Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ký ức mùa hoa bọ cạp vàng (Thì thầm 432)

2015-05-21 10:20

Tác giả: Giọng đọc: Chit Xinh

Thì thầm bên bàn phím -  Những lúc lang thang đạp xe trên đường hay đang lãng du trên xe buýt qua từng con phố ngập tràn trong sắc hoa vàng ươm, giòn tan như màu nắng ấy tôi vẫn thường nhớ về bạn và bâng khuâng liệu bạn có còn nhớ tôi, nhớ tới kỉ niệm “hoa nắng” của chúng ta ngày nào! 

Như một lời ước hẹn, Sài Gòn rực lên sắc vàng rực rỡ của những chùm hoa muồng hoàng yến hay còn có tên khác là hoa bò cạp vàng. Màu vàng rực rỡ đến chói chang, lóa cả mắt. Những con phố nhỏ vừa cáu gắt trong cái nắng hanh hao lại vừa trở nên lung linh và huyền hoặc, mang đến cái cảm giác như mình đang lạc vào khung cảnh mùa thu vàng của xứ sở nào đó đầy chất mộng mơ trong tranh của Levitan, dù thật ra ở xứ sở phương Nam này chẳng hề có mùa thu. Chỉ có những ngày buồn bã, ủ ê của đất trời với những cơn mưa đỏng đảnh có lúc vội đến vội đi, hay có khi dầm dề như một cô nàng mau nước mắt cứ sụt sùi ngày qua tháng nọ. Và những ngày vui của nắng, khi màu trời trong không gợn áng mây. Chỉ còn màu xanh của da trời, xanh đến nao cả lòng vì đợi một lời hẹn ước tháng tư với những chùm hoa muồng hoàng yến. Tháng tư dường như đã gom tất cả nắng của đất trời đem về ủ trong những chùm hoa đẹp mơ màng như giấc mơ cổ tích ấy. Những lúc lang thang đạp xe trên đường hay đang lãng du trên xe buýt qua từng con phố ngập tràn trong sắc hoa vàng hươm, giòn tan như màu nắng ấy tôi vẫn thường nhớ về bạn và bâng khuâng liệu bạn có còn nhớ tôi, nhớ tới kỉ niệm “hoa nắng” của chúng ta ngày nào.

bọ cạp vàng

“Hoa nắng” trong kí ức rất ngây ngô và trong trẻo của bạn và tôi gắn liền với những ngày tháng ba, tháng tư gò lưng miệt mài dưới cái nắng như thiêu như đốt đạp xe đến trường. Con dốc giữa chặng đường luôn làm tôi mệt nhoài và kiệt sức. Và mỗi khi thấy tôi hụt hơi bạn luôn ghì chặt lấy tay lái của tôi và thì thầm “cố lên”. Để rồi khi vượt qua con đường gian nan ấy, thế nào bạn cũng sẽ kéo tay tôi rồi reo lên thích thú khi chúng ta hướng mắt nhìn về phía những chùm hoa vàng lung linh tỏa ánh sáng diệu kì bên kia dốc. Những chùm hoa trong ánh nắng rực lên sắc vàng chói chang bỏng rát cả mắt người. Nhưng không hiểu sao lại mang đến niềm hạnh phúc rất giản đơn và cũng rất trẻ con như thế!

Chúng ta vẫn thường tự hỏi tại sao cái cây gầy guộc xấu xí, quanh năm chỉ toàn một một sắc xanh đơn điệu của đám lá cũ kì già nua lại có thể làm nên một phép màu như vậy. Những chùm hoa óng ánh sắc vàng buông rũ giữa vòng tay xanh non của lá, trông từ đằng xa như một chùm pháo hoa ai đốt lên giữa đêm và đang tan dần vào bóng tối. Khoảnh khắc ngưng đọng ấy đẹp đến bàng hoàng. Cả bạn và tôi lúc ấy đều chẳng biết đó gọi là hoa gì nên đã thống nhất đặt cho nó một cái tên thật lãng mạn và cũng đượm màu cổ tích là “hoa nắng”. Nắng của đất trời và hoa của lòng người. Bạn biết tôi thích bài “Hoa nắng” nên không biết từ bao giờ đã len lén học thuộc lòng bài hát ấy. Để mỗi chiều tan lớp cùng nhau đạp xe về, trên con đường ngược gió ấy, chúng ta thi nhau nghêu ngao hát như thể trên thế gian chỉ còn tôi và bạn. Những lúc quên lời rồi tự chế thêm lời khác vào hay những khi hát sai điệu, cả hai lại nhìn nhau bật cười “Nếu tác giả bài hát mà nghe thấy chắc chắn ông ấy sẽ kêu gào hai đứa mình đang phá hủy âm nhạc tâm huyết của một đời ông ấy cho mà xem”. Tiếng gió ù ù bên tai, tiếng hát vương vấn trong lòng, những vòng xe đạp miệt mài, và cả sắc hoa cháy bỏng bên kia con dốc,… tất cả đã đưa tôi qua những ngày tháng học trò thật êm đềm và bình yên.

