Đi tìm yêu thương
2021-09-29 01:30
Tác giả:
Cúc Phương
blogradio.vn - Bây giờ, nếu có ai đó hỏi tôi. Người họ thầm quan tâm liệu có đang thương đến họ. Tôi sẽ nghĩ đến ánh mắt ấm áp ấy, rồi tôi tin rằng nếu trong mắt họ có bạn. Bạn đã có tất cả rồi.
***
Trên một hành trình ngắn đầy khó khăn của mình, tôi gặp được cậu ấy. Tôi mong cậu ấy sẽ vẫn luôn ấm áp như ngày đầu thu tôi gặp cậu.
Ngày tháng Mười, mưa bay lất phất. Tôi đứng trên bậc thềm, trước mặt tôi là những gương mặt đang chăm chú lắng nghe lời hướng dẫn. Bên cạnh tôi, khe khẽ tiếng cười nhỏ. Có ánh mắt lo âu về một chuyến đi xa sắp tới. Lại có háo hức vì những trải nghiệm của lần đầu tiên xa nhà.
Tôi mơ hồ suy nghĩ về những điều sẽ tới, cái thói quen chuẩn bị trước mọi việc cứ luôn làm phiền lòng tôi.
Nếu chỉ có một mình, tôi có làm tốt không?
Nếu tình huống xấu đến với cả đoàn, là người chịu trách nhiệm tôi phải làm gì?
Cứ miên man suy nghĩ, tôi đã bước lên xe từ lúc nào không hay.
Những hàng ghế kéo dài về phía cuối xe như đang quay mòng mòng trong đầu tôi.
Mệt mỏi, lo lắng, tôi tìm một ghế trống và ngủ thiếp đi suốt quãng đường.
"Mọi người ơi, xe đã đến nơi rồi. Chúng ta sẽ nghỉ trong hai mươi phút, mọi người nhớ mang theo hành lí, nhận phòng. Chúng ta sẽ gặp lại nhau vào 12h30 để ăn trưa nhé."

Thật gọn nhẹ, tôi chỉ có một ba lô nhỏ. Tôi sẽ chỉ ở đây bốn ngày, vài bộ quần áo và những đồ cơ bản, cũng không cần quá nhiều.
Uể oải sau quãng đường dài trên xe, ai nấy đều không chút hứng thú. Mau chóng kết thúc bữa ăn, chúng tôi quay về phòng thay đồ để chuẩn bị cho lịch trình diễn ra vào buổi chiều.
2h chiều, tôi bước ra từ phòng mình. Có vẻ như mọi người chỉ đang đợi tôi thôi. Ánh mắt ái ngại của đồng nghiệp, cái nhìn phân vân không tin tưởng từ những người trong đoán khiến tôi bất giác cúi đầu nhìn xuống. Từng hàng người tản ra rồi lại xếp vào để tách thành từng nhóm nhỏ.
Tôi khẽ liếc nhìn, ngoài tôi ra ai nấy đều đã được chia theo cặp. Dù biết rõ, trong lòng tôi vẫn không hết hoang mang. Ngay khoảnh khắc ấy, một cái tên khác vang lên, để giúp tôi suốt hành trình bốn ngày này. Đây chắc là điều tốt nhỉ, tôi cũng không biết nữa.
Cho đến giờ ký ức về ngày hôm ấy với tôi cũng không còn rõ ràng. Tôi chỉ nhớ, khi các nhóm đã về an toàn, thì tôi vẫn đang xuống núi với nhóm của mình.
Trời bắt đầu tối dần, trong rừng lại càng tối hơn. Cơn mưa đêm hôm trước làm đường thêm trơn trượt, nhìn những bóng người lặng lẽ đi phía trước, lòng tôi trùng xuống, trải dài mênh mông.
Cuối cùng thì cũng về kịp lúc cả đoàn ăn tối.
Ừ thì cũng gần hết một ngày rồi, thực lòng tôi chỉ hy vọng được về phòng thay quần áo sạch sẽ và lăn ra ngủ. Thực ra tôi chẳng có đủ thời gian để làm cả hai việc ấy. Chúng tôi vội vã quay về sân chung, chia đội và bắt đầu lịch trình buổi tối.
