Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi thơ luôn là khoảng thời gian hạnh phúc nhất

2021-04-13 01:25

Tác giả: Nguyễn Thị Yến Ngọc


blogradio.vn - Tôi đã đi qua tuổi thơ lâu rồi nhưng đó là khoảng thời gian không thể nào quên. Bây giờ, tôi đã là một cô gái trưởng thành với đầy ước mơ và hoài bão nhưng tôi vẫn muốn trở về tuổi thơ. Tuổi thơ gắn với lời ru của mẹ, tuổi thơ gắn với những ngày chăn bò cắt cỏ, với những gì bình dị nhất. Khoảng thời gian tuy thiếu thốn nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc. 

***

Tôi dành một khoảng lặng để nghĩ về tuổi thơ. Có lẽ, tuổi thơ là lứa tuổi hồn nhiên, ngây thơ và thật đẹp của đời người. Ai cũng có tuổi thơ và chắc có lẽ, nhiều người cũng tiếc nuối về tuổi thơ của mình. Tuổi thơ của tôi sống cùng với bố mẹ và chị em. Và đó là những năm tháng không thể nào quên.

Hồi đó, nhà tôi nghèo lắm nhưng mà vui. Chị em tôi chơi bắn bi, đánh trổng, tạt dép. Tôi nhớ có một lần, tôi vì quá thèm kem đến nỗi phải xé rách chiếc dép nhựa để đổi lấy kem ăn. Ngày đó, chị em tôi rất gắn bó với nhau và chúng tôi chơi đùa rất vui vẻ. 

Tôi nhớ có một lần, tôi đi chăn bò. Vừa mới dắt ra, tôi đã bị con bò đạp phải. Mẹ tôi sợ đến mất hồn. Thế là từ đó, tôi không bao giờ chăn bò nữa. Tuổi thơ của tôi có những khoảnh khắc không thể nào quên. Đó là khi tôi đi cắt cỏ, không cẩn thận bị liềm cứa vào tay. Lúc đó, mẹ tôi hoảng hốt và lo cho tôi lắm.

Đó là đêm trung thu, vì nhà tôi nghèo nên chỉ có những chiếc lồng đèn làm từ lon sữa. Chị em tôi lại đục từng cái lỗ nhỏ xung quanh rồi cắm nến vào trong cái lon. Đèn sáng lấp lánh tỏa ra thứ ánh sáng rất đẹp. Chị em tôi và mấy đứa trẻ hàng xóm chơi nhảy lò cò, chơi bắt táp, bắt nẻ. Cuộc sống thiếu thốn nhưng mà vui. 

đèn

Tôi nhớ có lần, tôi và một vài đứa trẻ hàng xóm rủ nhau đi hái trộm me và bị người ta bắt được. Lúc đó, tôi sợ hết vía, chỉ trốn trong nhà. Vậy là, bác hàng xóm sang mắng vốn. Mẹ tôi bảo với tôi rằng “Lần sau, đừng làm như vậy nữa”.

Đó là những ngày mưa tầm tã, nước dâng lên ngập cả ruộng. Chúng tôi thả những chiếc thuyền bằng mo nang xuống dòng nước. Năm tôi học lớp 3, cũng vào những ngày mưa tầm tã, mẹ đã cõng tôi lên lưng và đưa tới trường, mặc cho dòng nước dưới chân. Tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh ấy. Mẹ tôi không biết đi xe nhưng mẹ đã vì tôi mà đi bất cứ nơi đâu. Tôi thương mẹ lắm. Nhìn dáng mẹ hao gầy bởi lo cho con. Tôi thấy mình thật may mắn khi có mẹ. Tuổi thơ của tôi trôi qua thật êm đềm trong vòng tay yêu thương của cha mẹ.

Tôi đã đi qua tuổi thơ lâu rồi nhưng đó là khoảng thời gian không thể nào quên. Bây giờ, tôi đã là một cô gái trưởng thành với đầy ước mơ và hoài bão nhưng tôi vẫn muốn trở về tuổi thơ. Tuổi thơ gắn với lời ru của mẹ, tuổi thơ gắn với những ngày chăn bò cắt cỏ, với những gì bình dị nhất. Khoảng thời gian tuy thiếu thốn nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc. 

Tuổi thơ như một phần không thể thiếu trong cuộc đời tôi. “Tôi muốn trở về khi mình còn bé, vì khi đó chả cần quan tâm đến cân nặng, quần áo, hay tóc tai… Tôi chỉ cần làm những điều mà mình muốn".

