Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những ngày cuối năm

2021-02-09 09:54

Tác giả: Giọng đọc: Thu Hiền Nguyễn

blogradio.vn - Vậy là đã hết một năm, mùa xuân mới cũng đã sắp gõ cửa từng nhà. Đưa tay cầm lấy chiếc điện thoại, khi còn chưa bước xuống giường, ta như được cập nhật thêm bao nỗi nhớ niềm thương. Có tiếng lạo xạo trên bậu cửa, thì ra có một chú chim nhỏ đang mổ những hạt thóc còn sót lại trên cọng rơm vàng mà nó đã mang về từ phía cánh đồng lúa vừa mới chín xong. Ngoài kia, Tết đang đến rất gần.

Chuyện nhưng ngày cuối năm (Nguyễn Thúy Hạnh)

***

Thế rồi tháng 2 cũng đã đến, nó mang trong lòng mỗi người những cảm xúc khác nhau rất riêng và thật lạ. Đây là tháng kết thúc của một năm hay dấu hiệu để nói lên rằng một năm mới đang chuẩn bị bắt đầu. Tháng 2 mang theo nắng mưa, chộn rộn nhớ thương và bao điều không thể diễn tả bằng lời.

Ngày cuối năm, hình như phố xá thức dậy sớm hơn mọi ngày. Mới sớm tinh khôi mà đường phố đã đông đúc. Dòng người qua lại tất bật, hối hả ngược xuôi. Dừng xe ở trụ đèn đỏ, cô bán hàng rong tất tả với đôi quang gánh. Trên hè phố, hai đứa trẻ đánh giày và bán vé số bước nhanh thoăn thoắt. Anh lái xe ôm mọi ngày giờ này còn nhâm nhi ly cà phê sớm ở góc ngã tư đường, nay lại tất bật gánh hàng giúp vợ.

Những ngày cuối năm tự cảm thấy lòng mình bình thản hơn. Bình thản khi lắng nghe con tim mình. Không bận rộn, không lo toan, không vương vấn, không còn những suy nghĩ trái chiều. Bấm mãi nút “Start” để rồi khi “Next” mãi cùng năm tháng vẫn luôn cảm thấy bình yên vì nhìn đâu cũng thấy yêu thương, trong mỗi ánh mắt, trong từng cái nắm tay thật chặt, trong những vòng ôm nhẹ nhàng nhưng cũng vừa đủ ấm của gia đình. Đơn giản vì bình yên thì lúc nào cũng ấm.

Những ngày cuối năm

Có những sự đồng cảm đến lạ, có cả những sự đổi thay và nỗ lực của bản thân mỗi người. Thời gian cứ lặng lẽ trôi vụt qua và chẳng chờ đợi ai cả. Có những thứ nếu lỡ buông tay ra thì ta chẳng còn cơ hội cất giữ cho riêng mình. Thời gian như bóng mây lãng đãng trôi chứ không giống như một cuốn băng cát-sét để người ta có thể tua đi, tua lại bất cứ khi nào.

Nhiều khi có biết bao nhiêu thứ xảy ra đến nỗi khiến ta như muốn nổ tung. Chẳng thể tiếc gì mà không cho nhau một nụ cười, hoặc sẻ chia chút ấm áp. Cuộc sống quanh ta vốn đã rất tuyệt vời như thế, và sẽ càng tuyệt vời hơn khi ta được sống thật với cuộc sống của mình và được làm những điều mình muốn làm.

Nâng ly trà nóng để nhấm nháp cả một mùa đông lạnh, cảm thấy tâm hồn thật bình lặng. Mọi thứ xung quanh cũng trong veo, nhẹ bẫng, như đến mức chỉ cần hít thở nhẹ một cái thôi cũng có thể tan biến đi. Bỗng nhận ra rằng, cuộc sống dù có thế nào, con người ta cũng phải bước tới, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách.