Câu chuyện nghe đã nhạt lắm rồi đúng không? Chỉ là, người đã cùng tôi chịu đựng cả buổi chiều vất vả ấy lại chính là người sẽ cùng tôi hướng dẫn đoàn trong những hoạt động kết nối vào những buổi tối tiếp theo.
Có đôi khi, tôi thực sự đã tin cái gọi là duyên phận.
Cùng nhau ngồi trên những bậc thềm, ở một nơi xa lạ, rồi rủ rỉ những câu chuyện đầu tiên. Tôi quên mất, tôi chỉ mới quen người bạn này vài tiếng trước.
Mùi ổi cùng với gió tạt qua, len lỏi trong những câu chuyện bạn kể. Sự mệt mỏi đang dâng lên bỗng tan ra rồi biến mất.
Sáng ngủ dậy, trời đã khác hoàn toàn. Gió thổi những đám lá bay loạn xạ, trời se se lạnh.
Cái ba lô nhỏ của tôi chỉ toàn áo mỏng thôi, thật ái ngại khi phải bắt đầu cả một ngày trong rừng thế này. Tôi lại thầm trách mình rồi lơ đãng nhìn quanh. Ai nấy đều đang cười nói vui vẻ, cùng ôn lại chuyện của ngày hôm qua. Cũng không hẳn vậy, trong đám đông ấy, tôi thấy ánh nhìn về tôi.
Chỉ là sự ấm áp thôi.
.jpg)
Bây giờ, nếu có ai đó hỏi tôi. Người họ thầm quan tâm liệu có đang thương đến họ. Tôi sẽ nghĩ đến ánh mắt ấm áp ấy, rồi tôi tin rằng nếu trong mắt họ có bạn. Bạn đã có tất cả rồi.
Tôi không muốn nói quá chi tiết về những gì diễn ra sau đó. Chỉ là, trong suốt hành trình đó, tôi đã có người đồng hành với mình.
Lặng lẽ, không ồn ào nhưng thật ấm áp quá.
Ngày cuối cùng đến nhanh hơn tôi mong đợi, thay vì cảm thấy nhẹ nhõm như tôi nghĩ. Có chút gì đó vấn vương, có chút không nỡ.
Mới đêm trước, khi cùng bước đi trên con đường lạ lẫm, le lói ánh đèn pin của những người đi trước. Lần đầu tiên tôi cảm thấy muốn biết về cậu ấy. Cậu ấy là ai, cậu ấy đã sống như thế nào. Vẳng bên tai tôi lời nhạc ngọt ngào của bài hát lần đầu tồi nghe.
"Dừng lại một chút thôi, người ngủ say anh đang tìm kiếm
Chẳng còn điều gì khó khăn để cản ngăn anh tới bên em!
Dù ở đâu anh cũng sẽ trở về, đừng buồn nhé em
Để gặp được chính em là điều đầu tiên khiến anh trở về nhà"
Sau những ngày mưa gió, mệt mỏi khiến tôi không còn quan tâm đến những chuyện xảy ra xung quanh mình. Lặng lẽ thu xếp đồ, tôi nghĩ đến lúc được về nhà.
Đã thấy lòng vui hơn, tôi tự cười với mình rồi quay đầu nhìn lại
Đúng vậy, lần cuối này tôi vẫn bắt gặp ánh nhìn dung dị, ấm áp chỉ về tôi thôi ấy...
Kết thúc rồi, chặng đường này thật đáng nhớ mà.
Hai tháng sau, ở một nơi xa lạ, tôi đã gặp lại cậu ấy.
Khi trời đã lạnh hơn, cậu ấy tiến về phía tôi. Giữa cả biển người và nụ cười rạng rỡ. Khoảnh khắc ấy với tôi, có lẽ là phút giây tôi thấy mình được yêu thương.
© Cúc Phương - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Blog Radio 479: Hành trình của hạnh phúc
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày
Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.
Người bạn cùng bàn năm ấy
Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.