Những mùa “hoa nắng” êm đềm ấy cuối cùng trôi qua nhanh như một cái chớp mắt. Tất cả phút chốc như một cơn gió trôi tuột qua kẽ tay mà tôi không có cách gì giữ lấy. Duyên phận vô tình đẩy bạn và tôi về hai chân trời xa lạ. Bạn đột ngột bỏ tôi đi khi “hoa nắng” đang đơm những chùm hoa đầu tiên. Để mùa hoa của tôi năm ấy mãi là mùa hoa dang dở. Dang dở vì rất nhiều điều chưa nói hết.

bọ cạp vàng

“Hoa như đang khóc cho bước chân ai. Mây buồn xa khuất rồi. Nhìn lại phố như trời chợt nắng nhưng nắng thôi cười…”

Một mùa “hoa nắng” nữa lại về! Tôi đang sống giữa chốn phồn hoa đô hội với những con đường chẳng bao giờ thưa thớt người nhưng chưa bao giờ thấy lòng mình thôi trống trải. Tôi thèm có bạn ở bên cạnh để nghe tiếng bạn reo lên “ hoa nắng kìa” và tiếng cười cũng giòn tan như màu nắng vàng hươm mà bạn vẫn đưa tay ra hứng. Hoa nắng! Nắng của đất trời và hoa của lòng người.

Tôi gói tròn nỗi nhớ thương về bạn nhờ trời đất ủ vào những chùm hoa vàng lung linh như phép màu nhiệm ấy. Để mỗi lần đất trời ngợp trong sắc vàng khắc khoải đó có lẽ sẽ có người bất chợt đưa tay ra hứng lấy những giọt nắng sóng sánh đang chảy qua kẽ tay, miệng vu vơ hát một bài hát đã cũ. Và trong sắc nắng ngập tràn trong đôi mắt ấy biết đâu sẽ có người nhìn thấy tôi đang mỉm cười…

  • RAINY 
Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.

yeublogradio
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đi qua thanh xuân nhìn lại, bạn đã thay đổi như thế nào?

Đi qua thanh xuân nhìn lại, bạn đã thay đổi như thế nào?

Có câu ai rồi cũng khác nhưng bạn có bao giờ dừng lại một chút để nhận ra mình khác như thế nào? Hàng ngày đối mặt với cái tôi của hiện tại, chính chúng ta cũng chẳng nhận ra mình đã khác xưa nhiều đến thế.

Blog Radio 732: Tạm biệt người yêu cũ, em phải kết hôn rồi

Blog Radio 732: Tạm biệt người yêu cũ, em phải kết hôn rồi

Cuối cùng tôi cũng không chịu nổi mà đứng dậy lao ra khỏi cái không gian ngột ngạt ấy, ngay khi cảm giác được những hạt mua lạnh buốt rơi trên người, tôi nhận ra mình có thể thở

Mang vết thương lòng làm bạn với màn đêm

Mang vết thương lòng làm bạn với màn đêm

Trong bóng đêm, những nỗi đau, những vết thương lòng được phơi bày ra một cách trần trụi nhất. Bạn đã bao giờ tâm sự cùng đêm?

Blog Radio 731: Cảm ơn em vì đã là người mà anh tin tưởng nhất

Blog Radio 731: Cảm ơn em vì đã là người mà anh tin tưởng nhất

Cám ơn em đã vì anh mà làm bạn, người yêu, và cả tình nhân của anh. Hãy luôn vui vẻ nhá, vì em khóc nhìn như con dở ý.

Cảm giác khi yêu người đàn ông có vợ

Cảm giác khi yêu người đàn ông có vợ

Yêu người đàn ông có vợ là phải chấp nhận tình yêu ấy luôn phải giấu giếm trong bóng tối, công khai là điều xa xỉ, càng không có chuyện họ bỏ vợ con để cưới nhân tình. Thế mà vẫn có không ít những cô gái nhẹ lòng sa ngã vào thứ tình yêu sai ngay từ lúc chưa bắt đầu ấy.

Chỉ chân thành là không đủ

Chỉ chân thành là không đủ

Có khi chỉ vì không chung đường, cùng hướng, suy nghĩ cũng khác mà dần cách xa nhau. Câu chia tay ai nói trước không quan trọng vì biết đâu đấy, kẻ nói ra câu chia tay mới là người đau nhất.

Blog Radio 730: Hạnh phúc là biết buông tay đúng lúc

Blog Radio 730: Hạnh phúc là biết buông tay đúng lúc

Sai lầm của nhiều người là để bản thân dính mắc vào tình yêu. Biết rằng trái tim người ấy không thuộc về mình mà vẫn cố giành giật bằng được cái xác rỗng. Ở bên cạnh người mình yêu và họ cũng yêu mình thì nơi đâu cũng là thiên đường.

Ai yêu nhiều hơn người đó khổ

Ai yêu nhiều hơn người đó khổ

Nếu bạn ở trong một mối quan hệ mà luôn phải giấu giếm, không thể công khai với những người xung quanh, vậy hãy tự hỏi xem người ấy có đặt bạn trong trái tim hay không, có muốn bạn bước vào thế giới của họ không?

Replay Blog Radio: Bỗng một ngày ta cảm thấy chông chênh

Replay Blog Radio: Bỗng một ngày ta cảm thấy chông chênh

Bỗng một ngày ta thấy chông chênh tới lạ, dắt xe ra khỏi nhà không biết mình muốn đi về đâu. Chỉ là đôi khi chênh chao nhớ mà thôi. Chênh chao một chút thôi.

Blog Radio 729: Để bên anh em đánh đổi cả cuộc đời

Blog Radio 729: Để bên anh em đánh đổi cả cuộc đời

Em có biết, suốt một năm qua tôi tìm kiếm em khổ sở tới mức nào không? Sao em ác thế? Cứ thế đột ngột biến mất khỏi cuộc đời tôi? Chẳng lẽ, em chưa từng thích tôi, dù chỉ một chút?

back to top