Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy đối xử với chính bản thân bằng lòng trắc ẩn

2022-11-15 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Chúng ta thường có thể dễ dàng từ bi, vị tha và sẵn sàng giúp đỡ người khác, nhưng lại khó có thể làm điều đó được với chính bản thân mình. Chỉ khi bạn đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn, bằng tình yêu thương vô điều kiện, thì bạn mới có thể phát triển và trở thành một phiên bản tốt hơn hiện tại.

***

Nhiều người có thể dễ dàng cảm thông và từ bi với người khác nhưng lại khó có thể làm được điều đó với chính mình.

Lòng trắc ẩn không phải là chỉ sự tốt bụng, cảm thông, yêu thương. Lòng trắc ẩn kêu gọi chúng ta hành động và giúp đỡ.

Chúng ta thường có thể dễ dàng từ bi, vị tha và sẵn sàng giúp đỡ người khác, nhưng lại khó có thể làm điều đó được với chính bản thân mình. Chỉ khi bạn đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn, bằng tình yêu thương vô điều kiện, thì bạn mới có thể phát triển và trở thành một phiên bản tốt hơn hiện tại.

Dưới đây là 4 cách để bạn có thể đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn.

1. Yêu cầu sự giúp đỡ nếu bạn cần

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy vui khi giúp đỡ người khác, nhưng khi bản thân mình thực sự cần được giúp đỡ, chúng ta lại ngại mở lời. Đôi khi, một số người cho rằng yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác là thể hiện sự yếu đuối, rằng bạn yêu cầu sự giúp đỡ là bạn đang thừa nhận bạn không đủ khả năng theo một cách nào đó, rằng bạn thiếu kiến thức, kỹ năng hoặc kinh nghiệm để tự làm một việc gì đó. Bạn không muốn ai thấy rằng bạn đang gặp khó khăn, bạn muốn mọi người nghĩ rằng bạn đang kiểm soát tốt và có thể giải quyết được mọi việc. 

Thực tế, yêu cầu sự giúp đỡ là một kỹ năng mà hầu hết chúng ta đều cần phải học. Những người tự tin thường yêu cầu người khác giúp đỡ, vì họ biết rằng cố gắng tự làm mọi thứ không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất. Hãy thay đổi niềm tin và kỳ vọng của bạn, bạn không thể nào biết hết tất cả mọi thứ. Yêu cầu sự giúp đỡ là có trách nhiệm với bản thân và những người khác, và bạn có thể hoàn thành tốt mọi việc nếu có sự trợ giúp từ người khác.

lam-the-nao-de-so-huu

2. Ngừng cố gắng sửa chữa bản thân

Mục tiêu cuộc sống của bạn không phải là trở nên hoàn hảo. Bạn là một con người, với những ưu điểm và khuyết điểm song song. 

Bạn có luôn so sánh bản thân mình với người khác và đánh giá thấp chính mình hay không? Và bất chấp những thành tựu đáng kinh ngạc của bản thân, bạn vẫn tự thuyết phục rằng bạn vẫn chưa đủ tốt, chưa đủ giỏi và thậm chí là chưa xứng đáng?

Chúng ta nghĩ rằng yêu bản thân là sửa chữa những khuyết điểm hoặc nhào nặn chính mình thành một người khác, chúng ta luôn nghĩ rằng mình cần trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn, càng gần tới mức "hoàn hảo" càng tốt. Và vì vậy mà chúng ta đặt ra những kỳ vọng không thực tế vào bản thân và sau đó tự hỏi tại sao chúng ta không thể hài lòng.

Yêu bản thân, chấp nhận bản thân, hoàn thiện bản thân - những điều này là quá trình không bao giờ kết thúc, và điều đó không có nghĩa rằng bạn sẽ không bao giờ đủ tốt. Bạn cần phải ngừng sửa chữa bản thân, ngừng coi bản thân như thể là một món đồ chơi trên kệ hay một chiếc ô tô cũ trong ga-ra. 

3. Học cách nói “không”

Nhiều người trong chúng ta được nuôi dạy để luôn làm hài lòng người khác và vì vậy mà chúng ta có thể sợ người khác đánh giá bản thân một cách tiêu cực nếu chúng ta nói “không”. 

Thực tế, đôi khi chúng ta buộc phải nói “có” mặc dù không muốn, ví dụ như khi một người bạn hay một thành viên trong gia đình đang gặp khó khăn. Nhưng thường xuyên hơn, nói “không” là một cách để bạn chăm sóc bản thân và cũng là thực hành lòng trắc ẩn lên bản thân. 

