Phát thanh xúc cảm của bạn !

Quê hương tuổi thơ

2011-05-31 11:02

Tác giả: Giọng đọc:

Có lẽ bởi nắng nóng gay gắt, thành phố mùa Hè như chật chội và nhiều khói bụi hơn. Thời điểm này, chắc hẳn bạn đang ao ước được gói gém đồ đạc, chạy trốn đến một miền quê trong lành. Về  quê Mùa Hè, cụm từ này có gợi lên cho bạn cảm giác thân thuộc vui vẻ không? Cảm xúc âm nhạc tuần này mời bạn cùng bạn nghe có nickname P.L về thăm quê, trở lại tuổi thơ với những cảm nhận xanh mướt về ca khúc Quê hương tuổi thơ tôi của nhạc sĩ Từ Huy.

Tạm khép mình khỏi cái bụi bặm, cái ồn ã  xô bồ của chốn thị thành, cố tìm lại cái cảm giác thanh thản nhẹ nhàng nơi tâm hồn ở một nơi mà chỉ dành cho một mình tôi.

Chiếc xe gắn máy bon bon trên con đường quốc lộ rộng thênh thang đưa tôi về vùng ngoại ô, dấu hiệu duy nhất khiến tôi biết mình đã thoát khỏi nhịp sống hối hả của Hà Nội đó là những cánh đồng lúa xanh  mướt, những đầm sen thơm mát ôm ấp và trải rộng ra trước tầm mắt.

Bỏ lại sau lưng tấm biển báo ‘Thành phố Hà Nội kính chào quý khách’, bỏ lại sau lưng sự bức bối, chật chội và ồn ào của công việc, của cuộc sống hàng ngày; tôi được sống lại những ký ức tuổi thơ êm đềm  được nô đùa với chúng bạn giữa cái nắng chang chang của những ngày hè tháng Năm.
Đường làng quanh co, sông Thu êm đềm.
Thả diều đá bóng nắng cháy giũa đồng.
Biển trời mênh mông tôi bơi ngày ấy.
Tiếng tu hú gọi thấy nhớ biết bao.

Tuổi thơ của tôi gắn liền với những gì dung dị và giản đơn nhất của vùng nông thôn Việt Nam, những điều mà tôi chỉ có thể tìm thấy ở nơi cách Hà Nội hơn chục cây số này, sự đô thị hóa quá nhanh đã vô tình phá vỡ cấu trúc truyền thống vẫn thường thấy của miền quê; đình làng, giếng nước, cây đa…những buổi trưa nắng được ngồi nghỉ dưới bóng tre xanh mát hàn huyên đôi ba câu chuyện. Thật dễ dàng để tìm ra một căn nhà hộp nằm kệnh cỡm giữa những mái ngói rêu phong phủ mờ bóng thời gian, nhưng thật là khó để trải niệm nguyên vẹn cái cảm giác ngày xưa ấy

Có nhiều ca sĩ đã thể hiện "Quê hương tuổi thơ tôi", nhưng có lẽ bởi sự đồng cảm của những người chung một quê hương đất Quảng, ca sĩ Mỹ Tâm được xem là người thể hiện thành công nhất "Quê hương tuổi thơ tôi" của nhạc sĩ Từ Huy.

Nhạc sĩ Từ Huy trong một lần trải lòng, đã chia sẻ: "Với tôi, quê hương là nơi mình sinh ra, gắn bó bao nhiêu ngày tháng nên cái gì cũng trở nên thiêng liêng. "Thả diều đá bóng nắng cháy giữa đồng... Mùa lụt nước lũ bắt cá giữa đường..." hay "Lời mẹ ru con hiu hiu trưa hè" đều đẹp đẽ trong tôi. Và vẫn thường ước ao" cho tôi tìm lại một ngày ấu thơ". Trước đây tôi có bài thơ Quê hương ta xứ Quảng anh hùng về Đà Nẵng, cho đến bây giờ đã hai mươi mấy năm xa quê, tôi thấy như mình còn mang nợ với quê hương. Tôi đã viết Quê hương tuổi thơ tôi bằng tất cả những ký ức tuổi thơ của mình là vì như vậy".

Hy vọng giai điệu tuổi thơ xanh mướt trong lành và những chia sẻ của P.L về ca khúc Quê hương tuổi thơ tôi đã mang lại cho các bạn những giờ phút bình yên.

