Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bao giờ ta trưởng thành?

2021-08-21 01:30

Tác giả: Nguyễn Minh Châu


blogradio.vn - Trải qua nhiều áp lực trong công việc khó khăn cứ chồng chất khó khăn nhưng điều tôi có thể làm là tự an ủi chính bản thân mình là phải cố gắng, cố gắng đi để không phải dừng lại vì chính tôi biết rằng nếu tôi có dừng lại để nghỉ mệt thì cũng không có ai đứng lại để chờ và dìu tôi đi tiếp.

***

“TRƯỞNG THÀNH” là hai từ mà đến giờ tôi vẫn còn suy nghĩ rất nhiều mỗi khi vô tình nghe được ai đó nhắc đến. Có bao giờ bạn tự đặt cho mình những câu hỏi đại loại như: Trưởng thành là gì? Tại sao mỗi người chúng ta ai cũng muốn trưởng thành?

Nhớ lại khi tôi còn nhỏ tôi đã rất muốn mình nhanh nhanh trở thành người lớn. Đơn giản vì suy nghĩ lúc ấy của tôi là muốn mau mau lớn lên để tung đôi cánh bay lượn ra vùng trời bao la ở ngoài kia, tránh được sự gò bó, quản giáo của gia đình và thầy cô. Mỗi khi ở nhà luôn luôn phải nghe tiếng ba mẹ thúc giục học bài, luôn bị càm ràm khi phạm một lỗi gì đó, lên trường lại chịu sự quản giáo của Thầy cô, họ luôn muốn tôi phải trở thành một người con ngoan trò giỏi. Ở cái tuổi mà chỉ muốn chơi muốn nghịch, muốn làm những gì mình thích mà lại luôn bị gò bó vậy tất nhiên không chỉ riêng tôi mà các bạn ai ai cũng muốn nhanh chóng trưởng thành để tự do bay nhảy ở chính bầu trời riêng của mình.

Nhưng chính khi sau này tôi lớn lên mới nhận thức được rằng: “Một khi bạn bước chân ra vùng trời mới là bạn đã rời bỏ đi một nơi cho bạn sự an toàn” Lý do vì sao tôi lại nói như thế? Đơn giản một khi bạn rời khỏi chính tổ ấm mà mười mấy năm bạn được bao bọc, chở che để đi đến một nơi rộng lớn hơn thỏa sức với bạn hơn thì chính bạn phải tự đi bằng chính đôi chân của mình mà không còn sự trợ giúp của bất kỳ ai kể cả ba mẹ bạn.

Cuộc sống cứ thế trôi qua tôi cũng đã rời khỏi tổ ấm của mình gần 5 năm, một con số nói dài cũng không hẳn nhưng nói ngắn càng không đúng. Năm năm đủ để tôi nhận ra rằng trưởng thành nó không còn dừng ở mức độ tuổi tác, ngoại hình,... mà còn thông qua lời nói, cử chỉ, cách suy nghĩ và thái độ đối với cuộc sống. Khi còn bé cứ nghĩ thế giới ngoài kia bao la tốt đẹp nhưng rồi khi chính mình trải nghiệm nó, bạn mới biết được rằng nó không như những gì bạn nghĩ. Tôi cũng đã phải trải qua rất nhiều chuyện kể cả trong công việc và trong cuộc sống, học một ngành và ra trường làm một ngành cũng chẳng hề liên quan chút gì với ngành tôi đã học. Trải qua nhiều áp lực trong công việc khó khăn cứ chồng chất khó khăn nhưng điều tôi có thể làm là tự an ủi chính bản thân mình là phải cố gắng, cố gắng đi để không phải dừng lại vì chính tôi biết rằng nếu tôi có dừng lại để nghỉ mệt thì cũng không có ai đứng lại để chờ và dìu tôi đi tiếp. Từ đó tôi nhận ra rằng trưởng thành không phải là điểm mà tôi muốn đi đến mà nó là một hành trình dài mà chính tôi phải trải qua, phải trải nghiệm và rút ra được bài học vốn sống cho chính mình. Sau những khó khăn vấp ngã tôi lại lớn lên thêm một chút, mạnh mẽ hơn một chút cũng lúc đó tôi nhận ra mình đã trưởng thành hơn một chút. Khi bạn cảm thấy mình trưởng thành bạn sẽ thấy suy nghĩ của mình sẽ có nhiều khía cạnh hơn và khi có một vấn đề nảy sinh bạn sẽ nghĩ ra cách giải quyết nó một cách tốt nhất, hạn chế rủi ro nhất. Tin tôi đi vì sao tôi lại khẳng định như thế? Bao nhiêu khó khăn bạn đều đã trải qua bạn rút ra được kinh nghiệm từ những điều đó bạn đứng lên được từ ch vấp ngã thì không l những vấn đề đột nhiên nảy sinh bạn lại không giải quyết được nó sao?

