Phát thanh xúc cảm của bạn !

4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

2022-10-05 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Sự khác biệt mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

***

Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Sự khác biệt mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

Nhiều người trẻ tuổi có thể có khúc mắc thế này: Học rất nhiều nhưng vẫn là một người bình thường, sống một cuộc đời tầm thường, vậy học tập còn nghĩa lý gì?

Những người trẻ tuổi thời nay hầu như không đọc sách ngoài những cuốn họ cho rằng có thể thay đổi số phận. Họ cảm thấy nằm trên ghế sofa thoải mái lướt điện thoại còn hơn phí thời gian vào việc đọc sách.Đọc sách không thể thay đổi số phận, tại sao phải dành thời gian để lãng phí nó? Tại sao đọc nhiều hơn, bạn cần phải lắng nghe trái tim mình để tìm kiếm câu trả lời.

Ngôn từ có thể giúp bạn nhìn thấy nơi bước chân không thể đặt đến

Đọc sách sẽ thay đổi quan điểm của một người về thế giới, giống như một số người nói rằng họ phải quan sát thế giới trước rồi mới hình thành nên thế giới quan trong đầu.

Đọc thêm một cuốn sách, bạn sẽ biết thêm về một phần của thế giới và quan điểm của bạn về cuộc đời cũng sẽ thay đổi.

Nói một cách đơn giản, sách là cửa sổ để bạn hiểu về thế giới này, ngay cả khi cơ thể của bạn bây giờ chỉ có thể chôn chân ở nhà nhưng linh hồn vẫn có thể bay xa bằng ngôn từ.

Giống như có một câu nói: Đọc sách sẽ biến cuộc sống của bạn thành một con sóng nhỏ bé trong dòng sông trưởng thành.

Những cuốn sách sẽ làm phong phú thêm trái tim và giúp thế giới tinh thần của bạn được an ủi.

Lý do tại sao chúng ta phải đọc nhiều hơn, không phải để thay đổi số phận, mà là để trang trí thế giới tinh thần thêm đặc sắc hơn, mở ra cửa sổ để hiểu về thế giới.

Khi đọc nhiều hơn, bạn sẽ tìm thấy thế giới này là muôn màu muôn vẻ. Cách bạn nói chuyện, cách bạn hành xử hay đối nhân xử thế cũng sẽ thay đổi. Những thay đổi này sẽ diễn ra sâu trong tận cốt cách và tiềm thức.

6-cuốn-sach-co-gai-hien-dai-nen-doc

Đọc sách giúp bạn vẫn có thể ngẩng đầu ngắm sao dù trong tình cảnh ngặt nghèo

Cuộc sống đầy rẫy những chuyện không như ý, thậm chí có những vấn đề khúc mắc dành cả đời cũng không thể tìm ra đáp án.

Lúc này, sách sẽ trở thành ngọn đèn soi sáng cho ta, giúp ta đủ đầy sức mạnh bước ra khỏi vũng bùn nhơ tăm tối.

Nhà văn người Nga, Alexander Helzen nói: “Sách là bạn đồng hành kiên nhẫn và thú vị nhất. Nó sẽ không bỏ rơi bạn trong bất kỳ thời điểm khó khăn nào”.

Thời gian bạn dành cho sách, sẽ luôn trả lại cho bạn theo một cách khác, giúp bạn bước ra khỏi sương mù, chào đón ánh nắng mặt trời.

Trong thế giới này, lắm lúc chúng ta không tránh khỏi những lần sa ngã, bị sóng gió vùi dập. Nhưng xin vui lòng tin rằng chỉ cần học tập và đọc sách nhiều hơn, bạn sẽ có cơ hội tìm thấy phương thuốc chữa lành tốt nhất cho bản thân.

Một người có tri thức luôn nhìn những thứ tiêu cực theo cách hoàn toàn khác. Họ mỉm cười trong sóng gió, bình tĩnh trước hoàn cảnh khó khăn. Chỉ có thế, hy vọng mới còn mãi, ngày mai tươi sáng đang đón chờ.

Luôn yêu thương cuộc sống, hãy để những suy nghĩ đi lang thang trong bầu trời đầy sao rực rỡ.

Đọc sách biến chúng ta trở thành những người “khổng lồ”

Một người đọc sách càng nhiều, có thể làm cho mình trở nên xuất sắc hơn, sẽ hình thành thế giới của riêng mình trong tâm trí.

Nhà văn Pháp đoạt giải Nobel Văn học năm 1921, Anatole France là một người vô cùng thích đọc sách. Ông tự cho mình là một con chuột trong thư viện, hạnh phúc lớn nhất của cuộc sống này là có thể nuốt chửng những cuốn sách tri thức vào bụng.

Đó là lý do tại sao ông đã phát hiện ra những gì người khác không thể tìm thấy, từ đó làm nên những điều vĩ đại.

Học giả người Mỹ, Ralph Waldo Emerson cũng đặc biệt thích đọc sách, và theo quan điểm của ông, đọc sách là phép thuật tinh thần. Ngôn từ đi vào đầu óc có thể chỉ là một động tác ngắn ngủi, nhưng khi đi ra lại là tư tưởng bất hủ. Đi vào là câu từ tầm thường, đi ra chính là thơ ca với nhiều tầng ý nghĩa khác nhau.

Vì vậy, để trở thành người ưu tú, cách tốt nhất là đọc sách. Đó cũng là cách lý tưởng nhất để nhận ra giá trị cuộc sống.

o-474868512-facebook-1503369513744

Sách là con đường dẫn bạn đến thế giới

Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Nó mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

Chúng ta đọc sách không phải để so sánh hơn thua với những người khác hay trở thành kẻ “thượng đẳng” trong mắt thiên hạ, mà là cho phép bản thân nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống.

Cũng giống như việc: Tôi yêu cầu bạn học tập chăm chỉ, không phải vì tôi muốn bạn so sánh thành tích với những người khác, mà vì tôi hy vọng bạn có quyền lựa chọn trong tương lai, chọn công việc có ý nghĩa, chứ không phải bị ép buộc làm việc để mưu sinh.

Cuộc sống là một trận đua dài. Đọc sách là động lực của chúng ta tiến về phía trước. Cuộc sống của bạn ra sao để do cách bạn nhìn nhận về cuộc đời quyết định. Mà sách là một trong những công cụ khiến cách nhìn nhận của bạn thăng hoa.Gặp lại nhưng không thể đi tiếp cùng nhau.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Gặp lại nhưng không thể đi tiếp cùng nhau

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top