Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trưởng thành luôn đi cùng xót xa em à

2021-09-24 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Mê cung của thế gian, rừng rậm của vạn biến, cái vụn vặn của lòng người. Hãy bình tĩnh, sáng suốt, cứng rắn và khôn khéo để vượt qua. Đừng để cái vô thường khiến đôi chân sa ngã, làm mất đi mục đích cuối cùng. Cố gắng nhé cô gái bé nhỏ của tôi. Tôi tin rồi một ngày “tất cả những đau khổ của em sẽ soi sáng con đường phía trước”.

***

Gửi em,

Đêm nay, ánh trăng thật đẹp. Nó soi sáng cả một góc nơi tâm hồn u tối của em. Trong đôi mắt long lanh chất chứa bao nỗi niềm, viễn tưởng về một tương lai mờ mịt và hoài bão còn dang dở. Cô gái thích mơ mộng như em dường như đã không còn hứng thú với những thứ trong tưởng tượng. 

Em đang khao khát một điều gì đó thực tế hơn. Những dòng suy nghĩ miên man vẫn không ngừng lại. Em chưa bao giờ thấy cảnh tượng nào đẹp như đêm nay. Có lẽ, khung cảnh và vẻ đẹp thực sự của bầu trời sao hàng đêm đều bị che lấp một phần bởi các yếu tố nhân tạo như đèn đường, bụi bặm. Không. Nó khuất sau đám mây ảm đạm, đen tối của trái tim em. 

Đây là năm thứ tư, em đã cất giữ mối tình năm 17 tuổi, thật lâu. Đối với em đoạn tình cảm đó ngắn ngủi, buồn khổ nhưng là kỉ niệm trong sáng, tươi đẹp nhất. Đúng nghĩa của “mối tình đầu” nhưng không phải là “tình yêu trẻ con vu vơ nhanh qua”.

Em dứt khoát buông bỏ nó vì hiểu rằng bản thân còn nhỏ và em ám ảnh bởi hôn nhân của bố mẹ, bởi những cạm bẫy và đau khổ trong tình yêu của họ. Bốn năm, em sống trong sự nuối tiếc. Đó là thứ tình cảm rất tự nhiên mà có lẽ mãi mãi sau này em sẽ không bao giờ có được nữa. Cuối cùng, em cũng hiểu thế nào là “đúng người sai thời điểm”.

cac-cung-hoang-dao-doi-dien-voi-cac-thach-thuc-nhu-the-nao-scaled

Thời gian em đã trưởng thành hơn rất nhiều. Nhưng tôi buồn khi em không còn giữ được dáng vẻ hồn nhiên, tinh nghịch. Hồi ấy, tôi thấy cô bé đó mạnh dạn, tự tin trong các mối quan hệ, dám nghĩ dám làm, dám yêu dám ghét,  vô tư, dũng cảm. Giờ đây, em sống khép kín, không có bản lĩnh theo đuổi ước mơ vì em sợ rằng “Có lẽ mình lại phạm sai lầm rồi”. 

Em đã bị gò bó trong cái khuôn mà chính em tự đặt ra. Em không đơn thuần là một cô bé nữa. Em suy nghĩ nhiều hơn, đôi khi toan tính để tìm kiếm cái lợi. Vì thế mà tôi khát khao một điều “Mong em, cô gái nhỏ, hãy làm điều em muốn, sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn”.

Em thích hoàng hôn. Những chú chim sải dài đôi cánh trên nền trời đỏ au, rực lửa. Chúng thật tự do. Có phải em cũng ước được bay để tất thảy muộn sầu đều tan biến. Nhưng em à, cuộc sống là thế, xã hội là thế. Đời người làm gì có ai sống không phiền, vô lo vô nghĩ. Chỉ là mỗi người có cách thể hiện khác nhau mà thôi. Việc em cần làm là “không oán hận không kể khổ”.

su-nghiep-cua-minh

Nhà sư Thích Tâm Nguyên từng nói một câu đại ý như thế này “Mình tìm kiếm được hết tất cả những thứ ở trên trần gian nhưng mình không tìm được sự  bình an thì mình cũng là một con người bất hạnh. Khung trời nào cũng có giông bão, cõi lòng nào cũng có phiền não ngang qua, chỉ cần lòng vị tha vô ngã, sóng gió nào cũng chẳng động lòng ta”. Dĩ bất biến ứng vạn biến. Mỗi giờ, mỗi phút mỗi giây cuộc sống đều đang thay đổi khôn lường. Hy vọng em trên con thuyền của đời mình, dù giữa dòng nước xiết vẫn vững tay chèo.

