Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

2022-08-15 01:25

Tác giả: HanaTr


blogradio.vn - Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

***

Tôi ngồi trên bệ cửa sổ lẳng lặng ngắm nhìn thành phố khi về đêm. Những ánh đèn đường hiu hắt lặng lẽ soi rọi một khoảng không gian tĩnh mịch. Nhắm mắt lại và tận hưởng một không gian yên tĩnh. Cảm giác này thật bình yên làm sao, bao lâu rồi tôi chưa cảm nhận được cảm giác ấy, có lẽ là ngày tôi rời quê hương đến thành phố tấp nập này. 

Mọi thứ trong thời khắc này dường như ngưng đọng để nhường lại cho tôi một không gian nghĩ ngợi về kí ức xưa, kí ức bị chôn vùi thật sâu trong tâm trí, kí ức tưởng chừng như chưa hề tồn tại, nhưng hôm nay lại chợt ùa về như vừa mới xảy ra ngày hôm qua. Những hình ảnh đó như thước phim tua ngược về thời thơ ấu của tôi, khoảng thời gian tôi cho là đẹp nhất. 

Còn nhớ trong những ngày hè oi bức, tôi và đám trẻ trong xóm cùng tụ tập lại để đi ăn trộm xoài, xong rồi cả đám lại tìm một góc cây mát mẻ để ngồi. Chúng tôi vừa trò chuyện vừa ăn rồi tìm chủ đề để nói. 

Từng đứa chúng nó lần lượt kể đứng lên kể về ước mơ của mình đứa thì ước có thật nhiều bánh kẹo, đứa thì ước có nhiều đồ chơi, đứa thì ước được má mua cho một bộ đồ mới, đứa ước tết này có thật nhiều tiền lì xì, còn đứa thì chỉ ước là chiều mẹ nó chở nó đi ăn chè.

xua_1

Nghe xong những ước mơ đấy chúng tôi cười phá lên. Cả đám chúng nó chọc phá nhau xong rồi lần lượt đưa mắt về tôi vì tôi là đứa duy nhất chưa nói về ước mơ của mình. Còn nhớ khi đó tôi rất tự tin, giọng thì hùng hồn, đứng phất lên, thẳng tay chỉ từng đứa một xong còn bảo chúng nó quá trẻ con.

"Ước mơ của chúng mày á quá đơn giản luôn, hãy nhìn tao nè, học hỏi cho kĩ nghe chưa, người trưởng thành nói là phải khác" tôi vừa vỗ ngực vừa nói.

"Tao á tao ước mình sẽ nhanh trưởng thành khi đó tao muốn ăn bao nhiêu kẹo tùy thích luôn. Tao muốn đi đâu thì đi đó, không bị ai quản, khi đó tao sẽ rất tự do luôn". Khi mà tôi hùng hồ tuyên bố xong tụi nó còn vỗ tay rất nhiệt tình. 

Giờ nghĩ lại thấy hồi đó mình trẻ con quá. Giờ thì lớn rồi ước mơ của tôi thành sự thật rồi nhưng mà hình như không còn vui nữa như xưa nữa. 

Giờ đây tôi mới chợt nhận ra khoảng thời gian lúc nhỏ mới khoảng thời gian mà tôi tự do nhất.

Đó khoảng thời gian mà tôi được quyền tự do làm điều mình thích, được quyền khóc lóc kể lể khi uất ức, được quyền vô tư không cần phải lo nghĩ bất cứ điều gì. Nhưng mà chỉ là lúc đó thôi bây giờ đã khác rồi. Tôi lớn rồi, tôi trưởng thành rồi. Tôi không được phép cư xử như một đứa trẻ. Tôi phải học cách cư xử như người lớn, tôi phải học cách mạnh mẽ như người lớn, và tôi phải giải quyết những vấn đề của người lớn gặp phải. Cái giá phải trả cho ước mơ ấy là cho sự trưởng thành là mất hết tất cả những đặc quyền của một đứa trẻ. Nhưng mà có lẽ đối với tôi cái giá phải trả này quá đắt rồi. Tôi không muốn, không muốn một chút nào. 

au_1

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Bạn có thể nói tôi yếu đuối, tôi tham lam. Con người mà ai chả phải trưởng thành, ai rồi cũng phải đối mặt với nó. Tôi biết, tôi biết chứ nhưng mà tôi tham luyến những kí ức đẹp đẽ đấy tôi cố gắng níu kéo cái quá khứ ấy mặc dù biết chỉ là vô vọng.

Bạn nói tôi cố chấp cũng được nhưng mà làm ơn, hôm nay chỉ hôm nay thôi cho tôi được trở về làm một đứa trẻ cố chấp được không? Để đứa trẻ níu kéo những kí ức xa vời ấy để rồi ngày mai đứa trẻ sẽ quay về làm một người trưởng thành.

© HanaTr- blogradio.vn

Xem thêm: Chúc cậu một đời hạnh phúc nhé, mặt trời nhỏ của tôi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là Hà Nội trong lòng anh

Em là Hà Nội trong lòng anh

Không một từ ngữ nào có thể diễn tả hết thương yêu tôi dành cho em. Tôi chỉ có thể dùng cách nói dịu dàng nhất, thân mật nhất rằng: “Em là Hà Nội trong lòng anh”.

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Hạnh phúc không phải tự tới, một cuộc hôn nhân muốn bền chặt, nhiều niềm vui thì cũng phải có những bí quyết tạo ra nó.

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

"Bà tôi!" - Hai tiếng gọi nghe gần gũi thật đấy nhưng bà không còn là bà của tôi nữa, kiếp này bà đã hết. Bà đã đi về chầu với Thượng Đế chí nhân rồi. Chắc hẳn ở nơi ấy bà luôn luôn dõi theo cô cháu gái nhỏ bé này của bà. Không! Bà vẫn là bà của tôi, dẫu có như thế nào bà vẫn luôn là người bà tận tụy ân cần nhất đối với tôi.

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Ngày qua ngày, mùa mưa lại đến rồi, nhưng năm nay không còn giá băng nữa. Cậu ơi, cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng, nó dẫn cho tôi một lối đi của sự thức tỉnh, một lối đi mà kẻ cô đơn này chưa bao giờ nhìn thấy. Tôi biết, cậu với tôi là hai thế giới, nhưng sao cậu cứ đến lay động trái tim tôi như thế này.

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật lấy bối cảnh Thế chiến II là Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam. Những tác phẩm tôn vinh giá trị của các cuốn sách, khẳng định rằng sách giúp con người hàn gắn nỗi đau mất mát.

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ: Chính là bản thân của nó.

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao các loài chim di cư không ở luôn phương Nam, mà lại "bay đi bay về" mỗi năm chưa?

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), phương pháp trang điểm làm trắng da có thể không phải là một trong những phát minh lâu đời nhất nhưng nó đã tồn tại ít nhất 2500 năm, phần lớn được ghi nhận là do người Hy Lạp cổ đại phát minh vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nhân văn và Khoa học Xã hội vào đầu tháng 9 cho hay, phương pháp này có lẽ đã được phát minh ra từ vài thế kỉ trước mốc 500 năm trước công nguyên.

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Sản xuất quạt với số cánh chẵn không khó, thậm chí còn dễ hơn số cánh lẻ, nhưng tại sao các nhà sản xuất không làm như vậy?

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Thì ra con người đã có thể làm kem từ rất lâu trước khi chiếc tủ lạnh đầu tiên ra đời.

back to top