Trưởng thành luôn đi cùng xót xa em à
2021-09-24 01:35
Tác giả:
blogradio.vn - Mê cung của thế gian, rừng rậm của vạn biến, cái vụn vặn của lòng người. Hãy bình tĩnh, sáng suốt, cứng rắn và khôn khéo để vượt qua. Đừng để cái vô thường khiến đôi chân sa ngã, làm mất đi mục đích cuối cùng. Cố gắng nhé cô gái bé nhỏ của tôi. Tôi tin rồi một ngày “tất cả những đau khổ của em sẽ soi sáng con đường phía trước”.
***
Gửi em,
Đêm nay, ánh trăng thật đẹp. Nó soi sáng cả một góc nơi tâm hồn u tối của em. Trong đôi mắt long lanh chất chứa bao nỗi niềm, viễn tưởng về một tương lai mờ mịt và hoài bão còn dang dở. Cô gái thích mơ mộng như em dường như đã không còn hứng thú với những thứ trong tưởng tượng.
Em đang khao khát một điều gì đó thực tế hơn. Những dòng suy nghĩ miên man vẫn không ngừng lại. Em chưa bao giờ thấy cảnh tượng nào đẹp như đêm nay. Có lẽ, khung cảnh và vẻ đẹp thực sự của bầu trời sao hàng đêm đều bị che lấp một phần bởi các yếu tố nhân tạo như đèn đường, bụi bặm. Không. Nó khuất sau đám mây ảm đạm, đen tối của trái tim em.
Đây là năm thứ tư, em đã cất giữ mối tình năm 17 tuổi, thật lâu. Đối với em đoạn tình cảm đó ngắn ngủi, buồn khổ nhưng là kỉ niệm trong sáng, tươi đẹp nhất. Đúng nghĩa của “mối tình đầu” nhưng không phải là “tình yêu trẻ con vu vơ nhanh qua”.
Em dứt khoát buông bỏ nó vì hiểu rằng bản thân còn nhỏ và em ám ảnh bởi hôn nhân của bố mẹ, bởi những cạm bẫy và đau khổ trong tình yêu của họ. Bốn năm, em sống trong sự nuối tiếc. Đó là thứ tình cảm rất tự nhiên mà có lẽ mãi mãi sau này em sẽ không bao giờ có được nữa. Cuối cùng, em cũng hiểu thế nào là “đúng người sai thời điểm”.
Thời gian em đã trưởng thành hơn rất nhiều. Nhưng tôi buồn khi em không còn giữ được dáng vẻ hồn nhiên, tinh nghịch. Hồi ấy, tôi thấy cô bé đó mạnh dạn, tự tin trong các mối quan hệ, dám nghĩ dám làm, dám yêu dám ghét, vô tư, dũng cảm. Giờ đây, em sống khép kín, không có bản lĩnh theo đuổi ước mơ vì em sợ rằng “Có lẽ mình lại phạm sai lầm rồi”.
Em đã bị gò bó trong cái khuôn mà chính em tự đặt ra. Em không đơn thuần là một cô bé nữa. Em suy nghĩ nhiều hơn, đôi khi toan tính để tìm kiếm cái lợi. Vì thế mà tôi khát khao một điều “Mong em, cô gái nhỏ, hãy làm điều em muốn, sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn”.
Em thích hoàng hôn. Những chú chim sải dài đôi cánh trên nền trời đỏ au, rực lửa. Chúng thật tự do. Có phải em cũng ước được bay để tất thảy muộn sầu đều tan biến. Nhưng em à, cuộc sống là thế, xã hội là thế. Đời người làm gì có ai sống không phiền, vô lo vô nghĩ. Chỉ là mỗi người có cách thể hiện khác nhau mà thôi. Việc em cần làm là “không oán hận không kể khổ”.
Nhà sư Thích Tâm Nguyên từng nói một câu đại ý như thế này “Mình tìm kiếm được hết tất cả những thứ ở trên trần gian nhưng mình không tìm được sự bình an thì mình cũng là một con người bất hạnh. Khung trời nào cũng có giông bão, cõi lòng nào cũng có phiền não ngang qua, chỉ cần lòng vị tha vô ngã, sóng gió nào cũng chẳng động lòng ta”. Dĩ bất biến ứng vạn biến. Mỗi giờ, mỗi phút mỗi giây cuộc sống đều đang thay đổi khôn lường. Hy vọng em trên con thuyền của đời mình, dù giữa dòng nước xiết vẫn vững tay chèo.
Mê cung của thế gian, rừng rậm của vạn biến, cái vụn vặn của lòng người. Hãy bình tĩnh, sáng suốt, cứng rắn và khôn khéo để vượt qua. Đừng để cái vô thường khiến đôi chân sa ngã, làm mất đi mục đích cuối cùng. Cố gắng nhé cô gái bé nhỏ của tôi. Tôi tin rồi một ngày “tất cả những đau khổ của em sẽ soi sáng con đường phía trước”.
© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn
Xem thêm: Những vết thương mà mắt thường không thể thấy | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hãy cứ yêu hết mình
Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.
Chấp niệm
Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.
Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai
Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.
Thời thanh xuân đáng nhớ
Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.
Sau tất cả cũng quay về bên nhau
Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.
Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?
Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.





