Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thay đổi hay không là sự lựa chọn của chính bản thân mỗi chúng ta

2022-12-08 01:30

Tác giả: Mộc Trà


blogradio.vn - Vẫn là những con đường xưa cũ nhưng nó đã khoác lên màu áo mới của mùa đông lạnh lẽo nhưng tôi không còn cảm nhận thấy sự lạnh lẽo ấy mà thay vào đó là hơi ấm của chính nội tại bản thân mình

***

Thay đổi, đúng là thay đổi, tôi đã luôn ám ảnh với từ đó bao năm nay để rồi lần tìm trong những rối ren của cuộc đời, đôi khi còn lạc lối trên con đường tìm ra sự thay đổi ấy, một sự thôi thúc vô hình như kêu gọi tôi cần thay đổi. Nhưng thay đổi thế nào, bắt đầu từ đâu thì tôi lại chẳng thể hình dung ra được, chỉ biết rằng có gì đó trong nội tại bản thân mình đang muốn bung ra để giải thoát cái thực tại ấy và để thay đổi, một sự thay đổi đúng nghĩa, để tôi tìm ra được bản ngã của chính mình đang được ẩn giấu sâu trong tầng tầng lớp lớp những vỏ bọc mà cuộc sống đã tạo ra cho tôi.

Có người nói rằng cuộc sống của tôi đã quá tốt đẹp chẳng cần thay đổi điều gì, có người góp ý tôi cần thay đổi điều này điều kia cho phù hợp, tôi hiểu tất cả đều muốn tôi có cuộc sống tốt đẹp hơn song trong tất cả những gì họ chỉ ra cho tôi, tôi không tìm ra được một lí do để thuyết phục bản thân mình cần thay đổi. Cho tới một ngày mùa thu chớm đông khi tôi nhận ra đã tới lúc tôi cần phải thay đổi để gặp mình ở phiên bản cao cấp hơn.

Tôi là người luôn nói rằng bản thân mình phải yêu thương mình nhất nếu không thì mình sẽ không biết yêu thương người khác, nhưng rồi chính tôi lại không biết rằng thế nào là yêu thương bản thân mình. Hàng ngày tôi phải đối diện với những rất nhiều cung bậc cảm xúc của thế giới quanh, luôn đã từng cố gắng để níu kéo những điều đã không thể tiếp tục và đi vào hồi kết, đã khóc như mưa khi chia tay một mối tình, cảm thấy như gục ngã trước những khó khăn và cuộc sống đưa tới, rồi u uất, rồi chán nản, rồi gắng gượng, mọi thứ dường như chẳng hề dễ dàng đối với một người như tôi – một người luôn nghĩ rằng mình đủ bản lĩnh để đi qua tất cả. Nhưng rồi thực tại như những cú tát giáng trời, và thật may mắn ở cuối con đường đầy bóng tối đó tôi đã dần nhận ra một thứ ánh sáng tận sâu trong trái tim mình, một ngọn lửa nhỏ thôi nhưng cứ cháy âm ỉ về một mong muốn được đổi thay, được tìm lại được con người của chính mình, một con người mà tôi đã nghĩ rằng có đủ bản lĩnh để đối đầu với những khó khăn mà cuộc sống đưa tới, và có lẽ thời điểm đó cũng tới để đưa cho tôi một bước nhảy để thay đổi.

Những ngày mùa thu trời đã chuyển se lạnh, tôi đi lang thang trên con phố với những ánh đèn đường hắt bóng tôi trải dài dưới nền đường. Có lẽ đã quá lâu rồi tôi không dành thời gian cho riêng mình vì còn mải chạy theo mong muốn của người khác, chạy theo những ảo diệu mà người khác đưa tới và lấy đi của đi vào những lúc bất ngờ nhất. Đúng vậy con người ta thường có xu hướng dễ bị đồng hóa khi ở quá lâu ở một nơi nào đó, gắn bó với một người nào, dễ bị những điều họ làm và nói làm cho lung lay và đánh mất đi chính con người mình từ bao giờ. Bạn sẽ cho rằng tôi thật yếu đuối và dễ lung lạc, nhưng không mà chỉ vì một chữ tình thương không đúng mức, luôn nghĩ cho người khác, sợ làm họ tổn thương mà vô tình làm tổn thương chinh mình không hay.

Những cơn gió cuối thu đầu đông cứ thế thoáng qua bay vài lọn tóc của tôi, một làn hương hoa sữa thoảng qua chợt làm tôi thức tỉnh, đã bao lâu tôi không chậm lại để tận hưởng khoảnh khắc trời đất giao mùa, ngắm nhìn bầu trời đêm lác đác vài ánh sao xa, và mỉm cười tận hưởng không gian lãng mạn chỉ dành cho riêng tôi như thế, tôi cứ thế đi băng qua những con đường với hàng cây xào xạc lá rơi chao nghiêng. Quả thật khung cảnh ấy rất đẹp, rồi chợt ở đâu đó có tiếng nhạc bài hát “Know me” giai điệu nhẹ nhàng và tôi cứ thể mặc nhiên đắm chìm trong khung cảnh đầy thi vị đó và một giọt nước mắt khẽ rơi nóng ấm làm tôi giật mình khi ngân nga theo lời bài hát ấy, tôi chợt thấy thương bản thân mình đến thế, thấy có lỗi với bản thân mình đến thế. Và rồi cứ thế tôi để những dòng nước mắt tự nhiên rơi không kiềm chế, tôi nhận ra thì muốn thay đổi thì con đường đúng đắn nhất là đối diện với những tổn thương, đối diện với những kí ức không vui, tận diệt những cảm xúc tiêu cực bằng những thay đổi nhỏ bé, và học cách yêu thương bản thân mình thật sự từ những điều đơn giản nhất và thực tại thì việc để nước mắt rơi là một cách tôi yêu bản thân tôi. Không cần tỏ ra mạnh mẽ, cứ để cảm xúc được sống thật nhất, để rồi từ đó tôi cảm nhận được mình có thêm sức mạnh để đổi thay, không vì ai mà vì chính bản thân mình, và vì tôi xứng đáng có được những điều tốt đẹp hơn những gì tôi nghĩ.

