Phát thanh xúc cảm của bạn !

CXAN 249: Tôi thấy hồn mình trong cát bụi

2015-05-02 01:00

Tác giả: Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Quên đi quá khứ, tôi lãng mạn thả hồn vào “Cát bụi”mà đâu biết rằng tiếng nhạc đã vãn từ rất lâu. Lắc lư theo giai điệu của dòng hiện tại , tôi như thể say mê một cái gì đó vô cùng vô tận. Tôi say đời. Say cuộc sống bình yên lúc này. Quá bình thường cho những cảm xúc dại khờ chăng? Không! Đó là một ước ao nhỏ lắm trong tâm hồn này: tôi khát khao mình là cát bụi.

***

“Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi
Để một mai vươn hình hài lớn dậy
Ôi cát bụi tuyệt vời
Mặt trời soi một kiếp rong chơi.’’


Lời nhạc văng vẳng lúc gần lúc xa. Nó như cơn gió mùa hạ: bất chợt đi qua, lấn át tâm hồn tôi, làm tôi vơi đi nỗi buồn và đọng lại trong tôi nhiều suy nghĩ.

Sài Gòn ồn ào thế, náo nhiệt thế! Nhưng mỗi lúc đêm về, tôi lại thấy lòng mình vô cùng trống trải. Tôi thích đêm, thích cái màu đen lạnh lùng của bóng tối. Và như đã thành một thói quen, mỗi lúc đêm về, tôi thường dành trọn một khoảng lặng dài để suy nghĩ về cuộc sống.

Bầu trời đêm Sài Gòn tĩnh mịch, bỗng chốc đã lấp lánh hơn nhờ những vì sao đang đua nhau tỏa sáng. Tiếng nhạc đâu đó lại vang lên làm dịu đi cái mùi nặng nề của bóng tối. Tôi nghe thanh âm đang tranh nhau len lỏi vào từng mảng không gian lúc này. Từng khoảnh lặng dài đang xen vào từng nốt nhạc. Phải chăng gió đang bạo dạn giấu thanh âm đi? Để rồi tôi nghe như chính tâm tư mình đang dần đứt quãng.Đời là thế, nó giống như một bản nhạc. Và mỗi chúng ta là một người nhạc sĩ. Bởi lẽ, mỗi người khác nhau sẽ viết cho mình những tiết tấu khác nhau nên tùy mỗi người mà tiếng nhạc vẳng xa hay trở nên vẳng lặng.

Lặng người bên khung cửa sổ, tôi nghe “Cát bụi” du dương như tiếng đời trôi. Đôi mắt thẩm thấu nhìn vào không gian, tôi cảm nhận rõ lắm sự vô cùng vô tận của cuộc đời này. Có lẽ, nó đã quá sôi nổi và bộn bề. Nó sôi nổi đến mức tôi thèm nghe đâu đó sự lặng yên. Nó bộn bề đến độ tôi khao khát ra đi tìm những phút thảnh thơi cho riêng mình.

Cuộc sống là vậy. Nó là một con đường đầy hiểm nguy và chập chờn hạnh phúc. Dù thế con người vẫn bước đi. Họ đi trong bóng tối để mong tìm được ánh sáng trong tương lai. Họ vượt qua thăng trầm để mong tìm đến được bến bờ hạnh phúc. Nhưng vô tình mải miết chạy theo những thứ vật chất vô tri vô giác, lặn lội trên con đường tìm kiếm những thứ phù phiếm xa hoa. Mà con người đâu biết rằng họ đang từng ngày ruồng bỏ đi chính tâm hồn của họ. Và cứ thế, mỗi ngày trôi qua, cuộc sống vật chất của họ ngày càng giàu vô kể. Còn tâm hồn họ thì đang phải chịu đớn đau khi bị chính người chủ của mình lấp vùi xuống hố sâu địa ngục.

Mọi thứ cứ tuần tự như thế! Và cho đến một ngày đứa con tâm hồn bị bỏ lại hẳn sau lưng. Con người chưa kịp nhận ra nên trong hang tối cuộc đời đứa con ấy phải đi thầm mà không có tia sáng dẫn đường dẫn lối. Mặc nhiên, con người cứ tiếp tục dửng dưng thả mình vào nhịp đời bề bộn mà quên đi rằng đứa con tinh thần của mình đang dần dần lạc lối.

