Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi 17 em có tất cả nhưng hình như lại chẳng có gì

2021-02-03 09:49

Tác giả: Nguyễn Thùy Dung Giọng đọc:

blogradio.vn - Tuổi 17, bạn có tất cả nhưng cũng chẳng có gì cả. Bạn nắm trong tay mùa hạ, nắm trong tay xuân xanh, nắm trong tay những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò. Tuổi 17, bạn được quyền sai lầm, được quyền khờ dại, ngốc nghếch.

Tuổi 17 em có tất cả nhưng hình như chẳng có gì (Nguyễn Thùy Dung)

***

Chào em, cô gái đang ở độ tuổi 17 tràn đầy sức sống!

Sinh nhật tuổi 17 của em, tôi muốn viết, muốn nói với em rằng tuổi 17 đầy thăng trầm nhưng cũng rất xinh đẹp, bởi vậy nên tôi mong em trân trọng từng khoảnh khắc này, từng giây phút khi em vẫn còn đang ở độ tuổi lưng chừng thanh xuân ấy, muốn em hãy khắc ghi từng kỉ niệm, từng bài học, bởi sau này có đánh đổi tất cả mọi thứ em cũng chẳng thể quay về được nữa đâu.

Tuổi 17 ấy, em vẫn là một cô gái vô tư hồn nhiên, sống đúng với những cảm xúc, với những cá tính và nét riêng biệt độc đáo của mình. Em nhìn cuộc sống muôn màu, thấy cả những điểm khuất và sự đáng yêu của nó. Em thấy mình trẻ trung, yêu đời, và đôi lúc cũng được nếm cảm giác thất vọng, áp lực đối với tất cả mọi thứ xung quanh. Nhưng sau tất cả, em vẫn nở nụ cười, vẫn tràn đầy hy vọng vào thanh xuân rực rỡ của bản thân!

Tuổi 17 ấy, em đi qua những trải nghiệm về lần đầu tiên. Lần đầu tiên ăn vụng trong lớp, lần đầu tiên trao đổi bài bất chấp giám thị chỉ để qua môn, lần đầu tiên biết tự chịu trách nhiệm cho những hành động của mình, lần đầu tiên nuông chiều và yêu thương bản thân mặc kệ thiên hạ có gièm pha ra sao. Và cũng là lần đầu tiên thầm thương trộm nhớ một bóng hình, chỉ mong ngóng được trò chuyện nhiều hơn với người ấy, được nhìn thấy người ấy nhiều hơn, gần gũi thấu hiểu người ấy nhiều hơn. Có rất nhiều những lần đầu tiên ý nghĩa trong cuộc đời đã xảy đến với tuổi 17 hồn nhiên tinh nghịch ấy.

Tuổi 17 em có tất cả nhưng hình như lại chẳng có gì

Tuổi 17 ấy, em  gặp một chàng trai khiến em “yêu say đắm”. Chàng trai cùng em trải qua vui buồn, cùng em trải qua những cảm xúc thất thường, những lần giận hờn vu vơ, những câu trò đùa đáng yêu. Chàng trai mà khiến em có động lực để tích cực học tập, cố gắng rút ngắn khoảng cách của hai đứa lại. Em không biết có thể ở bên chàng trai ấy cho đến tận sau này hay không, nhưng em biết mình sẽ luôn nhớ về cậu ấy, và em biết những hồi ức trong sáng, những dư vị thanh xuân cậu ấy trao cho em vẫn sẽ còn nguyên vẹn, không bao giờ tàn phai.

Tuổi 17 ấy, vui chơi hết mình, học tập cũng hết mình. Em cảm nhận được những tràng pháo tay nhiệt tình, những tiếng hò hét hết sức để cổ vũ cho nhau trong một trận bóng đá, những ý kiến sôi nổi cho một buổi du lịch hay cắm trại,… Và không ít tiếng cười của những đôi bạn cùng tiến với kết quả đáng vui mừng trong học tập. Vui chơi đấy, thế nhưng chưa bao giờ quên nhiệm vụ học tập. Vẫn miệt mài với lượng giác, với đạo hàm, vẫn quay mòng mòng trong hình không gian, vẫn nhập tâm vào thơ tình của Xuân Diệu, của Puskin, của Tago, vẫn cố nhồi nhét công thức của Lý, Hóa, Sinh, vẫn am hiểu những bài học lịch sử, những triết lí của Công dân, vẫn thiết kế nhà hay giá sách môn Công nghệ, vẫn say mê tháo lắp súng ở giờ Quốc Phòng, và không quên làm chồng đề Tiếng Anh trước khi đến lớp. Em cảm nhận được từng hơi thở nhiệt huyết và khí thế tuổi trẻ trong mình.

