Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Đừng vội thay đổi nếu bạn chưa hiểu rõ bản thân

2022-11-11 01:30

Tác giả: Tri Vu


blogradio.vn - Những cố gắng của bạn có thể là vô ích nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ càng về bản thân, chỉ có hiểu rõ bản thân mới giúp bạn biết lời khuyên nào là hữu ích với bạn, lời khuyên nào là không.

***

Không ai là hoàn hảo và chúng ta luôn có những điều cần phải hoàn thiện. Nhưng không phải lúc nào sự không công nhận cũng là lỗi ở bạn và bạn cần phải thay đổi. Nếu việc thích nghi với hoàn cảnh là quá gượng ép, bạn có thể xem xét dừng lại.

Gấp lại một quyển sách dạy làm giàu, bạn cảm thấy một nguồn năng lượng tích cực, rạo rực ngập tràn cơ thể: "Đã đến lúc mình phải nỗ lực hơn, mình phải thay đổi, không thể cứ như hiện nay được". Này, khoan đã, cho mình xin 5 phút trình bày, rồi bạn hãy thay đổi được không?

Nếu chịu khó tìm kiếm thêm, bạn sẽ thấy, ngay cả những con người vĩ đại cũng có phong cách làm việc hoàn toàn trái ngược nhau đấy.

Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba khuyến khích làm việc chăm chỉ và cổ vũ cho văn hoá 996 - làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối liên tục 6 ngày một tuần. Tỷ phú Elon Musk làm việc 120 giờ mỗi tuần. Trong khi đó, Richard Branson lại ủng hộ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Warren Buffett chú trọng hơn việc làm chủ và phân bổ thời gian hợp lý: "Càng nhàn hạ, càng giàu có".

Jeff Bezos, ông chủ Amazon luôn cố gắng ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Ngược lại, nhà phát minh Thomas Edison coi giấc ngủ "là sự lãng phí tồi tệ về thời gian" và là "di sản của những ngày còn sống trong hang của loài người", ông ngủ 3 - 4 tiếng mỗi ngày. Nicola Tesla thậm chí chỉ ngủ khoảng 2 tiếng từ 0 giờ đến 2 giờ sáng.

Bạn thấy sao nào? Nếu được hỏi, họ chỉ có thể đưa ra cho bạn lời khuyên mà họ cho rằng phù hợp với bản thân họ nhất.

Đừng vội thay đổi khi bạn chưa hiểu bản thân!

Điểm cốt lõi ở đây là, không thể tìm ra công thức chung, không có hình mẫu chung về thành công. Mỗi con người có cá tính và khả năng khác nhau, vì thế một lời khuyên có thể cùng lúc phù hợp với người này nhưng lại tệ hại với người khác.

Bạn nên chọn lọc, đơn giản vì không phải lời khuyên nào cũng hoàn toàn phù hợp với bạn. Bạn không thể gặt hái được kết quả tốt chỉ đơn thuần dựa vào lời khuyên, hoặc tệ hơn là cố bắt chước người thành công.

Nếu là cú đêm, bạn sẽ không thể "dậy sớm để thành công”. Thực tế không thiếu những người thành công có thói quen ngủ đến 8 giờ thậm chí là 10 giờ sáng, như Mark Zuckerberg hoặc nhà sáng lập Reddit Alexix Ohanian.

Những cố gắng của bạn có thể là vô ích nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ càng về bản thân, chỉ có hiểu rõ bản thân mới giúp bạn biết lời khuyên nào là hữu ích với bạn, lời khuyên nào là không.

Chưa kể, đôi khi, điều cần thay đổi có thể không phải là chính bản thân bạn.

Hẳn các bạn không còn xa lạ câu chuyện "Vịt con xấu xí". Chuyện kể về một đôi Thiên Nga trong một chuyến bay về phương nam tránh rét, chúng đành gửi lại Thiên Nga con nơi một đàn Vịt để nhờ Vịt mẹ chăm sóc, vì nó còn quá yếu ớt. Ở chung với đàn Vịt con, Thiên Nga bị hắt hủi vì nó vụng về và xấu xí, cái cổ nó dài ngoẵng còn thân hình thì gầy gò. Thời gian thấm thoát trôi, một năm sau, đôi Thiên Nga quay lại, Thiên Nga con lúc này đã cứng cáp, nó chào tạm biệt đàn Vịt và theo bố mẹ lên đường. Lúc này những con Vịt con mới nhận ra con Vịt xấu xí mà chúng chế nhạo lại chính là Thiên Nga, loài chim đẹp nhất trong vương quốc của loài có cánh.

Câu chuyện cho thấy rằng, đôi khi, thứ bạn cần thay đổi không phải là bản thân, mà chính là môi trường sống quanh bạn.

Một ví dụ khác, để chứng tỏ rằng, nếu bạn đang chưa được công nhận khả năng, có thể là bạn chưa ở đúng nơi.

Joshua Bell, Một trong những nghệ sĩ vĩ cầm đương đại lừng danh nhất thế giới, nghệ sĩ mà giá vé cho mỗi buổi hòa nhạc khoảng 100 USD, chỉ kiếm được vỏn vẹn... 32,17 USD khi chơi vĩ cầm suốt 45 phút trong một ga tàu điện ngầm ở Washington.