Những ngày cuối năm

Tết quê có những con đường mòn thân thương, không khí gia đình ấm áp, râm ran tiếng nói cười khắp nẻo ngõ quê. Tiết trời mùa xuân sớm cứ lành lạnh, cả nhà lại quây quần bên bếp lửa để sưởi ấm. Đống lửa được nhóm lên phía sau nhà, ta nghe thấy tiếng nổ lách tách từ mấy thanh củi bạch đàn khô hay đám lá ngô được phơi héo đang cháy đượm toả mùi hương man mác ngọt ngào. Tết phố là những ngày đông đúc nhộn nhịp, trên đường kẹt cứng người xe qua lại. Đông đến nỗi phải chờ đến 3, 4 lượt đèn đỏ mà cũng chẳng thể nào đi qua được ngã tư.

Ngày cuối năm, ta gói ghém lại những điều mong manh tưởng như đã rất cũ kĩ bằng những mảnh ghép yêu thương nồng nàn. Thật bình thản để lắng nghe tiếng thì thầm của con tim mình. Sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ trong một thời khắc thật mới mẻ khi mà con tim đã vui trở lại.

Ngắm nhìn cây đào ở góc phố hôm nào hãy còn trơ màu xám xịt mà bây giờ đã bung cánh hồng khoe sắc cả một khoảng trời. Thời gian trôi đi thật nhanh. Vẫn biết, vạn vật đều phải thuận theo quy luật của đất trời, của tự nhiên, nhưng ta cũng không khỏi ngạc nhiên khi đứng trước sự đổi thay của nó. 

Những ngày cuối năm

Vậy là đã hết một năm, mùa xuân mới cũng đã sắp gõ cửa từng nhà. Đưa tay cầm lấy chiếc điện thoại, khi còn chưa bước xuống giường, ta như được cập nhật thêm bao nỗi nhớ niềm thương. Có tiếng lạo xạo trên bậu cửa, thì ra có một chú chim nhỏ đang mổ những hạt thóc còn sót lại trên cọng rơm vàng, mà nó đã mang về từ phía cánh đồng lúa vừa mới chín xong. Ngoài kia, Tết đang đến rất gần.

Những ngày cuối năm...

Về cùng những cơn gió lạnh mặc sức phả vào nhịp thở những vội vã, những to loan tất bật, hối hả của những vòng quay thường nhật. Thời gian vẫn cứ đều đặn trôi, một hành trình cũng khép lại. Những ngày này chính là khoảng thời gian để mọi người nhìn lại những gì đã trôi, có dành yêu thương nhiều hơn cho cuộc sống hay những hối hả, lo toan phủ lấp cả những khoảng rỗng vô hình. Có lẽ ai cũng mang chút tâm trạng bởi những ngày này thời gian sẽ qua đi rất nhanh, cái cảm giác chưa sắp xếp lại được cuộc sống thì đã trôi vèo, nhưng thật ra sau những ồn ào, vội vã ấy mỗi người sẽ đều bỏ lại những nỗi buồn, tự cân bằng lại nhịp thở để đong đếm cho vạch thời gian sao cho ý nghĩ hơn.

Những ngày cuối năm...

Những ngày cuối năm

Ngồi nhấp ly trà lặng chút để lắng lòng mình trong những phút giây sống cho hiện tại để lãng quên quá khứ và hi vọng về một tương lai phía trước. Dù nhân sinh có bồng bềnh, tháng ngày sẽ đổi thay, dẫu vội vàng có buông màu tóc rối, dù lẩn khuất trong những tháng ngày qua giọt lệ khẽ rưng rưng để tìm về một cõi an yên thì tháng ngày cũng chỉ nhắc khéo cho những vội vàng. Những quạnh vắng của màn đêm có cấu cào khe khẽ thì nốt trầm ngang cũng làm cho tâm tư tĩnh yên đón chờ những ngày tháng mới nhiều dư vị mới nguyên màu.

