Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đi qua những ngày mưa liệu ta có gặp được những ngày nắng

2021-11-09 01:22

Tác giả: May


blogradio.vn - Không biết bạn đã từng trải qua cái cảm giác đi lạc đường chưa nhỉ? Cái thứ cảm hoài nghi và bất an như chỉ một mình bạn giữa thế giới 7 tỉ người. Nên đi thẳng? Nên rẽ trái? Hay rẽ phải?

***

Sẽ chẳng bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại. Bất kể khi nào, bạn cảm thấy mình đang lạc lối, đừng ngại bắt đầu một hành trình mới.

Cái tuổi đôi mươi chông chênh giữa dòng đời hối hả, tôi mơ hồ để biết mình là ai? Thuở còn bé xíu, đôi chân lon ton tôi theo bước mẹ mỗi sớm trên chợ quê, để rồi nài nỉ mẹ mua cho chiếc bánh ống giòn tan. Dưới ánh nắng le lói trong màn sương dày đặc, chỉ như vậy là đủ cho một tuổi thơ yên ả. Chả biết có phải cái gọi là “khủng hoảng tuổi đôi mươi” khiến tôi cứ trực chờ hoài niệm về những ngày tháng đơn sơ ấy hay không? Có chăng ngưỡng cửa của sự trưởng thành lại mang chúng ta cách xa những điều bình yên nhất?

Những ngày mới rời xa ghế nhà trường, rời xa những nội quy hà khắc và cả những tiết trả bài đầy lo lắng, tôi như chim sổ lồng. Tự do, nhiệt huyết, chỉ muốn dang đôi cánh bay lượn khắp bầu trời. Từng áng mây, ngọn gió đều là mới lạ. Ấy thế mà, chỉ vài năm sau đó, tôi của những ngày rực cháy ấy như đã không còn? Tôi loay hoay giữa Sài Gòn hoa lệ. Lạc lối, mông lung về con đường tôi đã chọn. Dần dần, tôi trở nên khép mình lại, trống rỗng trong những mối quan hệ thường ngày. Rồi một ngày tôi chợt nhận thấy, thực ra tôi vẫn ở đây, vẫn là sức trẻ ngày ấy, nhưng những hoài nghi về bản thân đã dần che khuất mọi thứ.

Không biết bạn đã từng trải qua cái cảm giác đi lạc đường chưa nhỉ? Cái thứ cảm hoài nghi và bất an như chỉ một mình bạn giữa thế giới 7 tỉ người. Nên đi thẳng? Nên rẽ trái? Hay rẽ phải? Ở cái độ tuổi lưng chừng này, nhiều người đã có những thành quả nhất định. Rồi bạn tự hỏi rằng, mình đang làm gì thế này? Đừng lo, không phải chỉ riêng bạn, mà còn rất nhiều người, ngay cả tôi, cũng chìm trong hàng tá những câu hỏi như vậy. Chúng ta như đang mất phương hướng trên chính con đường mà mình đã đi trong nhiều năm. Hoài nghi, mơ hồ về lựa chọn của mình là đúng hay sai. Liệu cuộc sống của chúng ta có như những gì mà tuổi 18 đã rất mong chờ?

Tất cả mọi câu hỏi ấy không ai ngoài bản thân chúng ta có thể giải đáp được! Có thể những người xung quanh sẽ cho ta những lời khuyên bổ ích, nhưng để đánh thức ngọn lửa nhiệt huyết phải là chính bạn. Sẽ chẳng bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại. Bất kể khi nào, bạn cảm thấy mình đang lạc lối, đừng ngại bắt đầu một hành trình mới. Mỗi hành trình chúng ta đi qua sẽ là những bài học vô giá. Tất cả sẽ là hành trang cho chúng ta trên những chặng đường tiếp theo. Vì vậy, không có lựa chọn nào là sai, mà chỉ là lựa chọn chưa phù hợp.

Đừng vội nhìn vào một người thành công mà bất mãn với chính mình. Mỗi chúng ta sinh ra đều là một phần của cuộc sống này. Chỉ khác ở chỗ có người tìm ra con đường phù hợp sớm hơn chúng ta một chút. Hãy mang niềm tin gửi gắm vào chính bản thân mình. Mọi nỗ lực sẽ được đền đáp bằng trái ngọt. Chính bạn sẽ là người quyết định cuộc sống của mình trong tương lai. Ngày mai, nắng sẽ lại lên, sẽ lại là một ngày tươi đẹp, cơ hội mới vẫn đang chờ bạn ở phía trước!

