Phát thanh xúc cảm của bạn !

Top 7 tựa sách hay nhất của Nguyễn Nhật Ánh

2022-10-11 01:20

Tác giả: Chung Cao


blogradio.vn - Từng câu từng chữ đọc lên thấy nhẹ nhàng, giàu chất thơ, chất hài hước tinh nghịch. Đọc hết sách ta thấy cả một bầu trời tuổi thơ, tuổi trẻ ùa về trong tâm trí

***

Nguyễn Nhật Ánh được biết đến là một trong những tác giả, nhà văn thành công nhất về thể loại viết sách cho tuổi thơ, tuổi mới lớn. Những tác phẩm của ông đã để lại ấn tượng sâu sắc, mạnh mẽ, làm say đắm độc giả đối với những người yêu thích văn chương biết bao thế hệ. Dĩ nhiên tác phẩm của ông luôn được người đọc chọn lựa, săn đón cuồng nhiệt và đặc biệt có những tác phẩm được chuyển thể thành phim cực kì nổi tiếng như: Mắt biếc, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cô gái đến từ hôm qua. Dưới đây là TOP những tựa sách nổi tiếng hay nhất của Nguyễn Nhật Ánh mà bạn đọc yêu mến chất văn đầy dung dị của ông không thể bỏ lỡ.

1.Mắt Biếc

Trong kho gia tài văn chương của mình với hơn 50 đầu truyện thì ''Mắt biếc'' vẫn là câu chuyện được nhiều người bình chọn là hay nhất, buồn nhất và day dứt nhất.

''Mắt biếc'' là cuốn tiểu thuyết kể về cuộc đời của Ngạn. Ngạn sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng mang tên Đo Đo thuộc tỉnh Quảng Nam và đây cũng là quê quán của tác giả. Lớn lên cùng Ngạn là cô bạn hàng xóm có đôi mắt đẹp tuyệt trần tên Hà Lan. Tuổi thơ của Ngạn và Hà Lan đẹp đẽ với kỉ niệm bên đồi hoa sim, tiếng trống trường... Tình bạn thời còn trẻ thơ dần dần biến thành tình yêu thầm lặng của Ngạn dành cho Hà Lan.

Đến khi trưởng thành, cả hai phải rời làng ra thành phố để tiếp tục học. Tuy tấm lòng của Ngạn luôn hướng về Hà Lan, nhưng Hà Lan không thể cưỡng lại những cám dỗ của cuộc sống ở nơi xa hoa chốn thành thị, và cuối cùng cô cũng ngã vào vòng tay của Dũng. Dũng là một thanh niên nhà giàu, sành điệu, giỏi võ nhưng thiếu đứng đắn. Ngạn rất đau khổ khi nhìn Hà Lan phải sống một cuộc sống không có hạnh phúc.

2.Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh

Tác phẩm như một tập nhật kí xoay quanh cuộc sống của những đứa trẻ ở một vùng quê Việt Nam nghèo khó, nổi bật lên là thông điệp về tình anh em, tình làng nghĩa xóm và những tâm tư tuổi mới lớn. Theo Nguyễn Nhật Ánh, đây là lần đầu tiên ông đưa vào truyện của mình nhân vật phản diện, đặt ra vấn đề đạo đức như sự vô tâm hay cái ác. '

'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh'' đúng là một vé để bạn đọc được trở về tuổi thơ, cùng lũ trẻ trong xóm, ngày ngày rủ nhau chơi các trò chơi mà chỉ có trẻ con thôn quê mới có được. Những câu chuyện nhỏ gần gũi, những tình cảm ấm áp mà những đứa trẻ dành cho nhau khi mới chỉ chớm biết cái thứ tình cảm khác với tình bạn bè xoay quanh các nhân vật như em Tường, anh Thiều, cô bé Mận...

3.Cô Gái Đến Từ Hôm Qua

Cô gái đến từ hôm qua'' là câu chuyện của đôi bạn trẻ Thư và Việt An, từ thưở thơ ấu đầy kỉ niệm tới những phút rung động của tuổi mới lớn. Cốt truyện đan xen giữa quá khứ và hiện tại mở ra nhiều cung bậc cảm xúc. Nội dung lồng ghép trong các mối tình cảm đôi lứa, tình bạn, tình thân.

Từng câu từng chữ đọc lên thấy nhẹ nhàng, giàu chất thơ, chất hài hước tinh nghịch. Đọc hết sách ta thấy cả một bầu trời tuổi thơ, tuổi trẻ ùa về trong tâm trí, bỗng thấy mình như ai đó như Thư, Tiểu Li, Việt An, Hồng Hoa... đã từng có những giây phút vui vẻ thời thanh xuân như thế.

4.Trại Hoa Vàng

''Trại hoa vàng'' là câu chuyện về cậu học trò tên Chuẩn. Bằng một phép màu kì diệu, trong cuộc chạy đua vào trường TOP Trần Cao Vân, mặc dù được coi là một học sinh được coi là ‘bét bèn bẹt’ nhưng Chuẩn không những đỗ vào trường TOP đó mà còn thừa 0.5 điểm. Từ môt đứa con vô tích sự, Chuẩn đã trở thành niềm tự hào của bố mẹ cùng với đó là ‘cưa đổ’ mối tình đầu là Cẩm Phô.

