Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mai Sa đi học

2014-03-11 10:52

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Nhím Xù

Truyện dành cho bé - Lạch cạch lôi hết mấy bọc đựng rác to tổ chảng ra tới chiếc xe cút kít của ba xong. Nó mệt muốn đứt hơi,  ngồi bệt xuống đất thở phì phì. Ba nó lật  đật cầm chai nước ”tiếp tế”. Nó cầm, ngửa cố tu một hơi hết phân nửa.

-  Ê,  Si- Đa cho mấy bịch đồ nhựa nè – Một người phụ nữ mập mạp vừa nói  mở cánh cổng  sắt và  lia bọc ni lông  từ trong nhà bay vèo qua mặt nó  rồi lật đật quay vô đóng cửa lại.

 Bật dậy như lò xo. Nó phóng tới chụp bọc đồ, cuống quít mở ra:
 
-  Ba ơi, cô Tám cho nhiều thứ lắm. Chiều nay có tiền mua thuốc cho má rồi.

Ba nó không nói gì, quệt mồ hôi nhìn nó, buồn buồn( nó nghĩ vậy, vì thấy ba
quay chỗ khác rồi  lén lau nước mắt).

         - Si-Đa , cho cái xoong bể nè!

         - Si –Đa, chai nhựa nè con.

Mai Sa đi học

Liên tục như vậy ba bốn lượt,  đã được một lô đồng nát của các cô bác trong xóm.
     
 Sở dĩ mọi người phải kêu vanh vách như vậy vì …không ai dám đến gần cha con nó. Mặc dù ai cũng thương “thằng Si-Đa “ đứt ruột. Nó biết hết mà,  Vì thỉnh thoảng mấy cô bác đứng từ xa nhìn lại nó. Rồi họ cũng quệt nước mắt như ba nó lúc nãy.
 
Nó đã từng đi học,  học giỏi nữa là khác. Rồi  phải bỏ ! Không ai bắt nó nghỉ, nhưng tới lớp bạn bè đều xa lánh. Không hung dữ như thằng Sơn, thằng Huy, vậy mà đứa nào cũng sợ nó. Thật ra tên của nó  là Đông Sa, Nguyễn Vĩnh Đông Sa. Nhưng hồi lớp bốn, mọi người phát hiện ra  ba nó bị nhiễm HIV. Vậy là bạn bè  kêu tréo nó thành Si-đa( có nghĩa là Sa-đi).
 
Nhiều lúc  nhớ cô giáo, bạn bè. Nó trốn  ra sau bếp ngồi khóc một mình. Cô giáo thương Sa lắm.  Nhiều lần cô tới nhà dỗ dành nó về  lớp. Sa lại đi học,  được mấy ngày nó chịu không thấu sự trêu chọc của  bạn. Mặc dù cô giáo căn dặn không được ai” phân biệt đối xử đối  với bạn Sa”.

Sa chẳng cần “phân biệt đối xử”  hay gì gì đó, nó chỉ cần các bạn chơi với mình thôi.!

(...)

Tác giả: Pha Lê

Người đọc: Nhím Xù

Biên tập và kĩ thuật: Hằng Nga

Sản xuất và quản lí:
Dalink Studio Group - Công ty CP Truyền thông VNNplus

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ  http://forum.nhacvietplus.vn.

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Replay Blog Radio: Để anh đưa em vào phố thu

Replay Blog Radio: Để anh đưa em vào phố thu

Đôi khi ta yêu một thành phố không phải vì thành phố có gì mà vì ở đó có ai. Thành phố Hà Nội đang độ chuyển mùa, không còn những đợt nắng nóng gay gắt mùa hè. Bầu trời xam xám một màu ảm đạm, những cơn mưa rả rích không ngớt, từng đợt gió se lạnh đã kịp tràn về. Phố dường như đang ở một khoảng chênh vênh không mùa, khiến lòng người có cảm giác nao nao, gợi nhớ về nhiều kỷ niệm.