Hóa ra những thứ mà con người đang ngày đêm xây đắp chỉ đơn thuần là những giá trị ảo thôi sao? Vì rằng họ đâu biết chính tay họ đã vô tình bỏ rơi đi cái giá trị gọi là hiện thực.

Thả hồn vào mênh mông những dòng suy nghĩ , tôi nghe tiếng nhạc vẫn miên man hòai không dứt:

“Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi
Để một mai tôi về làm cát bụi
Ôi cát bụi mệt nhoài
Tiếng động nào gõ nhịp khôn nguôi’’.


Trong cái tối mịt mờ của trời tháng sáu, tôi vẫn còn nhìn rõ lắm mọi thứ xung quanh mình. Tôi thấy rõ mồn một: gió đang khẽ nắm lấy tay hàng cây ngoài sân cho một vũ điệu hoang dã mà đằm thắm. Và có lẽ vì ghen tị nên chiếc chuông gió bên mái hiên nhà cũng khẽ rung lên từng hồi, từng hồi một.

Ngồi yên trong hiện tại, chuyến tàu mang tên “cát bụi” nhẹ đưa tôi về quá khứ. Kí ức chợt ùa về. Chúng nhiều đến vô cùng. Nhưng chung quy rằng dù hạnh phúc hay khổ đau, khó khăn hay thuận lợi thì chúng đều là sản phẩm do tôi tạo ra và tuyệt nhiên tất cả chúng được tạo ra vì chính lợi ích của riêng tôi. Sống để phục vụ bản thân, sống không vì ngừơi khác, sống tôn sùng chủ nghĩa cá nhân dường như là tuyệt đối,… Tất cả chúng nghe như thỏa đáng lắm khi gọi là mục tiêu sống. Nhưng giờ đây khi quay đầu nhìn lại, tôi thấy tất cả đều nhuốm một màu nhạt nhẽo. Từ điển cuộc sống từ đó cũng mất đi ngôn từ gọi là “ý nghĩa”.

Hì hụt chạy theo nhịp sống này và hết sức vì thể xác này mà trong một phút bất giác tôi phải rùng mình lên khi biết rằng tâm hồn mình đang dần chai sạn. Nhưng may thay, trong ngổn ngang những dòng kí ức tôi bỗng tìm ra được chính con người mình từ trong dòng “cát bụi”. “Cát bụi!” chính là “cát bụi” đã chiếm trọn phần hồn tôi và giúp tôi tìm lại mình lần nữa. Trong quá khứ tôi những tưởng cuộc đời như một chiếc lá, mãi xuôi theo dòng của tạo hóa nên tôi đâu thể ngờ rằng: sự sống và tồn tại mà lại quá khác nhau. Sống thì dễ nhưng tồn tại mới khó. Vì rằng bản thân của sự tồn tại là sống còn bản thân của sự sống không đồng nghĩa là tồn tại. Sống đơn thuần là sự sinh ra và phát triển của một cơ thể sống, còn tồn tại là cả một quá trình sống để sao cho có ý nghĩa trong cuộc đời này. Hai mươi năm! Khoảng thời gian không quá dài nhưng nó đủ để tôi cảm nhận và cho cuộc đời này một cái nhìn gọi là tương đối nhất.

cát bụi

Đã bao lần sống trong bộn bề những suy nghĩ, đã bao lần sống trong vụng về những cảm xúc. Nhưng có ai tự chấp vấn bản thân rằng: chúng ta có ý nghĩa gì khi sống và tồn tại trong cuộc đời này chưa? Và hãy nói xem có bao người trả lời được cho bản thân mình câu hỏi ấy?

Hỏi đời hay tôi đang hỏi chính tôi? Lặng thinh! Tôi chợt tỉnh giữa dòng đời đầy xô đẩy. Cảm xúc như trào dâng. Tôi nấc nghẹn khi nghe gió hạ rỉ thì thầm: Tôi ơi! Cuộc đời từ cát bụi mà nên và phút chốc thôi sẽ trở thành cát bụi. Vậy nên hãy là cát bụi có ích cho đời và mai sau khi chết đi hãy để lại cho đời cát bụi. Là tiếng gió hay tiếng lòng đã được thức tỉnh? Tôi không biết nhưng tôi chắc rằng trời đêm nay thật tuyệt diệu. Nó ấm như cái ấm cần cho một mùa đông dài dăng dẳng. Nó nóng như cái nóng đủ làm tan chảy một khối băng. Xúc cảm khỏa đầy, tôi thấy không còn buồn dù niềm vui đi đâu vô tình chưa trở lại.