Cảm xúc âm nhạc được thực hiện bởi Mai Dương và nhóm sản xuất Dalink studio, hẹn gặp lại bạn ở chương trình tuần sau.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 763: Mùa hè năm ấy, em bước chân vào cuộc đời tôi

Blog Radio 763: Mùa hè năm ấy, em bước chân vào cuộc đời tôi

Đôi khi tôi thấy địa cầu này chỉ đơn giản là một không gian tọa độ và cuộc đời mỗi người là một phương trình. Nếu xét như thế thì hai chữ "nhân duyên" chính là mối tương quan giữa phương trình này với phương trình khác. Nghe vĩ mô quá nhỉ?

Người cũ đi rồi, thương nhiều cũng chỉ đến thế thôi

Người cũ đi rồi, thương nhiều cũng chỉ đến thế thôi

Người rời đi không có lỗi, lỗi là ở mình khi còn thương. Một ngày mệt ngã đi về, vô tình thấy người cũ. Người vẫn vậy, chỉ là người đi cùng không phải mình. Có một nỗi buồn mang tên người cũ Có một nỗi đau là người từng thương

Replay Blog Radio: Hẹn hò với riêng em

Replay Blog Radio: Hẹn hò với riêng em

Ừ thì trong mắt nàng chẳng có ai, ừ thì nàng ế, ừ thì nàng độc thân, vậy thì cứ để nàng hẹn hò với chính bản thân nàng đi. Vì thế, nàng chẳng hề cô đơn!

Blog Radio 762: Hạnh phúc có mỉm cười lần nữa không anh?

Blog Radio 762: Hạnh phúc có mỉm cười lần nữa không anh?

Chỉ biết rằng sau tất cả em vẫn mong một lần được hạnh phúc. Chúng ta liệu có hạnh phúc bên nhau dù thiếu đi tiếng khóc cười của trẻ thơ, tình yêu có bù đắp cho tất cả, hạnh phúc có mỉm cười một lần nữa không anh?

Khi yêu đừng quay đầu nhìn lại

Khi yêu đừng quay đầu nhìn lại

Tình yêu giá như nó chỉ đơn giản là chuyện của hai người, của chỉ hai người thôi mà không chịu ảnh hưởng của một người nào khác. Giá như là như thế thì giờ đây anh và em đã không phải cần cho nhau thêm một chút thời gian.

Replay Blog Radio: Chờ em mỗi sớm mai bên cốc đen đá không đường

Replay Blog Radio: Chờ em mỗi sớm mai bên cốc đen đá không đường

Anh thích cà phê không đường nhưng anh lại uống chocolate nóng vì đó là thứ em thích nhất. Anh yêu chiều tối nhưng anh cũng nguyện ngồi chờ em mỗi sáng mai.

Blog Radio 761: Nối lại sợi tơ duyên

Blog Radio 761: Nối lại sợi tơ duyên

Một sợi dây buộc quá căng sẽ dễ đứt, sợi nhân duyên cũng vậy. Có những người, tưởng như duyên phận buộc chặt lấy nhanh, nhưng rồi họ vẫn đánh mất nhau trên con đường trưởng thành. Sợi tơ duyên đứt rồi, liệu có cách nào nối lại được chăng?

Ngày mai mình cưới, anh ở đâu sao vẫn chưa về?

Ngày mai mình cưới, anh ở đâu sao vẫn chưa về?

Em sẽ không đau nữa đâu, em sẽ không sợ những cơn mưa nữa, vì trời mưa cũng là trời đang nắng, chỉ là ánh nắng ấy tạm thời ẩn mình dưới những đám mây mà thôi.

Replay Blog Radio: Đợi chờ một tình yêu

Replay Blog Radio: Đợi chờ một tình yêu

Yêu một ai đó, có nghĩa rằng bạn nên chờ đợi. Có thể trái tim của người đó đang bị tổn thương nên nó cần thời gian để lành lại. Đừng nhầm tình yêu với những cơn say nắng, nhưng cùng đừng vì chút rung động đầu đời mà bỏ lỡ mảnh ghép của cuộc đời mình.

Blog Radio 760: Đơn phương cũng có quyền được yêu thương

Blog Radio 760: Đơn phương cũng có quyền được yêu thương

Vì tình đơn phương không thể nào trải qua những cuộc cãi vã, càng không thể nào nói ra được lời chia tay. Thứ đáng sợ chính là nó giết chết xúc cảm của chúng ta một cách từ từ và dai dẳng theo thời gian.

back to top