Phát thanh xúc cảm của bạn !

Góc nhỏ tuổi thơ tôi

2021-04-02 01:20

Tác giả: Nguyễn đăng tấn


blogradio.vn - Tôi ước tôi quay lại được lúc nhỏ tha hồ đùa vui mà chẳng phải lo nghĩ điều gì cho cuộc sống. Và biết đâu chính ba mẹ cũng đang ước điều đó. Con lớn rồi, có cuộc sống riêng rồi chẳng đứa nào còn thời gian để ở bên với ba mẹ như lúc xưa nữa.

***

Trời vừa vào hè, nóng nực hơn thường thấy, những ánh nắng của buổi ngày hình như vẫn còn lưu luyến trên những mái tôn phòng trọ. Nay tôi xuống ca, xuống ca là một điều đó xa xỉ đối với tôi nên hôm nay tự thưởng cho mình một hôm về sớm. 

5 giờ chiều trời vẫn còn khá gắt, những tia nắng chưa muốn đi ngủ như mọi ngày. Ông trời vẫn cứ tròn xoe và vàng rực ở phía Tây, tôi chạy ù về nhà để tránh ngột ngạt đến mức khó thở.

Tôi về đúng tầm giờ tan ca phố xá đông đúc hơn hẳn, ai cũng hối hả chạy đua với thời gian. Tôi ngồi một chỗ lặng im thưởng ngoạn những cơn gió không biết từ đâu thổi tới phút chốc rồi chợt bay đi. Mùi khói chiều, tôi ngửi thấy điều đó trong làn gió kia, hình như ai dọn vườn rồi đốt lá. 

Tôi đi tìm cái cào 6 răng mẹ tôi vẫn hay cất phía sau chuồng lợn, lếch thếch bộ quần áo lao động mà gần nửa năm nay chưa đụng tới. 26 Tết, vườn nhà tôi không rộng như nhiều nhà ở đây nhưng ba tôi toàn trồng những cây rụng lá, cứ mỗi mùa thay lá y như rằng nhìn thấy được mặt đất là rất khó. 

ttho

Tôi cào thành từng đống nhỏ, rồi hốt từng đợt từng đợt vào bạt, kéo lê xuống dọc bờ hồ để chiều nay sẽ đốt. Không biết mọi người sao chứ tôi cực kỳ thích đốt từng đống lá to đùng mà tôi vừa cào được. Khi nào cũng thủ sẵn cái bật lửa để châm ngòi trước khi mẹ tôi xử chứng trước. 

Lửa cháy phừng phừng như kể có thể thiêu rụi tất cả mọi thứ đụng tới nó. Tro bay lên cao rồi thi nhau rớt xuống mặt hồ trôi lênh đênh theo những làn sóng trên mặt. Tôi cảm thấy thích thú. Trong mấy phút những ngọn lửa hung tợn giờ chỉ còn những vạt khói và chút tro cháy âm ỉ trong từng đống nhỏ. Trời cũng vừa tối, sau bữa cơm tôi lang thang ngoài sân với những bản nhạc yêu thích.

Những tia nắng bắt đầu dịu lại, màu Mặt trời đỏ rực đã thành thương hiệu của hoàng hôn, gió bắt đầu nô đùa nhiều hơn. Tôi mở cửa chuồng bò lùa chúng đi theo lối cũ, trời nay xanh cao quá. 

Sau cơn mưa những thảm cỏ xanh mơn mởn trải khắp dọc bờ đê, lũ bạn đã tới địa điểm là một ngôi nhà được lợp bằng những cây dại mọc khắp mọi nơi, chúng tôi dựng để dễ tập hợp, những chiếc cần câu được hoàn thành nhanh gọn thay phiên nhau đi bắt cào cào làm mồi, thằng Tí phát hiện những con cá lóc trong cái rạch nước gần bờ hồ, kế hoạch hoàn hảo cho một ngày. 

ttho3

Trời gần trưa nắng như đổ lửa mấy thằng nhóc đầu trần chân đất chạy khắp bờ đê, nhoẻn miệng cười khi vấp ngã. Ở chỗ tôi niềm vui theo mùa, mùa bi, vòng, keo, ô ăn quan...đủ thứ trò trên đời. Những trận bi đổ lửa, những màn bắn vòng siêu hạng và những tính toán cho những viên đá ăn quan. 

