Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Sing Street' - Thanh xuân không có ước mơ là thanh xuân tẻ nhạt nhất

2022-09-17 01:25

Tác giả: Danci


blogradio.vn - Một thanh xuân không có ước mơ sẽ có biết bao tẻ nhạt, và một thanh xuân không dám thực hiện ước mơ nhất định sẽ để lại cho ta nhiều tiếc nuối. Sing Street đã chứng minh giá trị của mình và hẳn đã mang lại những năng lượng tích cực cho bao người xem. Khi con cái của mình lớn, nhất định mình sẽ cùng xem bộ phim này với chúng nó, mong rằng bộ phim sẽ truyền cảm hứng cho con, khiến con hiểu rằng hãy nỗ lực theo đuổi những giấc mơ của mình, dù nó có bao nhiêu điên rồ, vì cuộc đời vẫn luôn cho phép bạn làm thế.

***

Being young is about seizing the moment; try while you can still make mistakes, chase while you still have dreams, love while you still have the courage" (Đang trẻ tức là phải biết nắm bắt những khoảnh khắc; cố gắng khi bạn vẫn còn có thể mắc sai lầm, theo đuổi khi bạn vẫn còn có những ước mơ, và yêu khi bạn vẫn còn có lòng dũng cảm).

Nếu như những bộ phim ca nhạc đình đám Once và Begin Again của đạo diễn John Carney đã từng khiến mình vô cùng yêu thích, thì đến Sing Street, mức độ yêu thích đó đã được nâng thêm lên một tầm cao mới. 

Không giống Once hay Begin Again là câu chuyện về những người trưởng thành cô đơn, lạc lối và tìm kiếm sự an ủi trong âm nhạc, Sing Street là một bộ phim dành cho thanh thiếu niên. Và mặc dù đã qua cái tuổi để mà một bộ phim có thể truyền sức mạnh cho bạn và có năng lực thay đổi phần nào đó hành trình của bạn, thì với mình Sing Street vẫn tràn đầy cảm hứng. Nó đã khiến trái tim già cỗi của mình một lần nữa sống động và bừng bừng nhiệt huyết như những ngày thanh xuân đầy ước mơ và vắt kiệt sức lực cho những giấc mơ ấy.

Bối cảnh phim diễn ra vào năm 1985, tại đất nước Ai-len yên bình mà có phần cứng nhắc, lạc hậu, khắc khổ. Bộ phim mở đầu với câu chuyện về cậu bạn Conor, 15 tuổi, do công việc của bố cậu khó khăn cũng như mối quan hệ hôn nhân giữa bố mẹ ngày càng tồi tệ, Conor đã được bố chuyển đến học tại một trường học Thiên Chúa Giáo nhằm giảm bớt học phí. Nếu bạn chưa biết thế nào là một ngôi trường Thiên Chúa Giáo được tài trợ bởi các tổ chức Thiên Chúa, vậy thì cứ tạm hiểu rằng đó là một môi trường học tập rất tẻ nhạt, với vô vàn những quy tắc, từ ứng xử cho đến ăn mặc đều phải theo một khuôn phép, lề lối nhất định. 

st

Một chút nổi loạn nho nhỏ thôi cũng sẽ bị phê phán nghiêm khắc và lập tức đưa lại vào khuôn khổ. Nhưng mọi chuyện hóa ra cũng không quá tồi tệ khi Conor, trong những ngày đầu đi học nhàm chán đó, đã tình cờ gặp gỡ Raphina, cô gái đầy phong cách và xinh đẹp mà cậu đã crush ngay từ cái nhìn đầu tiên. Và để gây sự chú ý với cô, cậu đã mời Raphina tham gia làm người mẫu cho MusicVideo của ban nhạc vẫn-chưa-hề-tồn-tại của cậu. Raphina, với ước mơ trở thành người mẫu, đã nhanh chóng đồng ý. Vậy là, Conor giờ chỉ còn phải đối phó với một vấn đề: Kiếm đâu ra một ban nhạc.