Tuổi 17 em có tất cả nhưng hình như lại chẳng có gì

Tuổi 17, em có tất cả nhưng cũng chẳng có gì cả. Em nắm trong tay mùa hạ, nắm trong tay xuân xanh, nắm trong tay những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò. Tuổi 17, em được quyền sai lầm, được quyền khờ dại, ngốc nghếch. Em dám làm những việc mình thích, những việc mình cho là đúng. Thế nhưng ở tuổi 17, tất cả cũng như một cơn gió, em không hoàn toàn nắm được nó, em chỉ là đang được tận hưởng cảm giác đắm chìm trong sự mát mẻ của nó mà thôi, và rồi cơn gió ấy sẽ vụt qua ngay tức khắc, chảy qua kẽ tay em khi thời gian đi mất, cho dù em có cố gắng níu giữ cũng sẽ không thể nào bắt lấy nó được nữa.

Chính bởi tất cả những rung cảm xinh đẹp nơi tuổi 17 ấy, tôi mong em trân trọng từng giây phút của mình, mong em sống sao cho tuổi 17 ấy sẽ không có hối tiếc, mong em có thể tô vẽ cho tuổi 17 của mình thêm sặc sỡ và ý nghĩa, cô gái nhỏ của tôi!

Tuổi 17 em có tất cả nhưng hình như lại chẳng có gì

Tuổi 17 ai trong chúng ta cũng đã từng muốn khóc nhưng rồi sẽ hạnh phúc phải không? Lê Hoàng Tùng.

17 tuổi của bạn thế nào? Tôi đã luôn muốn bắt đầu bằng một câu hỏi như thế để mong tìm kiếm một niềm an ủi nào đó giống mình. Nhưng tôi đã không hỏi ai như vậy, chỉ có thể hỏi họ bằng cách viết ra.

17 tuổi, nhìn lại cả quá trình khôn lớn có lẽ thấy được mình còn may mắn hơn nhiều người, có một mái nhà, có những người bạn, được ăn học đầy đủ. Nhưng nếu nhìn theo một cách khác thì đó là quá trình đầy đau buồn, mệt mỏi.

Có bao giờ bạn bị đối xử bất công, không được tôn trọng dù là khi ở nhà, ở trường hay là ở trong bất kì mối quan hệ nào chưa? Có bao giờ bạn biết được ai đó đang lừa dối nhưng lại bất lực không làm được gì và đành im lặng? Có bao giờ bạn bị khinh thường bởi người mà mình yêu quý nhất? Cảm giác thất vọng về bản thân, làm gì cũng chẳng được, chẳng biết thích gì, ước mơ gì, chẳng biết tương lai mình sẽ đi về đâu? Có bao giờ ban đã từng vậy chứ? Và có bao giờ, nhiều hơn một lần bạn có ý định rằng biến mất khỏi cuộc đời này chưa?

Tôi đã từng như vậy. Trước đây hằng đêm, tôi từng ước rằng thần chết sẽ đến, rước tôi đi vào một ngày trời đẹp nhất bằng một cách nào đó thật nhẹ nhàng nhất, không hề đau đớn. Tại sao phải phải là một ngày đẹp nhất, một cách nhẹ nhàng nhất, bởi, với tôi những tháng ngày sống trên cuộc đời này là những chuỗi ngày tôi thấy mình tuyệt vọng.

Tuổi 17 em có tất cả nhưng hình như lại chẳng có gì

Bây giờ nghĩ lại thật may, bởi thần chết chưa nghe thấy mong ước của tôi, tại sao lại ước chết vào ngày trời đẹp nhất, nhẹ nhàng nhất trong khi nó sẽ là ngày tồi tệ nhất, đau buồn nhất với những người thấy sự yêu quý chúng ta chứ. 

Đã không ít một lần tôi muốn quay lại vạch xuất phát nhưng nghĩ rằng tôi bỏ cuộc thì ai chiến đấu dành lại công bằng cho tôi, ai sẽ bảo vệ những người thân của mình. Lắm lúc tự hỏi trưởng thành sao đau khổ thế, lúc đó chỉ ước một lần được bé lại, chẳng biết thế nào là giận hờn, ganh đua, đau đớn. Nhưng chính lúc càng yếu lòng, càng muốn buông xuôi thì những người đã làm  chúng ta đau khổ, họ sẽ càng hả hê.

