm thấy chỉ vì trước mắt bạn đang đi trên con đường khó khăn, mà cả thế giới dường như chĩa mũi nhọn vào bạn. Thật ra tất cả những khó khăn chỉ là tạm thời, tất cả mọi việc đều có cơ hội thay đổi. Chỉ khi bạn cảm thấy không ổn thì cuộc sống mới có thể mãi tồi tệ như vậy.

Hy vọng bạn có thể lạc quan, hy vọng bạn tiếp tục kiên cường. Hy vọng bạn bắt đầu những ngày tháng đón nhận bản thân mình lại từ đầu, cho dù bản thân bạn có như thế nào đi chăng nữa. Tôi đều hy vọng bạn có thể đối mặt với nó và yêu quý nó. Đừng làm khó thế giới nội tâm của bản thân. Cuộc đời không hề đơn giản, nhưng cũng chẳng khó khăn như bạn nghĩ đâu. Việc tốt, việc xấu rồi cũng sẽ qua.

© Tiểu Phương - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Chặng đường làm người lớn chẳng hề dễ dàng như mình vẫn nghĩ l Radio Tâm Sự

Tiểu Phương

Tôi muốn nói rằng, bạn ơi, hãy ngồi xuống đây, nhấm nháp chút trà ấm, thưởng thức cảnh đẹp ngoài kia, rồi hãy đứng lên và đi tiếp. Thế giới thuộc về bạn đang giang rộng vòng tay chờ đón bạn ở một nơi nào đó, tôi cá là vậy. Bởi vì, chúng ta, ai rồi cũng phải được hạnh phúc.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Một thoáng trong mơ

Một thoáng trong mơ

Đức Phật trên đài sen như đang biến hóa trong tâm tưởng tôi. Lúc là tôi. Lúc là nàng. Lúc là này. Lúc là nọ. Và cuối cùng tôi như thấy chính tôi. Tôi mở mắt. Đức Phật trên đài sen vẫn tĩnh lự. Nàng không còn bên tôi. Chỉ còn tôi.

Có lẽ đã đến lúc phải dừng lại

Có lẽ đã đến lúc phải dừng lại

Cuộc đời là một chuỗi hành trình dài mà trên hành trình đó, ta có thể vấp ngã nhiều lần hoặc rất nhiều lần, nhưng quan trọng là ta phải biết lựa chọn lối đi đúng đắn, mở to đôi mắt để bước đi mà không vấp phải những đau khổ, và khi đến đích, ta sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng với những vết thương mà ta phải chịu.

Mong rằng bạn luôn sống thật tốt giữa thế giới rộng lớn này

Mong rằng bạn luôn sống thật tốt giữa thế giới rộng lớn này

Mong rằng chúng ta không vì những ngày giông bão tối tăm mà lầm đường lạc lối đánh mất chính bản thân mình, đừng ngụy tạo cho mình một lớp mặt nạ mà hãy sống là chính mình chứ không phải vì một người nào khác. Mong rằng chúng ta không vì những điều không xứng đáng mà ảnh hưởng đến những tháng ngày tươi đẹp, ngập tràn hạnh phúc của bản thân.

Cách đơn giản để được yêu mến ở môi trường công sở

Cách đơn giản để được yêu mến ở môi trường công sở

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, cách đơn giản để được yêu mến có rất nhiều. Tuy nhiên, những điều này luôn đòi hỏi chúng ta phải có sự khéo léo và đầu tư thời gian để tìm hiểu. Đặc biệt, môi trường công sở luôn tập trung nhiều người và có đặc thù riêng, bạn cần phải chú ý nhiều hơn.

Đông đến rồi, tôi nhớ em

Đông đến rồi, tôi nhớ em

Dù thế nào, tôi vẫn thấy yêu cái buồn khe khẽ và dịu ngọt của mối tình tôi và em. Nó là nỗi buồn đẹp, một cái buồn lãng mạn chứ không phải là cái buồn khiến người ta phải sầu buồn, ảo não.

Tìm về đôi mươi

Tìm về đôi mươi

Ta tìm về đôi mươi Trả lại bình yên cho những điều hối tiếc.

Xa xăm ngày cũ

Xa xăm ngày cũ

Miền hạ nào ngọn gió thổi lao xao Ta ngó về phía xa xăm ngày cũ Thấp thoáng bên kia những chồi non hé nụ Ta loay hoay vá lại áng thơ tình.

Những thói quen của người tích cực bạn nên học tập

Những thói quen của người tích cực bạn nên học tập

Sống lạc quan và yêu đời sẽ giúp mọi hoạt động xung quanh bạn trở nên tốt đẹp và vui vẻ hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những thói quen được người tích cực sử dụng để cân bằng cuộc sống và đưa bản thân thoát ra khỏi chuyện không vui.

Hãy học cách đối đầu để thấy 'khổ' không đáng sợ

Hãy học cách đối đầu để thấy 'khổ' không đáng sợ

Nếu bạn càng chạy trốn, càng ẩn mình đi để tránh nó, thì tôi khẳng định rằng “khổ” sẽ ám mình cả đời. Khi bạn thật sự đối mặt với nó, bạn mới thật sự mới biết thật ra khổ không đáng sợ như bạn tưởng, khổ đau là yếu tố thúc đẩy bạn sang một trang sách mới của sự trưởng thành. Bên cạnh đó, có một lời khuyên tôi học được rằng, khi cảm thấy đau khổ bất lực, hãy thử giúp đỡ ai đó khác.

back to top