Phát thanh xúc cảm của bạn !

Quê hương tuổi thơ

2011-05-31 11:02

Tác giả: Giọng đọc:

Có lẽ bởi nắng nóng gay gắt, thành phố mùa Hè như chật chội và nhiều khói bụi hơn. Thời điểm này, chắc hẳn bạn đang ao ước được gói gém đồ đạc, chạy trốn đến một miền quê trong lành. Về  quê Mùa Hè, cụm từ này có gợi lên cho bạn cảm giác thân thuộc vui vẻ không? Cảm xúc âm nhạc tuần này mời bạn cùng bạn nghe có nickname P.L về thăm quê, trở lại tuổi thơ với những cảm nhận xanh mướt về ca khúc Quê hương tuổi thơ tôi của nhạc sĩ Từ Huy.

Tạm khép mình khỏi cái bụi bặm, cái ồn ã  xô bồ của chốn thị thành, cố tìm lại cái cảm giác thanh thản nhẹ nhàng nơi tâm hồn ở một nơi mà chỉ dành cho một mình tôi.

Chiếc xe gắn máy bon bon trên con đường quốc lộ rộng thênh thang đưa tôi về vùng ngoại ô, dấu hiệu duy nhất khiến tôi biết mình đã thoát khỏi nhịp sống hối hả của Hà Nội đó là những cánh đồng lúa xanh  mướt, những đầm sen thơm mát ôm ấp và trải rộng ra trước tầm mắt.

Bỏ lại sau lưng tấm biển báo ‘Thành phố Hà Nội kính chào quý khách’, bỏ lại sau lưng sự bức bối, chật chội và ồn ào của công việc, của cuộc sống hàng ngày; tôi được sống lại những ký ức tuổi thơ êm đềm  được nô đùa với chúng bạn giữa cái nắng chang chang của những ngày hè tháng Năm.
Đường làng quanh co, sông Thu êm đềm.
Thả diều đá bóng nắng cháy giũa đồng.
Biển trời mênh mông tôi bơi ngày ấy.
Tiếng tu hú gọi thấy nhớ biết bao.

Tuổi thơ của tôi gắn liền với những gì dung dị và giản đơn nhất của vùng nông thôn Việt Nam, những điều mà tôi chỉ có thể tìm thấy ở nơi cách Hà Nội hơn chục cây số này, sự đô thị hóa quá nhanh đã vô tình phá vỡ cấu trúc truyền thống vẫn thường thấy của miền quê; đình làng, giếng nước, cây đa…những buổi trưa nắng được ngồi nghỉ dưới bóng tre xanh mát hàn huyên đôi ba câu chuyện. Thật dễ dàng để tìm ra một căn nhà hộp nằm kệnh cỡm giữa những mái ngói rêu phong phủ mờ bóng thời gian, nhưng thật là khó để trải niệm nguyên vẹn cái cảm giác ngày xưa ấy

Có nhiều ca sĩ đã thể hiện "Quê hương tuổi thơ tôi", nhưng có lẽ bởi sự đồng cảm của những người chung một quê hương đất Quảng, ca sĩ Mỹ Tâm được xem là người thể hiện thành công nhất "Quê hương tuổi thơ tôi" của nhạc sĩ Từ Huy.

Nhạc sĩ Từ Huy trong một lần trải lòng, đã chia sẻ: "Với tôi, quê hương là nơi mình sinh ra, gắn bó bao nhiêu ngày tháng nên cái gì cũng trở nên thiêng liêng. "Thả diều đá bóng nắng cháy giữa đồng... Mùa lụt nước lũ bắt cá giữa đường..." hay "Lời mẹ ru con hiu hiu trưa hè" đều đẹp đẽ trong tôi. Và vẫn thường ước ao" cho tôi tìm lại một ngày ấu thơ". Trước đây tôi có bài thơ Quê hương ta xứ Quảng anh hùng về Đà Nẵng, cho đến bây giờ đã hai mươi mấy năm xa quê, tôi thấy như mình còn mang nợ với quê hương. Tôi đã viết Quê hương tuổi thơ tôi bằng tất cả những ký ức tuổi thơ của mình là vì như vậy".

Hy vọng giai điệu tuổi thơ xanh mướt trong lành và những chia sẻ của P.L về ca khúc Quê hương tuổi thơ tôi đã mang lại cho các bạn những giờ phút bình yên.