Bỗng nhận ra chẳng có gì là vĩnh cửu, tháng ngày rồi cũng qua đi một cách chóng vánh, tuổi trẻ cũng thế mà chảy trôi, khoảng cách sẽ làm phai mờ đi những tình cảm bấy lâu, những kỷ niệm rồi cũng bị cuốn trôi vì gió vẫn vô tình xô nghiêng cả nhành cây, dòng suối sẽ bào mòn cả những phiến đá rồi những trận cuồng phong sẽ cuốn phăng đi tất cả... Sẽ chẳng còn lại gì khi thời gian vẫn phủ bụi lên tất cả những hương sắc của đời sống, dẫu biết có bắt đầu thì cũng sẽ có kết thúc, dù hành trình ấy có dài tới đâu thì đều phải chấp nhận sự chia lìa. Vẫn biết là thế dù quy luật ấy không hề thay đổi thế nhưng tất cả những dư vị của đời sống này sẽ giúp ta cảm nhận được trọn vẹn thế nào là hạnh phúc, là niềm vui và tình thương yêu. Dù có phải kết thúc một hành đầy gian khổ nhưng ai cũng sẽ ước vọng vào một hành trình mới với một niềm tin mới và hy vọng mới.

Những ngày cuối năm...

Những ngày cuối năm

Thấy hồn nhiên lẩn khuất đâu đó, muốn gọi tâm tư về để bước một nhịp thật chậm cho vội vã tan loãng. Tháng ngày vẫn sẽ đẩy đưa những dịu dàng để ta có thể kịp nhận ra cuộc sống thực ra tươi đẹp biết nhường nào. Nhắm mắt lại tận hưởng những dư vị mà đời sống thường nhật đem lại, chỉ giản đơn thôi mà những xúc cảm đong đầy cho những tâm hồn sẽ gắn bó lại với nhau. Ta hãy cứ chờ đợi, cứ tin tưởng, cứ hiền từ để thấy trong tim luôn ấm áp, trong mùa đông giá lạnh sẽ thấy ấm êm, yên bình, trong những phút giây ồn ào thì có sự tĩnh lặng, trong hàng vạn người có một người và trong một người sẽ có vạn người để cùng chung nhịp đập yêu thương và khát vọng.

Có hạnh phúc nào hơn khi tinh khôi của buổi sớm mai vừa kịp bung tỏa để hy vọng cho những ngày tháng tươi đẹp sắp tới, cho đôi mắt ai kia long lanh xuống phố thênh thang rộng mở... Tất cả tạo nên những ký ức bình yên cho mỗi người và mỗi năm qua đi khi ngoảnh lại nhìn vẫn sẽ thức dậy chào sớm mai bằng những nụ cười, sẽ bên tháng năm bằng những yêu thương cho hạnh phúc luôn đong đầy, niềm vui không bao giờ cạn. Để "mỗi ngày tôi chọn một niềm vui" như bài ca mà Trịnh thường cất lên trong buổi sáng tinh sương đón chào một năm mới bằng tất cả tình yêu thương tha thiết nhất.

Những ngày cuối năm...

Những ngày cuối năm


Sẽ lặng lòng để lắng nghe khúc nhạc của giáng sinh hòa trong gió, cất trong những âm hưởng của những lời thánh ca vang trong giáo đường. Một năm sẽ kết thúc và sẽ mở ra một năm mới bằng những tiếng chúc mừng, những chai champagne khui mở để cùng bước vào một năm mới với nhiều hạnh phúc và an lành nhất. Một năm mới đang gần kề, mong cho mọi ước nguyện của nhân gian đều thành sự thật để chắp cánh cho những yêu thương đong đầy.

Giọng đọc: Thu Hiền

Sản xuất: Thanh Lam

Minh họa: Hương Giang

Mời xem thêm chương trình:

Khi ta còn trẻ hãy cứ yêu đi

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 727: Gặp lại nhau khi mùa hoa nở nhé!

Blog Radio 727: Gặp lại nhau khi mùa hoa nở nhé!

Có những lời hứa giống như cánh hoa rơi trong chiều vỡ đôi, mùa hoa xưa tan, những cánh hoa tàn nhưng rồi năm sau xuân về hoa sẽ nở. Tình yêu cũng như vậy, có những mối duyên lỡ như cánh hoa tàn nhưng rồi ta luôn tìm thấy một mùa hoa khác.