Nhưng đây chỉ là mở đầu của một câu chuyện, một hành trình tuyệt vời vẫn chưa có hồi kết mà thôi. Là lý do cho Connor tìm thấy âm nhạc, có những người bạn mới; và trong quá trình sống với âm nhạc, biểu diễn và trải nghiệm âm nhạc cũng những người bạn mới ấy, cậu cũng đã tìm ra lý tưởng và mục đích sống mới cho mình. 

Vậy rồi liệu chàng trai sinh ra và lớn lên ở một tỉnh nhỏ hẻo lánh ven biển ấy có dám theo đuổi ước mơ có phần viển vông mà cậu vừa tìm thấy đó không? Cô gái cậu đã crush ấy cuối cùng rồi sẽ ở bên cậu chứ? Mình sẽ không trả lời những câu hỏi này, vì bạn sẽ tự mình khám phá nó khi xem phim, bạn nhé.

Có rất nhiều điều tuyệt vời ở bộ phim này mà mình không thể liệt kê hết, mà chỉ một phần, những phần mình ấn tượng nhất. Đầu tiên phải kể đến ông anh trai của Conor, Bredan-kiểu anh trai mà bất kỳ ai xem phim cũng phải thích mê, một ông anh trai bao chất, bao cool, bao ngầu, một ông anh trai mà ai cũng muốn có nhưng chẳng phải ai cũng may mắn có được. Thứ hai chính là âm nhạc của những năm 80 không thể tuyệt vời hơn. Thứ âm nhạc mà mỗi lần nghe đã luôn khiến mình ao ước được sinh ra vào những năm 70, lớn lên trong những năm 80 ở một đất nước nơi mà Rock&Roll, nơi mà Pop đã từng thống trị. Thứ ba, cũng là điểm khiến mình thích nhất của bộ phim, đó là cách mà những con người trẻ tuổi đã sống ở cái tuổi 15 của họ. 

sing-street_(1)

Cách mà các chàng trai trẻ đã thành lập ban nhạc, cùng nhau sáng tác, cùng nhau quay video, cùng nhau biểu diễn bất chấp hoàn cảnh khó khăn, kinh phí hạn hẹp; cả cái cách mà chúng học đòi những ban nhạc đương thời về không chỉ âm nhạc mà cả phong cách thời trang, đầu tóc, makeup dị hợm (tin mình đi, bạn sẽ không thể ngừng cười khi nhìn thấy chúng đâu)...Tất cả đều khiến mình mê mẩn, khiến mình muốn ngay lập tức được quay trở lại thời niên thiếu tươi đẹp ấy và làm những điều mình thích, mình say mê, như họ. 

Âm nhạc đã thay đổi Connor và bè bạn, biến họ từ những đứa trẻ cô đơn, nhạt nhòa, tự ti, mặc cảm thành những chàng trai có phong cách, có bạn bè, có hoài bão; và rồi bọn họ, bằng một cách rất riêng của mình, cũng đã thay đổi âm nhạc. Âm nhạc đã không chỉ còn là một công cụ để "cưa" gái, để vượt qua tổn thương do gia đình không yên ấm hay là nơi để trú ngụ, trốn tránh thực tại, mà âm nhạc đã trở thành liều thuốc thần kì, thành sức mạnh biến đổi con người họ, khiến họ trở nên cá tính hơn, sâu sắc hơn, trưởng thành hơn, dũng cảm hơn.

Một thanh xuân không có ước mơ sẽ có biết bao tẻ nhạt, và một thanh xuân không dám thực hiện ước mơ nhất định sẽ để lại cho ta nhiều tiếc nuối. Sing Street đã chứng minh giá trị của mình và hẳn đã mang lại những năng lượng tích cực cho bao người xem. Khi con cái của mình lớn, nhất định mình sẽ cùng xem bộ phim này với chúng nó, mong rằng bộ phim sẽ truyền cảm hứng cho con, khiến con hiểu rằng hãy nỗ lực theo đuổi những giấc mơ của mình, dù nó có bao nhiêu điên rồ, vì cuộc đời vẫn luôn cho phép bạn làm thế.

