Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trưởng thành luôn đi cùng xót xa em à

2021-09-24 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Mê cung của thế gian, rừng rậm của vạn biến, cái vụn vặn của lòng người. Hãy bình tĩnh, sáng suốt, cứng rắn và khôn khéo để vượt qua. Đừng để cái vô thường khiến đôi chân sa ngã, làm mất đi mục đích cuối cùng. Cố gắng nhé cô gái bé nhỏ của tôi. Tôi tin rồi một ngày “tất cả những đau khổ của em sẽ soi sáng con đường phía trước”.

***

Gửi em,

Đêm nay, ánh trăng thật đẹp. Nó soi sáng cả một góc nơi tâm hồn u tối của em. Trong đôi mắt long lanh chất chứa bao nỗi niềm, viễn tưởng về một tương lai mờ mịt và hoài bão còn dang dở. Cô gái thích mơ mộng như em dường như đã không còn hứng thú với những thứ trong tưởng tượng. 

Em đang khao khát một điều gì đó thực tế hơn. Những dòng suy nghĩ miên man vẫn không ngừng lại. Em chưa bao giờ thấy cảnh tượng nào đẹp như đêm nay. Có lẽ, khung cảnh và vẻ đẹp thực sự của bầu trời sao hàng đêm đều bị che lấp một phần bởi các yếu tố nhân tạo như đèn đường, bụi bặm. Không. Nó khuất sau đám mây ảm đạm, đen tối của trái tim em. 

Đây là năm thứ tư, em đã cất giữ mối tình năm 17 tuổi, thật lâu. Đối với em đoạn tình cảm đó ngắn ngủi, buồn khổ nhưng là kỉ niệm trong sáng, tươi đẹp nhất. Đúng nghĩa của “mối tình đầu” nhưng không phải là “tình yêu trẻ con vu vơ nhanh qua”.

Em dứt khoát buông bỏ nó vì hiểu rằng bản thân còn nhỏ và em ám ảnh bởi hôn nhân của bố mẹ, bởi những cạm bẫy và đau khổ trong tình yêu của họ. Bốn năm, em sống trong sự nuối tiếc. Đó là thứ tình cảm rất tự nhiên mà có lẽ mãi mãi sau này em sẽ không bao giờ có được nữa. Cuối cùng, em cũng hiểu thế nào là “đúng người sai thời điểm”.

cac-cung-hoang-dao-doi-dien-voi-cac-thach-thuc-nhu-the-nao-scaled

Thời gian em đã trưởng thành hơn rất nhiều. Nhưng tôi buồn khi em không còn giữ được dáng vẻ hồn nhiên, tinh nghịch. Hồi ấy, tôi thấy cô bé đó mạnh dạn, tự tin trong các mối quan hệ, dám nghĩ dám làm, dám yêu dám ghét,  vô tư, dũng cảm. Giờ đây, em sống khép kín, không có bản lĩnh theo đuổi ước mơ vì em sợ rằng “Có lẽ mình lại phạm sai lầm rồi”. 

Em đã bị gò bó trong cái khuôn mà chính em tự đặt ra. Em không đơn thuần là một cô bé nữa. Em suy nghĩ nhiều hơn, đôi khi toan tính để tìm kiếm cái lợi. Vì thế mà tôi khát khao một điều “Mong em, cô gái nhỏ, hãy làm điều em muốn, sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn”.

Em thích hoàng hôn. Những chú chim sải dài đôi cánh trên nền trời đỏ au, rực lửa. Chúng thật tự do. Có phải em cũng ước được bay để tất thảy muộn sầu đều tan biến. Nhưng em à, cuộc sống là thế, xã hội là thế. Đời người làm gì có ai sống không phiền, vô lo vô nghĩ. Chỉ là mỗi người có cách thể hiện khác nhau mà thôi. Việc em cần làm là “không oán hận không kể khổ”.

su-nghiep-cua-minh

Nhà sư Thích Tâm Nguyên từng nói một câu đại ý như thế này “Mình tìm kiếm được hết tất cả những thứ ở trên trần gian nhưng mình không tìm được sự  bình an thì mình cũng là một con người bất hạnh. Khung trời nào cũng có giông bão, cõi lòng nào cũng có phiền não ngang qua, chỉ cần lòng vị tha vô ngã, sóng gió nào cũng chẳng động lòng ta”. Dĩ bất biến ứng vạn biến. Mỗi giờ, mỗi phút mỗi giây cuộc sống đều đang thay đổi khôn lường. Hy vọng em trên con thuyền của đời mình, dù giữa dòng nước xiết vẫn vững tay chèo.