Cảm xúc âm nhạc được thực hiện bởi Mai Dương và nhóm sản xuất Dalink studio, hẹn gặp lại bạn ở chương trình tuần sau.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)

Anh nói xem, giữa việc chưa từng gặp gỡ hay đã gặp nhau rồi nhưng phải chia xa thì sẽ mang đến nhiều tiếc nuối hơn.

Người cũ từng thương

Người cũ từng thương

Có người từng nói, để gặp một người chúng ta chỉ cần một giây, để yêu một người có lẽ chúng ta chỉ cần một ngày, nhưng để quên đi một người đôi khi chúng ta cần đến cả một đời. Thực ra trong suốt cuộc đời mỗi người, để gặp được một người mà mình thích không dễ dàng gì. Mỗi một cuộc tình đều có ý nghĩa nhất định. Tình yêu trong giai đoạn thanh xuân chính là quá trình giúp ta trải nghiệm cũng như trưởng thành. Chỉ cần chúng ta dũng cảm để yêu thì xem như tuổi trẻ của chúng ta không có gì tiếc nuối.

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)

Tôi từng có một câu chuyện rất dài, vắn tắt vài ba câu liền kể hết. Cậu ấy từng có một cuộc đời thật đẹp, bỗng nhiên một ngày hóa thành sương mờ đắm mình trong biển nước.

Sao phải buồn vì những điều đã cũ

Sao phải buồn vì những điều đã cũ

Chào bạn ngày hôm nay của bạn như thế nào? Vui vẻ hay âu lo dù có thế nào thì cũng mong rằng bạn của ngày mai sẽ luôn là phiên bản tốt hơn bạn của hôm này nhé. Dù cho cuộc đời không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn, bão giông lại càng không vì những bước chân trốn chạy của bạn mà nhường cho mặt trời hửng nắng. Cuộc đời đâu phải một giấc ngủ, để sau một đêm dài với những cơn ác mộng, bình minh sẽ rạng phía đằng đông. Tất cả sẽ ổn thôi mãi chỉ là một lời trấn an vô nghĩa - nếu hôm nay bạn lựa chọn buông xuôi.

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)

Khi họ nói muốn ra đi, thực chất trong lòng ngàn vạn lần muốn hét lên: “Hãy giữ anh đi! Anh sẽ ở lại!” Họ chỉ muốn một lần được người mình yêu níu kéo, để biết trong lòng cô ấy, họ quan trọng đến nhường nào.

Tình đầu là tình bỏ lỡ

Tình đầu là tình bỏ lỡ

Anh là mối tình đầu mà tôi nghĩ mình đã vô tình bỏ lỡ. Nhưng sự thật đã chứng minh, chỉ cần còn tình cảm, còn đủ yêu thương và trân trọng, thời gian chỉ là một ý niệm nhỏ nhoi.

Con về đưa mẹ đi khắp thế gian (Blog Radio 803)

Con về đưa mẹ đi khắp thế gian (Blog Radio 803)

Máy bay chuẩn bị cất cánh rồi, Châu nhắn cho mẹ một tin “Mẹ chuẩn bị đi nhé, con về đưa mẹ đi khắp thế gian”.

Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu

Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu

Xin cho tôi về lại thủa hoang sơ, lúc mà tâm hồn vẫn còn đang lớn, khi mà bản thân còn chưa gai góc, nhuốm màu cuộc sống. Xin hãy cho tôi trở lại những ngày hồn nhiên, trong trẻo, được sống với ước mơ thủa nhỏ, sống với con đường mà mình chọn lựa.

Blog Radio 802: Nỗi ám ảnh mang tên ‘người cũ’

Blog Radio 802: Nỗi ám ảnh mang tên ‘người cũ’

Cô chợt nhớ đến đã đọc ở đâu đó một dòng như thế này: “Người cũ vừa khóc, người hiện tại liền thua”. Người cũ của anh khóc rồi.

Trên tình bạn dưới tình yêu

Trên tình bạn dưới tình yêu

Trăng dưới nước là trăng trên trời, cậu trước mắt là người trong tim. Tưởng chừng như ánh diệu kỳ ấy với tay là có thể ôm trọn trong lòng, nhưng cuối cùng lại đem bản thân ngã nhào vào ao sâu lạnh lẽo từng tấc. Chuyện tình của cậu cũng không mấy vui, tôi đoán thế, chuyện tình của tôi chỉ cần thích cậu là đủ rồi.

back to top