© Nguyễn Thị Yến Ngọc  - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

 

Nguyễn Thị Yến Ngọc

Hãy cho tôi điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Hiện tại thì không sao nữa rồi, tôi vẫn dõi theo cậu. Tôi chẳng còn những mộng mơ về đôi ta như lúc đầu nữa rồi, không còn ngốc nghếch chạy theo cậu. Giờ tôi đã có một mục tiêu quan trọng của riêng mình. Tôi chỉ mong cậu luôn hạnh phúc và mỉm cười, không phải buồn phiền vì bất cứ điều gì cả. Và hãy luôn nhớ rằng tôi vẫn luôn ở đây đợi cậu cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Chúng tôi, vốn không biết, bốn năm trôi qua, ai cũng có nỗi khổ của riêng mình, có những vấn đề nan giải trong cuộc sống. Có bao giờ, chúng tôi tự hỏi, con người vô tư tuổi 17 ấy, có phải đã mãi mãi biến mất rồi hay không?”.

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Năm tháng qua đi, những bài học cuộc sống của Audrey Hepburn vẫn còn vang vọng, để khi một ai đó đang cần tiếp thêm động lực cho hành trình sắp tới, chúng hiện hữu như những tia sáng hướng người ta đến một thái độ sống tích cực hơn.

8 tuyệt chiêu phong thủy giúp tăng lương, thăng chức vù vù

8 tuyệt chiêu phong thủy giúp tăng lương, thăng chức vù vù

Để ý một chút chỗ ngồi, bàn làm việc nơi công sở, nếu hợp phong thủy sẽ giúp bạn tăng lương, thăng chức vù vù.

Dù gì thì vẫn phải tiến về phía trước

Dù gì thì vẫn phải tiến về phía trước

Những ngày tháng ấy bình dị biết bao nhiêu. Chỉ có ăn và học. Tôi ước mình vẫn có thể đạp mãi chiếc xe ấy, đi mãi con đường ấy và ăn những bữa cơm không cần thịnh soạn bên chúng bạn bè.

Thanh xuân của em không phải là anh

Thanh xuân của em không phải là anh

Nếu có một ngày mình sẽ lạc trôi Về thanh xuân, để rồi ngơ ngác Nhịp đau xưa, chứng minh mình từng khác Thì cuối đường là ai đó - chẳng thanh xuân.

Tim biết đi đâu tìm cánh cửa tâm hồn?

Tim biết đi đâu tìm cánh cửa tâm hồn?

Trong đêm đen tim im lặng suy tư Mái nhà nào đây sẽ là nơi dừng bước? Ánh lửa xa xăm mời gọi tim phía trước Mệt mỏi tiêu tan, tim vội vã kiếm tìm

Em gọi tên anh hết hôm nay nữa thôi

Em gọi tên anh hết hôm nay nữa thôi

Màn đêm buông xuống kết thúc cuộc sống chưa kịp bắt đầu, kết thúc ngày dài của bản thân tôi và kết thúc cho mối tình mà tôi là người đánh mất. Người ta vẫn thường nói rằng đêm là sự kết thúc của ngày và là sự chuẩn bị cho một ngày mới. Tôi chẳng biết tôi và anh rồi sẽ thế nào, chuyện tình cảm của tôi và anh sẽ ra sao, nhưng chỉ thầm mong anh sẽ vui và hãy thật an nhiên vào những ngày tiếp theo “Lần cuối cùng cho em được gọi tên anh, người em rất yêu”.

5 suy nghĩ tai hại khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công

5 suy nghĩ tai hại khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công

Bạn muốn cuộc sống của mình thay đổi, hãy thay đổi ngay 5 suy nghĩ “tai hại” này. Đừng mơ mộng về cuộc sống giàu sang, về việc thành công sẽ tuyệt vời như thế nào. Thay vào đó, hãy bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu đề ra. Niềm tin hạn chế, suy nghĩ sai lầm sẽ khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công.

Tình yêu ở phía bình minh (Phần 2)

Tình yêu ở phía bình minh (Phần 2)

Phải chăng cô đã yêu anh? Cô có nên mạo hiểm một lần nữa, có nên đánh cược sự tổn thương sẽ ập đến bất cứ lúc nào để được bên anh? Cô quay cuồng trong mớ hỗn độn: buông hay níu? Và đến chủ nhật thứ mười mấy, khoảng xa cách đủ để con tim cô nức nở gọi tên anh.

back to top