Là một người thứ ba, tôi nên trách anh hay trách bản thân mình?
2020-07-08 09:35
Tác giả:
Tuyệt Diễm
blogradio.vn – Tôi nên trách anh hay trách bản thân mình. Trách anh tàn nhẫn, gieo rắc niềm tin và hy vọng cho tôi, rồi quay lưng như không có gì. Hay trách tôi yêu lầm, trao tình yêu không đúng chỗ. Không. Ai đúng ai sai có lẽ không còn quan trọng nữa. Anh trở lại làm người chồng, người cha tốt. Tôi trở lại với cuồng quay công việc. Tất cả trở về quỹ đạo vốn có của nó.
***
Ánh nắng chiếu qua khung cửa sổ, ngày mới lại bắt đầu. Nhấc tay tắt chiếc đồng hồ báo thức, thay quần áo rồi đeo vội chiếc túi xách đi ra khỏi cửa. Tôi nhận được thông báo là ngày hôm nay có điều người trên tổng bộ xuống kiểm tra vận hành của công ty.
Đến công ty, những đồng nhiệp nữ đang bàn tán về anh chàng giám đốc đó. Họ thì thầm nhau: Anh ta là con trai của chủ tịch tập đoàn A – công ty mẹ của công ty chúng ta, nghe nói gần ba mươi rồi mà anh chưa có gia đình, du học trở về hai năm đã vượt mặt anh cả để ngồi lên chiếc ghế giám đốc, là một người tài hoa và cũng đào hoa không kém, không nên đến gần anh ta. Vô số lời bàn tán về anh, nhưng tôi bỏ ngoài tai tất cả và tập trung hoàn thành xong việc.
Đến giờ nghỉ trưa, tôi và cô đồng nghiệp xuống quán cà phê bên dưới công ty. Cô ấy đập vai tôi: “Chị ơi, giám đốc Tiêu đến kìa, anh ấy thật nam tính”. Anh bước vào, ánh nắng chiếu lên mái tóc nâu của anh, anh mặc chiếc áo sơ mi màu xanh lục, tất cả như bức tranh về chàng hoàng tử mà tôi thường gặp trong giấc mơ. Tôi thừa nhận, tôi đã phải lòng anh từ cái nhìn đầu tiên. Người ta thường nói đàn ông ba mươi là miếng mồi ngon mà tất cả phụ nữ đều muốn giành lấy.

Tình cảm của tôi cứ lớn dần lúc nào không hay, có lẽ anh cũng cảm nhận được qua ánh mắt khi tôi nhìn anh. Một ngày kia tôi nhận được một đóa hoa hồng, bên trong có tấm thiệp: “Tan ca anh đợi em ở bãi đỗ xe”. Tích tắc, tích tắc, đến giờ tan làm, tôi chạy vội đến hầm gửi xe, thấy bóng dáng anh ở đó. Anh bảo: “Nếu thích anh thì lên xe anh đưa em đi ăn”. Vậy là tôi với anh bên nhau. Cũng như bao cặp đôi khác, chúng tôi thường hẹn hò vào ngày cuối tuần, hoặc cùng nắm tay đi dạo khi cánh hoa anh đào rơi, anh thủ thỉ vào tai tôi những lời ngọt ngào, giọng anh trầm ấm, cứ thế đi vào trái tim tôi.
Một ngày kia, anh nói anh phải đi công tác một tuần, dặn tôi ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, lúc anh không ở đây phải chăm sóc bản thân mình thật tốt. Hằng ngày tôi vẫn đi làm, vẫn tụ tập bạn bè, cuối ngày luôn gửi cho anh tin nhắn nhưng không nhận được lời hồi đáp. Ngày thứ năm xa anh, tôi gọi điện thoại cho anh nhưng có một đứa trẻ bắt máy, đứa bé bảo bố cháu đang nấu ăn cùng mẹ. Tôi giật mình cúp điện thoại, chắc là ai đó cầm điện thoại của anh rồi. Nỗi lo lắng bất an trong tôi đang lớn dần.

Sáng hôm sau tôi hẹn bạn cùng đi dạo phố, tôi chợt nhìn thấy bóng lưng quen thuộc. Anh và một người phụ nữ lạ mặt ở trong cửa hàng giày dép. Anh mỉm cười quỳ xuống đeo giày cho cô ấy, bên cạnh họ là một đứa trẻ năm tuổi. Tôi nghe thấy âm thanh vỡ vụn trong lòng mình. Thứ tình cảm tôi cố vun vén bao lâu nay lại là tình cảm vay mượn của người khác.
