Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khoảng lặng trong cuộc sống

2022-07-18 01:20

Tác giả: NGUYỄN THỊ KIM NGÂN


blogradio.vn - Từ khi cưới anh, chị nghỉ hẳn ở nhà làm nội trợ, anh rất tốt, đối xử với chị như nữ hoàng, gần 4 năm chưa hề thay đổi, nhưng thật ích kỷ nếu không cho anh một đứa con, chị lại sợ trách nhiệm làm mẹ nặng nề quá!

***

2h sáng

Đáng lẽ chị đã chim vào giấc ngủ, nhưng chồng chị cứ trở minh làm chị cũng thức giấc. Giọng vẫn còn ngáy ngủ, chị cố nói chuyện với anh, bất chợt chị nhận ra, thói quen tâm sự với anh trước khi ngủ dường như chìm vào quên lãng.

Anh xoay người về phía chị, giọng anh đều đều trải lòng: anh nghĩ về tương lai, nghĩ về những đều anh làm, nghĩ về ước mơ… và những đứa con. Chị mở to mắt, tỉnh ngủ hẳn như ai đó tạt cho chị một gáo nước lạnh. Vâng, những đứa con, gần bốn năm, đó là điều vợ chồng chị chưa có, do chưa có mối bận tâm trong cuộc sống nên anh cứ mãi suy nghi vẩn vơ. Bất giác lòng chị lại nhói đau.

3h sáng

Anh đã chim vào giấc ngủ tự khi nào, những lời của anh cứ luẩn quẩn, dường như chúng đang chơi đùa trong suy nghi của chị vậy. Mắt chị trao tráo nhìn lên trần nhà, nếu sau hai năm hay ba năm nữa chị không có con thì sao? Chia tay hay cứ sống trầm lặng như thế này? Từ khi cưới anh, chị nghỉ hẳn ở nhà làm nội trợ, anh rất tốt, đối xử với chị như nữ hoàng, gần 4 năm chưa hề thay đổi, nhưng thật ích kỷ nếu không cho anh một đứa con, chị lại sợ trách nhiệm làm mẹ nặng nề quá!

8h sáng

Chị thức dậy sau khi cố ru mình vào giấc ngủ, hôm nay anh và chị có hẹn về nhà ba mẹ chị chơi, nhưng những điều tối qua anh nói làm chị muộn phiền quá, nhìn anh ngủ ngon lành, chị quyết định đi một mình. Dọc đường dòng suy nghĩ cứ miên man, chị chẳng hiểu nổi minh, cũng giận lây sang cả anh, kiểu như anh đang ám chỉ cuộc sống chán quá, hay anh chán chị vì chị cứ ở nhà, mà chẳng chịu sinh con… cứ như vậy hai chữ ly hôn cứ lặp đi lặp lại trong đầu chị.

9h sáng

Chị đã tới nhà, nhìn ba mẹ, anh chị đang quây quần, tự nhiên lòng chị áp ấm, an bình đến lạ. Người ta hay nói nhà là nơi để về, thật đúng với chị lúc này, cảm giác bóp nghẹn ở cổ do mớ suy nghĩ linh tinh làm chị khó thở đến chết đi được, nhưng giờ chị thấy dễ thở hơn, tươi tắn hơn, chị cứ nói chuyện không ngừng. Chị ôm đứa cháu gần sáu tháng của chị Sáu mà hít lấy hít để hương thơm da thịt của nó, cảm giác đó càng trào dâng khi nó tặng chị một nụ cười toét cả miệng. Bỗng điện thoại chị reo, là anh gọi, giọng anh có vẻ hờn mát hỏi chị sao không đánh thức anh dậy để cùng đi? Chị cộc cằn trả lời “Không cần” rồi cúp máy.

13h

Anh lại gọi, giọng dịu dàng hỏi có cần anh qua đón chị không, nghe thế lòng chị nguôi ngoai bảo ừm, sau một tiếng thấy anh trước cổng, chị hỏi nhỏ anh ăn chưa? Hỏi vậy thôi chứ chị biết không có chị ở nhà anh chẳng biết ăn gì, làm gì, đi đâu, vì cuộc sống của anh sau khi cưới cứ quanh quẩn bên vợ, không bạn bè, không nhậu nhet, thuốc lá. Thú vui cuối tuần chỉ cùng vợ xem phim, ra ngoài đi dạo hay ăn uống linh tinh, kể vậy mà cũng gần 4 năm chẳng thay đổi.

