Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Đi Khi Ta Còn Trẻ’: Miễn là có khao khát lên đường, bạn sẽ tìm ra cách để đi

2022-11-07 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Khi nói tới việc xách balo lên đường, điều đầu tiên người ta thường hay nghĩ tới chính là tiền bạc. Tiền bạc có thể là vấn đề khiến người ta hay phải đau đầu, nhưng có thật sự là vấn đề quan trọng nhất?

***

Khi nói tới việc xách balo lên đường, điều đầu tiên người ta thường hay nghĩ tới chính là tiền bạc. Tiền bạc có thể là vấn đề khiến người ta hay phải đau đầu, nhưng có thật sự là vấn đề quan trọng nhất?

“Còn trẻ nghĩa là bạn có sức khỏe, cũng có nghĩa là bạn có thể ăn rẻ, ở rẻ và chi tiêu ít để đi được thật xa”, nhà báo Trương Anh Ngọc đề cập trong cuốn sách Đi Khi Ta Còn Trẻ vừa mới ra mắt. Khi nói tới việc xách balo lên đường, điều đầu tiên người ta thường hay nghĩ tới chính là tiền bạc. Tiền bạc có thể là vấn đề khiến người ta hay phải đau đầu, nhưng có thật sự là vấn đề quan trọng nhất?

Nhà báo Trương Anh Ngọc đã dành hẳn một chương trong cuốn sách mới chỉ để trả lời cho câu hỏi “Tiền đâu mà đi?”. Anh chia sẻ: “Nếu bạn đã khao khát đi, bạn mơ ước đi trên những cung đường thế giới, bạn sẽ tìm ra cách để có tiền mà đi”.

vnpdikhitacontre

Đi Khi Ta Còn Trẻ tập hợp những bài viết của Trương Anh Ngọc trong vòng từ 10 - 15 năm. Một số bài viết đã từng được công bố, một số được anh viết trong thời gian 2 năm COVID-19 bùng nổ, thời điểm dịch bệnh khiến một người thích phiêu lưu lang bạt như anh "phát rồ" khi không thể đi đâu, chỉ có thể hồi tưởng lại những chuyến đi trong quá khứ.

Cuốn sách này đem tới cho độc giả cái nhìn xuyên suốt của một người lữ hành từng trải, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, và không ngừng tạo cảm hứng cho người khác cùng bước ra thế giới. Chính từ những trải nghiệm đã có, tác giả tái định nghĩa những điều vốn quen thuộc bằng góc nhìn mới mẻ, rộng mở.

Sức hấp dẫn lôi kéo những người lữ hành mải miết muốn đi, muốn khám phá có lẽ nằm ở sự mới mẻ của cuộc sống. Với một người lữ hành mê xê dịch, họ khám phá những cung đường mới, những đất nước mới, ngắm bình minh và hoàng hôn ở nhiều địa điểm khác nhau, ăn ở nhiều nơi, ngủ trên nhiều chiếc giường ở khắp nơi. Những chuyến đi tạo ra nhiều xúc cảm, nhiều kỷ niệm cũng như những dấu ấn trong đời mỗi người.

Ngay cả những vất vả trong một chuyến đi cũng là một thứ hương liệu rất riêng, để một lúc nào đó, khi bạn nhắm mắt mơ màng hồi tưởng, dư vị đó sẽ quay lại, vấn vít bạn hòa vào thương nhớ, bồi tụ tạo nên bạn của thực tại.

Một khi đi đủ nhiều, bạn sẽ học được cách xử trí với những tình huống cực kỳ hay gặp mỗi khi xê dịch, chẳng hạn như trễ chuyến. Một khi đã trễ chuyến thì cau có, bực mình cũng chẳng thể thay đổi được gì, ngoài việc tự chuốc thêm cho mình những cảm xúc tiêu cực.

di-khi-ta-con-tre-2

Với Trương Anh Ngọc, trễ chuyến như một phần của chuyến bay. Một người lữ hành giàu kinh nghiệm sẽ luôn có cách ứng phó một cách linh hoạt với tình huống này, tận hưởng sự cố thay vì mất thời gian cho việc kêu ca. Ngoài trễ chuyến, còn có vô vàn những tình huống một người lữ hành có thể gặp phải trong hành trình của mình như nhầm giờ, trễ tàu, đến muộn, gặp cướp,... Nguy hiểm luôn có, khó khăn vất vả luôn có, nhưng chính từ hành trình xê dịch không ngừng, chúng ta tạo ra sự phong phú trải nghiệm cho bản thân, thêm vào đó là sự thấu hiểu và bao dung.

Và hơn hết là học hỏi được những kĩ năng phục vụ cho chính mình, như cách bạn ứng phó với các tình huống không mong muốn, việc chuẩn bị cho các chuyến bay dài, làm thế nào tránh jetlag,... Rồi biết đâu, chính hành trình của bạn sẽ lại tạo cảm hứng cho một ai đó, thúc đẩy họ tiếp tục đi, tiếp tục khám phá thế gian này.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình

Tình ta như những đồng bạc lẻ | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

Những năm tháng không quên

Những năm tháng không quên

Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.

back to top