Khoảng cách của thành phố
2022-09-12 01:20
Tác giả:
Danci
blogradio.vn - Đã từng lúc nào bạn ở giữa đám đông tấp nập, bên cạnh những tòa nhà cao tầng xây chót vót, tiếng nhạc ầm ỹ vang vọng, nhưng lại cảm nhận chẳng có nơi chốn nào thực sự thuộc về bạn, tâm hồn lạc lõng và cô đơn vô kể…?!
***
“Có ai từng nói với em rằng anh rất yêu em chưa?
Có hay không bên trang nhật ký em khóc thầm?
Có ai đã từng nói với em rằng anh rất băn khoăn?
Băn khoăn về khoảng cách của thành phố này…”*
Rời quê đi lập nghiệp ở những thành phố lớn, chúng ta mải miết kiếm tìm những cơ hội để trở nên thành đạt, giàu có, hoặc có lẽ chỉ đơn giản là mưu sinh giữa cuộc sống bộn bề khó khăn. Có những người là bị mê hoặc bởi chốn phồn hoa đô thị nên ở lại, mà có những người, chỉ đơn giản là chẳng còn sự lựa chọn nào khác.
.jpg)
Ở nơi chốn lúc nào cũng ngập ánh đèn rực rỡ, nơi ánh sáng không bao giờ tắt, nơi người ta cứ ví von “Hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo” ấy, đã từng lúc nào bạn một mình rơi nước mắt trong đêm vắng, đã từng lúc nào bạn ở giữa đám đông tấp nập, bên cạnh những tòa nhà cao tầng xây chót vót, tiếng nhạc ầm ỹ vang vọng, nhưng lại cảm nhận chẳng có nơi chốn nào thực sự thuộc về bạn, tâm hồn lạc lõng và cô đơn vô kể…?!
Hòa sinh ra ở Nam Định, cái làng chài ven biển ấy nghèo lắm. Bố mẹ cô thậm chí không có cho mình một mảnh đất dung thân, cả nhà sống chen chúc cùng nhau trên một con thuyền cho đến khi hai chị em cô bắt đầu đi học lớp 1. Bố mẹ dù nghèo, nhưng họ mong muốn ít nhất có thể cho con cái được học hành đàng hoàng.
Hòa học rất giỏi, năm nào cũng nhận được giấy khen của trường học, là học sinh xuất sắc nhất trường mà ai cũng biết tên. Cô đậu đại học, rồi lên Thủ đô học chuyên ngành Công nghệ thông tin, một trong những chuyên ngành mà cô tìm hiểu là dễ lập nghiệp nhất, cũng khiến cô dành nhiều đam mê nhất.
Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Hòa đã biết cách kiếm tiền thông qua việc sửa chữa máy tính, tập tành kinh doanh bằng cách mua đi bán lại laptop cũ. Cô muốn nhanh chóng tự lập để đỡ đần cho bố mẹ. Tham vọng, thông minh và quyết đoán khiến Hòa làm giàu thành công. Cô mau chóng trở thành một doanh nhân trẻ được nhiều người biết đến. Năm 25 tuổi, Hòa đã lập công ty riêng. Trải qua những thăng trầm, lúc thành lúc bại, công ty của cô đã trở nên ổn định hơn. Nhưng Hòa vẫn chưa ngừng lại, cô vẫn tiếp tục cố gắng. Bởi lẽ ở sống ở đất nước nơi mọi thứ đang điên cuồng phát triển thế này, ngừng lại đồng nghĩa với chết.
Thành công của Hòa là ao ước của bao bạn trẻ. Chỉ là, thành công đó phải đánh đổi bởi rất nhiều thứ.
Cô từng có mối tình kéo dài hai năm với một bạn đồng khóa thời sinh viên, nhưng rồi lịch công tác quá bận, quay cuồng với các cuộc họp, các dự án,… cô không có thời gian và có lẽ là cả sức lực để yêu. Năm nay, ở lứa tuổi đầu 30, cô càng không còn thiết tha với tình yêu nữa. Dường như trái tim của cô đã chai lì và trở nên mệt mỏi rồi.