Tôi đi thật chậm để cố gằng hít hà hơi thở của mùa thu còn sót lại giữa những cơn gió lạnh đang ùa, khi bạn được giải tỏa và chả cần kìm nén tự khăc bạn sẽ hiểu mình cần phải làm gì, và ngay giây phút ấy tôi đã biết rằng quá khứ tôi không thể thay đổi nhưng hiện tại và tương lai thì tôi có thể thay đổi theo ý mình mong muốn và rồi sau cùng tôi cũng biết mình cần làm gì. Theo năm tháng trôi qua những thay đổi dần tới với tôi, tôi biết rằng cuộc sống hữu hạn nhưng cũng có thật nhiều thời gian để tôi có thể làm những điều mà tôi thích. Vẫn là những con đường xưa cũ nhưng nó đã khoác lên màu áo mới của mùa đông lạnh lẽo nhưng tôi không còn cảm nhận thấy sự lạnh lẽo ấy mà thay vào đó là hơi ấm của chính nội tại bản thân mình, tiếng nói từ bên trong trái tim mình được ủ ấm bằng chính suy nghĩ tích cực và những hành động hàng ngày đã dần giúp tôi thấy rằng yêu thương bản thân không phải là điều gì to tát mà chỉ là thỏa mãn và kỷ luật.

Tôi học cách nhìn nhận đánh giá và phân tích mọi dự liệu mà cuộc sống đem đến cho mình, chắt lọc lấy những phần tích cực và lọc bỏ dần các mối quan hệ độc hại, hướng tới sự chất lượng các mối quan hệ thay vì số lượng như trước kia và lần đầu tiên tôi thấy rằng một mình không hề đơn độc, không hề cô đơn mà ngược lại nó giúp tôi có thêm nhiều thời gian để trải nghiệm cuộc sống, để hướng về với cuội nguồn của tình yêu thương, để chữa lành cho đứa trẻ bên trong, để có thời gian yêu thương những người xung quanh mình một cách đúng đắn và làm được nhiều việc có ích cho bản thân và xã hội. Tôi dành thời gian để trở về với thiên nhiên, về với đất mẹ, đi sâu vào tâm trí mình bằng thiền định, chữa lành cho chính mình bằng những giai điệu du dương của tiếng dương cầm, bằng những quyển sách mở ra cho tôi cả thế giới, những kết nối của những con người chung sở thích... Và hiểu ra được tại sao chúng ta cần yêu bản thân đúng cách thì mới biết yêu thương người khác đúng cách. Đó là khi bạn biết giá trị của bạn ở đâu, bạn biết giá trị cuộc sống mà bạn có và khi bản thân bạn càng tỏa sáng vì những điều bình dị nhất, bạn có thể mỉm cười trước những nghịch cảnh một cách nhẹ nhàng, hiểu được việc nắm và buông đúng lúc. Là cách bạn chăm sóc cho con người thể chất và tinh thần của mình một cách toàn diện nhất, là cách bạn truyền đi cảm hứng cho người khác, là cách bạn chia sẻ và đồng cảm, là cách bạn lặng lẽ ngồi cạnh một người nào đó mà tâm bạn thấy bình an và bạn lan tỏa được sự bình an đó tới những người tiếp xúc với bạn.

Tất cả những điều đó là sự thay đổi của tôi và tôi cũng tin rằng mỗi chúng ta rồi cũng sẽ tự tìm được cho mình một con đường hay một cách thức để thay đổi, có thể sẽ trầy trật, sẽ có đau thương, sẽ có lệ rơi… nhưng tôi tin rằng chỉ cần bạn muốn và rồi bằng một cách nào đó vũ trụ sẽ gửi thông điệp hướng dẫn cho bạn con đường bạn cần đi. Chỉ cần bạn tin vào mình, tin vào sự thức tỉnh của chính mình và có một quyết tâm cần thay đổi. Bởi vì ai rồi cũng sẽ phải thay đổi chỉ là thay đổi theo chiều hướng nào mà thôi và không ai khác chính bạn là người quyết định kết quả của sự thay đổi đó, chỉ có bạn không ai khác. Đừng vội làm theo những gì người khác viết hay nói về sự thay đổi của họ mà chính bạn hãy chậm lại để biết mình cần làm gì cho cuộc đời của mình. Tôi mong được nhìn thấy nụ cười của bạn vì bạn xứng đáng. Vì theo năm tháng đã qua ấy tôi đã tìm được nụ cười của chính mình, vì chính mình một cách trọn vẹn nhất.

© Mộc Trà - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Phố trở mùa trong nỗi nhớ dịu dàng | Radio Tâm Sự

Mộc Trà

Sometimes you put walls up not to keep people out, but to see who cares enough to break them down

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top