Học cách nói "không" là điều quan trọng để có một cuộc sống khỏe mạnh và thành công. Bạn không cần phải tỏ ra thô lỗ khi từ chối yêu cầu của ai đó nhưng hiểu được tầm quan trọng của việc nói "không" và tìm ra cách thích hợp để làm điều đó là rất quan trọng. 

co-gai-ly-giai-hieu-ung_(1)

4. Đừng tự trách bản thân khi mọi thứ không diễn ra như bạn muốn

Khi thức dậy vào buổi sáng, hãy lập danh sách những việc bạn định làm trong ngày hôm đó rồi để nó sang một bên. Vào cuối ngày, hãy nhìn lại danh sách của bạn để xem liệu nó có giống như những gì diễn ra trong ngày của bạn hay không. Và bạn biết không, sẽ có nhiều ngày mà bạn thấy mọi chuyện không giống như những gì bạn nghĩ.

John Lennon đã từng nói, cuộc sống là những gì xảy ra với bạn trong khi bạn đang bận rộn với những kế hoạch khác nhau. 

Bạn thực sự kiểm soát cuộc sống của mình ít hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ và việc tự trách bản thân khi mọi thứ không diễn ra như bạn đã dự định là không công bằng với chính mình.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Tình như hoa trong gương trăng dưới nước, phút chốc tan thành mây

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Hãy hạnh phúc khi đã rời xa nhau, bởi vì chúng ta ai rồi cũng sẽ xứng đáng với một cuộc đời mới ở phía cuối chân trời kia. Duyên trời đã không chấp nhận chúng ta ở bên nhau thì hãy để nhau hạnh phúc ở một vùng trời khác.

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Ngày Chủ Nhật sẽ là ngày thích hợp nhất để bạn gác lại tất cả những muộn phiền bên ngoài thế giới và giải phóng những suy nghĩ hỗn độn vây lấy bạn trong một tuần qua. Thiết lập một ngày cuối tuần chỉ dành để chăm sóc bản thân không chỉ là một biện pháp thanh lọc tâm hồn hữu hiệu mà còn giúp bạn nạp lại năng lượng để làm việc năng suất hơn và hiệu quả hơn trong những ngày sắp tới. Nếu bạn không có ý tưởng cho ngày Chủ Nhật “chữa lành”, hãy để chúng tôi gợi ý những hoạt động sau đây nhé.

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua bao nhiêu mùa rong rêu, hít kha khá khói rơm khói rạ, để giờ đây trên những nẻo bờ mương bờ máng chỉ còn bóng dáng của những mảng bê tông cứng ngắc. Nhìn xuống chỉ thấy dòng nước đùng đục, không còn màu xanh mướt nơi có con cá, con tép nhảy lia xia. Nơi ấy, có cả một tuổi thơ ùa về.

Khắc tên anh

Khắc tên anh

Khắc thêm khắc mãi tên anh đấy Mà người mơ màng nào có hay Lời yêu khó nói đừng e ngại Em khắc tên anh trong trái tim em này.

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

Mỗi cung hoàng đạo đều có cách suy nghĩ và bày tỏ riêng. Dù bạn là ai, bạn luôn có thể mang đến những năng lượng ấm áp tới mọi người xung quanh.

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Cảm ơn cậu đã cho tớ biết rằng, mỗi người ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định. Cuộc sống có những người bạn, người thân, được làm những điều mình mong muốn, hoàn thành ước mơ của mình và đóng góp cho xã hội chính là ý nghĩa của cuộc sống.

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

Hãy cùng nhau tìm hiểu đâu là những thói quen thường thấy của một cô gái hạnh phúc nhé.

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Một trong những yếu tố làm nên thành công của kịch bản chính là hệ thống lời thoại đặc sắc mang đậm tính triết lý nhân quả cùng với những giá trị cuộc sống được lồng ghép tinh tế trong từng chi tiết, cảnh quay khiến người xem suy ngẫm nhiều hơn về những thông điệp ẩn chứa trong từng lời thoại phim. Hãy cùng điểm qua một số câu nói hay đầy ý nghĩa trong cả hai phần phim The Glory.

Thôi anh cứ đi đi

Thôi anh cứ đi đi

Chuyện tình buồn như vậy Thôi anh cứ đi đi Cứ vui sống riêng mình Để em đau lặng lẽ.

back to top