Hãy yêu thương bản thân nhiều hơn, dành thời gian bên cạnh những người thân thương. Đôi khi cuộc sống bộn bề đã khiến chúng ta ít nói chuyện với nhau hơn. Nhưng bạn biết không, gia đình, những người bạn luôn là nơi cho chúng ta một bờ vai. Sự sẻ chia là một liều thuốc hiệu quả cho những vết thương lòng. Sự đồng hành của những tâm hồn đồng điệu sẽ là bước đệm giúp bạn tiến xa hơn!

© May - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Khi bạn có niềm tin

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhớ nụ cười tỏa nắng ấm áp của em thật nhiều, họa mi à

Nhớ nụ cười tỏa nắng ấm áp của em thật nhiều, họa mi à

Lại sắp vào tháng 12 rồi đấy, cuối mùa cúc rồi. Năm nay, cúc nở đẹp lắm Họa Mi à. Anh có ghé bà cụ ở ngã tư đường để mua vài bó cắm ở phòng. Đông năm nay lạnh như mọi năm, đôi lúc lại lất phất mưa phùn nữa. Nhớ nụ cười tỏa nắng ấm áp của em thật nhiều.

Cảm ơn vì đã cho tôi những phút giây ấm áp

Cảm ơn vì đã cho tôi những phút giây ấm áp

Cảm ơn tháng 12 vì đã cho tôi những buổi sáng tốt lành, được ngắm nhìn người thân và những người tôi thương yêu tươi cười vui vẻ. Cảm ơn đã mang đến cho tôi nhiều niềm vui và không ít thử thách. Cảm ơn vì đã cho tôi một mùa đông thật ấm áp.

Phải chăng tôi đã yêu em?

Phải chăng tôi đã yêu em?

Phải chăng tôi đã yêu em Yêu như cách tôi thấy em trên nền đồng xanh ngắt

Có một khoảng trời tôi rất yêu

Có một khoảng trời tôi rất yêu

Có một khoảng trời tôi rất yêu Khoảng trời tôi nhìn qua khung cửa sổ Chở che tôi suốt mười hai năm học Khoảng trời trong vắt màu xanh ngọc Đẹp như tuổi thiên thần của tôi.

Thương về miền Trung

Thương về miền Trung

Con người miền Trung nơi đây thật thà chất phát, yêu thương lẫn nhau và nhiệt tình với du khách gần xa.

Những ngày đông lạnh năm 17 tuổi

Những ngày đông lạnh năm 17 tuổi

Đông đã về. Gió vẫn thổi xuyên qua những mảnh tôn trước hiên nhà. Nhớ lại ánh nhìn đầu tiên tôi gặp, nhớ lại khoảng thời gian trước đây tôi và cậu chơi thân với nhau, tôi lại ước gì lúc đó đừng ngước lên nhìn ánh mắt ấy. Giá như không nhìn thì trong tôi đã không đầy sự phức tạp như thế này. Nhưng mỗi khi nhắc tới hai chữ “giá như” thì có lẽ đã quá muộn rồi. Năm 17 tuổi, tôi chưa thích ai nhiều đến thế. Còn cậu chưa biết ai thích cậu nhiều đến vậy?

‘Con người hỡi ôi’- Hoài nhớ những điều nhỏ nhặt

‘Con người hỡi ôi’- Hoài nhớ những điều nhỏ nhặt

W.G.Sebald, nhà văn Đức nổi tiếng chuyên viết về ký ức, chiêm nghiệm rằng “ký ức nằm ngủ trong chúng ta hằng tháng, hằng năm trời, lặng lẽ sinh sôi, cho đến khi thức dậy bởi một chuyện vặt nào đó”.

Nỗi khổ chỉ những người bị đổ mồ hôi tay mới hiểu

Nỗi khổ chỉ những người bị đổ mồ hôi tay mới hiểu

Tôi đã từng hẹn hò một anh chàng vào mùa đông và chia tay vào mùa hè, chỉ vì tôi không muốn anh ấy nắm bàn tay ướt mồ hôi của tôi.

Mùa hè năm ấy em gặp anh

Mùa hè năm ấy em gặp anh

Đã 6 năm trôi qua, tôi vẫn bồi hồi khi nhớ lại mùa hè năm ấy. Tôi của 6 năm trước chỉ là cô bé 13 tuổi còn anh cũng chỉ vừa bước vào Đại học. Tôi lúc ấy không có giữ số điện thoại cũng một bức hình của anh, tất cả những gì về anh chỉ nằm trong ký ức của tôi.

Anh sẽ đi cùng em

Anh sẽ đi cùng em

Nếu em đang muốn khóc Thì hãy báo cho anh Anh không phải dỗ dành, Giúp cho em cười được. Điều anh cần làm trước Là sẽ khóc cùng em

back to top