Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

2022-08-15 01:25

Tác giả: HanaTr


blogradio.vn - Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

***

Tôi ngồi trên bệ cửa sổ lẳng lặng ngắm nhìn thành phố khi về đêm. Những ánh đèn đường hiu hắt lặng lẽ soi rọi một khoảng không gian tĩnh mịch. Nhắm mắt lại và tận hưởng một không gian yên tĩnh. Cảm giác này thật bình yên làm sao, bao lâu rồi tôi chưa cảm nhận được cảm giác ấy, có lẽ là ngày tôi rời quê hương đến thành phố tấp nập này. 

Mọi thứ trong thời khắc này dường như ngưng đọng để nhường lại cho tôi một không gian nghĩ ngợi về kí ức xưa, kí ức bị chôn vùi thật sâu trong tâm trí, kí ức tưởng chừng như chưa hề tồn tại, nhưng hôm nay lại chợt ùa về như vừa mới xảy ra ngày hôm qua. Những hình ảnh đó như thước phim tua ngược về thời thơ ấu của tôi, khoảng thời gian tôi cho là đẹp nhất. 

Còn nhớ trong những ngày hè oi bức, tôi và đám trẻ trong xóm cùng tụ tập lại để đi ăn trộm xoài, xong rồi cả đám lại tìm một góc cây mát mẻ để ngồi. Chúng tôi vừa trò chuyện vừa ăn rồi tìm chủ đề để nói. 

Từng đứa chúng nó lần lượt kể đứng lên kể về ước mơ của mình đứa thì ước có thật nhiều bánh kẹo, đứa thì ước có nhiều đồ chơi, đứa thì ước được má mua cho một bộ đồ mới, đứa ước tết này có thật nhiều tiền lì xì, còn đứa thì chỉ ước là chiều mẹ nó chở nó đi ăn chè.

xua_1

Nghe xong những ước mơ đấy chúng tôi cười phá lên. Cả đám chúng nó chọc phá nhau xong rồi lần lượt đưa mắt về tôi vì tôi là đứa duy nhất chưa nói về ước mơ của mình. Còn nhớ khi đó tôi rất tự tin, giọng thì hùng hồn, đứng phất lên, thẳng tay chỉ từng đứa một xong còn bảo chúng nó quá trẻ con.

"Ước mơ của chúng mày á quá đơn giản luôn, hãy nhìn tao nè, học hỏi cho kĩ nghe chưa, người trưởng thành nói là phải khác" tôi vừa vỗ ngực vừa nói.

"Tao á tao ước mình sẽ nhanh trưởng thành khi đó tao muốn ăn bao nhiêu kẹo tùy thích luôn. Tao muốn đi đâu thì đi đó, không bị ai quản, khi đó tao sẽ rất tự do luôn". Khi mà tôi hùng hồ tuyên bố xong tụi nó còn vỗ tay rất nhiệt tình. 

Giờ nghĩ lại thấy hồi đó mình trẻ con quá. Giờ thì lớn rồi ước mơ của tôi thành sự thật rồi nhưng mà hình như không còn vui nữa như xưa nữa. 

Giờ đây tôi mới chợt nhận ra khoảng thời gian lúc nhỏ mới khoảng thời gian mà tôi tự do nhất.

Đó khoảng thời gian mà tôi được quyền tự do làm điều mình thích, được quyền khóc lóc kể lể khi uất ức, được quyền vô tư không cần phải lo nghĩ bất cứ điều gì. Nhưng mà chỉ là lúc đó thôi bây giờ đã khác rồi. Tôi lớn rồi, tôi trưởng thành rồi. Tôi không được phép cư xử như một đứa trẻ. Tôi phải học cách cư xử như người lớn, tôi phải học cách mạnh mẽ như người lớn, và tôi phải giải quyết những vấn đề của người lớn gặp phải. Cái giá phải trả cho ước mơ ấy là cho sự trưởng thành là mất hết tất cả những đặc quyền của một đứa trẻ. Nhưng mà có lẽ đối với tôi cái giá phải trả này quá đắt rồi. Tôi không muốn, không muốn một chút nào. 

au_1

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Bạn có thể nói tôi yếu đuối, tôi tham lam. Con người mà ai chả phải trưởng thành, ai rồi cũng phải đối mặt với nó. Tôi biết, tôi biết chứ nhưng mà tôi tham luyến những kí ức đẹp đẽ đấy tôi cố gắng níu kéo cái quá khứ ấy mặc dù biết chỉ là vô vọng.

Bạn nói tôi cố chấp cũng được nhưng mà làm ơn, hôm nay chỉ hôm nay thôi cho tôi được trở về làm một đứa trẻ cố chấp được không? Để đứa trẻ níu kéo những kí ức xa vời ấy để rồi ngày mai đứa trẻ sẽ quay về làm một người trưởng thành.

© HanaTr- blogradio.vn

Xem thêm: Chúc cậu một đời hạnh phúc nhé, mặt trời nhỏ của tôi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

Năng lượng tuổi trẻ

Năng lượng tuổi trẻ

Cuộc sống còn chứa đựng những điều nhỏ bé nhưng lại vui vẻ, ấm áp đến lạ thường. Mỗi ngày trôi qua là một câu chuyện có vui, có buồn, có đau khổ, có thất vọng, có lúc thăng hoa nhưng cũng có lúc âm trầm.

back to top