Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thay đổi hay không là sự lựa chọn của chính bản thân mỗi chúng ta

2022-12-08 01:30

Tác giả: Mộc Trà


blogradio.vn - Vẫn là những con đường xưa cũ nhưng nó đã khoác lên màu áo mới của mùa đông lạnh lẽo nhưng tôi không còn cảm nhận thấy sự lạnh lẽo ấy mà thay vào đó là hơi ấm của chính nội tại bản thân mình

***

Thay đổi, đúng là thay đổi, tôi đã luôn ám ảnh với từ đó bao năm nay để rồi lần tìm trong những rối ren của cuộc đời, đôi khi còn lạc lối trên con đường tìm ra sự thay đổi ấy, một sự thôi thúc vô hình như kêu gọi tôi cần thay đổi. Nhưng thay đổi thế nào, bắt đầu từ đâu thì tôi lại chẳng thể hình dung ra được, chỉ biết rằng có gì đó trong nội tại bản thân mình đang muốn bung ra để giải thoát cái thực tại ấy và để thay đổi, một sự thay đổi đúng nghĩa, để tôi tìm ra được bản ngã của chính mình đang được ẩn giấu sâu trong tầng tầng lớp lớp những vỏ bọc mà cuộc sống đã tạo ra cho tôi.

Có người nói rằng cuộc sống của tôi đã quá tốt đẹp chẳng cần thay đổi điều gì, có người góp ý tôi cần thay đổi điều này điều kia cho phù hợp, tôi hiểu tất cả đều muốn tôi có cuộc sống tốt đẹp hơn song trong tất cả những gì họ chỉ ra cho tôi, tôi không tìm ra được một lí do để thuyết phục bản thân mình cần thay đổi. Cho tới một ngày mùa thu chớm đông khi tôi nhận ra đã tới lúc tôi cần phải thay đổi để gặp mình ở phiên bản cao cấp hơn.

Tôi là người luôn nói rằng bản thân mình phải yêu thương mình nhất nếu không thì mình sẽ không biết yêu thương người khác, nhưng rồi chính tôi lại không biết rằng thế nào là yêu thương bản thân mình. Hàng ngày tôi phải đối diện với những rất nhiều cung bậc cảm xúc của thế giới quanh, luôn đã từng cố gắng để níu kéo những điều đã không thể tiếp tục và đi vào hồi kết, đã khóc như mưa khi chia tay một mối tình, cảm thấy như gục ngã trước những khó khăn và cuộc sống đưa tới, rồi u uất, rồi chán nản, rồi gắng gượng, mọi thứ dường như chẳng hề dễ dàng đối với một người như tôi – một người luôn nghĩ rằng mình đủ bản lĩnh để đi qua tất cả. Nhưng rồi thực tại như những cú tát giáng trời, và thật may mắn ở cuối con đường đầy bóng tối đó tôi đã dần nhận ra một thứ ánh sáng tận sâu trong trái tim mình, một ngọn lửa nhỏ thôi nhưng cứ cháy âm ỉ về một mong muốn được đổi thay, được tìm lại được con người của chính mình, một con người mà tôi đã nghĩ rằng có đủ bản lĩnh để đối đầu với những khó khăn mà cuộc sống đưa tới, và có lẽ thời điểm đó cũng tới để đưa cho tôi một bước nhảy để thay đổi.

Những ngày mùa thu trời đã chuyển se lạnh, tôi đi lang thang trên con phố với những ánh đèn đường hắt bóng tôi trải dài dưới nền đường. Có lẽ đã quá lâu rồi tôi không dành thời gian cho riêng mình vì còn mải chạy theo mong muốn của người khác, chạy theo những ảo diệu mà người khác đưa tới và lấy đi của đi vào những lúc bất ngờ nhất. Đúng vậy con người ta thường có xu hướng dễ bị đồng hóa khi ở quá lâu ở một nơi nào đó, gắn bó với một người nào, dễ bị những điều họ làm và nói làm cho lung lay và đánh mất đi chính con người mình từ bao giờ. Bạn sẽ cho rằng tôi thật yếu đuối và dễ lung lạc, nhưng không mà chỉ vì một chữ tình thương không đúng mức, luôn nghĩ cho người khác, sợ làm họ tổn thương mà vô tình làm tổn thương chinh mình không hay.