© Danci - blogradio.vn

Xem thêm: Quán quen nào còn nhắc tên chúng mình | Radio Tình yêu

Danci

Romantic helpless

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Có lẽ sau ngần ấy thời gian cố gắng, tớ đã hiểu được không ai thương mình ngoài bản thân mình cả, mình đau chỉ mình cảm nhận được, cũng chỉ mình mới cảm nhận nước mắt của mình hóa ra nó mặn tới thế. Sau cùng người đau và ở lại thu dọn cái mớ hỗn độn ấy cũng chỉ có mình mà thôi. Nên là hãy tự yêu lấy mình trước khi yêu người khác nhé.

7 dấu hiệu bạn cần thay đổi

7 dấu hiệu bạn cần thay đổi

Đôi khi chúng ta bị mắc kẹt bởi lối mòn nên chỉ cần một vài thay đổi nhỏ trong thói quen có thể làm tăng hạnh phúc, năng lượng và sự sáng tạo. Nhưng khi nào chúng ta cần thay đổi? Tiến sĩ Alice Boyes (Mỹ) chuyên gia ứng dụng nghiên cứu tâm lý học xã hội chỉ ra 7 dấu hiệu bạn đang trong lối mòn, cần thay đổi.

Hẹn tôi ở một phiên bản mạnh mẽ hơn trong tương lai

Hẹn tôi ở một phiên bản mạnh mẽ hơn trong tương lai

Quá khứ tôi không thể nhúng tay vào để thay đổi được, nhưng tương lai thì khác. Thật sự đó, hẹn tôi ở một phiên bản mạnh mẽ hơn ở tương lai, nơi những kí ức buồn đau không thể làm lung lay tôi nữa. Còn bạn thì sao, bạn sẽ xóa đi kí ức buồn, hay dửng dưng đối mặt với nó?

Khám phá 'siêu năng lực' mà vũ trụ ưu ái dành tặng cho 12 cung hoàng đạo

Khám phá 'siêu năng lực' mà vũ trụ ưu ái dành tặng cho 12 cung hoàng đạo

Ai cũng có những thế mạnh riêng giúp họ vươn mình đến thành công. Ngoài những kỹ năng được tôi luyện hằng ngày, bên trong mỗi người luôn tồn tại loại tài năng "trời ban". Và chiêm tinh học có thể giúp bạn xác định thiên hướng của mình, đồng thời hiểu hơn về ưu điểm của bản thân.

'Soulmate': Khi giữa ta là tình bạn và hơn thế nữa

'Soulmate': Khi giữa ta là tình bạn và hơn thế nữa

Được chuyển thể từ tác phẩm gốc nổi tiếng “Thất Nguyệt và An Sinh”, “Soulmate” hiện đang là một trong những tác phẩm được mong chờ nhất của điện ảnh Hàn Quốc trong tháng 3 này.

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 1)

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 1)

Nói cho cậu nghe cây kẹo cậu thích lúc nhỏ đến năm 25 tuổi cậu vẫn có thể mua được nhưng vị của nó có còn như khi đó không? đương nhiên là không rồi. Huống chi là người.

Như những cánh chim trời

Như những cánh chim trời

Như những cánh chim trời phải rời xa êm ấm mà thôi Mình sẽ bay đến những miền đất rộng lòng che chở Có lẽ thời gian rồi sẽ làm người kia lãng quên hay người này vẫn nhớ Bởi chỉ cần lệch đi một hơi thở, mình có còn là mình cùng những ước mơ.

Chỉ mình em chiêm bao

Chỉ mình em chiêm bao

Sống như thế viển vông Mình dừng thôi em nhé Ngoài kia dù giông bão Cũng mình em chiêm bao.

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

May mắn thay, các hành tinh sẽ mang lại sự dịu dành cho những cung hoàng đạo may mắn cuối tháng 3/2023 sau đây dù vũ trụ đang hỗn loạn

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

Cách 12 chòm sao vượt qua bế tắc khi những nỗ lực của mình mãi mà vẫn chưa đem lại kết quả như ý là gì? Nếu đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp cho bản thân mình bạn nhé.

back to top