Mê cung của thế gian, rừng rậm của vạn biến, cái vụn vặn của lòng người. Hãy bình tĩnh, sáng suốt, cứng rắn và khôn khéo để vượt qua. Đừng để cái vô thường khiến đôi chân sa ngã, làm mất đi mục đích cuối cùng. Cố gắng nhé cô gái bé nhỏ của tôi. Tôi tin rồi một ngày “tất cả những đau khổ của em sẽ soi sáng con đường phía trước”.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Những vết thương mà mắt thường không thể thấy | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Timeline của 1 cô gái độc thân

Timeline của 1 cô gái độc thân

Độc thân hay có một gia đình, hoàn toàn là một sự lựa chọn. Không có đúng hay sai, chỉ cần hỏi điều bản thân thực sự muốn là gì!

Gửi những yêu thương đến phụ nữ

Gửi những yêu thương đến phụ nữ

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam Lời thơ bỗng hoá thành ngàn bông hoa Gửi lời chúc tới phương xa Nhất là các chị, các bà, các cô.

Em đợi anh về giữa mùa thu

Em đợi anh về giữa mùa thu

Cảm ơn lời rao khắc khoải giữa đêm thanh vắng làm mộng em tan. Anh, em giờ cách nhau như nửa vòng trái đất, ngày gặp nhau chẳng thể đếm bởi thời gian. Mong sao ngày chạm nhau ấy, anh tìm được em giữa đại lộ hơn bảy tỷ người. Chúng ta khẽ chào nhau bằng nụ cười rạng rỡ, đáp đền mọi nỗi đợi chờ trong những năm tháng cách xa.

Mùa thu ở nơi em không biết, anh sống có tốt không?

Mùa thu ở nơi em không biết, anh sống có tốt không?

Em vẫn đi qua con đường đó, con đường có lá vàng rơi kín vào mùa thu, là con đường cuối cùng anh cùng em đi, là con đường nơi anh mất. Có một câu hát tiếng Trung mà em rất thích “Em đón gió đêm, làn gió đã thổi qua anh, thế có tính là chúng ta ôm nhau không? Có thể tính là em đang ôm anh không”. Ở nơi em không biết, anh sống có tốt không?

4 chòm sao đáng tin cậy nhất vòng tròn hoàng đạo bởi lòng trung thành và sự kiên định

4 chòm sao đáng tin cậy nhất vòng tròn hoàng đạo bởi lòng trung thành và sự kiên định

Tìm được một người để trao lòng tin và dựa vào không phải điều dễ dàng, vậy đây có thể là các chòm sao nào?

Mùa dịch nhớ cơm nhà

Mùa dịch nhớ cơm nhà

Trong đại dịch này, chúng ta đã hi sinh và mất mát quá nhiều. Biết bao giọt nước mắt, máu và mồ hôi đã đổ xuống để bảo vệ bình yên cho thành phố, đất nước này. Được chứng kiến và trải qua những năm tháng lịch sử như thế này, chúng ta hiểu và trân trọng hơn gia đình, người thân, những bữa cơm nhà, đã phải đánh đổi bởi sự hi sinh của không ít người ngoài kia.

Hôn nhân sẽ luôn êm ấm nếu luôn thấu hiểu và sẻ chia

Hôn nhân sẽ luôn êm ấm nếu luôn thấu hiểu và sẻ chia

Hôn nhân sẽ không phải là địa ngục của tình yêu nếu chúng ta có yêu thương đủ lớn và tâm lý đủ vững để luôn thấu hiểu và chấp nhận điểm khuyết của nhau. Con người khi sinh ra vốn không ai hợp ai, tất cả đều phải do chính bản thân chúng ta dung hòa để có thể tạo nên một cuộc sống hạnh phúc.

Tuổi trẻ đừng sợ mắc sai lầm

Tuổi trẻ đừng sợ mắc sai lầm

Chúng ta sẽ luôn được học từ những khuyết điểm của sai lầm đó, tạo ra được những thứ tốt hơn và giá trị hơn, cho nên nếu bây giờ trong suy nghĩ của bạn, bạn vẫn còn sợ sai lầm và bạn không dám thử hay dám làm điều gì để thay đổi cuộc đời của bạn thì bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ.

Con mong níu lại tháng ngày bên mẹ

Con mong níu lại tháng ngày bên mẹ

Nay con lớn, mẹ sang tuổi mới Tóc bây giờ những sợi trắng bay Con mong níu lại tháng ngày Để cho tóc mẹ đỡ phai nhạt màu.

Tạm biệt mùa thu cũ trong em

Tạm biệt mùa thu cũ trong em

Cảm ơn mùa thu đã đem anh đến cùng tôi, và cũng cảm ơn mùa thu vì chính nó cũng đã đưa anh đi. Tôi thực sự cần phải tìm lại chính mình, tìm đến một tình yêu mới, rực rỡ và mãnh liệt hơn, để tôi không phải buồn vì chính mình nữa rồi. Tạm biệt mối tình 5 năm, tạm biệt những mùa thu buồn đã cũ.

back to top