Những cơn gió cuối thu đầu đông cứ thế thoáng qua bay vài lọn tóc của tôi, một làn hương hoa sữa thoảng qua chợt làm tôi thức tỉnh, đã bao lâu tôi không chậm lại để tận hưởng khoảnh khắc trời đất giao mùa, ngắm nhìn bầu trời đêm lác đác vài ánh sao xa, và mỉm cười tận hưởng không gian lãng mạn chỉ dành cho riêng tôi như thế, tôi cứ thế đi băng qua những con đường với hàng cây xào xạc lá rơi chao nghiêng. Quả thật khung cảnh ấy rất đẹp, rồi chợt ở đâu đó có tiếng nhạc bài hát “Know me” giai điệu nhẹ nhàng và tôi cứ thể mặc nhiên đắm chìm trong khung cảnh đầy thi vị đó và một giọt nước mắt khẽ rơi nóng ấm làm tôi giật mình khi ngân nga theo lời bài hát ấy, tôi chợt thấy thương bản thân mình đến thế, thấy có lỗi với bản thân mình đến thế. Và rồi cứ thế tôi để những dòng nước mắt tự nhiên rơi không kiềm chế, tôi nhận ra thì muốn thay đổi thì con đường đúng đắn nhất là đối diện với những tổn thương, đối diện với những kí ức không vui, tận diệt những cảm xúc tiêu cực bằng những thay đổi nhỏ bé, và học cách yêu thương bản thân mình thật sự từ những điều đơn giản nhất và thực tại thì việc để nước mắt rơi là một cách tôi yêu bản thân tôi. Không cần tỏ ra mạnh mẽ, cứ để cảm xúc được sống thật nhất, để rồi từ đó tôi cảm nhận được mình có thêm sức mạnh để đổi thay, không vì ai mà vì chính bản thân mình, và vì tôi xứng đáng có được những điều tốt đẹp hơn những gì tôi nghĩ.

Tôi đi thật chậm để cố gằng hít hà hơi thở của mùa thu còn sót lại giữa những cơn gió lạnh đang ùa, khi bạn được giải tỏa và chả cần kìm nén tự khăc bạn sẽ hiểu mình cần phải làm gì, và ngay giây phút ấy tôi đã biết rằng quá khứ tôi không thể thay đổi nhưng hiện tại và tương lai thì tôi có thể thay đổi theo ý mình mong muốn và rồi sau cùng tôi cũng biết mình cần làm gì. Theo năm tháng trôi qua những thay đổi dần tới với tôi, tôi biết rằng cuộc sống hữu hạn nhưng cũng có thật nhiều thời gian để tôi có thể làm những điều mà tôi thích. Vẫn là những con đường xưa cũ nhưng nó đã khoác lên màu áo mới của mùa đông lạnh lẽo nhưng tôi không còn cảm nhận thấy sự lạnh lẽo ấy mà thay vào đó là hơi ấm của chính nội tại bản thân mình, tiếng nói từ bên trong trái tim mình được ủ ấm bằng chính suy nghĩ tích cực và những hành động hàng ngày đã dần giúp tôi thấy rằng yêu thương bản thân không phải là điều gì to tát mà chỉ là thỏa mãn và kỷ luật.

Tôi học cách nhìn nhận đánh giá và phân tích mọi dự liệu mà cuộc sống đem đến cho mình, chắt lọc lấy những phần tích cực và lọc bỏ dần các mối quan hệ độc hại, hướng tới sự chất lượng các mối quan hệ thay vì số lượng như trước kia và lần đầu tiên tôi thấy rằng một mình không hề đơn độc, không hề cô đơn mà ngược lại nó giúp tôi có thêm nhiều thời gian để trải nghiệm cuộc sống, để hướng về với cuội nguồn của tình yêu thương, để chữa lành cho đứa trẻ bên trong, để có thời gian yêu thương những người xung quanh mình một cách đúng đắn và làm được nhiều việc có ích cho bản thân và xã hội. Tôi dành thời gian để trở về với thiên nhiên, về với đất mẹ, đi sâu vào tâm trí mình bằng thiền định, chữa lành cho chính mình bằng những giai điệu du dương của tiếng dương cầm, bằng những quyển sách mở ra cho tôi cả thế giới, những kết nối của những con người chung sở thích... Và hiểu ra được tại sao chúng ta cần yêu bản thân đúng cách thì mới biết yêu thương người khác đúng cách. Đó là khi bạn biết giá trị của bạn ở đâu, bạn biết giá trị cuộc sống mà bạn có và khi bản thân bạn càng tỏa sáng vì những điều bình dị nhất, bạn có thể mỉm cười trước những nghịch cảnh một cách nhẹ nhàng, hiểu được việc nắm và buông đúng lúc. Là cách bạn chăm sóc cho con người thể chất và tinh thần của mình một cách toàn diện nhất, là cách bạn truyền đi cảm hứng cho người khác, là cách bạn chia sẻ và đồng cảm, là cách bạn lặng lẽ ngồi cạnh một người nào đó mà tâm bạn thấy bình an và bạn lan tỏa được sự bình an đó tới những người tiếp xúc với bạn.