17 tuổi, không ít thì nhiều cũng đã nếm qua những hương vị cuộc sống, tôi thầm cảm ơn vì cho tôi trải qua những đau khổ, bởi chính những đau khổ đó sẽ là hành trang quý giá để tôi bước vào một hành trình dài hơn mang tên “đường đời”.

Có lẽ 17 tuổi ai trong chúng ta cũng đã từng muốn khóc, từng đau đớn, từng thất vọng, từng muốn rời bỏ thế giới nhưng khi nhìn lại bạn sẽ biết ơn những năm tháng khốc liệt ấy. Bởi nếu không có nó sẽ không có một phiên bản mạnh mẽ, kiên cường. Và bởi nếu không có nó sao chúng ta có thể học cách đi qua những bão giông mà vẫn vững lòng, ấm áp. 

Tôi không phải nhà tiên tri  nhưng tôi đã thấy bạn sẽ hạnh phúc vào một ngày nào đó không xa, đừng buông xuôi bạn nhé, bạn đã làm rất tốt và giờ thì chỉ chờ chuyến tàu hạnh phúc đến thôi.

Tuổi 17 em có tất cả nhưng hình như lại chẳng có gì

Giọng đọc: Thanh Lam

Thiết kế: Hương Giang

Sản xuất: Thanh Lam

Mời xem thêm chương trình:

Khi ta còn trẻ đừng do dự khi yêu

 

 

Nguyễn Thùy Dung

Cuộc đời dài bao lâu mà cứ dành những gì ngọt ngào nhất cho giây phút sau cùng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

30 tuổi rồi, đừng để lại nuối tiếc vì tình yêu

30 tuổi rồi, đừng để lại nuối tiếc vì tình yêu

30 tuổi! Con số khiến tôi ngày nào cũng đau đầu. Nhiều khi chỉ muốn ở nhà trùm chăn không gặp gỡ ai. Cứ ra đường là người thân quen lại hỏi một câu quá đỗi quen thuộc: Cháu đi làm à? Sắp lấy chồng chưa?

Blog Radio 722: Tìm lại những tinh khôi thuở ấy

Blog Radio 722: Tìm lại những tinh khôi thuở ấy

Có khi đi thật xa người ta mới nhật ra nơi bình yên nhất lại là nơi bắt đầu. Tìm lại những tinh khôi thuở ấy, khi mà những tình cảm trong trẻo chưa nhuốm màu thời gian và nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Đối với chúng ta mà nói, trầm cảm chưa được nhận thức là một căn bệnh nguy hiểm. Nó không giết người bệnh nhanh như như ung thư hay những khối u ác tính. Nó cũng không khiến người bệnh chảy máu, đau đớn rên rỉ rằng: “Ôi, trầm cảm đau quá.” Nó chỉ là một vết thương không thấy máu thôi

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Bỗng một ngày đi ra đường và chợt nhận ra mùa thu đã về, bầu trời cao và xanh hơn, khí trời trong lành dịu mát hơn, chợt nhớ những mùa thu trước, có thể tung tăng ra đường đón thu vào lòng.

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Tôi phì cười, tạm biệt nhé Bangkok, hẹn một ngày gặp lại tôi đã là một tôi vui tươi và hạnh phúc hơn lần này.

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Anh rất muốn giữ em lại, nhưng anh biết mình không nên, và không thể làm như thế. Người cần em, không chỉ có anh. Bởi vậy, nhất định phải thật cẩn thận và khỏe mạnh nhé!

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Tôi thầm nghĩ, chả có vận rủi nào lại khiến tôi gặp lại người dưng khó ưa như gã hoài, nhất là khi tôi quyết định đi xa khu KhaoSan kém duyên này hết mức. Nhưng vào giây phút đó, tôi không biết rằng vận xui lại thích đeo bám tôi.

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Có một điều rất đơn giản trong tình yêu, đừng chạy theo một người cứ mải chạy theo người khác hoặc những thứ khác mà không bao giờ ngoảnh lại nhìn mình.

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Một chiếc lá vàng trên vòm cây đậu xuống vai tôi. Tôi nhặt chiếc lá cho vào túi áo. Dường như chiếc lá đang thủ thỉ điều gì đó với trái tim tôi. Em chỉ trốn tôi đâu đó trong mùa thu thôi, phải không cô bé?

Tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn trân trọng chính mình

Tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn trân trọng chính mình

Khi bạn tìm thấy một người yêu bạn thật lòng, bạn sẽ không phải trưởng thành, sẽ không phải mỗi ngày tìm cách làm cho anh ấy vui còn bạn thì buồn. Chúc bạn sớm ngày tìm được một người như vậy nhé, tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn yêu thương và trân trọng chính mình.

back to top