Từ bây giờ em sẽ sống vì em

Từ bây giờ em sẽ sống vì em

Có những người vì quá yêu ai đó mà quên mất bản thân mình. Tình yêu phải lớn đến mức nào mới có thể bên một người không yêu mình suốt 7 năm trời mà không đòi hỏi gì. Cho đến khi kết thúc, cả thế giới dường như sụp đổ.

Đừng bỏ mặc nỗi buồn của chính mình

Đừng bỏ mặc nỗi buồn của chính mình

Chúng ta rất giỏi an ủi người khác nhưng lại luôn bỏ mặc nỗi buồn của chính mình. Chúng ta phủ nhận cảm xúc của bản thân, gạt phăng nỗi buồn sang một bên. Điều đó chỉ khiến bạn cảm thấy bứt rứt khó chịu, không sao thoải mái được. Vậy có nên chăng một lần thử chấp nhận nỗi buồn, dỗ dành và xoa dịu nó.

Blog Radio 726: Duyên tình đứt đoạn mà niệm vẫn chưa buông

Blog Radio 726: Duyên tình đứt đoạn mà niệm vẫn chưa buông

Có những người đã lìa xa cuộc đời mà “niệm” vẫn chưa tan. Niệm khiến người ta luyến lưu, tiếc nuối những điều chưa trọn vẹn.

Replay Blog Radio: Lặng yên ta bên nhau

Replay Blog Radio: Lặng yên ta bên nhau

Giữa bộn bề lo toan vất vả của cuộc sống này, mong bạn hãy lặng yên để lắng nghe tiếng đời vọng lại trong tâm hồn mình và bạn sẽ có thêm niềm tin yêu bước tiếp hành trình mà bạn lựa chọn. Bởi hạnh phúc đơn giản đến từ những khoảng khắc lặng yên ngọt ngào như thế…

Yêu người cùng công ty

Yêu người cùng công ty

Người ta có câu con thầy, vợ bạn, gái cơ quan để chỉ những đối tượng nên tránh xa trong việc hẹn hò. Thế nhưng làm sao ngăn nổi trái tim khi đã lỡ yêu một ai đó? Làm sao có thể lựa chọn được người khiến trái tim mình xao động.

Blog Radio 725: Em có còn xứng đáng với anh?

Blog Radio 725: Em có còn xứng đáng với anh?

Trong tình yêu không chỉ yêu thôi là đủ mà cần phải có niềm tin. Sự cô đơn, lòng ghen tuông mù quáng dễ khiến người ta sa vào những sai lầm rất khó sửa chữa. Chờ đến ngày tình yêu như đóa hoa nở rộ nhưng cô ấy lại không thể đón nhận nó bằng nụ cười hạnh phúc mà bằng những giọt nước mắt nấc nghẹn.

Replay Blog Radio: Sao em không về mùa dã quỳ nở mênh mang?

Replay Blog Radio: Sao em không về mùa dã quỳ nở mênh mang?

Cuộc sống hiện đại nhiều khi người ta nghi ngờ liệu còn bao nhiêu người sẵn sàng hy sinh hạnh phúc của mình cho người khác? Câu trả lời là còn rất nhiều bởi có người sẵn sàng vượt qua những dị nghị của dư luận để cứu vớt mảnh đời bất hạnh.

Blog Radio: Va phải anh giữa dòng đời vội vã (Bản Full)

Blog Radio: Va phải anh giữa dòng đời vội vã (Bản Full)

Câu chuyện kể về một cô gái quăng mình vào chuyến đi tự túc tại nơi xa lạ, sẵn sàng xù lông, giương vuốt để che giấu đi sự ngây thơ, lạc lõng và những tổn thương của mình.

Blog Radio 724: Chỉ tình yêu ở lại

Blog Radio 724: Chỉ tình yêu ở lại

Covid càn quét qua nước ta khiến nhiều thành phố như rơi vào trầm cảm, mọi thứ như hóa thạch, đóng băng. Khi Covid qua đi, nó cũng lấy đi rất nhiều thứ, mà thứ quý giá nhất là hàng chục nghìn sinh mạng. Duy chỉ còn tình yêu là ở lại.

back to top