Tất cả những điều đó là sự thay đổi của tôi và tôi cũng tin rằng mỗi chúng ta rồi cũng sẽ tự tìm được cho mình một con đường hay một cách thức để thay đổi, có thể sẽ trầy trật, sẽ có đau thương, sẽ có lệ rơi… nhưng tôi tin rằng chỉ cần bạn muốn và rồi bằng một cách nào đó vũ trụ sẽ gửi thông điệp hướng dẫn cho bạn con đường bạn cần đi. Chỉ cần bạn tin vào mình, tin vào sự thức tỉnh của chính mình và có một quyết tâm cần thay đổi. Bởi vì ai rồi cũng sẽ phải thay đổi chỉ là thay đổi theo chiều hướng nào mà thôi và không ai khác chính bạn là người quyết định kết quả của sự thay đổi đó, chỉ có bạn không ai khác. Đừng vội làm theo những gì người khác viết hay nói về sự thay đổi của họ mà chính bạn hãy chậm lại để biết mình cần làm gì cho cuộc đời của mình. Tôi mong được nhìn thấy nụ cười của bạn vì bạn xứng đáng. Vì theo năm tháng đã qua ấy tôi đã tìm được nụ cười của chính mình, vì chính mình một cách trọn vẹn nhất.

© Mộc Trà - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Phố trở mùa trong nỗi nhớ dịu dàng | Radio Tâm Sự

Mộc Trà

Sometimes you put walls up not to keep people out, but to see who cares enough to break them down

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

Sáo sang sông

Sáo sang sông

À ơi ơi à, à ơi Sổ lồng chim sáo, lả lơi hiu buồn Bậu đi em xót, em thương Ruột gan quặn lại, thiên đường mở ra.

Mẹ của em

Mẹ của em

Mẹ nấu ăn, ngon không chê vào đâu Dạy con học thì rất là kiên nhẫn Mẹ dạy em vươn lên bằng học vấn Biết nỗ lực, kiên trì sẽ thành công.

Thương!

Thương!

Nếu ai đã thiếu thốn quá nhiều tình thương của người thân ruột thịt mới có thể hiểu được những run rẩy, những chơi vơi mà cậu bé ấy dồn hết vào những câu hỏi với Ngân. Còn cô thì cố nuốt xuống những xúc động đến nghẹn ngào và cố nói ra những điều mạnh mẽ, những điều cứng cỏi

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

Bụi phấn

Bụi phấn

Con cứ ngỡ bụi phấn còn đọng lại Làm tóc thầy có phải trắng thêm không? Để chiều nay một chút nắng đầu đông Nhìn đâu đó nghe cõi lòng xa vắng.

Mùa thu yêu thương

Mùa thu yêu thương

Ánh nắng cũng tắt đi sớm hơn để nhường chỗ cho những cơn gió dìu dịu êm êm thoảng về, tất cả rất dễ dàng gieo vào lòng người một chút bình yên.

Con nhà giàu

Con nhà giàu

Những đứa trẻ sung sướng từ bé định ra quy luật là cuộc sống sống trong nhung lụa. Chúng bước xuống từ những chiếc xe hạng sang nhìn những đứa nhỏ kéo xe bằng đôi mắt khinh khi như cách ba mẹ chúng nhìn những gã phu lái những chiếc xe lam cọc cạch.

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Cũng đã hơn ba năm kể từ ngày tôi đặt chân lên đất Sài Gòn tôi lại thấy Sài Gòn nhỏ bé, không còn hào nhoáng xa hoa nữa trong đôi mắt của tôi ngày xưa nữa. Tôi không hiểu vì sao, nhưng có lẽ tôi phải tự hỏi mình rằng đến bao giờ tôi mới thỏa lòng mình với những điều mới mẻ, bởi tôi hiểu rằng bản thân tôi rất dễ thích một điều gì đó nhưng lại rất chóng quên một điều gì đó, đôi lúc tôi cũng tự hỏi rằng mình đang tìm kiếm điều gì và muốn làm gì cho cuộc đời này.

back to top