Trời hôm nay không trăng nhưng đầy gió. Từng cơn gió thổi nhẹ mơn man. Không dữ dội như bất kì cơn gió nào, gió hạ nhẹ nhàng, uyển chuyển như một cô vũ công đang trình diễn. Khuây! Tôi thấy lòng mình như “hạt nắng vàng phai” nhưng sâu tận trong hồn tôi lại có cái có gì âm ĩ lắm. Nó không phải cái gì đó quá to lớn, tôi hiểu và chắc rằng cái âm ĩ đó rất bình thường nhưng không tầm thường. Tôi đã tìm thấy phần hồn nơi tôi-đứa con mà bao ngày qua tôi vô tình đánh mất.

Gió ngoài trời vẫn thổi, đôi lúc vẫn rít lên nhè nhẹ. Như một người khách không mời mà đến và như một người rất yêu thương tôi .Gió đến bên tôi cuốn đi trong tôi những buồn thương vấn vương, lo toan và mệt mỏi. Lặng lẽ như lúc đến gió nhẹ thổi vào hồn tôi một sức sống mới như chưa từng. Với tôi, cuộc sống thực là đâylà khi tôi hiểu ra mình là gì trong cuộc đời đầy bừa bộn này. Là cát bụi, tôi là cát bụi. Gió đã rỉ vào tai tôi như thế .

Lặng! Tôi biết rằng cuộc đời này luôn đầy biến động. Nó là một bộ phim dài không thấy được hồi kết và có thể đêm nay ngồi viết những dòng này chợt sáng mai đây tôi đã không còn nữa. Thật vậy, đời là cát bụi, là gì đó nhìn như thật. Nhưng hãy nhìn lại đi! Nó dường như hư vô lắm.

Tích tắc! Tích tắc! Đồng hồ vẫn miệt mài với những vòng quay định mệnh. 12 giờ … 1 giờ… Và thoắt cái đã tầm 2 giờ sáng. Nhanh quá! Thời gian lặng lẽ trôi đi. Và vô tình lắm! Nó không đợi chờ bất kì ai cả. Bầu không gian bây giờ rất tĩnh lặng, có lẽ sự vật đã chìm vào giấc ngủ sâu , rất sâu rồi. Gío không còn thổi nữa, tiếng nhạc buồn vì thế cũng lặng thinh. Nhưng ai ơi biết không! Đâu đó trong tôi mọi thứ dường như đang tiếp diễn.

Du dương và sâu lắng , dòng nhạc Trịnh không giống như bất kì dòng nhạc nào. Lặng và khuây thôi! Nó đủ mê hoặc lòng tôi, làm tôi lâng lâng, ru hồn tôi vào “lãng du” nhưng không là “quên lãng”.

Quên đi quá khứ, tôi lãng mạn thả hồn vào “Cát bụi”mà đâu biết rằng tiếng nhạc đã vãn từ rất lâu. Lắc lư theo giai điệu của dòng hiện tại , tôi như thể say mê một cái gì đó vô cùng vô tận. Tôi say đời. Say cuộc sống bình yên lúc này. Quá bình thường cho những cảm xúc dại khờ chăng? Không! Đó là một ước ao nhỏ lắm trong tâm hồn này: tôi khát khao mình là cát bụi.

© Phương Linh - blogradio.vn
  • Giọng đọc và tech mix: Hằng Nga
Mời bạn chia sẻ những bài cảm nhận về những bài hát, bản nhạc tâm đắc đến blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

yeublogradio


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Anh và em như hai người thuộc về hai thế giới. Người ta nói trẻ con cô đơn là khi chúng không có ai bên cạnh còn người lớn cô đơn là khi họ thấy mình không thuộc về một nơi nào cả, là khi có ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi.