Tất nhiên, không ai là hoàn hảo và chúng ta luôn có những điều cần phải hoàn thiện. Nhưng không phải lúc nào sự không công nhận cũng là lỗi ở bạn và bạn cần phải thay đổi. Nếu việc thích nghi với hoàn cảnh là quá gượng ép, bạn có thể xem xét dừng lại.

Thay đổi có thể là sự lãng phí khả năng.

Hãy thử tưởng tượng thiên tài bóng đá Lionei Messi làm thủ môn, hay ca sĩ huyền thoại Michael Jacson đi làm võ sĩ MMA?

Tất nhiên chuyện đó không thể xảy ra, nhưng nếu có thì đó là sự lãng phí tài năng khủng khiếp đúng không nào?

Nhà bác học Albert Einstein từng nói rằng: “Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống suốt đời với niềm tin rằng nó là kẻ đần độn”. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ khả năng của mình trước khi quyết định điều gì cần thay đổi. Hãy nhớ rằng, bạn ko cần làm tốt mọi thứ, bạn chỉ cần làm tốt điều bạn có khả năng mà thôi.

Điều cuối cùng mình muốn nói.

Cuộc sống luôn luôn vận động, và chúng ta, dù muốn dù không vẫn phải luôn thay đổi. Tuy vậy, xin nhắc lại, bạn chỉ nên thay đổi dựa trên việc hiểu rõ bản thân mình.

Nếu cố gắng thay đổi bằng việc bắt chước, bạn sẽ chỉ được vẻ bề ngoài. Sự thay đổi sẽ đến một cách tự nhiên và phù hợp nếu bạn luôn tìm tòi học hỏi, không ngừng trải nghiệm và khám phá những giới hạn của bản thân. Bạn có thể tham khảo con đường của người khác, nhưng nhất thiết phải đi con đường của riêng bạn.

© Tri Vu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Hành trang quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người chính là trái tim yêu thương | Góc Suy Ngẫm

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Hãy hạnh phúc khi đã rời xa nhau, bởi vì chúng ta ai rồi cũng sẽ xứng đáng với một cuộc đời mới ở phía cuối chân trời kia. Duyên trời đã không chấp nhận chúng ta ở bên nhau thì hãy để nhau hạnh phúc ở một vùng trời khác.

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Ngày Chủ Nhật sẽ là ngày thích hợp nhất để bạn gác lại tất cả những muộn phiền bên ngoài thế giới và giải phóng những suy nghĩ hỗn độn vây lấy bạn trong một tuần qua. Thiết lập một ngày cuối tuần chỉ dành để chăm sóc bản thân không chỉ là một biện pháp thanh lọc tâm hồn hữu hiệu mà còn giúp bạn nạp lại năng lượng để làm việc năng suất hơn và hiệu quả hơn trong những ngày sắp tới. Nếu bạn không có ý tưởng cho ngày Chủ Nhật “chữa lành”, hãy để chúng tôi gợi ý những hoạt động sau đây nhé.

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua bao nhiêu mùa rong rêu, hít kha khá khói rơm khói rạ, để giờ đây trên những nẻo bờ mương bờ máng chỉ còn bóng dáng của những mảng bê tông cứng ngắc. Nhìn xuống chỉ thấy dòng nước đùng đục, không còn màu xanh mướt nơi có con cá, con tép nhảy lia xia. Nơi ấy, có cả một tuổi thơ ùa về.

Khắc tên anh

Khắc tên anh

Khắc thêm khắc mãi tên anh đấy Mà người mơ màng nào có hay Lời yêu khó nói đừng e ngại Em khắc tên anh trong trái tim em này.

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

Mỗi cung hoàng đạo đều có cách suy nghĩ và bày tỏ riêng. Dù bạn là ai, bạn luôn có thể mang đến những năng lượng ấm áp tới mọi người xung quanh.

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Cảm ơn cậu đã cho tớ biết rằng, mỗi người ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định. Cuộc sống có những người bạn, người thân, được làm những điều mình mong muốn, hoàn thành ước mơ của mình và đóng góp cho xã hội chính là ý nghĩa của cuộc sống.

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

Hãy cùng nhau tìm hiểu đâu là những thói quen thường thấy của một cô gái hạnh phúc nhé.

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Một trong những yếu tố làm nên thành công của kịch bản chính là hệ thống lời thoại đặc sắc mang đậm tính triết lý nhân quả cùng với những giá trị cuộc sống được lồng ghép tinh tế trong từng chi tiết, cảnh quay khiến người xem suy ngẫm nhiều hơn về những thông điệp ẩn chứa trong từng lời thoại phim. Hãy cùng điểm qua một số câu nói hay đầy ý nghĩa trong cả hai phần phim The Glory.

Thôi anh cứ đi đi

Thôi anh cứ đi đi

Chuyện tình buồn như vậy Thôi anh cứ đi đi Cứ vui sống riêng mình Để em đau lặng lẽ.

back to top