Sau khi trải nghiệm chính cuộc sống của bản thân, lâu lâu ngồi suy nghĩ lại cái ước mơ nhanh nhanh trở thành người lớn của mình tôi lại cười nhẹ. Bây giờ nếu được ước chắc tôi sẽ ước quay trở về thời điểm đó và nói với các bạn nhỏ có cùng ước mơ ngày xưa rằng: “Các bạn đừng mong lớn lên nhé,thế giới người lớn hỗn độn và phức tạp lắm, hãy cứ mãi là trẻ con như thế này vui hơn nhiều” Nhưng ước mơ cũng chỉ là ước mơ, nó không phải thật nên cuộc sống thì cứ vẫn tiếp tục, con người thì cứ phải lớn lên. Mỗi người khi lớn lên sẽ tự cảm nhận được rằng cuộc sống muôn màu như thế nào và tự định hướng đường đi của mình ra sao.

Có câu nói tôi muốn gởi đến các bạn nếu ai đó chưa nhận ra được sự trưởng thành của chính mình: “Ngày trọng đại nhất trong cuộc đời của bạn và của tôi là khi chúng ta hoàn toàn chịu trách nhiệm về thái độ của mình. Đó là ngày chúng ta thực sự trưởng thành ”– John C. Maxwell. Các bạn đã nhận ra mình trưởng thành?.

© Nguyễn Minh Châu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Mắc kẹt ở thanh xuân

Nguyễn Minh Châu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

Nhật ký chống dịch

Nhật ký chống dịch

Bình Dương vẫy chào chúng tôi bằng những câu chúc bình an, lời cảm ơn nồng nhiệt của nhân dân nơi đây cũng như những ước hẹn cho lần gặp tới sẽ là một dịp thật vui vẻ.

Vội vã thanh xuân

Vội vã thanh xuân

Vườn trường lẳng lặng nhìn ai đi khuất Bỏ lại sau tuổi thanh xuân tươi màu Bỏ tình đầu bỏ nụ cười nước mắt Chỉ giữ cho mình hạnh phúc ngày sau.

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của người trưởng thành thật sự rất khó. Dưới chân là nhiều mối suy nghĩ, lo toan. Trên đầu vẫn là bầu trời chẳng xanh, lại nhuộm thêm vài phần buồn bã.

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Em cứ nhẹ nhàng sống cuộc đời của mình, mọi bão giông âu cũng là một sự sắp đặt rồi. Chỉ cần tâm hồn em luôn lương thiện, thì bình yên em có được là điều đương nhiên. Gửi em cô gái đang đi tìm sự bình yên nhé.

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

Theo phân tích của trang xem tử vi, mơ thấy rắn bơi trong nước, đi mua giày, gia đình đánh nhau, em bé cười, tăng cân, xin ăn, mua nhẫn, hái táo đều là những điềm báo tốt lành, may mắn.

Lời thì thầm của trái tim

Lời thì thầm của trái tim

Trước mắt cậu bây giờ, một bài toán hoàn chỉnh đã được sửa đi sửa lại rất nhiều lần suốt hai tiếng, là bài toán mà cậu tưởng, chỉ có mình cậu mới giải ra được nó, bài toán của ICHO. Trong một khoảnh khắc mà chính cậu cũng không để ý, cậu đã mỉm cười rất thích thú về người con gái đã từng đứng đây.

back to top