Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Đi Khi Ta Còn Trẻ’: Miễn là có khao khát lên đường, bạn sẽ tìm ra cách để đi

2022-11-07 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Khi nói tới việc xách balo lên đường, điều đầu tiên người ta thường hay nghĩ tới chính là tiền bạc. Tiền bạc có thể là vấn đề khiến người ta hay phải đau đầu, nhưng có thật sự là vấn đề quan trọng nhất?

***

Khi nói tới việc xách balo lên đường, điều đầu tiên người ta thường hay nghĩ tới chính là tiền bạc. Tiền bạc có thể là vấn đề khiến người ta hay phải đau đầu, nhưng có thật sự là vấn đề quan trọng nhất?

“Còn trẻ nghĩa là bạn có sức khỏe, cũng có nghĩa là bạn có thể ăn rẻ, ở rẻ và chi tiêu ít để đi được thật xa”, nhà báo Trương Anh Ngọc đề cập trong cuốn sách Đi Khi Ta Còn Trẻ vừa mới ra mắt. Khi nói tới việc xách balo lên đường, điều đầu tiên người ta thường hay nghĩ tới chính là tiền bạc. Tiền bạc có thể là vấn đề khiến người ta hay phải đau đầu, nhưng có thật sự là vấn đề quan trọng nhất?

Nhà báo Trương Anh Ngọc đã dành hẳn một chương trong cuốn sách mới chỉ để trả lời cho câu hỏi “Tiền đâu mà đi?”. Anh chia sẻ: “Nếu bạn đã khao khát đi, bạn mơ ước đi trên những cung đường thế giới, bạn sẽ tìm ra cách để có tiền mà đi”.

vnpdikhitacontre

Đi Khi Ta Còn Trẻ tập hợp những bài viết của Trương Anh Ngọc trong vòng từ 10 - 15 năm. Một số bài viết đã từng được công bố, một số được anh viết trong thời gian 2 năm COVID-19 bùng nổ, thời điểm dịch bệnh khiến một người thích phiêu lưu lang bạt như anh "phát rồ" khi không thể đi đâu, chỉ có thể hồi tưởng lại những chuyến đi trong quá khứ.

Cuốn sách này đem tới cho độc giả cái nhìn xuyên suốt của một người lữ hành từng trải, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, và không ngừng tạo cảm hứng cho người khác cùng bước ra thế giới. Chính từ những trải nghiệm đã có, tác giả tái định nghĩa những điều vốn quen thuộc bằng góc nhìn mới mẻ, rộng mở.

Sức hấp dẫn lôi kéo những người lữ hành mải miết muốn đi, muốn khám phá có lẽ nằm ở sự mới mẻ của cuộc sống. Với một người lữ hành mê xê dịch, họ khám phá những cung đường mới, những đất nước mới, ngắm bình minh và hoàng hôn ở nhiều địa điểm khác nhau, ăn ở nhiều nơi, ngủ trên nhiều chiếc giường ở khắp nơi. Những chuyến đi tạo ra nhiều xúc cảm, nhiều kỷ niệm cũng như những dấu ấn trong đời mỗi người.

Ngay cả những vất vả trong một chuyến đi cũng là một thứ hương liệu rất riêng, để một lúc nào đó, khi bạn nhắm mắt mơ màng hồi tưởng, dư vị đó sẽ quay lại, vấn vít bạn hòa vào thương nhớ, bồi tụ tạo nên bạn của thực tại.

Một khi đi đủ nhiều, bạn sẽ học được cách xử trí với những tình huống cực kỳ hay gặp mỗi khi xê dịch, chẳng hạn như trễ chuyến. Một khi đã trễ chuyến thì cau có, bực mình cũng chẳng thể thay đổi được gì, ngoài việc tự chuốc thêm cho mình những cảm xúc tiêu cực.

di-khi-ta-con-tre-2

Với Trương Anh Ngọc, trễ chuyến như một phần của chuyến bay. Một người lữ hành giàu kinh nghiệm sẽ luôn có cách ứng phó một cách linh hoạt với tình huống này, tận hưởng sự cố thay vì mất thời gian cho việc kêu ca. Ngoài trễ chuyến, còn có vô vàn những tình huống một người lữ hành có thể gặp phải trong hành trình của mình như nhầm giờ, trễ tàu, đến muộn, gặp cướp,... Nguy hiểm luôn có, khó khăn vất vả luôn có, nhưng chính từ hành trình xê dịch không ngừng, chúng ta tạo ra sự phong phú trải nghiệm cho bản thân, thêm vào đó là sự thấu hiểu và bao dung.

Và hơn hết là học hỏi được những kĩ năng phục vụ cho chính mình, như cách bạn ứng phó với các tình huống không mong muốn, việc chuẩn bị cho các chuyến bay dài, làm thế nào tránh jetlag,... Rồi biết đâu, chính hành trình của bạn sẽ lại tạo cảm hứng cho một ai đó, thúc đẩy họ tiếp tục đi, tiếp tục khám phá thế gian này.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình

Tình ta như những đồng bạc lẻ | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top