À mà tôi còn có 1 mùa nữa là mùa theo gót chân ba. Những đêm hè ba tôi lại mọc thêm cái đuôi phía sau, tôi lẽo đẽo theo ba đi khắp xóm làng rồi khi trở về đã nằm thon gọn trên tấm lưng của ba khi nào không hay.

Tôi ngồi vẽ lung tung trên mặt đất trong khi đợi mẹ đi chợ về. Đầu cứ nhấp nhổm lên xuống không yên. Trong giỏ mẹ tôi như một quán tạp hóa thu nhỏ vậy, có đủ thứ mỗi khi đi chợ về, với tôi thứ quan tâm duy nhất là kẹo, mấy đứa như bọn tôi kẹo là thứ vô cùng quý giá vì chẳng đứa nào có tiền để mua cả. Mỗi lần vậy tôi ăn từng cái từng cái thật chậm như nhâm nhi vị ngọt tan dần trong miệng và vì tôi sợ sẽ hết quá nhanh.

Tôi ước tôi quay lại được lúc nhỏ tha hồ đùa vui mà chẳng phải lo nghĩ điều gì cho cuộc sống. Và biết đâu chính ba mẹ cũng đang ước điều đó. Con lớn rồi, có cuộc sống riêng rồi chẳng đứa nào còn thời gian để ở bên với ba mẹ như lúc xưa nữa. Chẳng còn ai nằm gọn trên tấm lưng của ba để ba cõng về trên con đường đê quen thuộc. Chẳng còn đứa con nào cứ nhấp nhổm mỗi lần đợi mẹ đi chợ về, mẹ cũng chẳng còn phải mua kẹo cho bọn nhóc nữa rồi. Cuộc sống có mấy lần được 10 năm, những chuyến xe vội về rồi vội đi, bạn biết đấy bình yên là còn nơi để về. Tôi bước vào phòng mỉm cười “Alo mẹ à, ngày mai con về nhà nhé”.

© Nguyễn đăng tấn - blogradio.vn

Xem thêm: Tạm biệt tuổi thơ đến lúc phải lớn rồi | Thơ Radio

Nguyễn đăng tấn

Thích thể thao.ca hát

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Đợi đến một ngày khi tôi buông bỏ được tình cảm này, tôi sẽ mỉm cười nói với Hoàng "Ngày đó tôi đã từng thích cậu". Tôi sẽ không âm thầm để tình cảm trong sáng vụng về của tôi ngày ấy bị người tôi thích hiểu lầm là tình bạn chỉ biết suốt ngày trêu tức, đùa dai hay thích hơn thua, cũng sẽ không vì không được đáp lại mà thấy xấu hổ rồi phủ nhận đi tình cảm đơn phương ấy. Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong thanh xuân của tôi.

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Trưởng thành thật sự phải nằm lòng 25 điều dưới đây, thành hay bại, bi hay phúc đều do bạn tự quyết định.

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

Sau khi đọc xong "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" tất nhiên nó sẽ không giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đâu. Giá trị của mỗi cá nhân hoàn toàn do bạn tự định đoạt, nhất là những người trẻ. Để giúp bản thân mình ngày càng có giá trị hơn, rõ ràng bạn cần trau dồi và rèn duỗi mình từ khi mình còn trẻ, để đến khi trưởng thành và lớn lên thì bạn mới trở thành một con người thật sự tỏa sáng và thành công.

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Con mong những lúc chông chênh ba mẹ đừng nhìn thấy nhưng những lúc vinh quang xin hai người hãy quan sát con bằng ánh mắt yêu thương, bởi lẽ chúng ta được sinh ra đời là để bù đắp cho nhau.

Thong dong ta cứ đợi

Thong dong ta cứ đợi

Tình yêu kiểu gì cũng sẽ đến Mà chẳng cần vội vàng làm chi Thong dong ta đợi có khó gì Chẳng cần phải vội tình sẽ lên.

Em về bên ấy

Em về bên ấy

Em về bên ấy Bỏ ta ở lại với bóng đêm Giấc mộng xanh mà xưa ta kiếm tìm Giờ vỡ tan như giọt mưa bong bóng.

Tuổi 18 của tôi

Tuổi 18 của tôi

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng mặt này dù xuất thân bần hàn đến hậu vận cũng có thể đổi vận giàu sang, cầu được ước thấy.

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ kết hôn sớm hay muộn, thậm chí độc thân cả đời cũng là lựa chọn cá nhân. Nó không nên trở thành điều kiện để đánh giá một con người.

back to top