Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nếu ngày mai nắng lên, mình sẽ sưởi ấm hồn mình ráo hoảnh

2021-11-19 01:30

Tác giả: Tam Giác Mạch


blogradio.vn - Nếu ngày mai nắng lên, mình sẽ sưởi ấm hồn mình ráo hoảnh. Nếu ngày mai mưa lại về, mong bản thân mình nắm lấy cơn mưa, dùng dòng nước mát lành ấy gột rửa cho trôi đi hết hoang hoải phủ bụi nơi đáy mắt. Và hi vọng rằng, sớm mai thức giấc, mình thấy ai đó nở nụ cười an vui.

***

Vội vàng không khi nắng ghé về trong chốc lát rồi bỏ đi, áng mây xanh cũng theo gió chiều trôi dạt về miền xa thẳm. Lòng bỗng cuộm lên nỗi niềm dưới cơn mưa cuối ngày lất phất rơi nghiêng. Mình thấy buổi chiều kết thúc thật lặng lẽ, chẳng có khoảng trời nhuộm sắc tím hoàng hôn, chẳng sắc nắng vàng ấm áp buông lơi xuyên qua tán cây sắp vào giấc ngủ, chẳng cánh chim trời chao lượn giữa những tầng mây. Cả vòm cây cũng im lìm lười đu đưa với gió. Mình đang tìm gì giữa khoảng trống ngoài kia?

Có chăng, giữa cuộc đời không hoàn hảo, lòng người sắc cạnh khác nhau, cuộc sống là những lưng chừng đang tồn tại, con người lại không ngừng tìm kiếm những điều hoàn hảo cho bản thân. Là công việc yêu thích, là tình yêu sắc son, là gia đình hạnh phúc, là tương lai đủ đầy mà bản thân khao khát chạm tới. Bởi giữa vòng xoáy nhịp sống thường nhật, giữa lắng lo toan tính bủa vây, giữa ganh đua được mất, ta mệt nhoài như chiếc lá ngày thu, muốn thả mình buông nhẹ theo dòng đời vội vã, để thoáng giây quên đi phút yếu mềm.

Thời gian trôi theo tờ lịch gỡ bỏ nơi góc tường, cùng lúc những điều dở dang mình ấp ủ theo cấp số tăng lên. Chẳng có đâu lựa chọn nào cho một đời êm ấm, mà con người không trải qua vài trận bão táp mưa giông. Chẳng có con đường nào phẳng lì mà không khập khiễng bước chân, chẳng có vườn hoa nào khoe sắc mà thiếu đi sự tỉ mỉ, chăm bón của một bàn tay,…Lại chẳng có tình cảm nào xanh trong như mây ngày hạ, mà thiếu đi sự vun vén giữ lửa của hai người. 

duong-da-tay-mua-dong-2

Mình tin, mọi lựa chọn đều có hối tiếc, đúng và sai. Bởi tuổi trẻ ta cho phép mình thử, dẫu phép thử sai số lớn như thế nào, dẫu phép thử kết quả có ra sao, ta vẫn nhặt về bản thân sự chiêm nghiệm đáng trân quý.

Việc của ta cứ tiến về phía trước nhưng cũng đừng quên ru mình bằng những giấc mơ êm. Trong khoảnh khắc ấy, ta trở về nơi cuộc sống yên an, không lợi danh, sân si, hờn ghét,...Ta như được sống phút giây mình hằng ao ước, giữa biển đời xáo động ngoài kia. 

Đáng buồn, danh lợi quyền lực mang đến cho người đời hơi ấm và hạnh phúc, nhưng lại chẳng đủ chỗ cho tất cả chúng ta. Buộc con người phải chen lấn, xô đẩy và dẫm đạp lên nhau mà chạy về đích. Biết bao người đang dẫm lửa, có bao kẻ bỏ nửa đời người theo những điều phù phiếm rồi bỗng chốc hoá tàn tro. Lại có những người nhìn cuộc đời với trái tim bình lặng, phủ màu từ bi ngời sáng cả tâm can. Họ thản nhiên nhấp chén trà ngẫm dòng đời xuôi ngược, cuối cùng con người kiếm tìm gì giữa chốn nhân gian? Khi ranh giới đi và về chỉ gói trong gang tấc, vì cõi trần thế không một ai níu giữ được thời gian. Nên thiệt hơn xá chi điều nhỏ ấy, chi bằng buông xả cho lòng nhẹ nhõm vui tươi.

Đêm, thế giới đang ùa vào đêm bằng chuyến xe chở mưa thu tầm tã, còn lòng mình thì tí tách nặng hạt rơi rơi. Có những trằn trọc, bâng khuâng dội về tiềm thức, có nỗi nhớ mơ màng lạc giữa cánh đồng hoang. Có những đợi mong khắc sâu vào thành trì vững chãi, mà mình tự ru đời bằng giấc mộng phù hoa. 

Giấc mơ mình đi trên con đường nắng đổ rợp bóng hoa, gió heo mây theo về hôn lên đôi má nhỏ. Gót giày mình làm xào xạc cả đoạn đường ngập sắc lá vàng rơi. Mình nghe tim thánh thót lời ca về một mùa mới đến. Là mùa của thương yêu dào dạt, của bàn tay đan lấy bàn tay,...Không vướng bận âu lo. Không cuồng ngông hối hả. Bình lặng trôi đi giữa kẽ hở thời gian vấp váp chực chờ.

thanh-xuan-ma-ai-chang-mot-lan-chenh-venh

Ngoài trời, mặt đất lạnh vì mưa không ngừng đổ xuống, lòng mình bỗng lạnh vì thấm vị mặn đâu đây. Có những thời khắc lênh đênh cứ mãi vần xoay, giữa thanh xuân đong đầy xúc cảm. Nhịp trái tim đang vỗ từng cơn âm ỉ. Đôi bàn tay gầy lại đan khẽ vào nhau. Giữa đôi mắt nâu đượm màu thương nhớ, có giọt gì vô tình sắp lã chã rơi. Có chăng, mình đang tự dắt mình qua đêm thu hoá lạnh, mặc thế gian chằng chịt những bàn tay.

Ngày mai hay ngày kia khi thức dậy, mình sẽ tiếp tục cùng tuổi trẻ băng qua những ngày dài. Khó khăn hay dễ dàng những điều mình mong đợi, nó rồi sẽ nằm gọn ở quá khứ và lặng yên sâu thẳm của trái tim.

Nếu ngày mai nắng lên, mình sẽ sưởi ấm hồn mình ráo hoảnh. Nếu ngày mai mưa lại về, mong bản thân mình nắm lấy cơn mưa, dùng dòng nước mát lành ấy gột rửa cho trôi đi hết hoang hoải phủ bụi nơi đáy mắt. Và hi vọng rằng, sớm mai thức giấc, mình thấy ai đó nở nụ cười an vui.

© Tam Giác Mạch - blogradio.vn

Xem thêm: Sau này sẽ chẳng còn chúng ta mà chỉ có anh và em | Radio Tình Yêu

Tam Giác Mạch

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top