Cốt truyện cũng xen lẫn nhiều chi tiết éo le, gây cười, một cậu bé trong ngày tựu trường phải mắc chiếc quần sửa từ quần của mẹ, ở thắt lưng có tạo thành một hình mà chúng bạn cậu dí dỏm gọi là tam giác ‘Béc-mu-da’. Mặc dù được che chắn rất cẩn thận nhưng Chuẩn vẫn bị hội nữ quái 10A2 trêu chọc. Cuốn sách còn là hội tụ của nhiều thứ tình cảm khác nhau: tình bạn tinh nghịch, tình yêu tuổi mới lớn, tình hàng xóm vô tư mà ấm áp, tình cảm gia đình...

Trại hoa vàng gợi đến cho ta rất nhiều về khoảng thời gian cắp sách đến trường, làm tâm trí ta nao nao về những kí ức đẹp. Truyện không nặng vấn đề triết lí mà nó đem đến cho độc giả cảm giác bình yên, gian dị nhất.

5.Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ

''Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ'' là truyện dài, một trong những cuốn BEST SELLER bởi tính nhân văn cũng như tính hấp dẫn của nó. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mời độc giả lên chuyến tàu quay ngược trở lại thăm tuổi thơ và tình bạn dễ thương của 4 bạn nhỏ với những trò chơi nghịch ngợm của thằng cu Mùi, Hải cò, con Tủn và con Tí sún. Vẫn giọng văn trong vắt dí dỏm, Nguyễn Nhật Ánh đã dẫn dắt người đọc đi theo dòng hồi tưởng của mình, trở về cái thời còn là cậu bé tám tuổi, mang đến cho người đọc một thế giới tuổi thơ hồn nhiên, đầy ắp tiếng cười.

Nhưng quãng thời gian tuổi thơ hồn nhiên ấy lại là nỗi trăn trở của người lớn. Cái sân ga tám tuổi của nhân vật tôi - ''thằng cu Mùi'' - như là một điểm tựa kí ức để tác giả thả vào đó những triết lí, những suy ngẫm về cuộc đời.

6.Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ

''Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ'' là câu chuyện viết về tình bạn và tình yêu trong trẻo của hai loài động vật mèo và chuột. Mèo Gấu - một thi sĩ si tình, luôn nhớ nhung về cô mèo bạn gái Áo Hoa của mình, là nhân vật chính của truyện. Mặc dù gia đình trong lâu đài luôn thất vọng và có ý định vứt bỏ cậu vì không bắt được con chuột nào nhưng chú mèo vẫn luôn một lòng hướng tới Áo Hoa, chỉ tương tư rồi sáng tác những bài thơ tình để hồi tưởng về bạn gái. Trong lúc đó, ở hang chuột dưới chân lâu đài, có một chú chuột nhỏ tên Tí Hon vì chống lại Chuột Cống mà bị trừng phạt đến nỗi suýt bị Mèo Gấu bắt được. Nhưng may mắn thay, tình bạn giữa Tí Hon và Mèo Gấu lại bắt đầu từ khi Tí Hon kêu tên Út Hoa - cô bạn gái của mình khi sắp bị Mèo Gấu bắt được. Hai người bạn thân thiết với nhau kể cho nhau nghe câu chuyện của mình. Tí Hon còn giúp Mèo Gấu vẽ tranh nàng mèo để tìm nàng cho Mèo Gấu. Tinh bạn giữa hai loài động vật trái ngược này đã cùng nhau đi qua những khó khăn, đi qua những câu chuyện và đi qua cả chuyện tình kết thúc buồn của Mèo Gấu

7.Hoa Hồng Xứ Khác

''Hoa hồng xứ khác'' là câu chuyện xoay quanh nhân vật Khoa từ xã Bình Tú lên thành phố để học cấp ba. Ngay từ khi chuẩn bị lên đường, cậu đã ra một điều cấm kỵ là không được chơi hay có những cử chỉ gần gũi với con gái bởi từ thưở xưa, cậu đã có thù hằn với hai con ‘ả’ Mỹ Hạnh và Hồng ''chà-và'' khi bị hai đứa nó chơi cho một vố ăn đòn quắn đít. Cậu ở trọ cùng bốn chàng trai khác là Hòa lé, Ngữ, Bá và Nghị.

Từ đây bốn anh chàng Khoa, Hòa lé, Ngữ và Nghị cùng theo đuổi một cô gái - Gia Khanh - một bạn nữ xinh xắn, đáng yêu chuyển vào lớp từ đầu năm lớp 11. Cô như một đóa hoa hồng đẹp, thơm, yêu kiều nhưng lại là một đóa hoa ''xứ lạ''. Cuộc chiến tình yêu tay năm trở nên căng thẳng, gay cấn hơn bao giờ hết. Anh em chơi xỏ, nghĩ kế ra tay đến nỗi mất ăn mất ngủ. Và trong chuyện tình cảm như này không thể thiếu “Quân sư tình yêu” - giáo sư Bá - luôn đứng ra đưa lời khuyên chân thành cho bạn, thậm chí nhiệt tình dò thám, chuẩn bị chiến lược đủ kiểu, mà tất nhiên nhiệt tình quá sẽ hại bạn. Nhưng cuối cùng 5 chàng trai đã nhận ra là cô gái đã có người yêu.

© Chung Cao - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Có những ngày bỗng thấy mình trưởng thành hơn hôm qua | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top