Trở về nhà, tôi đóng sầm chiếc cửa lại, gục mặt khóc. Tuổi thơ của tôi không mấy vui vẻ, trong tâm trí tôi chỉ lưu lại hình ảnh duy nhất về người cha. Ngày ấy, cha xách vali, mẹ cố níu giữ cha lại nhưng ông hất tay bà ra và nói: “Tôi không thể chịu được cuộc sống như thế này”. Rồi ông bước lên xe của một người phụ nữ khác. Mẹ ôm chặt tôi vào lòng mặc nước mắt tuôn rơi.
Tôi ngây thơ hỏi mẹ là có phải cha đi làm xa không. Mẹ nghẹn ngào gật đầu. Từ đó, bên cạnh tôi không còn hình ảnh của cha nữa, chỉ còn người mẹ tần tảo với bóng lưng gầy gò. Lớn hơn một chút tôi mới hiểu, cha bỏ rơi hai mẹ con tôi để theo đuổi cuộc sống giàu sang hơn. Bây giờ đây bên cạnh cha đã có gia đình mới, còn mẹ chỉ có mình tôi. Cái từ “người thứ ba” tôi thề cả đời này cả đời này tôi cũng không muốn nhận.

Gọi điện thoại cho anh, sau ba hồi chuông anh nhấc máy. Không đợi anh nói tôi đã vội nói trước: “Em biết anh không đi công tác, qua gặp em đi”.
Một tiếng sau bên ngoài có tiếng mở cửa. Anh thay giày bước vào nhà, giơ tay bật đèn. Ánh mắt anh thảng thốt dừng trên người tôi, anh im lặng. Tôi mở lời trước: “Em biết hết tất cả rồi, nếu không nhìn thấy thì anh định giấu em đến bao giờ, cả đời sao?”. Anh khóc, anh nói anh xin lỗi. Vợ và con trai anh sống bên nước ngoài nên mọi người đều không biết.
Chưa bao giờ tôi cảm thấy khó khăn như bây giờ: “Anh trở về đi, đàn bà có thể tha thứ lần đầu nhưng ai dám đảm bảo họ sẽ cam chịu lần thứ hai. Nhân lúc vợ anh còn yêu, còn thương thì đừng phạm sai lầm nữa. Em còn cả quãng đường dài cần đi, không muốn vì anh mà dang dở. Họ cần anh hơn em”.
Tôi nên trách anh hay trách bản thân mình. Trách anh tàn nhẫn, gieo rắc niềm tin và hy vọng cho tôi, rồi quay lưng như không có gì. Hay trách tôi yêu lầm, trao tình yêu không đúng chỗ. Không. Ai đúng ai sai có lẽ không còn quan trọng nữa. Anh trở lại làm người chồng, người cha tốt. Tôi trở lại với cuồng quay công việc. Tất cả trở về quỹ đạo vốn có của nó.

Gặp lại anh vào một chiều đông, tuyết rơi phủ trắng bầu trời. Ngồi trong quán cà phê mà thuở đầu mới yêu tôi và anh hay đến. Sau một hồi trầm lặng anh hỏi tôi sống có ổn không? Tôi mỉm cười trả lời rằng vẩn ổn. Lắng nghe tiếng chuông nhà thờ từ xa vọng lại, mắt chợt nhòe đi. Tôi từng tưởng tượng ra cảnh cùng anh tiến vào lễ đường, sinh con, cùng anh tay đan tay dạo phố, hoặc ngồi cùng nhau bên ly cà phê nóng, thưởng thức bộ phim kinh dị mới ra rạp.
Thời gian thật tàn nhẫn, nó khiến tôi quên đi nhiều chuyện trong quá khứ, từng chuyện từng chuyện nối tiếp nhau khiến bản thân trưởng thành từ lúc nào không hay. Anh đứng dậy chào tạm biệt tôi, trao cho anh cái ôm cuối cùng, cũng là giải thoát cho chính bản thân mình. Anh quay lưng, có một giọt nước nóng hổi rơi trên má, ly cà phê đã nguội. Tình yêu của tôi, bắt đầu thì đẹp mà kết thúc thì đau. Anh rất đẹp, và cũng rất đau.
Đời người, nếu nếm đủ đắng, cay, ngọt, bùi rồi tự khắc sẽ trưởng thành. Có lẽ một ngày nào đó tôi sẽ tìm được người thích hợp với mình. Liệu tôi có thể buông bỏ hết những chuyện ở quá khứ để bên cạnh người ấy. Chân thành bên nhau cho hết kiếp người.