Blog Radio 776: Gặp lại nhưng không thể đi tiếp cùng nhau

Blog Radio 776: Gặp lại nhưng không thể đi tiếp cùng nhau

Sau cuộc gặp gỡ ngày hôm đó tôi chẳng còn điều gì để mong chờ. Hoặc những gì tôi chờ mong có lẽ chỉ là gặp lại anh một lần để biết anh có hạnh phúc hay không? Hoặc có lẽ đó cũng chỉ là chấp niệm của tôi thôi.

Nỗi lòng kẻ cô đơn

Nỗi lòng kẻ cô đơn

Cơ bản cuộc đời là buồn, chỉ là nỗi buồn không giống nhau nên ta cứ ngỡ cười đã là vui. Cũng không biết nữa, đôi khi ta chấp nhận cười một cái dù tâm trạng đang buồn, còn hơn phải lý giải nỗi buồn của bản thân cho người khác hiểu. Có ai gánh được thay ta những hoài niệm cũ, có ai đau thay ta những tổn thương chằng chịt trong tâm hồn, có ai cho ta buồn lây với những tiêu cực của mình

Em mắc nợ gì với cuộc đời anh mà anh nỡ lừa dối em như thế?

Em mắc nợ gì với cuộc đời anh mà anh nỡ lừa dối em như thế?

Cô không ngừng lẩm bẩm, “tại sao, tại sao anh lại đối xử tệ bạc với cô đến vậy”. Cô trách anh, rồi trách bản thân mình, sao để anh dối lừa như thế.

Blog Radio 775: Buông bỏ quá khứ để bước đến nơi thuộc về mình

Blog Radio 775: Buông bỏ quá khứ để bước đến nơi thuộc về mình

Đôi khi buông bỏ một thứ gì đó, bởi vì thứ đó từ đầu đến cuối không phải là của mình và cũng là để nhận lại những điều tốt đẹp hơn.

Replay Blog Radio: Chọn người hoàn hảo để yêu

Replay Blog Radio: Chọn người hoàn hảo để yêu

Con người không ai là hoàn hảo. Không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ tìm được một người theo đúng những gì bạn đã vẽ ra cho một nửa của mình. Nếu thật sự yêu thương và trân trọng ai đó, hãy làm cho họ hiểu và ở bên bạn.

Khi kẻ tổn thương lại làm đau người khác

Khi kẻ tổn thương lại làm đau người khác

Yêu thương rồi cũng hóa hư vô. Người bên ta rồi đến lúc cũng bỏ ta lại. Đau lòng nhất vẫn là người yêu mà chẳng biết mình được yêu hay không. Tự dối lòng yêu người không cần đáp trả nhưng sao vẫn thấy nghèn nghẹn. Tiếc cho một thời đã xa, tiếc cho một cuộc tình ấm áp nhưng mong manh.

Blog Radio 774: Hạnh phúc chẳng phải của riêng tôi

Blog Radio 774: Hạnh phúc chẳng phải của riêng tôi

Mẹ đặt bàn tay tôi lên tay anh rồi mỉm cười chúc phúc cho chúng tôi. Cuộc sống hôn nhân của chúng tôi sau này ắt hẳn sẽ không thể tránh khỏi những lúc cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ vượt qua được vì hạnh phúc chẳng phải của riêng chúng tôi trong mối nhân duyên này...

Quán quen nào còn nhắc tên chúng mình

Quán quen nào còn nhắc tên chúng mình

Có những ngày không dám đi qua chốn cũ vì sợ kỷ niệm ủa về. Lòng tự nhủ thầm, từ ngày ấy, có khi nào người ghé ngang qua những nơi xưa ta từng hò hẹn hay không?

Blog Radio 773: Gặp người đúng thời điểm

Blog Radio 773: Gặp người đúng thời điểm

Thành phố này nói to không to nhưng nói nhỏ lại chẳng nhỏ, một lần lạc mất là chẳng thể tìm thấy nhau. Đôi lần tôi thầm nghĩ, có khi tôi đang đứng trên cầu nhìn xuống, còn anh thì chen chúc giữa dòng người tan tầm dưới kia. Gần trong gang tấc nhưng chẳng thể nào chạm tới.

back to top