Mê cung của thế gian, rừng rậm của vạn biến, cái vụn vặn của lòng người. Hãy bình tĩnh, sáng suốt, cứng rắn và khôn khéo để vượt qua. Đừng để cái vô thường khiến đôi chân sa ngã, làm mất đi mục đích cuối cùng. Cố gắng nhé cô gái bé nhỏ của tôi. Tôi tin rồi một ngày “tất cả những đau khổ của em sẽ soi sáng con đường phía trước”.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Những vết thương mà mắt thường không thể thấy | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tháng Ba đã đến rồi…

Tháng Ba đã đến rồi…

Buổi chiều hôm đó, họ nói với nhau nhiều chuyện không đầu không cuối. Những câu chuyện đan xen giữa hương cà phê, màu đỏ rực của hoa gạo, và ánh mắt anh trầm tĩnh mà sâu xa.

Phố cũ lặng thinh, ta lạc mất nhau rồi

Phố cũ lặng thinh, ta lạc mất nhau rồi

Có một ngày phố cũ có đôi ta Bước chân quen cũng ngại ngùng bỏ lỡ Người qua vội, chẳng ai còn bỡ ngỡ Ta với ta giữa khoảng trống không người.

Lời chưa nói

Lời chưa nói

Tớ với cậu bắt đầu nói chuyện với nhau nhiều hơn rồi không biết từ lúc nào mà tớ đã thầm cảm thấy hơi thích cậu. Đã nhiều lần tớ thấy tớ thật ngu ngốc, sao lại có suy nghĩ kì quặc ấy, nhưng rồi những cử chỉ quan tâm tớ của cậu làm tớ bị nhầm tưởng.

Chấn động lợi ích của việc đọc sách thường xuyên: Ngoại hình thăng hạng, da dẻ hồng hào, khí chất ngút ngàn!

Chấn động lợi ích của việc đọc sách thường xuyên: Ngoại hình thăng hạng, da dẻ hồng hào, khí chất ngút ngàn!

Không chỉ giúp nâng cao kiến thức, việc đọc nhiều sách còn có thể mang lại nhiều lợi ích đặc biệt mà không phải ai cũng biết.

Những ngày chênh vênh

Những ngày chênh vênh

Những buổi chuyện trò với nhỏ bạn tuy ít nhưng luôn khiến mình suy nghĩ nhiều. Mình thấy chênh vênh ghê gớm, nhưng rồi thì lòng mình cũng chững lại, để biết rằng mình cần phải làm gì.

Lời hẹn của con

Lời hẹn của con

Cho con được thêm lần nữa tự hào con là con của mẹ, con của một bác sĩ tận tậm tận lòng với mọi người. Con là con của ba, một chiến sĩ bộ đội đang canh gác ngoài biên cương xa xôi.

Tình yêu của mẹ

Tình yêu của mẹ

Đến bây giờ tóc của mẹ đã điểm bạc sương pha Các vết chân chim hằn đầy đôi mắt mẹ Năm ngón tay run không còn như thời son trẻ Vai mẹ gầy con bỗng thấy xót xa

Lời yêu

Lời yêu

Tôi vẫn thường nghe một câu nói như này tuổi 17,18 ấy cái gì cũng có chỉ không có đủ dũng khí để nói thích một người. Đúng vậy, mãi cho đến khi sắp tốt nghiệp tôi vẫn không bày tỏ lòng mình với cậu ấy. Khi đó vào bữa tiệc chia tay cuối năm tôi ngồi cách cậu ấy không xa chỉ biết lặng lẽ ngắm nhìn cậu.

Bước tiếp sau một mối tình tan vỡ

Bước tiếp sau một mối tình tan vỡ

Kết thúc một mối tình là một vết thương chưa lành lại bị xẻ thêm một vết rách. Tôi nhận thức được rằng bản thân ngay lúc này cần phải chữa lành và yêu thương mình nhiều hơn. Giây phút này, tôi chưa thể sẵn sàng để yêu.

Cây sung cụt của đại đội tôi

Cây sung cụt của đại đội tôi

Như thể cảm nhận được sự ưu ái đó, cây sung càng tươi tốt, vươn cao, tán xòe rộng rợp mát cả khoảng sân. Đại đội trưởng thích lắm, kê hẳn một ghế đá dưới gốc, chiều chiều ngồi uống trà ngắm nó.

back to top