Nhìn anh ăn tô phở ngon lành chị mới làm cho anh, chị cảm thấy mình thật ngốc, thật đa cảm, ngốc vì suy nghĩ quá nhiều, lại còn tiêu cực nghĩ sẽ ly hôn, anh nói vậy chỉ là trút bầu tâm sự với chị, chứ chẳng có ý gì, vậy mà chị lại suy diễn đủ thứ. Bỗng chị bật cười thành tiếng, anh ngô nghê nhìn chị.

20h

Gió buổi tối thật dễ chịu, ngồi sau lưng anh lòng chị lâng lâng, tự trách bản thân sao lại nghĩ rời xa anh, một người chồng mà ông trời bù đắp cho những tháng năm tuổi thơ cơ cực của chị. Đời người ai biết trước tương lai, vậy nên cứ vui cho hạnh phúc hiện tại, mỗi ngày sống là một ngày ý nghĩa, trân trọng người thương trước mắt. Luôn có những khoảng lặng trong cuộc sống, tiêu cực. Tích cực đều hiện diện trong khoảng lặng đó, quan trọng là chúng ta ở thế vững tâm, cố gắng từng ngày hay buông xuôi chấp nhận. Khoảng lặng trong chị giúp chị nhận ra chị đàn bà quá đỗi, cứ mang tâm sự của anh làm tảng đá đè lên khiến chị ngộp thở, cho nên tư nay chị phải thay đổi chinh mình, vừa làm vợ vừa làm bạn với anh, làm liều thuốc tinh thần để khi anh mệt mỏi với công việc, áp lực với cuộc sống thì lại quay về ngôi nhà, nơi có người vợ thân thương đang chờ.

© Kim Ngan - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đừng để tình yêu như một thói quen | Radio Tâm Sự

NGUYỄN THỊ KIM NGÂN

YOU ONLY LIVE ONE, cuộc sống luôn biến hóa không ngừng, ngày mai sẽ khác ngày hôm nay, tương lai chẩng ai đoán trước được, thì cớ gì phải chờ đợi để thực hiện điều mình muốn, làm ngay và luôn dù có không thành công, thì chí ít cũng không hối tiếc khi tuổi già ập đến

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là Hà Nội trong lòng anh

Em là Hà Nội trong lòng anh

Không một từ ngữ nào có thể diễn tả hết thương yêu tôi dành cho em. Tôi chỉ có thể dùng cách nói dịu dàng nhất, thân mật nhất rằng: “Em là Hà Nội trong lòng anh”.

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Hạnh phúc không phải tự tới, một cuộc hôn nhân muốn bền chặt, nhiều niềm vui thì cũng phải có những bí quyết tạo ra nó.

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

"Bà tôi!" - Hai tiếng gọi nghe gần gũi thật đấy nhưng bà không còn là bà của tôi nữa, kiếp này bà đã hết. Bà đã đi về chầu với Thượng Đế chí nhân rồi. Chắc hẳn ở nơi ấy bà luôn luôn dõi theo cô cháu gái nhỏ bé này của bà. Không! Bà vẫn là bà của tôi, dẫu có như thế nào bà vẫn luôn là người bà tận tụy ân cần nhất đối với tôi.

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Ngày qua ngày, mùa mưa lại đến rồi, nhưng năm nay không còn giá băng nữa. Cậu ơi, cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng, nó dẫn cho tôi một lối đi của sự thức tỉnh, một lối đi mà kẻ cô đơn này chưa bao giờ nhìn thấy. Tôi biết, cậu với tôi là hai thế giới, nhưng sao cậu cứ đến lay động trái tim tôi như thế này.

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật lấy bối cảnh Thế chiến II là Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam. Những tác phẩm tôn vinh giá trị của các cuốn sách, khẳng định rằng sách giúp con người hàn gắn nỗi đau mất mát.

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ: Chính là bản thân của nó.

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao các loài chim di cư không ở luôn phương Nam, mà lại "bay đi bay về" mỗi năm chưa?

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), phương pháp trang điểm làm trắng da có thể không phải là một trong những phát minh lâu đời nhất nhưng nó đã tồn tại ít nhất 2500 năm, phần lớn được ghi nhận là do người Hy Lạp cổ đại phát minh vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nhân văn và Khoa học Xã hội vào đầu tháng 9 cho hay, phương pháp này có lẽ đã được phát minh ra từ vài thế kỉ trước mốc 500 năm trước công nguyên.

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Sản xuất quạt với số cánh chẵn không khó, thậm chí còn dễ hơn số cánh lẻ, nhưng tại sao các nhà sản xuất không làm như vậy?

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Thì ra con người đã có thể làm kem từ rất lâu trước khi chiếc tủ lạnh đầu tiên ra đời.

back to top