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do của nó. Mỗi một cuộc gặp gỡ, đều có nguyên nhân, những người giúp đỡ và dạy bạn cách yêu cùng làm bạn, người rời đi sẽ cho bạn hiểu được cách trân trọng cùng trưởng thành, bất luận là người cho bạn một hồi ức khắc sâu, khiến cho bạn khi nhớ lại, là tốt cũng được, là xấu cũng chẳng sao, dù gì cũng đều là một dạng quá khứ. Phải học được một điều gì đó trong mỗi mối quan hệ, để không làm hoài phí một dịp gặp gỡ. Những ngày sau này, còn phải thật sự xem kỹ những mối quan hệ của bản thân, cùng người xứng đáng ở cạnh nhau, vòng tròn tuy nhỏ nhưng chất lượng là tốt rồi. Quãng đời còn lại không còn dài, xin hãy ở bên những người xứng đáng

Chào em của những ngày tuổi 17

Chào em của những ngày tuổi 17

bạn hãy học cách yêu thương bản thân mình thật nhiều, vì bạn phải yêu mình trước khi muốn có người khác yêu thương bạn. Những thương tổn đã qua đừng sống mãi với nó, bạn cần học cách chấp nhận và bước qua để tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn sau này. Hãy nỗ lực để hoàn thiện bản thân và biến thanh xuân của mình trở thành một hồi ức đẹp bạn nhé

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Nguyên vẫn là Nguyên, còn Hạ Thanh vẫn chỉ là cô bé. Trong những năm tháng hồn nhiên ấy, tình cảm dành cho một người có thể đến từ lòng ngưỡng mộ, đến sự chờ đợi mong một kết quả ngọt ngào. Nhưng rồi đó cũng chỉ là những kỉ niệm đẹp để nói với chính mình “Cô nhóc à, em hãy trưởng thành lên. Tình yêu rồi sẽ đến”.

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ chọn cho mình một con đường riêng, một lối sống riêng. Từ đó họ sẽ chọn cho mình một công việc phù hợp, một người bạn đời lý tưởng và những bữa ăn hợp khẩu vị. Chàng trai trong truyện ngắn ngày hôm nay đã chọn cho mình một tách cà phê ít sữa và một không gian yên tĩnh để lắng nghe trái tim mình

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

Cũng giống như căn nhà chỉ có một diện tích giới hạn; thời gian, tiền bạc, tình cảm, sức lực của bạn cũng vậy.

Blog Radio 688: Em có muốn quên điều gì không?

Blog Radio 688: Em có muốn quên điều gì không?

Khi phải chia tay một người mà lòng vẫn còn yêu, ta sẽ mong người ấy sẽ nhớ mình, không quên được mình. Đến nỗi đau cũng muốn có một người cùng gánh. Nhưng rồi, người mà bạn vẫn ngày đêm mong nhớ hóa ra lại là người đáng quên nhất.

Replay Blog Radio: Ở đâu đó vẫn có người đợi em

Replay Blog Radio: Ở đâu đó vẫn có người đợi em

Đã đi qua những chặng đường dài, hiểu nhiều hơn về cuộc sống, người ta không cho phép mình buông bỏ một thứ gì đó mình đã từng trân trọng. Gặp nhau giữa cuộc đời, rồi yêu nhau như định mệnh sắp đặt. Vậy đừng để những điều nhỏ nhoi, tầm thường làm phai mờ đi những yêu thương vốn có. Người yêu nhau sẽ về bên nhau!

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút, một ngày có 24 giờ và một năm sẽ có 365 ngày, hãy dùng khoảng thời gian của mình thật xứng đáng, thời gian thì không thật sự quay lại được nhưng chúng ta vẫn sẽ ghi nhớ được khoảng thời gian đó như thế nào. Mong rằng ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ có nhiều khoảng thời gian thật đẹp. Và chúng ta còn trẻ mà, hãy làm những điều mình muốn, đời người chỉ sống một lần mà thôi.

Điều nuối tiếc nhất thanh xuân chính là yêu đơn phương

Điều nuối tiếc nhất thanh xuân chính là yêu đơn phương

Cứ nghĩ rằng “đơn phương” là hai từ rất ngắn, vậy mà nó lại đủ sức làm người ta phí phạm cả một quãng “thanh xuân” thật dài. Thanh xuân có lẽ là khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi người. Đó là những ngày tháng tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, khát khao, niềm tin và tan vỡ. Là khoảng thời gian mà khi đi qua bạn không hề để ý, trân trọng nhưng qua rồi thì lại muốn đánh đổi tất cả để trở về.

back to top