© Tuyệt Diễm – blogradio.vn
Xem thêm: Sống hết mình cho ngày hôm nay
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Một giờ lỡ hẹn, trăm năm không kịp!
Có những khoảnh khắc trong đời chỉ chậm một giờ thôi. Một giờ ấy trôi qua rất nhẹ, như nắng rời khỏi bậu cửa lúc trưa, như tiếng trang sách khép lại muộn hơn ở chương cuối. Nhưng cũng chính từ khoảnh khắc ấy, điều lẽ ra đã gặp bỗng trở thành không kịp nữa.
Nhà có hoa Tigon (Phần 7)
Tôi đứng lặng nhìn cảnh ấy, lòng khẽ thở phào. Có lẽ…Lần này, tai nạn sẽ không xảy ra nữa.
Hóa ra anh vẫn ở đây! (Phần 1)
Mai mang trong mình một bí mật không thuộc về tình yêu, nhưng chính cô cũng có thể tự mình hủy hoại nó. Tùng mang theo một quá khứ đủ nhiều mất mát để hiểu rằng, có những điều nếu không nắm chặt bằng sự tin tưởng, sẽ không bao giờ giữ được. Giữa họ là những ngày rất yên, những khoảnh khắc đời thường tưởng như có thể kéo dài mãi mãi cho đến khi biến cố đến, lặng lẽ và lạnh lùng như một cơn mưa không báo trước. Câu chuyện không hỏi ai đúng, ai sai. Chỉ hỏi: khi sự thật lộ diện, người ta có còn đủ dịu dàng để quay lại bên nhau hay không. Và sau tất cả, khi những trang sách cũ khép lại, họ hiểu ra một điều giản dị, hạnh phúc không phải là không từng lỡ nhịp bước mà là không rời đi nữa.
Hai năm dưới mái hiên nhà cùng anh (Phần cuối)
Ta vẫn tin, nhân gian không có cuộc gặp nào là thừa. Có người đến như gió thoảng qua hiên, có người ở lại như bóng trăng treo đầu ngõ, nhưng dù dài hay ngắn, mỗi duyên phận đều để lại trong lòng ta một vết mực không thể xóa. Yêu một lần, lòng sâu thêm một tầng. Mất một lần, tâm tĩnh thêm một bậc. Hai năm dưới một mái hiên, Hạ Vy và Hồng Đăng sống cạnh nhau trong sự quen thuộc. Anh luôn ở đó lặng lẽ, đủ đầy, chưa từng bước qua ranh giới. Cô có một tình yêu khác, và không nhận ra mình đã quen với sự hiện diện của anh từ lúc nào. Chỉ đến khi anh rời đi, căn gác mái mới trở nên trống trải, và những điều chưa kịp gọi tên mới lặng lẽ ở lại.
Nhà có hoa Tigon (Phần 6)
Có lẽ, tôi không chỉ cần ngăn một cuộc hôn nhân. Tôi còn phải thay đổi nhiều điều khác nữa.
Chốn quê
Chốn quê bao dung đến lạ lùng. Dẫu ta trở về với ít nhiều thành công hay đôi bàn tay trắng, chốn quê vẫn mở rộng vòng tay đón nhận. Không cần giải thích, chẳng lời phân trần, chỉ mong ta còn nhớ lối về, thế là đủ.
Thạnh xuân tôi có bạn
Tiếng trống trường vang lên, Báo hiệu buổi học mới. Tôi với bạn hai đứa Ngồi chung bàn mỉm cười
Nhà có hoa Tigon (Phần 5)
Tôi không muốn chia sẻ chồng. Không muốn con mình thiếu một mái nhà. Nhưng tôi cũng biết, nếu có làm gì, tía tôi sẽ không cho phép. Với ông, sĩ diện gia đình luôn là trên hết.
"Khung giờ vàng" tiễn Táo Quân: Cứ cúng đúng điểm này, gia chủ năm mới tiền vào như nước, sự nghiệp thăng hoa
Chọn đúng "giờ vàng" để tiễn các Táo không chỉ là nét đẹp tâm linh mà còn là cách gửi gắm mong ước về một năm mới "mưa thuận gió hòa", nhà cửa êm ấm.
5 câu nói "hack não" của người thông minh
Càng lớn, tôi càng để ý một điều: Người thông minh hiếm khi nói những câu nghe cho “đã tai”. Họ nói những câu rất bình thường, thậm chí làm người khác hụt hẫng. Nhưng càng nghĩ lại, càng thấy những câu đó không hề đơn giản. Chúng giống như nút tạm dừng cho não, bấm vào rồi mới tránh được hàng loạt sai lầm phía sau.