Bố mẹ cô vẫn sống ở quê, trong khi con gái chuyển công tác và ở tạm hết thành phố này đến thành phố khác. Một số dự án khiến cô phải ở lại nước ngoài mấy tháng. Bố mẹ yêu cô, nhưng họ không hiểu nổi công việc của cô, không biết san sẻ với cô thế nào. Gia đình vẫn là chốn an yên của cô, nhưng có lẽ họ và cô đã khác nhau rất nhiều.

Cô cũng không có quá nhiều bạn. Thành công của cô khiến người ra ít nhiều đắn đo khi thân thiết với cô. Đối tác hay nhân viên cũng chỉ dừng ở công việc, còn trong cuộc sống, vẫn là ít liên quan đến nhau thì tốt hơn.
Giờ đây, Hòa có nhiều thứ mà các bạn trẻ bằng tuổi mơ ước. Sự nghiệp. Nhà cửa. Xe cộ. Nhưng, Hòa có hạnh phúc không?
Hòa tìm thấy mình cô đơn vô cùng ở một nơi nào đó trên thế giới này, đôi khi là Cebu Phillipin, đôi khi là Seoul Hàn Quốc, có lúc là Amsterdam Hà Lan sau những buổi họp ài liên miên kéo dài đến hết đêm cùng đối tác. Cô trân trọng và tự hào về những thứ mình khổ cực dùng thanh xuân đánh đổi, nhưng mặt khác, xót xa cho những hi sinh mà cô đã đánh đổi.
Có lẽ Hòa không phải là một cá thể duy nhất thấy bản thân chênh vênh những nơi thành phố lớn. Dù giàu hay nghèo, có tất cả hay không có gì cả, trong một phút giây nào đó, họ tìm thấy nhau ở một điểm chung khi hoang mang không biết thứ mình thật sự cần là gì. Bỏ phố về quê là một lựa chọn từng được các bạn trẻ đưa ra và thậm chí là áp dụng, nhưng không phải ai cũng có dũng cảm đó, dám một lần nữa đánh đổi và đương đầu. Nơi phồn hoa đô thị với đầy rẫy những cơ hội này, ít nhất họ có thể lẩn trốn khi thất bại, hoặc tìm kiếm những cơ hội khác.
Những phút yếu lòng dù sao cũng chỉ là một khoảng lặng trong cuộc đời, ai rồi cũng sẽ lựa chọn bỏ qua vì những thứ thiết thực và lớn lao hơn. Sầu thương một chút, rồi Hòa sẽ lại quay trở về với công việc và tiếp tục hành trình của cô. Nhưng nỗi buồn đó, liệu có thể nhẹ nhàng buông bỏ hay nó sẽ quay lại, trăn trở, dày vò cô nhiều hơn?
Có một Hòa như thế. Có một thế hệ thanh niên như thế. Rất nhiều người bảo, họ thật may mắn. So với những người ở thế hệ trước, họ được lớn lên khi đất nước phát triển, có cơ hội đổi đời, bôn ba đây đó và tự thân giàu có. Tài sản họ kiếm được trong một năm, đôi khi ông bà bố mẹ chắt chiu cả đời cũng không dành dụm nổi. Nhưng, cũng có một thế hệ thanh niên như thế. Càng cô đơn hơn, càng bớt hạnh phúc hơn…
* Lyrics bài hát “Có ai từng nói với em chưa” của Trần Sở Sinh
© Danci - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Nếu một ngày cảm thấy mệt mỏi, cho con về nhà với mẹ nhé! | Family Radio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương
Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.
3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch
Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.
Năm tháng ấy và chúng ta
Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.
Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý
Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.
Định mệnh của em
"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."
Những năm tháng không quên
Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.
















