Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trưởng thành luôn đi cùng xót xa em à

2021-09-24 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Mê cung của thế gian, rừng rậm của vạn biến, cái vụn vặn của lòng người. Hãy bình tĩnh, sáng suốt, cứng rắn và khôn khéo để vượt qua. Đừng để cái vô thường khiến đôi chân sa ngã, làm mất đi mục đích cuối cùng. Cố gắng nhé cô gái bé nhỏ của tôi. Tôi tin rồi một ngày “tất cả những đau khổ của em sẽ soi sáng con đường phía trước”.

***

Gửi em,

Đêm nay, ánh trăng thật đẹp. Nó soi sáng cả một góc nơi tâm hồn u tối của em. Trong đôi mắt long lanh chất chứa bao nỗi niềm, viễn tưởng về một tương lai mờ mịt và hoài bão còn dang dở. Cô gái thích mơ mộng như em dường như đã không còn hứng thú với những thứ trong tưởng tượng. 

Em đang khao khát một điều gì đó thực tế hơn. Những dòng suy nghĩ miên man vẫn không ngừng lại. Em chưa bao giờ thấy cảnh tượng nào đẹp như đêm nay. Có lẽ, khung cảnh và vẻ đẹp thực sự của bầu trời sao hàng đêm đều bị che lấp một phần bởi các yếu tố nhân tạo như đèn đường, bụi bặm. Không. Nó khuất sau đám mây ảm đạm, đen tối của trái tim em. 

Đây là năm thứ tư, em đã cất giữ mối tình năm 17 tuổi, thật lâu. Đối với em đoạn tình cảm đó ngắn ngủi, buồn khổ nhưng là kỉ niệm trong sáng, tươi đẹp nhất. Đúng nghĩa của “mối tình đầu” nhưng không phải là “tình yêu trẻ con vu vơ nhanh qua”.

Em dứt khoát buông bỏ nó vì hiểu rằng bản thân còn nhỏ và em ám ảnh bởi hôn nhân của bố mẹ, bởi những cạm bẫy và đau khổ trong tình yêu của họ. Bốn năm, em sống trong sự nuối tiếc. Đó là thứ tình cảm rất tự nhiên mà có lẽ mãi mãi sau này em sẽ không bao giờ có được nữa. Cuối cùng, em cũng hiểu thế nào là “đúng người sai thời điểm”.

cac-cung-hoang-dao-doi-dien-voi-cac-thach-thuc-nhu-the-nao-scaled

Thời gian em đã trưởng thành hơn rất nhiều. Nhưng tôi buồn khi em không còn giữ được dáng vẻ hồn nhiên, tinh nghịch. Hồi ấy, tôi thấy cô bé đó mạnh dạn, tự tin trong các mối quan hệ, dám nghĩ dám làm, dám yêu dám ghét,  vô tư, dũng cảm. Giờ đây, em sống khép kín, không có bản lĩnh theo đuổi ước mơ vì em sợ rằng “Có lẽ mình lại phạm sai lầm rồi”. 

Em đã bị gò bó trong cái khuôn mà chính em tự đặt ra. Em không đơn thuần là một cô bé nữa. Em suy nghĩ nhiều hơn, đôi khi toan tính để tìm kiếm cái lợi. Vì thế mà tôi khát khao một điều “Mong em, cô gái nhỏ, hãy làm điều em muốn, sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn”.

Em thích hoàng hôn. Những chú chim sải dài đôi cánh trên nền trời đỏ au, rực lửa. Chúng thật tự do. Có phải em cũng ước được bay để tất thảy muộn sầu đều tan biến. Nhưng em à, cuộc sống là thế, xã hội là thế. Đời người làm gì có ai sống không phiền, vô lo vô nghĩ. Chỉ là mỗi người có cách thể hiện khác nhau mà thôi. Việc em cần làm là “không oán hận không kể khổ”.

su-nghiep-cua-minh

Nhà sư Thích Tâm Nguyên từng nói một câu đại ý như thế này “Mình tìm kiếm được hết tất cả những thứ ở trên trần gian nhưng mình không tìm được sự  bình an thì mình cũng là một con người bất hạnh. Khung trời nào cũng có giông bão, cõi lòng nào cũng có phiền não ngang qua, chỉ cần lòng vị tha vô ngã, sóng gió nào cũng chẳng động lòng ta”. Dĩ bất biến ứng vạn biến. Mỗi giờ, mỗi phút mỗi giây cuộc sống đều đang thay đổi khôn lường. Hy vọng em trên con thuyền của đời mình, dù giữa dòng nước xiết vẫn vững tay chèo.

Mê cung của thế gian, rừng rậm của vạn biến, cái vụn vặn của lòng người. Hãy bình tĩnh, sáng suốt, cứng rắn và khôn khéo để vượt qua. Đừng để cái vô thường khiến đôi chân sa ngã, làm mất đi mục đích cuối cùng. Cố gắng nhé cô gái bé nhỏ của tôi. Tôi tin rồi một ngày “tất cả những đau khổ của em sẽ soi sáng con đường phía trước”.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Những vết thương mà mắt thường không thể thấy | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Bạn có biết câu nói đau lòng nhất mà tôi từng được nghe là gì không? Mẹ đã nói với tôi rằng “Sau này, con đừng lấy người như bố nhé!”. “Môn đăng hộ đối” có thể không phải là về địa vị, tiền bạc mà là sự hòa hợp về cách suy nghĩ, cách sống và cảm nhận cuộc sống này.

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Sau tất cả, tớ chỉ biết nỗ lực và cố gắng, không cho phép bản thân trì hoãn hay từ bỏ. Đứng phía sau miệt mài học tập không ai hay, không để một người thích cậu phải tự ti mỗi ngày. Để cùng cậu đỗ chung một trường đại học, một thành phố với cậu. Thanh xuân ấy, tớ không hối tiếc điều gì. Tớ chỉ biết cảm ơn vì con tim tớ vì cậu mà rung động để rồi lỡ mất một nhịp.

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

Tin chắc rằng bạn cũng phát hiện ra một thực tế: Nhan sắc chỉ hấp dẫn nhất thời, vẻ đẹp nội tại mới là thứ níu giữ những mối quan hệ ở lại, tạo nên giá trị riêng không ai giống ai. Phụ nữ thông minh đều hiểu điều này.

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

Dành thời gian "chất lượng" ở bên con là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà bố mẹ nào cũng muốn làm cho các con của mình. Thời gian chất lượng có nghĩa là không cần quá nhiều nhưng phải trọn vẹn, là không làm việc riêng trong khi chuyện trò với con, cùng con làm những điều mà bé thích một cách nghiêm túc...

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Những người trẻ tuổi thường chủ quan, ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Nhất là đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận hay bàng quang.

Em đâu rồi?

Em đâu rồi?

Em đi về hướng chiều Tìm hoàng hôn rực rỡ Tiếng bìm bịp Ru con nước lưng tròng.

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

back to top